Thuốc Agiosmin 450mg+50mg trị bệnh gì? Cách dùng & liều lượng

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng bạn có thể thấy rất nhiều thuốc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch. Thực chất căn bệnh này khá phổ biến và rất nhiều người mắc phải nhưng khó có thể chữa trị tận gốc. Một trong số các thuốc chữa bệnh này thường được các bác sĩ cân nhắc kê đơn là Agiosmin. Thuốc này có thực sự tốt hay không và người dùng nên sử dụng thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây Heal Central sẽ giúp các bạn giải đáp.

Thuốc Agiosmin là thuốc gì?

Hộp thuốc Agiosmin
Hình ảnh: Hộp thuốc Agiosmin

Agiosmin là một thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch, có tác dụng trợ tim mạch, bảo vệ mạch máu.
Dược phẩm này được sản xuất tại là Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm – VIỆT NAM – tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm An Giang, thành lập từ những năm 90 của thế kỉ trước nên có khá nhiều kinh nghiệm trong sản xuất dược phẩm.
Thuốc Agiosmin được bào chế dưới dạng viên nén dài bao phim, đóng gói rong hộp gồm 4 vỉ, mỗi vỉ 15 viên nén. Mỗi viên thuốc Agiosmin có thành phần chính gồm 2 dược chất là Diosmin và Hesperidin với hàm lượng lần lượt là 450 và 50 mg.
Số đăng kí của thuốc Agiosmin là VD-13751-11.
Tham khảo: Thuốc Savi Dimin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Một số thuốc trợ tĩnh mạch khác trên thị trường

Thuốc Dilodin 500mg DHG

Thuốc Dilodin DHG
Hình ảnh: Thuốc Dilodin DHG

Cũng là một sản phẩm của công ty dược phẩm Việt Nam có uy tín nhiều năm, Dilodin 500mg DHG được sản xuất tại Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG – VIỆT NAM – Top 2 công ty Dược phẩm uy tín và phát triển nhất Việt Nam trong những năm gần đây.
Do có cùng chứa 2 thành phần chính là Diosmin và Hesparidin với tỉ lệ thành phần 90:10 trong viên nén bao phim 500mg nên Dilodin 500mg DHG cũng có chung tác dụng và đương nhiên là cùng nhóm thuốc với Agiosmin kể trên.
Quy cách đóng gói của Dilodin DHG có điểm khác với Angiosmin – mỗi hộp Dilodin 500 mg DHG có thể đóng gói theo 2 cách: 5 hoặc 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.
Dilodin DHG có số đăng kí là VD-22030-14, đây là thuốc chữa bệnh, không phải là thực phẩm chức năng.

Thuốc Savi Dimin

Thuốc SaVi Dimin
Hình ảnh: Thuốc SaVi Dimin

Savi Dimin cũng là một thuốc trợ tim mạch chứa thành phần và tỉ lệ hoạt chất không khác gì Dilodin DHG và Agiosmin. Tuy nhiên đây lại là một sản phẩm của công ty khác – Công ty cổ phần dược phẩm SaVi – VIỆT NAM.
Savi Dimin bào chế dưới dạng viên nén bao phim trong vỉ 15 viên, mỗi hộp thuốc sẽ có 4 vỉ thuốc như vậy.
Số đăng kí của loại thuốc trợ tim mạch này là VD-24854-16.
Thuốc thuộc nhóm thuốc tĩnh mạch.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, được đống gói thành hộp 4 vỉ x 15 viên.

Thuốc Diosmin Stada 500mg

Thuốc Diosmin STADA 500mg
Hình ảnh: Thuốc Diosmin STADA 500mg

Tuy cùng hàm lượng hoạt chất, tỉ lệ thành phần dược chất và cơ chế tác dụng với 3 thuốc trợ tim mạch trên nhưng Dismin Stada 500mg khác với 3 loại thuốc trên ở chỗ:
Nhà sản xuất của Dismin Stada là một công ty liên doanh của Việt Nam với nước ngoài – Công ty liên doanh TNHH Stada – Việt Nam.
Quy cách đóng gói của Diosmin Stada 500mg là dạng hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên hoặc hộp 6 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén bao phim.
Thuốc Diosmin Stada 500mg có số đăng kí là VD-22349-15.

Thuốc Venokern 500mg

Thuốc Venokern
Hình ảnh: Thuốc Venokern

Venokern 500mg cũng tương tự như 4 thuốc ở trên, mỗi viên 500 mg đều chứa 2 hoạt chất Diosmin với hàm lượng là 450 mg và Hesperidin có hàm lượng là 50 mg trong hộp 6 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén bao phim.
Đây là sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Nhất Anh , có xuất xứ từ công ty Kern Pharma, S.L – Tây Ban Nha.
Số đăng kí của Vero Kern 500mg là VN-21394-18.
Tham khảo: Thuốc Daflon (diosmin + hesperidin): Tác dụng, chỉ định, liều dùng, giá bán

Thuốc Agiosmin có tác dụng gì?

Cả Diosmin và Hesperidin đều là những hoạt chất có bản chất là các Flavonoid có nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy nhờ sự phát triển của khoa học hiện đại. Tuy nhiên tính chất và tác dụng của 2 chất này là không giống nhau.
Với Diosmin, sau chiết xuất từ các cây họ Citrus, các nhà khoa học xác định đây là một bioflavonoid, thực chất chất này không hề tan trong nước, có màu vàng hơi xám.
Theo các tài liệu được ghi lại, Diosmin được phân lập đầu tiên năm 1935 những mãi tận hơn 40 năm sau chất này mới được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu dưới dạng đơn độc hoặc kết hợp với các chất khác mà Rutin hay Hesperidin là ví dụ.
Từ đó đến nay, các bác sĩ ở Châu Âu đã coi các thuốc chứa Diosmin này là những thuốc không thể thiếu trong phác đồ điều trị cho những bệnh nhân gặp vấn đề về tính bền của tĩnh mạch như suy giãn tĩnh mạch chi, tĩnh mạch trĩ, sưng phù các mạch bạch huyết không rõ nguyên nhân,… Cơ chế tác dụng của Diosmin trong các trường hợp này là giúp tăng cường sự lưu thông máu, xử lý các ổ ứ máu trong tĩnh mạch, kể cả tĩnh mạch trĩ hay tĩnh mạch chi; tăng khả năng chống chịu trước áp lực mạch máu, bảo vệ tính bền của các vi tuần hoàn, giúp tính thấm mao mạch trở về bình thường.
Những năm gần đây, các nhà khoa học còn nghiên cứu thêm khả năng điều trị của Diosmin trên các bệnh nhân bị ung thư, viêm loét đại tràng cấp, mãn tính hay bệnh chuyển hóa như tiểu đường. Các nghiên cứu này được thực hiện dựa trên cơ sở các nhà khoa học thấy được khả năng Diosmin có thể giảm sự hình thành của các gốc tự do, chống các tác nhân oxy hóa và giảm nồng độ lipid…
Hesperidin là thành phần được phối hợp với Diosmin trong trường hợp này. Nghiên cứu của y học hiện đại trên thực nghiệm cho thấy Hesperidin có khả năng làm giảm thời gian đông máu và giảm nguy cơ chảy máu không rõ nguyên nhân. Sự phối hợp của 2 thành phần Diosmin và Hesperidin với tỉ lệ 9:1 trên các đối tượng bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch cho kết quả rất tốt, tác dụng còn nhanh chóng và hiệu quả hơn là dùng 1 trong 2 chất riêng biệt, tỉ lệ này cũng là hiệu quả hơn so với các tỉ lệ phối hợp khác.
Tuy nhiên, thực tế do cả 2 hoạt chất trên đều không có độ tan tốt trong nước nên chúng thường khó có sinh khả dụng tốt. Khắc phục điều này, các nhà bào chế đã cho ra sản phẩm Agiosmin có các hoạt chất dưới dạng các vi hạt, các vi hạt này có thể theo sự hấp thu của thức ăn dễ dàng vào cơ thể hơn.

Công dụng và chỉ định của thuốc Agiosmin

Mặt sau của hộp thuốc Agiosmin
Mặt sau của hộp thuốc Agiosmin

Những bệnh nhân thường được chỉ định dùng Agiosmin gồm:

  • Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch bạch huyết các giai đoạn:

Giai đoạn sớm: Cảm giác chân (đặc biệt là bắp chân) bị sưng nặng vào buổi sáng, khó chịu, đôi khi có cảm giác bị bỏng rát hoặc như có kiến bò trên chân; đôi khi ngủ bị chuột rút nửa đêm; chân và mắt cá chân bị sưng phù, đặc biệt các triệu chứng sưng này rõ nhất vào buổi tối; bạn có thể nhìn thấy rõ các mao mạch và tĩnh mạch ở vị trí gần da (đặc biệt rõ ở vùng khoeo chân)…
Giai đoạn sau: Huyết khối bị hình thành do sự lưu thông hạn chế như: nhìn thấy tĩnh mạch nổi hẳn lên trên da bằng mắt thường, rất đau và khó chịu, chân bị nóng, sưng đỏ, ngứa và có thể chảy máu, da chân phù nề, kèm theo đó có thể bội nhiễm vi khuẩn gây lở loét…

  • Bệnh nhân bị trĩ cấp và mãn tính. Các bệnh nhân bị trĩ các cấp độ và các loại trĩ đều có thể sử dụng thuốc này.

Cách sử dụng thuốc Agiosmin

Cách dùng thuốc Agiosmin

Với bất kì thuốc hay thậm chí là thực phẩm chức năng nào thì việc sử dụng 4 đúng: Đúng giờ, đúng liều lượng, đúng liều dùng, đúng thuốc đều có ý nghĩa quan trọng để có thể chữa bệnh nhanh chóng và an toàn. Với Agiosmin, các quy tắc trên lại càng quan trọng bởi tác dụng của thuốc có mối liên quan chặt chẽ đến liều lượng, thời gian sử dụng và cách dùng thuốc.
Về liều lượng: Các nhà khoa học khẳng định: Liều dùng 2 viên Agiosmin mỗi ngày, chia thành 2 lần uống là tốt nhất cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Nếu không dùng liều này, kể cả dùng nhiều hơn hay ít hơn thì tác dụng thu được cũng không được như ý.
Về đường dùng: Như chúng tôi đề cập tới ở trên, Agiosmin có dạng bào chế là các vi hạt chứa các hoạt chất để có thể dễ dàng hấp thu nhất. Do vậy nếu bệnh nhân nhai thuốc sẽ ảnh hưởng đến dạng bào chế này. Bệnh nhân chỉ nên uống cả viên thuốc thì tốt hơn.
Về thời điểm sử dụng: Khuyến cáo được đưa ra của nhà sản xuất là bạn nên dùng thuốc cuối bữa ăn vì thời điểm này thuốc có thể theo thức ăn hấp thu cùng vào cơ thể.

Liều dùng

Dưới đây là bảng liều dùng cho các đối tượng bệnh nhân khác nhau:

Vỉ thuốc Agiosmin
Hình ảnh: Vỉ thuốc Agiosmin

Đối tượngLiều sử dụng
Bệnh nhân bị trĩ cấp tính4 ngày đầu: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên cuối mỗi bữa ăn trưa và tối
3 ngày tiếp theo: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên cuối mỗi bữa ăn trưa và tối
Sau 7 ngày trên, dùng duy trì cho đến khi khỏi hẳn với liều mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.
Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạchDùng như liều duy trì của bệnh nhân bị trĩ: mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.

Chống chỉ định của thuốc Agiosmin

Bệnh nhân sử dụng Diosmin, Hesperidin hay bất kì thành phần nào của thuốc, bao gồm cả các tá dược mà nhận thấy những tác dụng không mong muốn thì đều không được sử dụng thuốc Agiosmin.
Bệnh nhân là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không được sử dụng sản phẩm này vì chưa có tài liệu nào chứng minh sự an toàn.

Tác dụng phụ của thuốc Agiosmin

Thành phần Diosmin và Hesperidin đều có thể gây rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn.
Ngoài ra một số bệnh nhân gặp tình trạng viêm da, mẩn ngứa và phát ban. Các đối tượng này cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn nếu gặp các tình trạng trên.
Có báo cáo cho thấy Hesperidin có thể không an toàn cho một số bệnh nhân đang bị rối loạn đông máu, đặc biệt là những bệnh nhân mới phẫu thuật xong, đặc biệt đáng chú ý có một trường hợp bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có liên quan đến việc sử dụng một số Bioflavonoid, do vậy các chất thuộc nhóm hoạt chất này cũng cần được các bác sĩ chú ý khi kê đơn.

Chú ý và thận trọng

Thành phần Diosmin và Hesperidin thải trừ qua phân và nước tiểu là chủ yếu, do vậy bệnh nhân đang gặp các bệnh liên quan đến thận và gan đều có khả năng bị ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Do vậy nếu đang mắc các bệnh này, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc sử dụng vì sự đào thải thuốc kém đi có thể dẫn đến quá liều thuốc.
Nếu dùng thuốc sau 15 ngày mà bệnh không thuyên giảm bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có thể chuyển sang sử dụng thuốc khác.

Ảnh hưởng của thuốc Agiosmin lên phụ nữ có thai và cho con bú

Tuy phụ nữ có thai là những bệnh nhân có nguy cơ khá cao bị suy giãn tĩnh mạch và trĩ do áp lực của trọng lực lên các chi dưới và quá trình sinh nở, tuy nhiên thuốc Agiosmin lại chưa chứng minh được tính an toàn trên đối tượng này.
Do vậy, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng Agiosmin nếu chưa có sự tư vấn cân nhắc của các bác sĩ phụ sản.

Tương tác của thuốc Agiosmin với các thuốc khác

Một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, các thuốc chữa bệnh huyết áp và các thuốc chẹn kênh calci có thể tương tác với Hesperidin có thể gây nguy hiểm cho người dùng.
Do vậy những người bị rối loạn thời gian đông cầm máu đang sử dụng thuốc hoặc 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật không nên dùng thuốc này.

So sánh Rutin – Vitamin C và Agiosmin, thuốc nào có tác dụng tốt hơn?

Hộp thuốc Rutin - Vitamin C
Hình ảnh: Hộp thuốc Rutin – Vitamin C

Rutin – Vitamin C là một thuốc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch và các hội chứng xơ cứng mạch máu, tăng huyết áp hay các hậu quả của các căn bệnh này như trĩ, phù chân tay, xuất huyết bất thường…
Đây là một thuốc chữa bệnh của công ty Công ty Cổ phần Hoá – Dược phẩm Mekophar.
Thuốc có thành phần chính là Rutin khan và vitamin C dưới dạng viên nén bao phim, hàm lượng mỗi viên là 100mg.
So với Agiosmin, thành phần và hàm lượng của Rutin – Vitamin C mặc dù 2 thuốc này cùng 1 nhóm thuốc điều trị.
Khó có thể đánh giá thuốc nào điều trị bệnh tốt hơn bởi mỗi bệnh nhân sẽ có một đáp ứng khác nhau với thuốc. Tuy nhiên, nếu xét tác dụng phụ và tương tác thì Vitamin C trong Rutin – Vitamin C có thể tương tác với nhiều loại thuốc hơn như Aspirin, Fluphennazine, liều cao Vitamin C còn làm phá hủy Vitamin B12 và có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của nhiều phản ứng Oxi hóa khử khác.
Do vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ được kê đơn ưu tiên sử dụng Agiosmin hơn là Rutin – Vitamin C.

Thuốc Agiosmin giá bao nhiêu?

Là một thuốc được khá nhiều bác sĩ tin dùng, Agiosmin hiện đang được bán tại rất nhiều hiệu thuốc khác nhau với giá khá ổn định: Một hộp 4 vỉ, 15 viên 1 vỉ sẽ có giá khoảng 210.000 đồng – 220.000 đồng.

Thuốc Agiosmin mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Agiosmin được người bệnh lựa chọn cũng như được các bác sĩ lựa chọn rất nhiều trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Bởi vậy nên thuốc được bán tại rất nhiều nhà thuốc và bệnh viện lớn. Tại Hà Nội, bạn có thể mua thuốc tại nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai,… Tại Tp HCM, bạn có thể mua thuốc tại nhà thuốc An Khang, nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.