Thuốc Betaserc 16mg & 24mg: Công dụng, Liều dùng, Giá bán

Các triệu chứng rất thường gặp trong cuộc sống hằng ngày như đau đầu, chóng mặt, … khiến bạn cảm giác rất khó chịu và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như công việc, sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên các triệu chứng trên hoàn toàn có thể  được ngăn chặn và giải quyết bởi Betaserc, một loại thuốc thường xuyên được dùng trong việc điều trị rối loạn tiền đình. Để tìm hiểu rõ hơn về thuốc Betaserc, hãy cũng nhau đọc bài viết mà Heal central chia sẻ dưới đây.

Betaserc Abbott là thuốc gì?

Betaserc Abbott là một thuốc dùng để điều trị rồi loạn tiền đình, thành phần chính có trong thuốc là Betahistine. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Abbott của Mỹ và được sản xuất tại Pháp.

Các dạng thuốc Betaserc hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hai dạng chế phẩm của thuốc Betaserc là Betaserc 16mg và Betaserc 24mg.

Betaserc 16mg

Betaserc 16mg là thuốc điều trị rối loạn tiền đình được bào chế dưới dạng viên nén tròn, có rãnh chia liều ở giữa cho phép người dùng bẻ đôi để chiều làm 2 liều nhỏ hơn là mỗi liều 8mg. Thành phần chính có trong dạng bào chế này là Betahistine dihydrochloride có hàm lượng 16mg, ngoài ra còn có một số tá dược như Cellulose vi tinh thể, bột talc, mannitol, … Chế phẩm này có quy cách đóng gói là hộp 60 viên, mỗi hộp có 3 vỉ, mỗi vỉ có 20 viên.

Betaserc 24mg

Thuốc Betaserc 24mg dùng để điều trị rối loạn tiền đình
Thuốc Betaserc 24mg dùng để điều trị rối loạn tiền đình

Betaserc 24mg là thuốc điều trị rối loạn tiền đình được bào chế dưới dạng viên nén tròn, đồng thời cũng có các rãnh cho phép phân đôi liều. Thành phần chính có trong dạng bào chế này là Betahistine dihydrochloride có hàm lượng là 24mg, ngoài ra cũng có một số tá dược giống dạng bào chế Betaserc 16mg như: Cellulose vi tinh thể, bột talc,mannitol… Chế phẩm này có quy cách đóng gói là hộp 50 viên, mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Số đăng ký thuốc Betaserc

 • Betaserc 16mg hộp 60 viên có số đăng ký là: VN-17206-13
 • Betaserc 24mg hộp 50 viên có số đăng ký là: VN-12029-11

Thuốc Betaserc có tác dụng gì?

Thành phần chính trong thuốc Betaerc là Betahistine là một chất thuốc nhóm dược lý tác động lên hệ thần kinh trung ương, có tác dụng chống nôn, chống chóng mặt, …

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết hoàn toàn cơ chế tác dụng của Betahistine, tuy nhiên một số giả thuyết hợp lý đã được đưa ra:

Betahistine có tác động đến hệ thống histaminergic:

 • Betahistine hoạt động như một chất chủ vận thụ thể histamin H1 một phần và chất đối kháng thụ thể histamin H3, và đồng thời có hoạt tính của thụ thể H2 nhưng là không đáng kể.
 • Betahistine đối kháng thụ thể histamin H3, do đó nó có thể ngăn chặn các thụ thể histamin H3 tiền ung thư dẫn đến làm tăng sự thay đổi và giải phóng histamin.
Hình ảnh: Vỉ thuốc Betaserc 16mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Betaserc 16mg

Một số thử nghiệm trên động vật cũng cho kết quả để chỉ ra rằng Betahistine còn có thể làm tăng lưu lượng máu đến vùng ốc tai cũng như toàn bộ não. Và từ đó Betahistine cũng đã được chứng minh là cũng có thể làm tăng lưu lượng máu não ở người.

Betahistine làm thay đổi việc bắn nơ-ron trong nhân tiền đình:

 • Betahistine cũng được tìm thấy có tác dụng ức chế việc tạo ra các tế bào thần kinh tăng đột biến ở nhân tiền đình bên và trung gian, sự ức chế này phụ thuộc vào liều lượng của Betahistine được dùng.
 • Trong các nghiên cứu ở các bệnh nhân mắc chứng chóng mặt tiền đình, Betahistine đã thể hiện được tác dụng của mình trong những trường hợp này bằng việc cải thiện về mức độ nghiêm trọng cũng như tần suất của các cơn chóng mặt.

Dược động học của Betahistine:

 • Betahistine dùng đường uống sẽ được cơ thể hấp thu rất dễ dàng và gần như hoàn toàn từ tất cả các bộ phận của đường tiêu hóa.
 • Betahistine có tỷ lệ liên kết với protein huyết tương thấp ( dưới 5% ), do đó thuốc hầu hết ở dạng tự do nên thuốc sẽ có tác dụng rất nhanh và thờ gian thuốc tồn tại trong cơ thể sẽ ngắn.
 • Sau khi được hấp thu, Betahistine sẽ nhanh chóng bị chuyển hóa về dạng không còn hoạt tính là acid 2-pyridylacetic và được thải trừ qua nước tiểu.

Tham khảo thêm: Viên Tiền đình Six Day có thực sự hiệu quả không, Giá bao nhiêu?

Đối tượng sử dụng thuốc Betaserc

Thuốc Betaserc được dùng cho những người có hội chứng Meniere, gồm các triệu chứng như:

 • Hoa mắt chóng mặt có kèm nôn
 • Ù tai, khoe nghe hoặc không nghe được ( mất thính giác ).
 • Đồng thời Betaserc cũng dùng để điều trị những người bị chóng mặt tiền đình.

Cách sử dụng thuốc Betaserc

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Betaserc
Cách sử dụng thuốc Betaserc

Dùng theo đường uống.

Liều dùng

Betaserc 16mg

Đối với người lớn:

 • Liều khởi đầu: ngày đầu tiên uống 3 lần, mỗi lần ½  – 1 viên ( 8-16mg ).
 • Liều duy trì: trong khoảng 24-48 mg mỗi ngày, chia là nhiều lần uống. Có thể dùng cách uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần ½ – 1 viên. Lưu ý liều hằng ngày không được vượt quá 48mg.

Đối với trẻ em:

 • Betahistine không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi do thiếu dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả.

Đối với bệnh nhân suy thận:

 • Không có dự liệu lâm sàng cụ thể có sẵn trên nhóm bệnh nhân này, tuy nhiên theo kinh nghiệm sau tiếp thị thì không cần điểu chỉnh liều.

Đối với bệnh nhân suy gan:

 • Không có dự liệu lâm sàng cụ thể có sẵn trên nhóm bệnh nhân này, tuy nhiên theo kinh nghiệm sau tiếp thị thì không cần điểu chỉnh liều.

Đối với người già:

 • Mặc dù đã có những thử nghiệm lâm sàng trên nhóm bệnh nhân này nhưng dữ liệu vẫn còn rất hạn chế, tuy nhiên theo kinh nghiệm sau tiếp thị thì không cần điều chình liều trên nhóm bệnh nhân này.

Betaserc 24mg

 • Đối với người lớn: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên ( 48mg/ngày ).
 • Đối với trẻ em, người già, người bị suy gan, suy thận tương tự như trên.
Hình ảnh: Thuốc Betasert 24mg 10 viên x 5 vỉ
Hình ảnh: Thuốc Betasert 24mg 10 viên x 5 vỉ

Chống chỉ định

Không sử dụng sản phẩm này cho những người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không dùng sản phẩm cho những người bị u tuyến thượng thận.

Không dùng sản phẩm này cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Lưu ý khi dùng Betaserc

Cần thần trọng khi dùng Betaserc ở những bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng hoặc có tiền sử bị loét dạ dày tá tràng, do ở những đối tượng bệnh nhân này khi dùng Betaserc có thể gây ra chứng khó tiêu.

Bệnh nhân hen phế quản cũng cần phải được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị bằng Betaserc.

Cần rất cẩn trọng trong việc kê đơn cho các đố tượng bệnh nhân bị nổi mè đay, phát ban hoặc viêm mũi dị ứng, do Betaserc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trên.

Thận trọng trong các bệnh nhân đạng bị hạ huyết áp nặng.

Tác dụng không mong muốn

Các tác dụng phụ của Betaserc đã được báo cáo:

 • Rối loạn tiêu hóa: có các hiện tượng buồn nôn, khó tiêu. Đây là các tác dụng phụ thường gặp.
 • Rối loạn hệ thần kinh: đau đầu. Đây là tác dụng phụ thường gặp của Betaserc.

Đây là các tác dụng không mong muốn thường gặp của Betaserc đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng và từ người dùng. Tuy nhiên còn có một số tác dụng không mong muốn đã được những người dùng báo cáo trong quá trình sử dụng, và tần số xảy ra của chúng vẫn chưa thể được ước tính từ những dữ liệu có sẵn, gồm:

Tác dụng không mong muốn của thuốc Betaserc
Tác dụng không mong muốn của thuốc Betaserc
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: phản ứng dị ứng, như sốc phản vệ.
 • Rối loạn tiêu hóa: ngoài các tác dụng không mong muốn thường gặp trên hệ tiêu hóa là buồn nôn, khó tiêu, còn được người dùng báo cáo là gây ra đau dạ dày, trướng bụng, đầy hơi. Các tác dụng phụ này có thể được xử lý bằng cách dùng thuốc cùng bữa ăn để giảm tốc độ hấp thu thuốc hoặc giảm liều.
 • Rối loạn da và mô dưới da: Một số phản ứng ở da và mô dưới da như nổi mè đay, ngứa, phát ban.

Tham khảo thêm: [CHIA SẺ] TOP 10+ THUỐC BỔ NÃO CỦA MỸ, ÚC, NHẬT TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tương tác với các thuốc khác

 • Không có các tương tác gây nguy hiểm cho con người được chứng minh.
 • Không có các nghiên cứu tương tác ở trên cơ thể sống được thực hiện.

Dựa trên các dữ liệu về việc nghiên cứu tương tác của thuốc Betaserc trong phòng thí nghiệm, không nhận thấy có sự ức chế các emzym chuyển hóa ở gan là enzym Cyp 450.

Betahistine có cấu trúc tương tự histamin, vì vậy khi dùng Betahistine cùng các thuốc kháng histamin có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của một trong số chúng, tuy nhiên vẫn chưa có tương tác thuốc nào được báo cáo về trường hợp này.

Dựa trên cơ sở dữ liệu được thực hiện ở phòng thí nghiệm, khi dùng các thuốc ức chế monoino-oxydase (MAO) bao gồm cả phân nhóm B MAO, các thuốc này cũng đồng thời ức chế sự chuyển hóa Betahistine dẫn đến gây tăng độc tính của Betahistine. Do đó cần thận trọng khi sử dụng các thuốc ức chế MAO cùng với Betaserc.

Phụ nữ có thai và cho con bú có thể sử dụng thuốc Betaserc không?

Phụ nữ có thai

Có một lượng rất hạn chế từ việc sử dụng Betahistine ở phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên động vật cụ thể là ở trên thỏ mang thai cho thấy không co bằng chứng về việc gây quái thai, tuy nhiên những nguy cơ tiềm âne cho con người vẫn là không xác định. Do đó như một phương pháp phòng ngừa và đảm bảo sự an toàn cho thai nhi, nên tránh sử dụng Betaserc trong suốt thời kỳ mang thai.

Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Betaserc không?
Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Betaserc không?

Phụ nữ cho con bú

Hiện nay vẫn chưa có đủ thông tin về sự bài tiết Betahistine trong sữa mẹ, đồng thời cũng không có sự nghiên cứu trên động vật về sự bài tiết Betahistine trong sữa. Vì vậy, không nên sử dụng Betaserc trong thời kỳ cho con bú.

Xử trí khi quá liều Betaserc

Triệu chứng

Đã có một vài báo cáo về các trường hợp quá liều khi sử dụng Betaserc ở bệnh nhân. Một số bệnh nhân đã có các triệu chứng nhẹ đến trung bình khi sử dụng thuốc quá liền đến 640mg. Một số triệu chứng quá liều như: buồn nôn, buông ngủ, đau bụng; ngoài ra còn có các triệu chứng như nôn mửa, khó tiêu, mất điều hòa cơ thể và co giật. Trông một số trường hợp quá liều do cố ý khi sử dụng thuốc quá liều quy định đồng thời cùng các thuốc khác cũng dùng quá liều đã dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng bao gồm co giật, các biến chứng về tim và phổi.

Xử lý

Không có thuốc giải độc đặc hiệu trong các trường hợp quá liều này, khi bạn sử dụng quá liều, nên đến ngay cơ sở y tế để được xử lý bằng các biện pháp hỗ trợ chuẩn như rửa dạ dày đồng thời kết hợp điều trị các triệu chứng, biến chứng, tốt nhất là được thực hiện ngay các biện pháp xử trí trong vòng 1 giờ sau khi uống.

Thuốc Betaserc giá bao nhiêu?

 • Thuốc điều trị rối loạn tiền đình Betaserc 16mg hộp 60 viên hiện nay có giá trên thị trường là: 231000VND/hộp.
 • Thuốc điều trị rối loạn tiền đình Betaserc 24mg hộp 50 viên hiện nay có giá trên thị trường là: 327000VND/hộp.

Mua thuốc Betaserc ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm Betaserc ở các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có thể liên hệ với Page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *