Mách bạn cách cai rượu đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Con người thường đẩy mình vào rượu với hàng trăm lý do khác nhau thế nhưng ai cũng biết có cả hàng ngàn lý do để chúng ta cách xa rượu. Rượu uống một ít đôi khi có thể có lợi với bản thân, tuy nhiên khi uống nhiều rượu đặc biệt là nghiện rượu sẽ đem lại những tác hại nghiêm trọng đối với bạn vì vậy tất cả mọi người đều đang tìm cách để rũ bỏ rượu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Sau đây hãy cùng Heal Central tìm hiểu một vài cách cai rượu hiệu quả nhé!

Nghiện rượu là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu là tình trạng con người phụ thuộc vào rượu, khi uống rượu người ta cảm thấy ngon ngọt, vui vẻ muốn uống thêm, tuy nhiên khi không có rượu để uống họ sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu và tìm đủ loại cách để có thể uống được rượu.

Tác hại của nghiện rượu

Chính vì tình trạng trên mà người nghiện rượu gặp các hậu quả nghiêm trọng mà không lường trước được như:

Đầu tiên là đối với bản thân người nghiện rượu do thời gian dài uống rượu nên người nghiện bị ảnh hưởng tâm lý cùng não bộ, thần kinh dẫn đến những rối loạn tiêu cực mà không nhận thức được, không chỉ thế rượu còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, dạ dày, tim mạch… người nghiện rượu phải đối mặt với các bệnh lý như suy gan, xơ gan, ung thư gan và loét dạ dày.

Đối với những mối quan hệ xung quanh đặc biệt là mối quan hệ trong gia đình, người nghiện rượu bị rối loạn thần kinh do rượu nên sẽ có những hành vi bạo lực gia đình mà không kiểm soát được. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của rượu nên cơ thể người nghiện bị tổn hại nặng nề gây ảnh hưởng tới khả năng lao động của bản thân họ dẫn đến tình trạng kinh tế gia đình giảm sút cùng tình trạng khó khăn của gia đình gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho các thành viên cùng bản thân người nghiện rượu.

Đương nhiên với xã hội cũng sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ. Đã có những trường hợp người uống rượu say nhưng vẫn lái xe hoặc đi lại lung tung trên đường gây ra những tai nạn hay gây những thương tích cho người khác, vấn đề này là tình trạng thường xuyên xảy ra trong xã hội hiện nay.

Xem thêm: Hội chứng cai rượu: Kéo dài trong bao lâu, Cách chăm sóc và điều trị

Cách cai rượu hiệu quả tại nhà

Cách cai rượu hiệu quả tại nhà
Cách cai rượu hiệu quả tại nhà

Bởi vì những tác hại vô cùng nghiêm trọng như thế nên tất cả mọi người cần phải học được cách loại bỏ rượu trong cuộc sống hàng ngày của mình tránh nghiện rượu, dưới đây là các cách để loại bỏ rượu:

Cai rượu bằng liệu pháp tâm lý

Có nhiều cách để bỏ rượu nhưng trước hết cần phải bản thân người nghiện chấp nhận bỏ rượu để quá trình thực hiện được hiểu quả và nhanh chóng hơn. Vì trên thực tế những người bị ép buộc sẽ có tâm lý phản kháng lại tất cả những cách mà chúng ta thực hiện để người bệnh tránh xa rượu.

Trước tiên bạn cần người đưa ra những lý do và tác hại của rượu nếu người bệnh tiếp tục sử dụng. Việc này khá khó khăn vì tác hại của rượu gây nên nhận thức người bệnh kém hơn so với bình thường vì thế chúng ta cần kiên nhẫn đưa ra lời khuyên để tránh tạo áp lực lên người bệnh.

Cai rượu bằng thuốc

Hiện nay việc sử dụng thuốc Tây y để giúp người nghiện bỏ rượu được thực hiện nhiều mà thuốc được sử dụng chủ yếu là disulfiram – thuốc này được sản xuất với công dụng làm tăng nồng độ hay được gọi là độc tính của rượu, chính phản ứng này làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đầu, khó thở, tim đập nhanh, mệt mỏi, tụt huyết áp dù chỉ dùng một lượng nhỏ rượu.

Chính vì thế sẽ giúp người bệnh tránh xa rượu thế nhưng thuốc này khá nguy hiểm nếu tự ý sử dụng vì thế người nhà hay người nghiện rượu không được tự quyết sử dụng thuốc nếu không được bác sĩ chỉ định.

Cai rượu bằng phương pháp dân gian

Dân gian từ xưa đã có những cách loại bỏ rượu khác nhau mà nguyên liệu đơn giản dễ làm rất hữu ích như:

Với nguyên liệu đơn giản dễ kiếm như lá trầu không, được người xưa sử dụng bằng cách nghiền hoặc giã nát một nắm lá trầu không sau đó chắc lấy nước cốt rồi pha với nước ấm nước này dùng để uống kiên trì tối thiểu một tháng.

Cách hai nguyên liệu cần dùng là lá húng quế và hạt tiêu đen cách thực hiện cũng rất đơn giản. Trước tiên ta ngâm một nắm lá húng quế và khoảng tầm 15 hạt tiêu đen với nước sạch để qua đêm sau đó lấy nước này cho người nghiện rượu uống cứ như vậy trong vòng một tháng.

Cách ba là uống chà là: đầu tiên bạn chuẩn bị 5 quả chà là đã bỏ hạt ngâm vào một lượng nước vừa đủ để qua đêm rồi dùng nước này uống 2 lần trong 1 ngày thực hiện như vậy từ 1 đến 2 tháng.

Trên đây là một vài cách được người xưa truyền tai nhau với công dụng để người nghiện sợ rượu tránh xa rượu. Tuy nhiên theo kiểm chứng công hiệu thường không cao.

Xem thêm: [Review] Kudzu Root Swanson hỗ trợ cai rượu tốt không, Cách sử dụng?

Lưu ý khi cai rượu tại nhà

Lưu ý khi cai rượu tại nhà
Lưu ý khi cai rượu tại nhà

Người nghiện rượu thường bị ảnh hưởng tới thần kinh và não bộ dẫn tới việc có những hành vi không kiểm soát ảnh hưởng tới người xung quanh nên khi có những biểu hiện lệ thuộc vào rượu thì bạn nên đưa họ đi khám sớm nhất có thể.

Nếu cai rượu tại nhà bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Đặc biệt là việc sử dụng thuốc Tây y để cai rượu tại nhà rất nguy hiểm nếu bạn không biết liều lượng sử dụng với bệnh nhân bởi các loại thuốc cai rượu này thường có tác dụng phụ không tốt tới cơ thể người dùng nếu dung nạp lượng lớn vào trong cơ thể.

Người nhà cần quan tâm động viên họ tránh tạo áp lực cho họ.

Thường xuyên nói chuyện tâm sự để họ có một tâm lý thoải mái trong quá trình tiếp nhận điều trị.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào khi chồng nghiện rượu?

Nếu bạn có một người chồng nghiện rượu thì cách tốt nhất là bạn nên hành động đừng chỉ im lặng, điều này có thể làm người nghiện cảm thấy quá thoải mái sẽ càng lún sâu vào rượu hơn nhưng bạn cũng không nên làm những việc như giấu rượu, vất rượu đi để họ không tìm được vì hành động như vậy sẽ làm họ kích động hơn làm ra những hành động mất kiểm soát ảnh hưởng tới bạn và người thân.

Vì vậy cách tốt nhất chính là:

Nếu trong trường hợp người chồng thừa nhận hành vi đang nghiện rượu của mình, bạn hãy ở bên cạnh giúp đỡ và động viên họ để cùng vượt qua.

Nếu người chồng có những hành vi bạo lực, nguy hiểm bạn hãy dừng tác động tới họ mà chờ đến lúc người đó tỉnh táo thì ngồi xuống nói chuyện, rãi bày tâm sự với họ (bởi rượu không thể ảnh hưởng hoàn toàn tới não bộ của người uống mà bản thân người nghiện vẫn sẽ có khoảng thời gian tỉnh táo), hãy tìm hiểu rõ lý do họ phải uống rượu từ đó đưa ra cách giải quyết.

Nhưng nếu chồng bạn không nhận thức bản thân và không chịu nghe bạn nói mà vẫn dùng hành vi bạo lực để đối xử với bạn và các thành viên trong gia đình thì bạn không cần níu giữ cuộc hôn nhân này hãy rời đến nơi an toàn để sống cuộc sống mới vì bạn xứng đáng có được nó.

Bùa cai rượu có hiệu quả không?

Bùa cai rượu có hiệu quả không?
Bùa cai rượu có hiệu quả không?

Nhiều người theo lời truyền tai mà đi mua bùa cai rượu cho chồng, cho cha mình tuy nhiên các làm này không có đem lại hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp. Cho đến nay chưa xuất hiện trường hợp nào có thể cai rượu khi sử dụng bùa.

Thuốc cai rượu nào tốt nhất hiện nay?

Thuốc cai rượu tốt nhất hiện nay
Thuốc cai rượu tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc hỗ trợ cho quá trình cai rượu nhưng tùy vào từng loại mà nó đem tới những công dụng khác nhau mà người dùng không biết. Dưới đây là những loại thuốc được mọi người tin dùng và có tác dụng tốt:

Disulfiram: loại thuốc này dùng để ngăn người nghiện sử dụng rượu. Bởi thuốc có tác dụng ức chế enzym chuyển hóa rượu khiến người bệnh có cảm giác khó chịu dù chỉ dùng một lượng ít rượu.

Naltraxone: trước kia được để điều trị những người bị rối loạn vì dùng thuốc phiện nhưng sau đó người ta phát hiện nó cũng có tác dụng với người nghiện rượu nên được đem sử dụng. Công dụng chủ yếu là làm giảm ham muốn với rượu của bệnh nhân từ đó giúp họ tránh xa rượu. Tuy nhiên thuốc nay có thể anh hưởng tới gan nếu sử dụng với một lượng lớn vì vậy hông được tự ý dùng mà không có sự chỉ dẫn hay cho phép của bác sĩ.

Ngày viết:
Tôi là Hồng Hạnh, từng là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội, hiện tại đang là một Dược sĩ Lâm sàng. Với 3 năm kinh nghiệm, tôi mong sẽ mang lại những kiến thức bổ ích đến cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *