Thuốc tiêm Cerebrolysin là gì? Giá bao nhiêu? Có tác dụng gì?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), có hơn 10% những người trên 65 tuổi mắc phải Alzheimer, con số trên dấy lên một lo ngại lớn về căn bệnh sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Cerebrolysin – là một sản phẩm đã và đang được sử dụng để điều trị vấn đề này. Hãy cùng Healcentral tìm hiểu những thông tin về thuốc và cách sử dụng thuốc đúng cách để đem lại hiệu quả điều trị tối ưu.

1, Cerebrolysin là thuốc gì?

Cerebrolysin là một sản phẩm thuộc loại thuốc kê đơn, có xuất xứ từ Áo và đang được sử dụng điều trị ở nhiều đối tượng bệnh nhân gặp vấn đề về trí não. Thuốc hướng tâm thần này được chỉ định điều trị chủ yếu cho những bệnh nhân sa sút trí tuệ, mất trí nhớ do bệnh lý;…

Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi các dược sĩ đến từ công ty Ever Neuro pharma, một tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Áo. Với công nghệ hiện đại, dây chuyền tiên tiến cùng quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ quy trình bào chế, quá trình thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ pháp lý;… sản phẩm đã được cấp phép sử dụng đảm bảo chất lượng an toàn trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, sản phẩm được phân phối độc quyền bởi công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm và thương mại Việt Áo – là sản phẩm được đưa vào kê đơn và điều trị tại nhiều bệnh viện lớn nhỏ.

Số đăng ký của sản phẩm trên thị trường Việt Nam: VN-6200-02.

Thành phần của thuốc bao gồm: hoạt chất chính mang tác dụng dược lý là các peptide và acid amin trong đó hàm lượng trong mỗi 1ml cerebrolysin chứa khoảng 215,2mg lượng peptide và acid amin.

Dạng bào chế: sản phẩm được điều chế dưới dạng dung dịch pha tiêm.

Quy cách đóng gói sản phẩm: Cerebrolysin được đóng gói theo các quy chuẩn khác nhau sau đây:

 • Hộp Cerebrolysin 1ml: mỗi hộp gồm gồm 10 ống, mỗi ống chứa 1ml.
 • Hộp Cerebrolysin 5ml: mỗi hộp gồm 5 ống, mỗi ống chứa 5ml.
 • Hộp Cerebrolysin 10ml: mỗi hộp gồm 5 ống, mỗi ống chứa 10ml.

  Các dạng đóng gói của thuốc
  Các dạng đóng gói của thuốc

2, Công dụng của thuốc Cerebrolysin

Sản phẩm nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị những đối tượng gặp tình trạng sa sút trí tuệ ở các thể khác nhau như: sa sút trí tuệ phức hợp cả ở dạng mạch máu và dạng thoái hóa. Sản phẩm cũng được khuyến cáo sử dụng cho người già giảm sút trí nhớ, người mắc bệnh lý Alzheimer;… Thuốc có khả năng giúp cải thiện sự tập trung và các hành vi do cơ chế điều hòa được sự dẫn truyền synap thần kinh ở mọi đối tượng, phù hợp với những người thường xuyên gặp biểu hiện rối loạn tập trung. Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định điều trị cho những người gặp chấn thương não hay đột quỵ do xuất huyết hoặc tắc mạch.

3, Chỉ định

Cerebrolysin là thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn, được chỉ định sử dụng cho một số đối tượng hay bệnh lý cụ thể sau:

 • Những người từng gặp vấn đề chấn thương, va đập, chấn động vùng thần kinh, cần hồi sức hoặc những đối tượng sau phẫu thuật não.
 • Những trường hợp tiền sử đột quỵ ở cả thể xuất huyết não và thể tắc mạch máu não.
 • Những bệnh nhân mắc Alzheimer do tuổi già, sự thoái hóa gây rối loạn trí nhớ.
 • Những bệnh nhân có triệu chứng sa sút trí tuệ ở nhiều nguyên nhân như: bệnh bạch não, thoái hóa, mạch não, sa sút dạng phức hợp.
 • Những đối tượng gặp tình trạng mất tập trung thường xuyên, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

4, Thành phần Cerebrolysin có tác dụng gì?

Cerebrolysin là hỗn hợp bao gồm các acid amin và peptide được tinh chế dựa trên phương pháp cắt đoạn  chuẩn hóa nhờ  các enzyme, sản phẩm có nguồn gốc từ não lợn với tỷ lệ hàm lượng khô lần lượt là 85% các acid amin và 15% các peptide có trọng lượng phân tử thấp.Nhờ các peptide có trọng lượng phân tử thấp, đều dưới 10 Kdalton mà các chất có hoạt tính sinh học này mới có thể vượt qua hàng rào máu não, đem lại tác dụng điều trị so với các sản phẩm khác.

Các acid amin và peptide của cerebrolysin được nghiên cứu có nhiều tác động đến tế bào thần kinh theo các cơ chế hoạt động khác nhau, tuy nhiên vai trò chính của các hoạt chất có thể được hiểu như sau:

– Acid amin và peptide phân tử nhỏ có khả năng cải thiện các tế bào thần kinh nhờ việc tăng chuyển hóa ở các tế bào này. Vì vậy, các hoạt chất có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu oxy do thiếu máu não, tránh tình trạng chuyển hóa theo con đường kỵ khí gây nhiễm độc acid lactic ở não.

– Các peptide và acid amin còn có tác dụng điều hòa sự dẫn truyền thần kinh ở các synap thần kinh, vì vậy thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hay rối loạn tập trung, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của nhiều người.

– Ngoài ra, các hoạt chất của Cerebrolysin còn được chứng minh có tác dụng tương tự chất dinh dưỡng thần kinh NGF (nerve growth factor). Tuy nhiên hiện nay, NGF không được ứng dụng trong điều trị thần kinh vì tính chất phân tử khối làm sản phẩm không lên được hàng rào máu não. Còn các acid amin và peptide phân tử thấp của cerebrolysin thì lại được chứng minh có thể qua hàng rào máu não sau 8 giờ tiêm, đem lại liệu pháp mới trong điều trị các vấn đề thần kinh. Thuốc có khả năng tác động đến các tế bào thần kinh giúp tăng biệt hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương và ngộ độc, đảm bảo tốt chức năng của tế bào thần kinh. Vì vậy sản phẩm đã và đang được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng với những tính năng ưu việt của thuốc.

Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng trên động vật để chứng minh tác dụng của các thành phần trong thuốc. Một trong số đó được nhiều nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu là thí nghiệm mô phỏng tình trạng thiếu oxy lên não gây tình trạng đột quỵ thể tắc nghẽn. Thí nghiệm đưa tiến hành bằng cách thêm cyanua để gây thiếu oxy lên não, sau đó sử dụng cerebrolysin để giải độc. Kết quả cho thấy, việc sử dụng cerebrolysin có khả năng cứu sống 60% các tế bào thần kinh nhờ cơ chế bảo vệ tế bào của các hoạt chất. Hơn nữa, thuốc cũng giúp giảm 50% tỷ lệ tử vong trong tình huống tắc nghẽn động mạch cảnh, mở ra tín hiệu tốt trong liệu trình điều trị đột quỵ.

Hộp thuốc Cerebrolysin 5ml
Hộp thuốc Cerebrolysin 5ml

5, Cách sử dụng thuốc Cerebrolysin đúng cách

– Liều dùng: Sản phẩm cần có chỉ định của bác sĩ về liều dùng, liều dùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân có bệnh lý nền khác nhau và mức độ bệnh lý.

Liều dùng được khuyến cáo sau thử nghiệm lâm sàng trên các đối tượng chỉ định như sau:

 • Người lớn có biểu hiện sa sút trí tuệ do các nguyên nhân khác nhau: sử dụng liều khoảng 5-30ml mỗi ngày.
 • Người lớn gặp các chấn thương sọ não hoặc sau phẫu thuật chấn thương, đột quỵ: sử dụng liều khoảng 10-50ml mỗi ngày.

Liều dùng trên được chỉ định sử dụng đủ 1 liệu trình điều trị tối thiểu 10-20 ngày. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, nên tham khảo bác sĩ về liều dùng, thường ở những đối tượng bệnh lý nhẹ, chỉ định sử dụng 1-5ml mỗi ngày đã đạt hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân nặng, cần sử dụng từ 10-30ml mỗi ngày mới đủ liều điều trị. Vì vậy để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về liều dùng.

– Cách dùng:

 • Thuốc được điều chế dưới dạng thuốc pha tiêm với quy cách đóng gói khác nhau. Các ống 1ml và 5ml được khuyến cáo có thể tiêm bắp trực tiếp. Có thể xảy ra phản ứng mẫn cảm vùng da sau tiêm, sẽ hết sau vài ngày.
 • Dạng ống 10ml được chỉ định sử dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc pha dưới dạng dịch truyền và truyền trong vòng 20-60 phút với tốc độ thấp. Cách pha dung dịch truyền được hướng dẫn như sau: Pha Cerebrolysin trong hỗn hợp dung dịch gồm: glucose 5%, nước muối sinh lý, ringer và dextran 40 với tỷ lệ thích hợp.
 • Sử dụng thuốc theo đúng liệu trình quy định, có thể nhắc lại liều trình tùy thuộc vào thích ứng của người bệnh với sản phẩm. Tuy nhiên, cần nghỉ thuốc một thời gian ngắn trước khi nhắc lại liều.
 • Trong quá trình điều trị thuốc ở đối tượng bệnh lý nặng, không dừng thuốc đột ngột nếu không có chỉ dẫn, có thể giảm liều bằng cách giảm hàm lượng trong mỗi liều hoặc chỉ định 2 ngày tiêm một lần trong vòng 1 tháng.
 • Trước khi tiêm, kiểm tra cảm quan thuốc, nếu có sự biến đổi về màu sắc, tuyệt đối không tiếp tục sử dụng, tránh sản phẩm hỏng gây tác động xấu đến cơ thể.

6, Thuốc Cerebrolysin có dùng được cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú không?

Trong quá trình mang thai, bà bầu có thể gặp các triệu chứng như: thiếu tập trung, nhanh quên;… tuy nhiên đây là sự thay đổi sinh lý bình thường ở hầu hết phụ nữ mang bầu. Không vì thế mà bạn có thể sử dụng các sản phẩm thuốc điều trị sa sút trí tuệ, tăng trí nhớ như Cerebrolysin. Chưa có đủ các bằng chứng lâm sàng về tác động của thuốc đến đối tượng này, vì vậy việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, đặc biệt ở những tháng đầu thai kỳ có thể gây ảnh hưởng lớn đến thai. Dị tật bẩm sinh, quái thai;… là những hậu quả từ việc sử dụng thuốc trong quá trình mang thai không theo chỉ dẫn.

Cerebrolysin được khuyên không nên sử dụng với phụ nữ đang trong quá trình cho con bú, vì thuốc có thể được bài xuất qua đường sữa mẹ, ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khi hệ miễn dịch còn non nớt.

7, Thuốc tiêm bổ não Cerebrolysin có giá bao nhiêu?

Giá của sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết trên thị trường tùy thuộc vào quy cách đóng gói, giá cụ thể như sau:

 • Hộp 1 vỉ 10 ống hàm lượng 1ml có giá niêm yết: 110,000 VND/hộp.
 • Hộp 1 vỉ 5 ống hàm lượng 5ml có giá niêm yết: 320,000 VND/hộp.
 • Hộp 1 vỉ 5 ống hàm lượng 10ml có giá niêm yết: 550,000 VND/hộp.

So với giá niêm yết, tùy thuộc vào từng khu vực, từng nhà thuốc mà giá sản phẩm có thể dao động nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên nắm được giá niêm yết để mua sản phẩm với giá cả phải chăng, chênh lệch nhỏ.

8, Thuốc Cerebrolysin có thể mua ở đâu?

Cerebrolysin đã được cấp phép đảm bảo an toàn với người sử dụng và được nhập khẩu, phân phối quy mô lớn tại thị trường dược phẩm Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm ở hầu hết các quầy thuốc, chuỗi nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những chuỗi nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn GPP (thực hành tốt quản lý nhà thuốc) để đảm bảo nguồn cung cấp và chất lượng của thuốc. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, bạn cũng có thể dễ dàng mua thuốc trực tuyến tại các nhà thuốc online, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Hãy chú ý những thông tin đã được ghi rõ trên bao bì thuốc trước khi mua như: nhà sản xuất, hoạt chất, hạn sử dụng;… để đảm bảo không mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng hay  sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Mặt sau hộp thuốc Cerebrolysin 10ml
Mặt sau hộp thuốc Cerebrolysin 10ml

9, Chống chỉ định

Thuốc được chỉ định không sử dụng cho một số đối tượng dưới đây:

 • Không sử dụng cho những người có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc tăng nhạy cảm khi tiếp xúc với thuốc.
 • Không sử dụng sản phẩm cho những người có bệnh lý về thận, có độ thanh thải nhỏ, người suy thận nặng;…
 • Không sử dụng trong một số trường hợp động kinh như: động kinh tần suất tăng, động kinh cơn lớn;…
 • Không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ mang thai, phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

10, Tác dụng phụ của thuốc Cerebrolysin

Trong quá trình điều trị bằng thuốc Cerebrolysin, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng sau đây do tác động không mong muốn của thuốc:

 • Sản phẩm bào chế dưới dạng tiêm tĩnh mạch hoặc truyền, có thể gặp tình trạng cảm giác nóng, mẩn đỏ vùng tiêm.
 • Sau sử dụng thuốc có thể có biểu hiện: đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi, sốt nhẹ;…
 • Có thể gặp (nhưng hiếm) tình trạng: tăng huyết áp, tim đập nhanh, khó thở;…

Các triệu chứng trên sẽ tự mất trong thời gian ngắn, chưa ghi nhận bất kỳ tác động kéo dài nào gây ảnh hưởng trầm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào khác, cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng. Nếu có biểu hiện sốc phản vệ, người nhà cần đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

11, Lưu ý khi sử dụng thuốc Cerebrolysin

 • Thuốc được chứng minh có thể sử dụng điều trị ở trẻ em, tuy nhiên liều lượng và cách dùng cần được sử tư vấn và chỉ định bởi bác sĩ, dược sĩ.
 • Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm cho đối tượng phụ nữ nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai, tránh những tác động không mong muốn đến thai nhi.
 • Thuốc Cerebrolysin là sản phẩm được tinh chế có nguồn gốc động vật, có thể nhiễm nấm gây hỏng sản phẩm. Trước khi sử dụng cần kiểm tra kỹ cảm quan màu sắc và tình trạng nguyên vẹn của ống thuốc để đảm bảo độ an toàn của sản phẩm.
 • Nhà sản xuất yêu cầu sản phẩm phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ phòng dưới 25oC, không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Cẩn trọng vị trí để sản phẩm, tránh xa tầm tay trẻ em.

12, Dược động học

– Phân bố: Các hoạt chất có trong Cerebrolysin đều có Vd lớn, qua lâm sàng cho thấy, sau 8 giờ kể từ khi tiêm tĩnh mạch, các hoạt chất đã lên được hàng rào máu não và có xuất hiện trong huyết thanh của bệnh nhân.

– Thải trừ: Thuốc được thải trừ chủ yếu ở thận qua đường nước tiểu, với thời gian bán thải ở mức trung bình. Chưa có nghiên cứu đầy đủ về đường thải trừ của thuốc bài xuất qua sữa mẹ, vì vậy không sử dụng ở phụ nữ đang cho con bú.

13, Tương tác thuốc

Cerebrolysin được khuyến cáo không sử dụng chung cùng các thuốc điều trị trầm cảm, đặc biệt là các thuốc tác dụng theo cơ chế ức chế enzym monoamine oxidase (MAO) vì cerebrolysin có khả năng làm tăng tích lũy thuốc này gây ngộ độc. Nếu bắt buộc sử dụng chung, chú ý giảm liều.

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tương tác với các thuốc khác, vì vậy trước khi sử dụng hãy kê khai các loại thuốc, sản phẩm chức năng đang sử dụng để được bác sĩ tư vấn về các tương tác thuốc có thể xảy ra, đặc biệt là các thuốc có bổ sung thêm acid amin.

Ống thuốc Cerebrolysin
Ống thuốc Cerebrolysin

14, Xử lý quá liều, quên liều thuốc

– Xử lý khi tiêm Cerebrolysin quá liều:

Trong trường hợp tiêm hoặc truyền Cerebrolysin quá liều, có thể xảy ra một số biểu hiện không mong muốn sau: hoa mắt, chóng mặt, sốt nhẹ;… và một số triệu chứng trên đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn;… Các biểu hiện, triệu chứng trên sẽ hết sau một thời gian ngắn. Theo dõi tình trạng của bệnh nhân, nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào khác, nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, đề phòng sốc phản vệ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

– Xử lý khi quên tiêm Cerebrolysin:

Trong trường hợp quên liều, tùy thuộc vào thời gian so với liều quy định sẽ có những cách xử lý khác nhau. Nếu thời gian quên liều ngắn, có thể bổ sung liều ngay khi nhớ ra để không bỏ sót thuốc. Nếu thời gian quá dài (lớn hơn 5 giờ), bỏ qua liều quên, tiếp tục sử dụng liều kế tiếp theo quy định. Tuyệt đối không bù gấp đôi liều đã quên trong mọi trường hợp.

Chú ý theo dõi bệnh nhân tránh các trường hợp quên liều, khuyến cáo không quên liên tiếp 2 liều gây ảnh hưởng đến liệu trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm nhóm dinh dưỡng an thần Cerebrolysin, là sản phẩm được nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên sử dụng cho các đối tượng sa sút trí tuệ, giảm tập trung, rối loạn trí nhớ. Hy vọng Healcentral đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để được cập nhật những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới khác.