Thuốc Bilaxten (Bilastine 20mg) là thuốc gì? Công dụng, Giá bán

Bilaxten là thuốc gì?

Thuốc Bilaxten là thuốc tác dụng chọn lọc lên thụ thể histamin H1 ngoại vi có hiệu quả điều trị trong viêm mũi dị ứng, mề đay, hoặc các bệnh dị ứng ngoài da khác.

Dạng bào chế: Viên nén.

Tên hoạt chất: Bilastine.

Mỗi viên nén chứa 20mg Bilastine và các thành phần tá dược khác, được đóng gói thành hộp với các loại vỉ khác nhau.

Số đăng ký lưu hành thuốc Bilaxten tại Việt Nam: VN2-496-1.

Thuốc Bilaxten là sản phẩm của công ty A. Menarini Manufacturing Logistics and Services đến từ đất nước Italy.

Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt trước
Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt trước

Thành phần Bilastine có tác dụng gì?

Bilastine là chất đối kháng chọn lọc lên thụ thể histamin H1 ngoại vi, ngăn cản histamin gắn vào thụ thể H1 làm giảm các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngạt mũi, chảy nước mắt và đỏ mắt.

Thuốc không tác dụng lên thụ thể muscarinic, không gây buồn ngủ và có tác dụng kéo dài. Đây là các đặc điểm nổi trội của Bilastine đối với các thuốc kháng histamin H1 khác.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị mề đay, Bilastine làm giảm số lượng, kích thước các vết sần, giảm ngứa, giảm cảm giác khó chịu. Do đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Công dụng và Chỉ định của Bilaxten

Thuốc Bilaxten có công dụng hiệu quả và được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Viêm mũi dị ứng (thường xuyên hay theo mùa)
 • Viêm mũi dị ứng theo mùa: Có các biểu hiện dị ứng như hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt… vào 1 thời điểm trong năm, thường là đầu mùa lạnh, đầu mùa nóng hay vào mùa hoa nở.
 • Viêm mũi dị ứng thường xuyên: Hay gặp nhất, thường xuất hiện các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi khi mới tỉnh dậy, sau đó giảm dần trong ngày, tái phát khi tiếp xúc với dị nguyên hay gặp cơn gió lạnh.
 • Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định cho các đối tượng nổi mề đay, viêm da cơ địa như: giảm số lượng và kích thước nốt ban đỏ, giảm lichen hóa, giảm ngứa.

  thuốc Bilaxten dành cho đối tượng viêm mũi
  thuốc Bilaxten dành cho đối tượng viêm mũi

Chống chỉ định

Thuốc Bilaxten chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Không sử dụng thuốc đối với các trường hợp mẫn cảm với Bilastine hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng và độc tính của thuốc lên trẻ em dưới 12 tuổi do đó không sử dụng thuốc cho những đối tượng này.

Cách dùng của thuốc Bilaxten

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Bilaxten dùng theo đường uống. Thuốc có hình bầu dục, có vạch chia ở giữa để bẻ đôi giúp dễ nuốt nhưng không dùng để chia đôi liều thuốc.

Uống thuốc trước hoặc xa bữa ăn để tránh ảnh hưởng của thức ăn đến thuốc.

Sử dụng thuốc thường xuyên, tránh việc quên liều, quá liều ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Xem thêm thuốc cùng tác dụng:

Thuốc Colergis: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Liều dùng

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: mỗi ngày 1 viên 20mg Bilaxten.
 • Người cao tuổi và bệnh nhân suy thận: Không cần hiệu chỉnh liều.
 • Bệnh nhân suy gan: Bilastine chủ yếu chuyển hóa ở thận, ít chuyển hóa ở gan. Do đó không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan.
 • Viêm mũi dị ứng: Đối với viêm mũi dị ứng thường xuyên cần sử dụng thuốc liên tục trong thời gian tiếp xúc đối với dị nguyên. Còn đối với viêm mũi dị ứng theo mùa chỉ cần sử dụng thuốc từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng đến khi hết triệu chứng và sử dụng lại khi triệu chứng quay trở lại.
 • Mề đay: Tùy vào dạng mề đay mà thời gian sử dụng thuốc khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng

Thận trọng với bệnh nhân suy thận trung bình và nặng đang sử dụng các chất ức chế glycoprotein P như: ketoconazol, erythromycin, cyclosporin, ritonavir hoặc diltiazem.

Thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi do độc tính chưa được xác định.

Hiện nay chưa có nghiên cứu đầy đủ về ảnh hưởng của Bilaxten đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy, hãy báo cho bác sĩ để được tư vấn lợi ích và nguy cơ  trước khi dùng thuốc.

Ảnh hưởng đến lái xe: Ở 1 số liều thuốc có thể gây những triệu chứng không mong muốn lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, hoa mắt, chóng mặt,… Do đó khi kê đơn bác sĩ cần lưu ý cho người bệnh về các trường hợp này.

Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt trên
Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt trên

Tác dụng phụ

Khi sử dụng Bilaxten bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn sau:

 • Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa: tăng cảm giác thèm ăn.
 • Nhiễm trùng: Herpes miệng.
 • Rối loạn tâm lý: mất ngủ, lo lắng.
 • Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp xoang, Bloc nhánh phải, bất thường khác trên điện tâm đồ, kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ.
 • Rối loạn ốc tai, tiền đình: chóng mặt, ù tai.
 • Rối loạn hệ thần kinh: hoa mắt, chóng mặt.
 • Rối loạn tiêu hóa: đau bụng trên, đau bụng, buồn nôn, khô miệng, tiêu chảy, kích ứng dạ dày, khó tiêu, viêm dạ dày.
 • Rối loạn hô hấp, lồng ngực, trung thất: khó chịu ở mũi, khó thở, khô mũi.
 • Rối loạn da và mô mềm: mẩn ngứa, khát, sốt, suy nhược, mệt mỏi, tăng tình trạng mệt sẵn có.
 • Rối loạn chỉ số xét nghiệm: tăng alanine aminotransferase, tăng aspartate aminotransferase, Tăng gamma-glutamyltransferase, Tăng nồng độ triglicerid trong máu, Tăng nồng độ creatinin trong máu, tăng cân.

Các tác dụng trên đều là tác dụng không phổ biến. Bên cạnh những triệu chứng trên, người sử dụng thuốc có thể gặp các triệu chứng trên hệ thần kinh như đau đầu, buồn ngủ.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn lạ hoặc các tác dụng phụ không phổ biến, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng Bilaxten gần hoặc trong bữa ăn sẽ làm giảm sinh khả dụng của thuốc khoảng 30%.

Các loại nước hoa quả cũng làm giảm sinh khả dụng của thuốc, đặc biệt là nước bưởi chùm. Do ngăn cản vận chuyển Bilastine từ đường tiêu hóa vào máu, làm giảm nồng độ thuốc trong huyết tương thông qua việc ức chế OATP1A2. Sinh khả dụng của Bilaxten có thể bị ảnh hưởng tùy theo từng loại quả khác nhau.

Tương tác của thuốc với ketoconazol hoặc erythromycin: Sử dụng đồng thời thuốc Bilaxten và ketoconazol hoặc erythromycin có thể làm tăng AUC của bilastine 2 lần, tăng Cmax 2-3 lần.

Tương tác của thuốc Bilaxten với diltiazem: Sử dụng đồng thời với diltiazem 60mg làm tăng nồng độ Cmax của bilastine lên 50%.

Tương tác của thuốc với rượu: Việc sử dụng đồng thời rượu với Bilaxten có thể gây ra trạng thái tâm thần vận động tương tự khi dùng rượu với giả dược.

Tương tác của thuốc Bilaxten với lorazepam: Sử dụng đồng thời với lorazepam 3 mg trong 8 ngày không làm thay đổi tác dụng trên hệ thần kinh trung ương của lorazepam.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống,có khoảng 61% lượng hoạt chất của thuốc được hấp thu từ đường tiêu hóa vào máu. Bilastine hấp thu nhanh và đạt nồng độ đỉnh sau khoảng 1,3 giờ.

Phân bố

Theo các nghiên cứu cho thấy Bilastine có giá trị IC50 cao (>=300μM) cao hơn rất nhiều so với nồng độ tối đa ước tính trong huyết tương Cmax đối với các chất vận chuyển :  P-gp, MRP2, BCRP, BSEP, OATP1B1, OATP1B3, OATP2B1, OAT3, OCT1, OCT2, và NTCP. Vì vậy, các tương tác này ít hay không có ý nghĩa trên lâm sàng. Nhưng cũng theo các nghiên cứu này, bilastine có thể ức chế các chất vận chuyển trên niêm mạc ruột. Ngoài ra, Bilastine là cơ chất của P-gp nên có tương tác với các thuốc như erythromycin, ketoconazol, diltiazem … và là cơ chất của OATP có tương tác liên quan đến nước bưởi chùm. Bilastine không gắn vào các thụ thể trên các chất vận chuyển BCRP hoặc chất vận chuyển tại thận OCT2, OAT1 và OAT3.

Bilastine là thuốc có khả năng phân bố cao, tỷ lệ liên kết huyết tương ở liều điều trị khoảng từ 84% đến 90%.

Hình ảnh thuốc Bilaxten dạng vỉ
Hình ảnh thuốc Bilaxten dạng vỉ

Chuyển hóa

Bilastine ít được chuyển hóa trong cơ thể người, không gây cảm ứng hoặc ức chế enzym CYP450 ở gan. Theo nghiên cứu, 95% liều dùng được tìm thấy ở trong phân(66,5%) và nước tiểu (28,5%) ở dạng nguyên vẹn.

Thải trừ

Thời gian bán thải trung bình đo được là 14,5 giờ. Thuốc được thải trừ chủ yếu qua phân và thận ở dạng chưa chuyển hóa.

 • Ở bệnh nhân suy thận: Kết quả các nghiên cứu cho thấy các thay đổi dược động học không làm nồng độ thuốc trong huyết tương ở các bệnh nhân suy thận không thay đổi đáng kể, vẫn nằm trong khoảng điều trị.
 • Ở bệnh nhân suy gan: Do bilastine không bị chuyển hóa ở người, ít thải trừ qua mật chủ yếu thải trừ qua thận. Vì vậy, sự suy giảm chức năng gan không làm thay đổi đến dược động học của thuốc.
 • Người cao tuổi: Hiện nay chưa có nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt đặc tính dược động học của Bilastine giữa người cao tuổi và người trẻ tuổi.

Dữ liệu an toàn tiền lâm sàng

 • Về độ an toàn dược lý, độc tính trên gen, độc tính khi dùng liều lặp lại, nguy cơ gây ung thư cho thấy không có nguy cơ đặc biệt khi sử dụng bilastine.
 • Trong các cuộc thử nghiệm thuốc trên chuột cho thấy, Bilastine không tích lũy trong hệ thần kinh trung ương. Trong sinh sản, Bilastine gây ảnh hưởng lên mẹ ở liều gây độc tính. Bilastine không gây ảnh hưởng bất thường đến khả năng sinh sản, mang thai, không có tác động đến cơ quan sinh dục.

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có nghiên cứu rõ ràng và cụ thể nhất về ảnh hưởng hưởng của Bilaxten đến phụ nữ có thai và cho con bú. Vậy nên chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Khi phát hiện có thai hoặc nghi ngờ có thai bạn cần phải báo ngay cho bác sĩ.

Cách xử trí khi quên liều, quá liều

Khi sử dụng quá liều Bilaxten các tác dụng không mong muốn như buồn ngủ, chóng mặt , buồn nôn tăng cao và biểu hiện rõ ràng. Cách xử trí khi dùng thuốc quá liều:

 • Ngộ độc Bilaxten chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.
 • Tập trung điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ cho người bệnh.

Bilaxten sử dụng đường uống, nên việc quên liều thường hay xảy ra. Khi nhớ ra liều quên cần uống ngay. Nếu liều quên gần với liều kế tiếp, bỏ qua liều đã quên và dùng đúng lịch trình thuốc. Đặc biệt không được uống gấp đôi liều để bù lại liều đã quên làm tăng tác dụng phụ của thuốc.

Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt sau
Hình ảnh thuốc Bilaxten mặt sau

Bảo quản

 • Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30℃.
 • Để thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để ở những nơi có độ ẩm cao, tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Để thuốc xa tầm tay và tầm mắt của trẻ nhỏ.

Thuốc Bilaxten 20mg giá bao nhiêu ?

Thuốc Bilaxten 20mg có giá 140.000 đồng 1 hộp 10 viên được bày bán rộng rãi tại các quầy thuốc trên cả nước. Đây chỉ là giá tham khảo, giá có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Mua thuốc Bilaxten ở đâu tại Hà Nội và TpHCM ?

Thuốc hiện đang được bán tại Heal Central, để có thể mua thuốc và nhận được tư vấn đến từ dược sĩ đại học, bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0333.40.50.80

Thuốc Bilaxten 20mg còn được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, các bạn có thể tham khảo một số nhà thuốc uy tín tại Hà Nội như:

 • Nhà thuốc Ngọc Anh địa chỉ Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Lưu Anh địa chỉ 748 Kim Giang, Hà Nội.

Xem thêm thuốc giúp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả:

Thuốc Desloratadine: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng