[Top] 5 cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung dứt điểm và hiệu quả nhất

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dụng trong vài năm. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào vùng lộ tuyến tử cung bị viêm nhiễm, khi bị viêm nhiễm các phần niêm mạc cổ tử cung viêm nhiễm sẽ dễ lan rộng ra, lúc này các biểu hiện mới bắt đầu rõ ràng. Các hiện tượng khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể kể đến như: bị sưng đỏ, lở loét, có mủ, … Việc điều trị trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách để không để lại hậu quả đáng tiếc nào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia theo 3 cấp độ của bệnh:

3 cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung
3 cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1:

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình bệnh lý, bắt đầu biểu hiện bệnh. Vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm ở giai đoạn này mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung. Đây là giai đoạn khó phát hiện vì các triệu chứng ở giai đoạn này chưa được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài.

Triệu chứng: Hiện tượng bất thường về khí hư, khí hư ra nhiều mặc dù đó không trong thời kì trứng rụng của bệnh nhân, khí hư có màu xanh hoặc màu vàng hay màu trắng đục, kèm theo bọt và còn có thể có mùi hôi tanh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị ngứa vùng kín

Tham khảo thêm: Ngứa vùng kín ở nữ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Lưu ý: Cần thăm khám khi xuất hiện triệu chứng trên ở tại các cơ sở khám chuyên khoa vì các triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn xuất hiện ở các bệnh phụ khoa khác.

Mức độ: Tình trạng viêm nhiễm ở giai đoạn này còn nhẹ, chưa lan rộng và phát triển lên nên không gây ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân do đó còn rất khó để nhận biết. Vì vậy khi phát hiện bạn đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 thì khả năng chữa khỏi rất cao, cần nên điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn này. Nếu tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, kéo dài hơn có thể dẫn đến các bệnh trạng xấu như ung thư cổ tử cung, vô sinh,… nặng hơn và khó chữa hơn rất nhiều lần.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 với các triệu chứng trầm trọng hơn so với cấp độ 1. Tuy nhiên tổn thương vẫn ở mức độ trung bình. Ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm đã chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích của cổ tử cung.

Triệu chứng: Các triệu chứng giống như các triệu chứng ở như cấp độ 1 với mức độ trầm trọng hơn như khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường ( xanh, vàng, đục) kèm theo mùi hôi tanh. Ở giai đoạn này, âm hộ thường xuyên bị đau rát, khó chịu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Trong quan hệ tình dục, âm hộ có thể chảy máu, đau rát.

Tham khảo thêm: [HƯỚNG DẪN] CÁCH QUAN HỆ TÌNH DỤC KHIẾN NÀNG PHỤT NƯỚC NHƯ MƯA

Mức độ: Mức độ này đã ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống hàng ngày và đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu không được phát hiện kịp thời, tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, bệnh có thể có các biến chứng nặng hơn như viêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, … Tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn do khi bị viêm nhiễm, môi trường pH âm đạo sẽ bị thay đổi làm bất lợi cho quá trình tinh trùng đi vào thụ tinh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được đi chữa trị kịp thời bởi các bác sĩ phụ khoa bằng các phương pháp như điều trị viêm nhiễm, dùng laser, đốt,…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 chính là cấp độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm đã chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung, dễ gây biến chứng trong khi điều trị.

Triệu chứng: Các triệu chứng bao gồm triệu chứng ở giai  đoạn cấp độ 2 nhưng tình trạng viêm nhiễm nặng lên rất nhiều. Khí hư ra nhiều, màu xanh hoặc vàng, mùi hôi tanh. Tiểu tiện khó, bị buốt, khó đi tiểu tiện. Tình trạng xuất huyết cũng diễn ra phổ biến hơn do cổ tử cung bị tổn thương, đau quặn vùng bụng dưới và gây xuất huyết khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm: Khí hư là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị khí hư bất thường

Mức độ: Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của bệnh nhân như: giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi trong người, chóng mặt,… Trong giai đoạn này, việc điều trị cần được tiến hành ngay lập tức khi thấy các triệu chứng của bệnh. Phương pháp điều trị có thể là đốt điện tuyến hay các phương pháp để tránh các viêm nhiễm, tổn thương đi vào sâu hơn cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung có chữa được không?

Viêm cổ tử cung có chữa được không?
Viêm cổ tử cung có chữa được không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là căn bệnh phụ khoa hiếm gặp, nó hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và tìm được phương pháp điều trị thích hợp với từng trường hợp. Nếu phát hiện sớm, quá trình chữa viêm cổ tử cung không phức tạp:

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ thông thường sẽ điều trị các biện pháp chống viêm tại chỗ hoặc có thể kết hợp kèm theo các thuốc dùng đường uống để phòng tránh các bệnh đường tình dục khác cũng như nhiễm nấm âm dạo.

Sau khi đã điều trị hết viêm, bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như đốt điện, laser, … để diệt lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ nhẹ (cấp 1) việc điều trị có thể chỉ uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ viêm diện rộng như cấp độ 2 và cấp độ 3: Có thể điều trị bằng các phương pháp đặt thuốc, uống thuốc hoặc phương pháp diệt tuyến.

Tham khảo thêm: Viêm lộ tuyến tử cung là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

5 Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian điều trị, tăng khả năng chữa khỏi, giảm đau đớn cũng như là chi phí cho người bệnh.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc tây y

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc tây y
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc tây y

Khi vừa mới bị viêm nhiễm được phát hiện sớm đang ở giai đoạn đầu của bệnh thì có thể dùng thuốc tây để làm giảm tình trạng viêm nhiễm cho bệnh nhân. Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc tây y, bước đầu bệnh nhân sẽ được kê đơn dùng kháng sinh để tiêu viêm, giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh gây nên. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh chỉ có tác dụng làm hết viêm, giảm tình trạng bệnh, hỗ trợ điều trị. Sau khi dùng kháng sinh, để có thể trị tận gốc bệnh, cần kết hợp với các phương pháp y học tiên tiến như: đốt nhiệt, đốt điện, áp lạnh, dùng laser, ….

Sử dụng viêm đặt âm đạo cũng là phương pháp dùng thuốc tây y phổ biến trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, ngoài ra, tùy vào mục đích điều trị, có thể kết hợp thêm thuốc bôi ngoài âm đạo. Thuốc đặt âm đạo đa phần được bào chế dưới dạng viên nén, các thuốc sau đây thường được sử dụng: Thuốc đặt Polygynax, Thuốc đặt Sadetab, Thuốc đặt Neo Tergynan, …. Các thuốc đặt âm đạo cũng chỉ có tác dụng chống viêm, không có tác dụng điều trị triệt để bệnh viêm lộ tuyến.

Với ưu điểm như thuận tiện dễ dùng, có mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, và có tác dụng nhanh, tuy nhiên vì là thuốc tây nên có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu chẳng may dùng không đúng loại thuốc và dùng không đúng liều lượng. Việc điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc uống hay thuốc đặt âm đạo cần được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý mua, uống hay dùng thuốc để tránh có thể khiến bệnh tình nặng hơn, xảy ra biến chứng không mong muốn.

Tham khảo thêm: TOP 10 THUỐC ĐẶT ÂM ĐẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam

Ngoài việc điều trị bằng thuốc tây người bệnh bệnh có thể dùng thử phương pháp điều trị bằng thuốc nam, chi phí thấp ít tác dụng phụ, tuy nhiên người bệnh phải kiên nhẫn sử dụng vì thuốc nam không có tác dụng ngay tức thì. Và phải bỏ một chút thời gian để chế biến thuốc.

Một số bài thuốc nam chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung các bạn có thể tham khảo:

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cây Trinh nữ hoàng cung

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cây Trinh nữ hoàng cung
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cây Trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung hẳn không còn xa lạ gì với các chị em bị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa, trong cây Trinh nữ hoàng cung có chứa các hoạt chất làm giảm viêm nhiễm và ngăn sự phát triển của các bệnh phụ khoa, để thực hiện phương pháp này ta cần có:

Cây trinh nữ hoàng cung tươi 1 nắm.

Đầu tiên ta cần rửa sạch cây Trinh nữ hoàng cung, cắt thành từng đoạn nhỏ rồi sau đó đem đi phơi ngoài nắng cho đến khi cây khô.

Khi cây đã khô ta cho lên chảo bật bếp và sao vàng lên. Khi đã vàng ta cho vào 1 cái lọ có nắp kín để bảo quản và dùng dần, mỗi lần dùng lấy 1 chút cây Trinh nữ hoàng cung đã làm cho vào ấm pha trà, hãm như hãm trà rồi lấy nước để uống.

Kiên trì sử dụng phương pháp này cho đến khi thấy được hiệu quả.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Lá trầu không

Chắc chắn ai cũng đã từng nghe đến loại lá này rồi, đó là loại thảo dược rất quen thuộc và dễ kiếm, trong lá trầu không có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn kháng viêm, ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của các loại vi khuẩn cũng như các loại nấm, giúp cải thiện tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung ở các chị em.

Để thực hiện phương pháp này ta cần có:

Lá trầu không từ 4-6 lá.

Trước tiên bạn phải đem lá trầu đi rửa thật sạch dưới vòi nước chảy, sau đó đem lá trầu đi nấu chung với nước, đun cho thật sôi rồi tắt bếp, đợi cho nước hơi nguội 1 chút ta dùng nước đó để xông hơi vùng kín. Sau khi đã xông hơi xong ta có thể tận dụng số nước đó để rửa sạch lại vùng kín đó sau khi đã xông hơi xong.

Sử dụng phương pháp cho đến khi thấy được hiệu quả.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá chè xanh.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá chè xanh.
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng lá chè xanh.

Trong lá chè xanh có chứa nhiều chất giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa sự lây lan của các loại nấm, rất tốt cho việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Để thực hiện phương pháp này ta cần chuẩn bị:

Lá chè xanh và 1 ít muối.

Chè xanh 1 nắm đem đi rửa thật sạch, sau đó đem lá chè xanh đi đun sôi với nước thả vào đó là 1 chút muối. Khi nước đã sôi thì tắt bếp dùng nước đó để xông hơi vùng kín, sau khi xông hơi xong bạn có thể dùng lại số nước đó để rửa sạch vùng kín của mình. Sau một thời gian, sẽ thấy được hiệu quả từ các phương pháp trên.

Lưu ý: vùng kín là nơi hết sức nhạy cảm các bạn nên nhớ khi xông hơi và rửa vùng kín cần sử dụng nước ở nhiệt độ hợp lý tránh gây bỏng làm vùng kín bị tổn thương nặng nề hơn. Và phương pháp điều trị bằng thuốc nam không phải là phương pháp có thể điều trị dứt điểm hay thế phương pháp điều trị của bác sĩ.

Chữa viêm lộ tuyến bằng kỹ thuật dao leep

Điều trị viêm lộ tuyến bằng kỹ thuật dao leep
Điều trị viêm lộ tuyến bằng kỹ thuật dao leep

Hiện nay cách Chữa viêm lộ tuyến bằng kỹ thuật dao leep đang là một trong số những kỹ thuật tốt nhất. Với nguyên lý sử dụng sóng điện từ, tập trung điều trị chữa ở vùng lộ tuyến mà không bị ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh, có độ chính xác cao, an toàn. Đây là phương pháp có độ hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các phương pháp khác và ít để lại sẹo ở trong cổ tử cung, vì vậy sau khi điều trị một thời gian, bạn có thể mang thai lại như bình thường.

Dao leep phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong đó có phương pháp điều trị bằng dao leep với các ưu điểm như, thời gian điều trị nhanh chóng chỉ trong khoảng từ 20-30p, sau khi điều trị ít để lại biến chứng, tuy vậy sau khi điều trị bằng phương pháp này xong người bệnh phải kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 5-6 tuần để đảm bảo cổ tử cung được lành hẳn, khi sử dụng phương pháp này xong trong những tuần đầu tiên người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu ở phần bụng dưới, đôi khi có thể tiết ra dịch màu vàng hơi nâu, đó là điều rất bình thường sau khi sử dụng phương pháp này và giai đoạn đó sẽ trôi qua sau khoảng vài tuần. Người bệnh nên nhớ chú ý giữ gìn vệ sinh âm đạo thật tốt, tránh làm việc quá sức dễ khiến âm đạo bị tổn thương thêm.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt laser

Phương pháp đốt laser ở bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến nặng thường ở cấp độ 2 hoặc 3 trở lên. Phương pháp điều trị này thường đạt hiệu quả cao, an toàn và ít rủi ro cho người bệnh. Quy trình đốt laser cho bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường bắt đầu khi bác sĩ có chỉ định đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh nhân đồng ý và sau đó sẽ nằm lên bàn được chỉ định sẵn, các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để mở rộng âm đạo và thực hiện phương pháp đốt laser này, quá trình đốt laser diễn ra khá nhanh chóng trong khoảng thời gian rất ngắn.

Biện pháp laser thường được sử dụng trong việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung với ưu điểm điều trị nhanh chóng, ít gây đau đớn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được đánh giá đúng tình trạng bệnh để có thể điều trị một cách tối ưu, hiệu quả nhất.

Một số lưu ý sau khi thực hiện phương pháp đốt laser, sau khi đốt laser phầm âm đạo còn rất nhạy cảm vậy nên cần đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh thật kỹ, tránh quan hệ vợ chồng trong vài tuần đầu tiên. Trong một tháng đầu sau khi điều trị, bệnh nhân có thể gặp tình trạng tăng tiết dịch âm đạo. Hiện tượng tăng tiết dịch này sẽ giảm dần trong 6 tháng và tăng tái tạo biểu mô lát giúp không còn lộ tuyến.

Điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện

Điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện
Điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện

Phương pháp điều trị này thường được chỉ định với bệnh nhân bị tổn thương mức độ nặng, trong khoảng mức độ 2, mức độ 3 và còn tùy vào tình trạng sinh con của bệnh nhân.

Điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện, ban đầu bệnh nhân sẽ được kê đơn dùng kháng sinh kháng viêm để giảm các tình trạng viêm nhiễm cho người bệnh. Sau đó, tiến hành đốt tại các vị trí viêm. Đây là phương pháp truyền thống trong điều trị viêm lộ tuyến, khi đốt điện, nếu đốt quá sâu vào cổ tử cung có thể gây xơ, gây sẹo và xơ cứng cổ tử cung khiến cổ tử cung bị hẹp lại. Gây cản đọng máu, đau đớn cho bệnh nhân khi trong chu kỳ kinh nguyệt và còn có thể cản trở quá trình thụ thai.

Một số câu hỏi thường gặp về điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể phát sinh nhiều chi phí và ở từng cơ sở khác nhau, có thể có các mức giá không giống nhau. Tuy nhiên, tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, chi phí sẽ nằm trong các khoản sau, bạn đọc có thể tham khảo:

Chi phí thăm khám lâm sàng: Đây là chi phí thăm khám đầu tại bệnh viện, để bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh nhân và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. Theo đó, khi được thăm khám ban đầu, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm để xem tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường chi phí khám ban đầu này không đáng kể ở mỗi phòng khám, bệnh viện.

Chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung tùy thuộc vào tình trạng của bệnh: Tùy thuộc vào tình trạng viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ mà mức phí cũng bị dao động 1 khoản đáng kể. Với những trường hợp viêm còn nhẹ, tổn thương chưa lan rộng thì chi phí sẽ ít hơn rất nhiều so với những trường hợp viêm nặng, tổn thương lớn, lan rộng hay còn có thể kèm cả biến chứng thì việc điều trị đốt viêm lộ tuyến sẽ phức tạp hơn rất nhiều, do đó chi phí sẽ lớn hơn.

Chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt điện: Đốt điện là phương pháp điều trị đơn giản, truyền thống, không phức tạp với nguyên tắc dùng sóng điện cao tầng để loại bỏ vùng viêm nhiễm. Đốt điện được áp dụng cho các trường hợp bệnh thể nhẹ, khi các tổn thương viêm nhiễm có diện tích trên 5 mm. Đây pà phương pháp điều trị có giá thành rẻ nhất trong 3 phương pháp điều trị. Tuy nhiên, khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể bị bỏng nhẹ, bị tổn thương hoặc có thể để lại di chứng sau quá trình điều trị. Phương pháp này không được các bác sĩ khuyên dùng bởi vì nguy cơ tái phát cao sau khi điều trị, vì vậy việc điều trị cũng trở nên phức tạp, chi phí cao hơn.

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung