Thuốc trợ tĩnh mạch Dismin 500 có tốt không? Cách sử dụng & giá bán

Hiện nay trên thị trường đang nổi lên thuốc “Dismin 500” có tác dụng hiệu quả trong điều trị suy giảm tĩnh mạch được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Vậy thực hư thuốc này có tác dụng như thế nào? Có thực sự tốt như lời đồn? Hãy cùng Heal Central tìm hiểu trong bài viết này.

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh gì?

Trong hệ tuần hoàn của cơ thể thì các mạch máu có thể được chia ra làm 3 loại chính: Động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Nếu như động mạch dẫn máu giàu oxy đến các cơ quan, mao mạch trực tiếp đưa máu đến từng tế bào trong cơ quan thì tĩnh mạch lại là nơi hợp lại của đầu còn lại các mao mạch, đưa các sản phẩm chuyển hóa của tế bào về lại tim.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà hiện nay càng ngày càng có nhiều người mắc – căn bệnh suy giãn tĩnh mạch đang ảnh hưởng đến không chỉ thẩm mỹ mà còn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống bình thường của mỗi người bệnh. Bởi hệ tĩnh mạch đưa máu chủ yếu từ các cơ quan dưới tim trở về tim nên chịu trọng lực – áp lực lớn hơn nhiều so với động mạch nên chúng dễ dàng bị suy giãn: tiêu biểu là tĩnh mạch chi dưới và tĩnh mạch trĩ.

Thuốc Dismin 500 mg là thuốc gì?

 Hộp thuốc Dismin 500mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Dismin 500mg

Dismin 500mg là một thuốc có tác dụng bảo vệ độ bền các mạch máu của hệ tuần hoàn và giúp trợ tĩnh mạch.

Đây là một sản phẩm của Dermapharm – tên đầy đủ là Công ty TNHH TM Hasan. Tuy là một cái tên còn khá lạ với người tiêu dùng nhưng Dismin 500mg vẫn là một thuốc có công thức bào chế đủ tiêu chuẩn trên thị trường với số đăng kí là VD-11342-10.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim trong hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên với 2 thành phần chính sau:

 • Diosmin với hàm lượng là 450 mg.
 • Hesperidin với hàm lượng là 50 mg.

Thuốc Dismin 500mg được kiểm chứng là một thuốc chữa bệnh, không phải là thực phẩm chức năng.

Tham khảo thêm: Thuốc Daflon (diosmin + hesperidin): Tác dụng, chỉ định, liều dùng, giá bán

Một số thuốc trợ tĩnh mạch khác trên thị trường

Dilodin DHG

Thuốc Dilodin DHG
Hình ảnh: Thuốc Dilodin DHG

Cũng là một thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chứa thành phần Diosmin và Hesparidin nhưng Dilodin lại là một sản phẩm của Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG – VIỆT NAM.

Cũng với hàm lượng 500mg, mỗi viên Dilodin DHG có tỉ lệ thành phần diosmin/hesparidin là 450:50 và được bào chế dưới dạng viên nén bao phim tương tự Diosmin 500mg.

Quy cách đóng gói của Dilodin DHG có điểm khác với Diosmin 500mg: mỗi hộp thuốc này gồm 5 hoặc 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Dilodin DHG có số đăng kí với các cơ quan quản lý là VD-22030-14, đủ tiêu chuẩn là thuốc lưu hành trên thị trường.

Dưới đây là hình ảnh của sản phẩm này:

Agiosmin®

Thuốc Agiosmin
Hình ảnh: Thuốc Agiosmin

Thành phần, tỉ lệ hàm lượng và cách bào chế của các thành phần trong Agiosmin cũng tương tự như Diosmin 500mg và Dilodin DHG trên. Tuy nhiên quy cách đóng gói của thuốc này lại có điểm khác: mỗi hộp sẽ gồm 4 vỉ, mỗi vỉ 15 viên nén dài bao phim.

Thuốc Agiosmin được sản xuất tại Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm – VIỆT NAM với số đăng kí thuốc là VD-13751-11.

Thuốc trợ tĩnh mạch và bảo vệ mạch Daflon (500mg)

Thuốc Daflon 500mg
Hình ảnh: Thuốc Daflon 500mg

Daflon là một cái tên nổi trội khác trên thị trường thuốc bảo vệ tĩnh mạch. Nếu như cả 3 sản phẩm trên đều do các công ty dược của Việt Nam sản xuất thì đây lại là một sản phẩm dược phẩm ngoại nhập có xuất xứ từ Pháp. Công ty sản xuất Daflon 500mg có tên Les Laboratoires Servier Industrie.

Quy cách đóng gói của Daflon 500mg tương tự như Agiosmin trên, mỗi hộp sẽ có 4 vỉ, mỗi vỉ 15 viên nén dài. Mỗi viên nén cũng có hàm lượng các hoạt chất chính tương tự như 3 loại thuốc trên.

Số đăng kí của sản phẩm này là VN-15519-12.

Tác dụng của thuốc Dismin 500mg

Như chúng tôi đã đề cập đến ở trên, Diosmin 500mg có chung hàm lượng các hoạt chất chính giống như hầu hết các thuốc trị suy giãn tĩnh mạch khác có trên thị trường hiện nay. Điều này chứng tỏ thành phần Diosmin và Hesparidin là những thành phần có tác dụng phụ thuộc vào nhau và khi phối hợp theo tỉ lệ 450:50 sẽ cho kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Công thức hóa học của Hesperidin
Công thức hóa học của Hesperidin

Tác dụng của 2 thành phần này khi kết hợp gồm 2 đích tác dụng chính : Tác động lên hệ vi tuần hoàn (mao mạch) và hệ tĩnh mạch.

 • Với tác động lên hệ mao mạch: Thuốc sẽ giúp giảm tính thấm của các tế bào niêm mạc mao mạch, giúp các tế bào mao mạch không kéo quá nhiều dịch từ tế bào của các cơ quan, nhờ vậy sức bền của mao mạch sẽ được tăng cường. Tác dụng này đã được xác nhận trên những bệnh nhân mao mạch bị giòn và dễ vỡ, xác nhận bởi các nhà khoa học uy tín.
 • Với tác động lên hệ thống tĩnh mạch, Diosmin và Hesperidin giúp làm giảm tính căng giãn của hệ tĩnh mạch, đặc biệt là tĩnh mạch chi dưới, giúp giảm máu bị ứ lại. Các máy ghi biến đổi thể tích dùng trong lâm sàng đã chứng minh được rằng sử dụng hỗn hợp 2 thành phần trên với tỉ lệ 90:10 cho hiệu quả tốt : thể tích tống máu ở tĩnh mạch có giảm đáng kể.

Về dược động học, Dismin với 2 thành phần chính là Diosmin và Hesperidin được đánh dấu bằng các đồng  vị Carbon 14 đã cho thấy:

 • Thuốc được hấp thu nhanh và đạt hiệu quả cao trong 1 đến 2 giờ sau khi uống thuốc. Các thành phần chính trên đạt được nồng độ tối đa trong máu sau khi uống khoảng 5 giờ. Các cơ quan được phân phối thuốc không giống nhau: Tại gan, thận, phổi và các hốc mạch máu cùng các tĩnh mạch chi dưới sẽ có nồng độ thuốc cao hơn những bộ phận khác.
 • Sau khoảng 11 giờ sau khi đạt nồng độ cao nhất, thuốc sẽ bị đào thải còn một nửa nồng độ. Sự đào thải này chủ yếu diễn ra qua nước tiểu và phân trong đó qua phân là chủ yếu.

Mặc dù 2 thành phần chính trên có độ tan khá thấp, gần như không tan trong nước nhưng do được bào chế dưới dạng vi hạt nên độ hấp thu và sinh khả dụng của thuốc cao hơn những thuốc có cùng hàm lượng nhưng ở dạng bào chế khác. Đặc tính này cũng góp phần làm nên khác biệt trên giá thành của Dismin 500mg với các thuốc khác trong nhóm thuốc điêu trị trĩ và suy giãn tĩnh mạch này.

Tham khảo thêm: Thuốc trĩ Tomoko: Công dụng, chỉ định & hướng dẫn sử dụng

Chỉ định của thuốc Dismin 500mg

Với các tác dụng được kể đến trên đây, chúng tôi xin đưa ra khuyến cáo của nhà sản xuất về đối tượng sử dụng:

Gồm 2 nhóm chính:

 • Nhóm bệnh nhân bị suy tĩnh mạch và suy các mạch bạch huyết với các triệu chứng: Sáng dậy bị nặng chân, đau nhức cơ chân không rõ nguyên nhân, khó đi lại (đặc biệt là khó đi leo cầu thang), đặc biệt những bệnh nhân nhìn và sờ thấy tĩnh mạch nổi lên (rõ nhất là ở sau khoeo chân).
 • Nhóm thứ 2 là nhóm bệnh nhân bị trĩ. Đây là nhóm bệnh nhân bị suy tĩnh mạch trĩ trên (gọi là trĩ nội) hoặc suy tĩnh mạch trĩ dưới (gọi là trĩ ngoại) hoặc bệnh nhân bị mắc cả 2 triệu chứng trên cùng lúc (gọi là trĩ hỗn hợp) với các biểu hiện sưng đau, nứt vùng hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, ngứa rát và thậm chí là sa búi trĩ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dismin 500mg hiệu quả

Cách dùng thuốc Dismin

Với các thuốc và thực phẩm chức năng thì việc sử dụng đúng liều lượng là đều đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết bệnh tật. Với Dismin 500mg, nghiên cứu trên lâm  sàng đã chứng minh tương quan giữa liều dùng với hiệu quả chữa bệnh là rất có ý nghĩa. Tức là chỉ những bệnh nhân dùng đúng liều lượng với tình trạng bệnh của mình thì mới có kết quả tốt.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên dùng đúng liều lượng đã được kê, không được bỏ liều và cũng không uống quá liều.

Thứ 2: Do thuốc được bào chế dưới dạng vi hạt để có sinh khả dụng tốt nhất nên bệnh nhân không nên nhai thuốc nát ra trước khi uống vì ảnh hưởng đến dạng bào chế này.

Thứ 3: Bản chất các chất trong Dismin có khả năng tan thấp nên cần được sử dụng cuối mỗi bữa ăn để có thể hấp thu tốt hơn.

Liều dùng thuốc Dismin

Đối với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên thuốc, nên uống cuối bữa ăn trưa và cuối bữa ăn tối.

Vỉ thuốc Dismin 500mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Dismin 500mg

Bệnh nhân bị trĩ cấp tính:

 • 4 ngày đầu của cơn trĩ cấp: Dùng 6 viên mỗi ngày, chia thành 2 lần uống cuối bữa trưa và bữa tối
 • 3 ngày tiếp theo: Dùng 4 viên mỗi ngày, chia thành 2 lần uống cuối bữa trưa và bữa tối
 • Sau 7 ngày trên thì tiếp tục dùng thuốc liều duy trì mỗi ngày 2 viên, chia 2 bữa như trên.

Với bệnh nhân bị trĩ mạn: Dùng với liều như liều duy trì trên: Mỗi ngày sử dụng 2 viên, chia làm 2 lần trưa và tối.

Chống chỉ định cua thuốc Dismin 500mg

Những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc (tức là đã sử dụng các thành phần nào của thuốc mà có dấu hiệu đau đầu chóng mặt, nổi mẩn ngứa…) thì đều không được sử dụng Dismin 500.

Tác dụng phụ của thuốc Dismin 500mg

Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra như tiêu chảy, táo bón nhưng ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng quá nhiều đến bệnh nhân.

Bệnh nhân dùng thuốc Dismin 500mg có thể gặp tình trạng rối loạn thần kinh thực vật nhẹ (như tăng hoặc giảm nhịp tim bất thường, tăng tiết mồ hôi, …) nhưng một số trường hợp không cần thiết phải ngừng điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử thuốc Dismin 500mg

Thuốc Dismin 500mg có 2 thành phần chính là Diosmin và Hesperidin có sự chuyển hóa chủ yếu ở gan vào phân và qua thận vào nước tiểu. Do vậy bệnh nhân nếu nhân bị suy gan thận hoặc đang bị viêm nhiễm thận thì có thể làm tăng thời gian đào thải của thuốc. Những trường hợp mắc các bệnh kể trên thì tốt nhất người bệnh cần tới bác sĩ khám bệnh và làm theo sự chỉ dẫn từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý đổi thuốc hoặc đổi liều.

Nếu thuốc điều trị cho bệnh nhân bị trĩ cấp tính mà trong vòng 15 ngày bệnh không thuyên giảm thì bạn nên liên lạc với bác sĩ để trao đổi.

Bệnh nhân suy tĩnh mạch mà đã có dấu hiệu sưng giãn tĩnh mạch nhìn thấy được có thể tham khảo các biện pháp phối hợp như đeo tất chân, dùng các liệu pháp tư thế, chú ý không được đứng quá lâu hay ngồi xổm quá lâu.

Ảnh hưởng của thuốc Dismin 500mg lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai và cho con bú chưa ghi nhận trường hợp nào dùng thuốc Dismin 500mg mà gây ảnh hưởng tới mẹ hay bé.

Các nghiên cứu trên các động vật thực nghiệm cũng không ghi nhận khả năng gây quái thai của thuốc.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bệnh nhân này có thể tự ý dùng thuốc Dismin 500mg vì các nghiên cứu trên đều chưa đủ để chứng minh tác dụng của thuốc là an toàn với đối tượng này, tất cả quá trình dùng thuốc đều cần sự giám sát của bác sĩ.

Tương tác của thuốc Dismin 500mg với các thuốc khác

Chưa có tài liệu nào chứng minh sự tương tác của thuốc Dismin 500mg với các thuốc khác. Khi dùng thuốc Dismin 500mg, các chỉ số huyết động của bệnh nhân cùng hoàn toàn không chịu ảnh hưởng xấu nào. Tuy nhiên các bệnh nhân đang trong trị liệu với thuốc khác cũng không nên chủ quan, hãy báo cho bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Phlebodia 600mg và Dismin 500mg thuốc nào có tác dụng tốt hơn?

Thuốc Phlebodia 600mg
Hình ảnh: Thuốc Phlebodia 600mg

Thuốc Dismin 500mg và Phlebodia 600mg có điểm khác biệt cơ bản nhất là ở thành phần của thuốc. Nếu như thuốc Dismin 500mg có chứa 2 thành phần phối hợp gồm Hesperidine và Diosmin thì Phlebodia 600mg lại chỉ chứa 1 thành phần duy nhất là Diosmin với hàm lượng 600mg.

Phlebodia là một sản phẩm thuốc ngoại nhập từ Pháp, do Công ty Innothera Chouzy sản xuất và Công ty Dược Thuận Gia phân phối.

Nếu dùng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch thì 2 thuốc trên có tác dụng khá tương đương nhau, tuy nhiên nếu dùng trong bệnh nhân bị trĩ thì Phlebodia lại tỏ ra không có hiệu quả bằng Diosmin 500mg. Chính vì vậy mà sản phẩm Phlebodia 600mg cũng có chỉ định chỉ dùng cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch mà không có chỉ định cho bệnh nhân bị trĩ.

Thuốc Dismin 500mg giá bao nhiêu?

Với Dismin 500mg, giá của thuốc được niêm yết tại các nhà thuốc khác nhau là không có sự chênh lệch rõ rệt, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này với giá chỉ khoảng 2.000 đồng/ viên. Tức là một hộp thuốc 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên sẽ có giá khoảng 60.000 đồng.

Thuốc Dismin 500mg mua ở đâu?

Thuốc Dismin 500mg được bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Một vài nhà thuốc uy tín và chất lượng như: nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bệnh viện TW Quân đội 108.

Các thuốc chứa Hesperidine và Diosmin khác có giá bao nhiêu?

Các thuốc chứa hai thành phần trên có giá khác nhau phụ thuộc vào dạng bào chế của thuốc là dạng vi hạt có sinh khả dụng tốt hay không, dưới đây là bảng giá tham khảo:

Tên thuốcQuy cách đóng góiGiá 
Dilodin DHG5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên120.000 đồng
Agiosmin4 vỉ, mỗi vỉ 15 viên 211.000 đồng
Daflon 500mg4 vỉ, mỗi vỉ 15 viên Khoảng từ 180.000 đến 250.000 đồng

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.