Thuốc súc miệng Betadine có tác dụng gì? Nuốt phải có sao không?

Betadine là một thuốc sát trùng, sát khuẩn được sử dụng rất rộng rãi trong y tế để điều trị các vết thương có thể dẫn đến nhiễm trùng hay để dự phòng nhiễm trùng, nhiễm nấm bới nó có hiệu quả cao nhưng lại an toàn, ít tác dụng phụ hay tác dụng phụ của thuốc rất hiếm khi xảy ra. Bài viết này Heal central sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ về Betadin trong việc sử dụng nó.

Betadine là thuốc gì?

Betadine được biết đến là một thuốc dùng để sát trùng, sát khuẩn thường được dùng trong y tế, thuốc được sản xuất với thanh phần chính là povidone-iodine, và được sản xuất ở Mundipharma ở Cộng hòa Síp.

Betadine được sảng xuất với nhiều loại chế phẩm khác nhau bao gồm:

  • Kem bôi sát khuẩn Betadine
  • Dung dịch sát khuẩn Bentadin
  • Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray
  • Thuốc súc miệng Betadine

Các chể phẩm khác nhau sẽ được dùng cho các mục đích khác nhau với đường dùng khác nhau.

Kem bôi sát khuẩn Betadine

Kem bôi sát khuẩn Betadine được đóng trong tuýp 15g với hàm lượng pivodone-iodine là 5% được dùng bôi ngoai da ở các cùng bị tổn thương.

Dung dịch sát khuẩn Betadine

Dung dịch sát khuẩn Betadine được đóng trong chai 30ml với hàm lượng pividone-iodine là 10%  dùng để tiệt khuẩn cá nhân như rửa tay chân, đồng thời cũng được dùng đẻ tiệt khẩu trước và sau khi phẫu thuật.

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray dùng xịt vào các khoang mũi đẻ vệ sinh mũi tiêu diệt các vi khuẩn, virus tại chỗ cũng như bảo vệ niêm mạc mũi.

Thuốc súc miệng Betadine

Thuốc súc miệng Betadine được đóng trong chai 125ml với hàm lượng povidone 1%kl/tt  dùng để vệ sinh miệng khi bị tổn thương cùng vệ sinh miệng hàng ngày.

Thuốc súc miệng Betadine 125ml
Thuốc súc miệng Betadine 125ml

Tác dụng của Bentadine

Betadine được sản xuất với thành phần chính là povidone-iodine nên tác dụng của Betadine được thể hiện bới tác dụng của povidone-iodine. Nguyên tố Iod (I) là một chất sát khuẩn có khẩ năng tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm. Povidone-iodine là dạng kết hợp của povidone và iod, dạng kết hợp này có ưu điểm là sẽ giữ lại hoạt tính diệt khuẩn phổ rộng của nguyên tố Iod mà không giữ lại các nhược điểm của nó, đồng thời khi sử dụng, Iod sẽ được giả phóng từ từ khiến nồng độ thuốc ở trong khoảng cho phép và có tính sát trùng tốt.

Chỉ định của Betadine

Betadine có nhiều dạng chế phẩm khác nhau nên từng dạng chế phẩm có chỉ định khác nhau:

Kem bôi sát khuẩn Betadine 5%

Chế phẩm dạng kem bôi được chỉ định cho việc bôi ngoài da để sát trùng, sát khuẩn trong các trường hợp như: nhiểm nấm ngoài da, viêm mủ da, các vết bỏng ở da hay các vết xước ở da có thể dẫn đến nhiểm khuẩn.

Dung dịch sát khuẩn Betadine 10%

Chế phẩm ở dạng dung dịch thường được dùng để rủa tay chân, vệ sinh cơ thể để sát khuẩn bảo vệ cơ thể, dạng dung dịch Betadine cũng được dùng để sát khuẩn trong phẫu thuật như tiệt khuẩn tay trước khi phẫu thuật, ngăn ngừa việc nhiểm khuẩn sau khi phẫu thuật.

 Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray

Được xịt vào các khoang mũi để tiêu diệt các virus cảm lạnh và cảm cúm là các nguyên nhân gây các bệnh như nghẹt mui, chảy nước mũi, ho, sốt,… , bảo vệ niêm mạc mũi.

Thuốc súc miệng Betadine

Dùng súc miệng để sát khuẩn đường miệng, họng trong các trượng hợp ho, viêm họng. Có thể dùng hàng ngày để vệ sinh miệng.

Cách dùng của Betadine

( Dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên )

Kem bôi sát khuẩn Betadine

Rửa sạch cùng da cần bôi trước khi bôi bằng nước rồi lau khô vung da đó, sau đó bôi kem sát khuẩn. Có thể dùng băng gạc bao lại vung da đó nều cần thiết.

Dung dịch sát khuẩn Betadine 10%

Dung dịch sát khuẩn Betadine 10%
Dung dịch sát khuẩn Betadine 10%

Bôi dung dịch sát khuẩn lên vung da cần điều trị bằng dung dịch gốc không pha loãng, rồi để khô sẽ tạo một lớp phim trên da, lớp phim nãy có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước. Nếu cảm thấy cần thiết có thể bôi nhiều lần trong một ngày.

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray

Trước khi xịt nên làm sạch mũi, xịt một vài lần trước ra bên ngoai để thông lỗ phun  (nếu cần thiết), sau đó đưa vòi xịt vào lỗ mũi và xịt nhẹ nhàng khoảng 2-3 lần cho mỗi bên và hít thở một cách nhẹ nhàng. Mỗi ngày nên xịt 3 lần để đạt hiểu quả tốt nhất.

Thuốc súc miệng Betadine

Súc miệng hoặc họng bằng dung dịch để vệ sinh miệng hoặc sát khuẩn khi có tổn thương, thời gian dùng thường là sau khi ăn.

Liều dùng

Kem bôi sát khuẩn Betadine 5%

Tại vùng da bị tổn thương, bôi bằng kem 1-2 lần/ ngày, nếu tổn thương nặng hơn có thể tăng số lần bôi lên 4 lần/ ngày.

Dung dịch sát khuẩn Betadine 10%

Trong vệ sinh tay, phết một lượng khoảng 3ml dung dịch gốc không pha loang, xoa thuốc trong khoảng 1 phút. Còn tiệt khuẩn trong phẫu thuật nên lấy một lượng khoảng 10ml dung dịch gôc không pha và xoa trong khoảng 5 phút hoặc có thể dài hơn nếu cần để đảm bảo.

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray

Xịt 2-3 nhát cho mỗi bên mũi, mỗi ngày 3 lần.

Thuốc súc miệng Betadine Lấy một lượng khoảng 20-30ml dung dịch gốc ( có thể pha loang 2 lần). Với súc miệng hàng ngày để vệ dinh miệng thì súc miệng khoảng 30s/lần, ngày 4 lần, trong trường hợp tổn thương trong miệng nên súc miệng khoảng 2 phút/ lần, ngày 4 lần. Nên dùng trong khoảng thời gian ngắn ( 2 tuần )

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray
Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray

Tác dụng phụ của thuốc Betadine

Kích ứng tại chỗ, bỏng da tuy nhiên đã có báo cáo chứng minh trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Có báo cáo đã chỉ ra có những phản ứng phản vệ, sốc phản vệ ở các thuốc có chứa povodone-iodine hoặc povidone nhưng tần xuất xảy ra không phổ biến.

Trong trường hợp dùng quá lượng hoặc sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra sự dư thừa Iod trong cơ thể có thể gây ra bướu cổ, suy giáp hoặc cường giáp.

Trong một số trường hợp dùng thuốc được theo dõi thì có những trường hợp có thể nhiễm toan chuyển hóa, suy thận cấp.

Chống chỉ định của Betadine

Do thành phần chính của Betandine là povidone-iodine nên những trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm với Iod, polyvinylpyrrolidine hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc thì không nên dùng thuốc.

Ta đã biết các tác dụng phụ của thuốc như bướu cổ, suy giáp, cường giáp, suy thận cấp, do vậy chống chỉ định dùng thuốc cho các bệnh nhân đã và đang mắc các trường hợp trên.

Chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi ( ảnh hưởng tới khả năng phát triển của trẻ)

Nên tránh sử dụng thường xuyên với các bệnh nhân đang đồng thời điều trị bằng lithium.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng do Iod có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới khả năng phát triển thai nhi.

Thận trọng khi dùng thuốc Betandine

Không nên sử dụng Betadine trong thời gian dài do có thể dẫn đến lượng Iod dư thừa trong co thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn.

Iod có thể được hấp thu qua da vào trong máu gây tăng nồng độ Iod độc hại trong máu. Nếu có các tác dụng phụ xảy ra nên đến cơ sở y tế ngay để kiểm tra. Đặc biệt ở những người bị suy thận, cần theo dõi thường xuyên lượng Iod trong máu.

Để xa tầm tay của trẻ em, tránh việc trẻ em uống povidone-idone vào bụng.

Để xa Betadine khỏi tầm tay của trẻ em
Để xa Betadine khỏi tầm tay của trẻ em

Nuốt phải Betandine có sao không?

Khi nuốt phải Betadine sẽ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến buồn nôn, nôn, tiêu chảy, … và có thể gây nên các tác dụng phụ đối với cơ thể. Vì vậy nên đặt Betandine ở xa tầm tay trẻ tránh việc uống phải dung dịch. Với thuốc súc miệng, nên tránh việc nuôt phải nước súc miệng, nếu không may nuốt phải, nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn.

Bảo quản Betadine

Nên bảo quản thuốc trong môi trường dưới 30°C, thuốc ở dạng dung dịch không để trong tủ lạnh.

Betadine bán giá bao nhiêu?

Tùy từng nhà thuốc cũng như từng địa phương mà sản phẩm sẽ có các giá cả khác nhau, dưới đây là giá bán các dạng chế phẩm của thuốc mà người mua có thể tham khảo để có thể mua sảng phẩm với giá cả hợp lý.

Kem bôi sát khuẩn Betadine 5% 15g: sản phẩm được bán với giá 57000 VND/tuýp.

Dung dịch sát khuẩn Betadine 10% 30ml: sản phẩm được bán với giá 36000 VND/chai.

Thuốc xịt mũi Betadine Kids Cold Nasal Spray: sản phẩm được bán với giá 160000 VND/chai

Thuốc súc miệng Bentadine 125ml: sản phẩm được bán với giá 65000 VND /chai.

Mua Betadine ở đâu?

Hiện nay các dạng chế phẩm của Betadine được bán khá phổ biến, bạn có thể mua chúng ở các Nhà thuốc trên địa bàn.

Có thể tìm mua ở các nhà thuốc như: nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *