Thuốc Telfast là thuốc gì? Có bị cấm không? Giá bao nhiêu?

Với sự mọc lên san sát của các nhà máy dẫn đến đên sự thay đổi khí hậu giữa các mùa xảy ra mọt cách phức tạp, những người mẫn cảm sẽ dễ dàng dẫn đến dị ứng có thể gây viêm mũi,  mè đay, .. mà Telfast là một thuốc có hiệu quả rất tốt có thể được sử dụng trong trường hợp này. Bài viết dưới đây Heal central sẽ giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm này.

Telfast là thuốc gì?

Telfast là một thuốc chống dị ứng thuộc nhóm thuốc kháng Histamin, thuốc có thành phần dược chất chính là Fexofenadin, được sản xuất bởi nhà sản xuất Sanofi ( Pháp ) tại Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường thuốc Telfast có nhiều dạng và được sản xuất với các nồng độ khác nhau của dược chất chính Fexofenadin để có thể dễ dàng sử dụng cho các liều nồng độ khác nhau với các nhóm đối tượng khác nhau gồm Telfast BD 60mg, Telfast HD 180mg, Telfast Kids 30mg và Telfast 120mg.

Telfast BD 60mg

Telfast BD 60mg là một dạng bào chế với hàm lượng hoạt chất Fexofenadin hydroclorid là 60mg, được bào chế dưới dạng viên nén đóng hộp 1 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Telfast HD 180mg

Telfast HD 180mg là một dạng bào chế với hàm lượng hoạt chất Fexofenadin hydroclorid là 180mg, được bào chế dưới dạng viên nén đóng hộp 1 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Telfast Kids 30mg

Telfast Kids 30mg là một dạng bào chế với hàm lượng hoạt chất Fexofenadin hydroclorid là 30mg, được bào chế dưới dạng viên nén đóng hộp 1 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Telfast 120mg

Telfast 120mg là một dạng bào chế với hàm lượng hoạt chất Fexofenadin hydroclorid là 120mg, được bào chế dưới dạng viên nén đóng hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc chống dị ứng Telfast 120mg
Thuốc chống dị ứng Telfast 120mg

Thuốc Telfast có tác dụng gì?

Telfast là một thuốc chống dị ứng có thành phần chính là fexofenadin là một chất kháng Histamin dùng cho toàn thân và không có tác dụng an thần.

Cơ chế tác dụng: Fexofenadin là một thuốc kháng Histamin H1 thế hệ hai, có tác dụng ức chế cạnh tranh với Histamin tại receotor H1, đẩy Histamin ra khỏi receptor H1 và làm mất các tác động của histamin đối với cơ thể, do đó làm giảm đi các tình trạng như chảy nước mắt, nước mũi, phát ban, mè đay, ngứa ngáy trên da cùng các phản ứng dị ứng khác.

Fexofenalin HCl được hấp thu nhanh vào cơ thể sau khi uống và thể hiện được tác dụng sau khoảng 1-3 giờ.

Fexofenalin được chuyển hóa qua gan và chủ yếu được đảo thải qua thận, đo dó ở những bệnh nhân bị bệnh suy thận thì sẽ dẫn đến tình trạng giảm sự đào thải thuôc ra khỏi cơ thế, từ đó dẫn đến tich lũy một lượng lớn chất Fexofenalin trong cơ thể và vượt mức cho phép do đó gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể bệnh nhân, do đó ở các bệnh nhân suy thận thì khi dùng thuốc thì phải có sự hiệu chỉnh liều thích hợp, mặt khác không cần hiệu chỉnh liều ở các bệnh nhân bị bệnh suy gan.

Chỉ định của thuốc Telfast

Thuốc Telfast được chỉ định sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn ( riêng Telfast Kids dùng cho trẻ em từ 6-11 tuổi) để làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng xảy ra do biến đổi thời tiết giữa các mùa hay trong các trường hợp dị ứng khác, dùng để điều trị bệnh mề đay vô căn mạn tính.

Cách sử dụng của thuốc Telfast

Cách dùng

Viên Fexofenadin được dùng theo đường uống cùng với nước và sử dụng thuốc trước bữa ăn. Tuy nhiên với các loại nước ép trái cây như nước ép bưởi, nước ép cam, nước ép táo thì có thể làm giảm nồng độ của fexofenalin ở trong cơ thể dẫn đến giảm tác dụng của thuốc, do đó trong thời gian dùng thuốc, bệnh nhân không nên uống các loại nước ép trái cây này để cho thuốc đạt được hiệu quả tác dụng cao nhất.

Liều dùng

Telfast BD 60mg

Liều dùng thuốc chống dị ứng Telfast BD 60mg
Liều dùng thuốc chống dị ứng Telfast BD 60mg

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lầm 1 viên. (120mg/ngày)

Đối với người suy thận: Liều dùng được hiệu chỉnh xuống còn mỗi ngày 1 viên ( 60mg/ngày)

Đối với người suy gan: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 viên. (120mg/ngày, không cần hiệu chỉnh liều)

Đối với người cao tuổi: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 viên. (120mg/ngày)

Telfast HD 180mg

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên (180mg/ngày)

Đối với người suy thận: không dùng Telfast HD 180mg, dùng Telfast BD 60mg một ngày 1 viên. (60mg/ngày)

Đối với người suy gan: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên (180mg/ngày, không cần hiệu chỉnh liều)

Đối với người cao tuổi: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần dùng 1 viên.

Telfast Kids 30mg

Đây là dạng chế phẩm được sản xuất với hàm lượng thấp phù hợp đối với trẻ em, được dùng cho trẻ em từ 6-11 tuổi.

Đối với trẻ em từ 6-11 tuổi: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 viên. (60mg/ngày)

Đổi với trẻ em bị suy thận: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên. (30mg/ngày, được hiệu chỉnh liều xuống còn ½)

Đối với trẻ em bị suy gan: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 viên (60mg/ngày)

Hình ảnh: hộp thuốc chống dị ứng Telfast Kids 30mg
Hình ảnh: hộp thuốc chống dị ứng Telfast Kids 30mg

Telfast 120mg

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên (120mg/ngày)

Đối với người suy thận: không dùng dạng sản phẩm Telfast 120mg, đội với những người suy thận nên chuyển sang dùng dạng Telfast BD 60 mg mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên (60mg/ngày)

Đối với người suy gan: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên. (120mg/ngày, không cần hiệu chỉnh liều)

Đối với người cao tuổi: mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1 viên (120mg/ngày)

Chống chỉ định sử dụng Telfast

Telfast được chống chỉ định đối với các bệnh nhân mẫn cảm với Fexofenadin và các thành phần khác có trong thuốc.

Các viên Telfast 60mg, 120mg, 180mg không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, viên Telfast Kids không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi do trẻ em dưới 6 tuổi có thể vị hóc, nghẹn khi uống thuốc.

Tham khảo thêm: Thuốc Desloratadine: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Tác dụng phụ của thuốc Telfast

Ở người lớn, cá tác dụng không mong muốn của Fexofenadin dưới đây đã được báo cáo là xảy ra trong cá thử nghiêm lâm sàng với tỷ lệ mặc tương tự như với các nhóm sử dụng giả dược:

  • Rối loạn hệ thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ.
  • Rối loạn hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, có thể bị tiêu chảy.
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Xảy ra các phản ứng quá mẫn với các biểu hiện như:tức ngực, khó thở, phù mạch, sốc phản vệ.
  • Rối loạn tâm thần: Hồi hộp, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ hoặc ác mộng.
  • Rối loạn tim: Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực.
  • Rối loạn da và mô dưới da: Phát ban, nổi mề đay, ngứa.
Hình ảnh: hộp thuốc chống dị ứng Telfast hàm lượng 180mg
Hình ảnh: hộp thuốc chống dị ứng Telfast hàm lượng 180mg

Lưu ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Telfast

Tuy chưa có cơ sở dự liệu nào để chỉ ra các tác dụng phụ của thuốc Telfast trên những người cao tuổi và các bệnh nhân bị suy gan nhưng vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc ở các nhóm bệnh nhân đặc biệt này.

Cần hiệu chỉnh liều với các bệnh nhân suy thận, chỉ nên dùng viên Telfast BD 60mg cho những đối tượng bị bệnh bị suy thận.

Đối với các bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc đang diễn ra bệnh tim mạch thì Fexofenadin có thể gây tăng nhịp tim và đánh tránh ngực, làm tăng lên các phản ứng bất lợi của thuốc.

Không nên dùng thuốc đối với các trẻ em dưới 12 tuổi ( trừ Telfast Kids )

Ảnh hưởng của thuốc Telfast lên phụ nữ có thái và cho con bú

Thai kỳ

Tuy chưa có cơ sở dữ liễu nào chứng minh được Fexofenadin làm ảnh hưởng lên thai nhi trong quá trình các bà mẹ mang thai nhưng cũng tương tự với các loại thuốc khác, ở thời ký mang thai phụ nữ nên hạn chế việc dùng thuốc, chính vì vậy mà không nên sử dụng thuốc Telfast cho phụ nữ có thai trừ khi thực sự rất cần thiết.

Thời kỳ cho con bú

Tuy vẫn chưa có các dữ liệu hàm lượng sữa mẹ sau khi dùng Fexofenadin hydroclorid nhưng đã có dữ liễu chỉ ra rằng khi dùng thuốc Terfenadin cho các bà mẹ đang cho con bú thì đã tìm thấy Fexofenadin trong sữa của mẹ ( Fexofenadin là dạng chuyển hóa còn hoạt tính dược lý của Terfenadin ), chính vì vậy Fexofenalin không được khuyến khích sử dụng cho các phụ nữa đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Telfast lên phụ nữ cho con bú
Ảnh hưởng của thuốc Telfast lên phụ nữ cho con bú

Tương tác của thuốc Telfast với các thuốc khác

Dùng đồng thời Fexofenadin hydroclorid với Erythromycin hoặc Ketoconazol sẽ dẫn đến sự gia tăng nồng độ của Fexofenadin trong huyết tương lên mức khoảng 2-3 lần. Tuy nhiên sự gia tăng Fexofenadin này không dẫn đến bất kỳ sự gia tăng tác dụng phụ nào của thuốc so với khi dung Fexofenadin đơn độc.

Khi dùng các thuốc kháng acid có chưa nhôm hay hydroxid trước khi sử dụng Fexofenadin thì sẽ làm giảm sinh khả dụng của thuốc , dẫn đến giảm tác dụng của thuốc. Chính vì vậy các bạn nên dùng Fexofenadin cách thuốc chứa nhôm hoặc Magie hydroxid khoảng 2 giờ để đảm bảo tác dụng điều trị của thuốc.

Thuốc bổ có chứa Eluxadolin khi dùng với Fexofenadin có thể làm tăng nồng độ Fexofenadin trong máu và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, khi dùng Fexofenadin trong quá trình dùng thuốc bổ nên liên hệ bác sĩ để có thể có những điều chỉnh thích hợp. Không nên tự ý ngưng sử dụng bất kỳ các loại thuốc nào khi chưa liên hệ với bác sĩ để có các phương án thích hợp.

Tương tự với Eluxadolin, Fronedarone cũng làm tăng nồng độ của Fexofenadin trong huyết tương, cần báo cáo với bác sĩ và theo dõi thường xuyên khi sử dụng đồng thời 2 loại thuốc.

Tham khảo thêm: [Sự thật] Toxana có hỗ trợ điều trị viêm xoang không? Giá bao nhiêu?

Thuốc Telfast giá bao nhiêu?

Thuốc Telfast BD 60mg 10 viên hiện tại đang có giá bán trên thị trường là: 36.000 VND/ hộp

Thuốc Telfast HD 180mg 10 viên hiện tại đang có giá bán trên thị trường là: 79.000 VND/ hộp

Thuốc Telfast Kids 10 viên hiện tại đang có giá bán trên thị trường là: 28.000 VND/hộp

Thuốc Telfast mua ở đâu?

Thuốc Telfast là một loại thuốc chống dị ứng điều trị viêm mũi do dị ứng được bán rất rộng rãi trong các nhà thuốc trên toàn quốc, chính vì vậy mà các bạn có thể tìm mua tại các nhà thuốc uy tín để tìm mua sản phẩm như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bimufa hoặc có thể liên hệ Page để được tư vấn thêm.

Thuốc Telfast bị cấm không?

Theo như tìm hiểu của Healcentral thì thuốc Telfast HD 180 mg của Sanofi thì vào năm 2015 đã có quyết định thu hồi khỏi thị trường ngành dược Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó Sanofi đã tung ra thị trường một mẫu thuốc Telfast HD hoàn toàn mới và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *