[CHIA SẺ] Kinh nghiêm Chữa bệnh trĩ ở bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ tới bệnh viện Y học cổ truyền trung ương để khám và cắt trĩ. Vậy tại sao bệnh viện này lại có nhiều bệnh nhân tới đây điều trị trĩ như vậy? Hãy cùng Heal Central tìm hiểu tại sao mọi người lại Chữa bệnh trĩ ở bệnh viện y học cổ truyền.

Thông tin cơ bản về bệnh viện Y học cổ truyền trung ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là một trong những bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực  YHCT của Việt nam.

Tính đến nay, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương có khoảng 500 cán bộ là các Y bác sĩ, điều dưỡng và các chuyên gia y tế đang thúc trực và làm việc.

Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương
Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương

Theo thống kê trên website chính của bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương ( https://nhtm.gov.vn/ ), hiện tại bệnh viện đang có sự góp sức của 05 Phó Giáo sư, 16 Tiến sĩ, 51 Thạc sĩ, 17 Bác sĩ chuyên khoa cấp II và cùng nhiều các chuyên gia khác. Tất cả các PGS, Tiến sĩ, thạc sĩ hay các bác sĩ chuyên khoa đề có nhiều kinh nghiệm trong ngành và rất nhiều bác sĩ trong số đó đang tham gia thực hiện giảng dạy ở các trường đại học lớn như Đại Học Y Hà Nội, Học viện quân y.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương hiện có khoảng 630 giường bệnh và có đầy đủ các khoa phòng như các bệnh viện tuyến đầu Việt Nam.

Địa chỉ liên hệ: Số 29 phố Nguyễn Bỉnh Khiêm phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại: 84-4-38263616.

Số Fax: 84-4- 38229353.

Email liên hệ: icc@nhtm.gov.vn

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm Khám và cắt bệnh trĩ ở Bệnh viện Đại học Y Dược

Tại sao nên cắt trĩ tại bệnh viện Y học cổ truyền trung ương?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh viện y học cổ truyền trung ương chuyên về lĩnh vực nào.

Các khoa điều trị của bệnh viện Y học Cổ Truyền TW
Các khoa điều trị của bệnh viện Y học Cổ Truyền TW

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương kể từ khi mới thành lập đã nổi tiếng về các phương pháp điều trị dựa trên tinh hoa y học dân tộc Việt Nam đồng thời kết hợp với nền y học hiện đại để nâng cao tác dụng điều trị bệnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nổi tiếng trong một số chuyên khoa như:

 • Chuyên khoa tiêu hóa – gan mật: Các bệnh phổ biến như đau dạ dày, viêm gan, ợ hơi, chướng bụng được các bác sĩ ở đây chữa trị một cách triệt để.
 • Chuyên khoa cơ xương khớp: Bệnh viện đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống, gout, viêm khớp hay loãng xương.
 • Chuyên khoa tai mũi họng
 • Chuyên khoa da liễu
 • Chuyên khoa tiết niệu
 • Chuyên khoa nam học

Ngoài ra Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương còn nổi tiếng với các tiểu phẫu, phẫu thuật điều trị bệnh:

 • Phẫu thuật cắt búi trĩ, thắt trĩ
 • Phẫu thuật điều trị bệnh gan mật
 • Phẫu thuật điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, bệnh u lành tính tuyến tiền liệt.
 • Phẫu thuật các bệnh thuộc về chuyên khoa Nam giới.
 • Phẫu thuật điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Cách đặt lịch khám bệnh trĩ online tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền

Các bước đặt lịch khám online
Các bước đặt lịch khám online

Mới đây vào tháng 12/2019, BookingCare đã hợp tác với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong mảng đặt lịch khám. Tại đó, bệnh nhân có thể tự chọn chuyên khoa thăm khám, tự do chọn bác sĩ theo yêu cầu và được khám với các chuyên gia đầu ngành.

Quy trình đăng ký khám và cắt trĩ như sau:

Đầu tiên là bạn truy cập vào trang website: https://bookingcare.vn/

Sau đó ở thanh tìm kiếm bạn chỉ cần gõ dòng chữ: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung ương.

Tiếp theo bạn sẽ thấy dòng chữ:  Khoa khám bệnh tự nguyện chất lượng cao, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Bạn click vào đó và đọc quy trình.

Những ưu điểm khi đặt lịch khám bệnh trĩ online

Bạn hãy tưởng tượng là bị trĩ cảm giác khó chịu thế nào mà phải đợi mấy tiếng mới đến lượt khám. Khi đặt lịch khám online thì bạn hoàn toàn không phải chờ đợi, không mất thời gian làm các thủ tục. Ngoài ra bệnh nhân có thể chỉ định bác sĩ khám cho mình.

giá của hình thức đăng ký khám online hoàn toàn giống với giá khi đăng ký khám trực tiếp và hoàn toàn không phát sinh thêm phụ phí.

Nhược điểm khi đặt lịch khám bệnh trĩ online

Nếu các bạn để ý thì việc đặt lịch khám online này không được tính Bảo hiểm y tế do đăng ký trong khoa khám bệnh tự nguyện. Chính vì thế bệnh nhân nên cân nhắc việc này.

Quy trình khám và cắt bệnh trĩ tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền trung ương

Đối với đối tượng có bảo hiểm y tế

Bước 1: Bạn cần tới bệnh viện xếp hàng và lấy số, mua sổ khám chữa bệnh. Điền đầy đủ thông tin của bệnh nhân vào sổ khám.

Bước 2: Khi tới số thứ tự của mình, bạn sẽ nộp sổ khám chữa bệnh và các giấy tờ liên quan (nếu có) như BHYT, CMND, giấy chuyển viện. Nếu trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa có BHYT thì bạn cần mang theo giấy khai sinh bản sao của bé để được hưởng đầy đủ quyền lợi.

Bước 3: Bạn sẽ nhận lại sổ khám của mình trên đó có in số phòng khám, chuyên khoa khám và số thứ tự khi khám.

Bước 4: Bạn cần tới phòng khám in trên phiếu và nộp sổ. Sau đó ngồi chờ trước phòng khám.

Bước 5: Tới lượt của bạn thì bác sĩ sẽ gọi và bạn vào phòng để bác sĩ khám.

Bước 6: Bệnh nhân tới khu vực thanh toán để được xét duyệt bảo hiểm y tế, nếu bạn vượt tuyến thì phải đóng lượng chênh lệch so với quy định. Sau đó lấy phiếu và đi làm các xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi hậu môn, trực tràng.

Bước 7: Khi đã có kết quả xét nghiệm, hình ảnh nội soi thì bạn mang kết quả quay lại phòng khám ban đầu để các bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra các tư vấn phù hợp. Nếu bệnh nặng các bác sĩ sẽ chỉ định bạn nhập viện và chờ ngày phẫu thuật.

Bước 8: Nhận đơn thuốc và thanh toán tiền thuốc nếu có chênh lệch của BHYT so với quy định.

Nhà thuốc bệnh viện Y Học Cổ Truyền trung ương
Nhà thuốc bệnh viện Y Học Cổ Truyền trung ương

Đối tượng không có bảo hiểm y tế

Bưới 1: Di chuyển vào bên trong bệnh viện tới quầy tiếp đón

Bước 2: Đăng ký khám bệnh trĩ và đóng các lệ phí

Bước 3: Đợi đến phòng khám chuyên khoa và làm theo các hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bước 4: Bác sĩ gọi vào khám lâm sàng. Có thể chỉ định đi soi đại tràng hoặc làm các xét nghiệm cần thiết.

Bước 5:Đóng phí tại quầy thu và tới các khoa xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

Bước 6: Đem kết quả xét nghiệm trở về phòng của bác sĩ để đọc kết quả.

Bước 7: Bác sĩ sẽ kê đơn các thuốc chữa bệnh trĩ để bạn có thể về nhà uống nếu bệnh trĩ nhẹ. Còn nếu nặng thì sẽ chỉ định nhập viện để đợi thời gian mổ.

Bước 8: Thanh toán tiền thuốc và làm các thủ tục phát sinh nếu có khi nhập viện.

Chi phí chữa bệnh trĩ tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền

Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện y học cổ truyền
Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện y học cổ truyền

Khi chữa bệnh trĩ ở bệnh viện nào bệnh nhân cũng qua tâm đến chi phí điều trị bệnh trĩ của bệnh viện đó hết bao nhiêu? Để giúp cho bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt về mặt tài chính khi đi khám và cắt trĩ thì Heal Central đã chủ động tìm hiểu vấn đề này.

Theo chia sẻ của một bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt trĩ ở bệnh viện Y Học Cổ Truyền thì chi phí cắt trĩ không cố định mà phụ thuộc vào phương pháp bệnh nhân chọn để cắt trĩ.

Trong trường hợp bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt trĩ thông thường thì chi phí dao động trong khoảng 2 – 3 triệu. Còn việc phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp công nghệ cao như Longo thì chi phí lên tới cả chục triệu. Chưa tính đến tiền thuốc men và các chi phí phát sinh.

Trong trường hợp bệnh nhân có BHYT thì tùy từng trường hợp sẽ được bảo hiểm thanh toán từ 40 – 100% chi phí khám chữa bệnh.

Kinh nghiệm khám chữa bệnh trĩ ở bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương

Với bệnh viện nào tuyến trung ương cũng thế, bệnh nhân hàng ngày tới khám rất đông nên để được khám trước thì bạn cần phải đến sớm để lấy số. Nếu bạn tới trễ thì việc khám chữa bệnh có thể kéo dài sang ngày hôm sau.

Nếu bệnh nhân không đăng ký BHYT tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương thì cần phải xin giấy chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới thì mới được hưởng tối đa lợi ích từ BHYT.

Khi đi khám bệnh trĩ bạn cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, mặc quần áo dễ chịu chứ không nên quá bó.

Sau phẫu thuật thì bệnh nhân có thể đau vùng hậu môn 1-2 tuần tùy vào phương pháp bệnh nhân chọn phẫu thuật. Bệnh nhân có thể đề nghị bác sĩ kê các thuốc giảm đau để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi tốt hơn.

Người nhà tới thăm và chăm sóc bệnh nhân sẽ không được ở lại quá 1 người chính vì thế nếu đi đông người thì cần phải thuê trọ ở ngoài. Các bạn có thể thuê các nhà nghỉ qua đêm với giá bình dân khoảng 150.000 VNĐ/ đêm.

Bệnh nhân khi cắt trĩ xong thì hạn chế đi lại, ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa đề phòng trường hợp khó đại tiện sẽ làm ảnh hưởng đến vết phẫu thuật.

Lịch khám trĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW

Sơ đồ bệnh viện Y học cổ truyền
Sơ đồ bệnh viện Y học cổ truyền

Bệnh viện tổ chức thăm khám từ thứ 2 đến thứ 6. Đối với những bệnh nhân đăng ký khám theo yêu cầu thì cần chú ý là phòng khám chỉ làm việc vào buổi sáng.

Thời gian làm việc của bệnh viện bắt đầu từ 7 giờ sáng đến hết 16 giờ 30 chiều.

Chính vì thể để có thể khám và điều trị ở bệnh viện Y học cổ truyền thì bạn cần phải tranh thủ và sắp xếp lịch theo đúng khung giờ làm việc của bệnh viện. Các trường hợp không giải quyết được trong ngày thì bệnh viện sẽ để sáng ngày hôm sau tiếp tục thăm khám và chữa trị.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ ở bệnh viện Y Học Cổ Truyền

Phương pháp chữa bệnh trĩ dùng thuốc

Đây là bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung ương nên các bài thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc đông y. Tuy là thuốc đông y nhưng hiệu quả điều trị tốt như các thuốc tây mà lại ít tác dụng phụ hơn.

Bác sĩ có thể kê các thuốc uống, thuốc sắc tùy vào từng trường hợp nặng nhẹ của bệnh. Có thể kết hợp với các thuốc xông hoặc bôi tại chỗ. Khi đi khám thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách dùng thuốc.

Một số bệnh nhân bị nhẹ có thể bấm huyệt điều trị hoặc sử dụng phương pháp châm cứu.

Nhược điểm của phương pháp này là không áp dụng được cho bệnh nhân bị trĩ nặng độ 3 hoặc độ 4.

Điều trị trĩ bằng thủ thuật

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân mắc trĩ độ 1 mà điều trị bảo tồn không có kết quả. Bệnh nhân bị trĩ độ 2 và độ 3 có các búi trĩ đơn nhỏ.

Chống chỉ định áp dụng với những bệnh nhân ở các giai đoạn nặng, trĩ gây tắc mạch, nứt hậu môn, nhiều búi trĩ nhỏ.

Ưu điểm của phương pháp này là ít đau và không phải nằm viện, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường sau khi thực hiện thủ thuật.

Nhược điểm: Bệnh nhân có thể bị chảy một ít máu vào ngày mà búi trĩ bị rụng. Nếu bệnh nhân không kiêng cử tốt mà làm cho chảy máu nhiều vùng hậu môn thì phải vào viện để cầm máu.

Tiêm gây xơ búi trĩ

Phương pháp này được bệnh viện áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ độ 2, độ 1 điều trị bằng thuốc không bảo tồn, độ 3 khi các búi rời nhau.

Chống chỉ định cho những trường hợp bị trĩ nặng, nứt hậu môn, xuất huyết.

Ưu điểm của phương pháp này là ít đau và ít để lại các biến chứng. Bệnh nhân có thể hoạt động sinh hoạt bình thường sau khi thực hiện thủ thuật.

Nhược điểm của phương pháp này là bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, hẹp hậu môn. Có thể phải làm tiểu phẫu nhiều lần trong một đợt điều trị và tỉ lệ tái phát cao.

Điều trị trĩ bằng phẫu thuật

Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung ương đang áp dụng một số phương pháp phẫu thuật trĩ như

Phương pháp phẫu thuật thông thường

Phương pháp phẫu thuật Milligan Morgan

Phương pháp phẫu thuật  Ferguson

Phương pháp Cắt trĩ bằng Longo

Trong các phương pháp này bệnh nhân hay lựa chọn phương pháp cắt trĩ bằng Longo nhất vì nó ít đau và bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật bằng phương pháp này cũng không hề rẻ.

Lưu ý dành cho bệnh nhân của các bác sĩ Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung ương

Sau khi thực hiện cắt trĩ thì bệnh nhân cần phải thực hiện các điều dau:

Sau khi phẫu thuật được khoảng 5 đến 7  ngày thì bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn mềm như cháo, súp, nhiều chất xơ để quá trình tiêu hóa của bệnh nhân được tốt hơn.

Sau khi cắt trĩ bệnh nhân cần tránh các yếu tố nguy cơ gây tái phát bệnh trĩ như các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, caffee. Hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng.

Uống thật nhiều nước mỗi ngày

Khi phẫu thuật xong bệnh nhân không nên đắp bất kỳ loại lá nào lên hậu môn vì chúng có thể gây nhiễm trùng vết mổ.

Vệ sinh vùng hậu môn sạch mỗi khi đi vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn. Tốt nhất là nên dùng các loại khăn mềm và dùng nước để vệ sinh.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.