Thuốc Duphalac 667g/l: Chỉ định, tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, đường là một nhóm chất cần thiết không thể thiếu đối với cơ thể. Lượng đường glucose trong máu còn là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết có một số loại đường còn có tác dụng như những thuốc hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Cụ thể, gần đây người ta đã nghiên cứu và chứng minh được công dụng của đường Lactulose – một loại đường không hấp thu, có thể dùng thay thế đường glucose ở những bệnh nhân tiểu đường, đồng thời có khả năng cải thiện tình trạng táo bón của cơ thể. Dưới đây Heal Central xin giới thiệu một sản phẩm ứng dụng nghiên cứu trên: Thuốc điều trị táo bón Duphalac 667g/l.

Duphalac 667g/l là thuốc gì?

Duphalac 667g/l là một thuốc được sản xuất tại Hà Lan, do Công ty Abbott Hoa Kỳ sản xuất. Thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa, cụ thể là thuốc điều trị táo bón, dùng được cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh.
Với hoạt chất Lactulose, Duphalac 667g/l không hề có thêm một tá dược nào và đương nhiên cũng không hề có chất bảo quản nào.
Thuốc điều chế dưới dạng dung dịch uống.
Tham khảo: Thuốc Gastropulgite: Tác dụng, Liều dùng, Có dùng cho bà bầu không?

Các loại Duphalac 667g/l đang lưu hành trên thị trường

Trên thị trường hiện nay lưu hành một số quy cách đóng gói thuốc Duphalac 667g/l như sau:

Duphalac gói 15ml

Dạng đóng gói này tiện chia liều hơn dạng lọ.
Tuy nhiên dạng đóng gói này vẫn đảm bảo được nồng độ hoạt chất lactose 667g/l.
Với dạng đóng gói này, bệnh nhân cần đảm bảo quy trình pha chế và sử dụng thuốc phù hợp, không để nhiễm khuẩn khi pha chế.
Dạng đóng gói này có dạng hộp 10 gói và hộp 20 gói khá phổ biến, giá 1 gói thuốc khoảng 5 500 đồng

Gói thuốc Duphalac 15ml
Hình ảnh: Gói thuốc Duphalac 15ml

Duphalac 200ml

Với dạng bào chế này, Duphalac vẫn đảm bảo nồng độ lactose đúng quy chuẩn 667g/l.
Công ty Abbott Hoa Kỳ vẫn là công ty chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối thuốc này.
Ngoài Duphalac 200 ml, Duphalac dạng lọ còn được đóng gói dưới dạng lọ 500ml và 1 000 ml khác.

Thuốc Duphalac 200ml
Hình ảnh: Thuốc Duphalac 200ml

Hộp Duphalac 667g/l giá bao nhiêu ?

Với dạng bào chế dung dịch uống 667g/l trong gói 15 ml, thuốc Duphalac 667g/l có giá 108.000 đồng/ hộp 20 gói.
Giá thành của thuốc hoàn toàn phù hợp với công dụng và tác dụng của thuốc mang lại, đặc biệt với đối tượng trẻ em.
Tham khảo: Thuốc Maalox Sanofi 400mg: Tác dụng, chỉ định và hướng dẫn sử dụng

Duphalac 667g/l có tác dụng gì?

Duphalac là một dạng thuốc lỏng có độ sánh nhất định. Hoạt chất Lactose trong Duphalac có công dụng nhuận tràng và hỗ trợ điều trị tăng amoniac máu. Cơ chế tác dụng của hoạt chất như sau:

 • Bước 1: Khi vào cơ thể, Lactose có thể bị thủy phân 1 phần do acid dạ dày. Phần lớn còn lại Lactose được đưa đến ruột non và ruột già.
 • Bước 2: Khi đến ruột, lactose bị thủy phân bởi các enzym của các vi khuẩn tại đây, tạo thành dạng acid, khiến pH của môi trường tại đây giảm. Chính nhờ sự chênh lệch pH này mà amoniac từ máu sẽ được đưa từ máu ra ruột theo chiều nồng độ. Đồng thời, pH môi trường ruột giảm cũng trung hòa amoniac trong ruột, khiến amoniac không bị khuếch tán ngược trở lại máu.
 • Bước 3: pH môi trường ruột giảm sẽ kích thích nhu động ruột, khiến cho phân mềm hơn, cải thiện tình trạng táo bón.

Tham khảo: Thuốc Lahm oral suspension Davipharm: Tác dụng, cách dùng & liều dùng

Chỉ định của thuốc Duphalac 667g/l

Với các công dụng trên, Duphalac 667g/l được chỉ định dùng trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân táo bón do nhu động ruột sinh lý của đại tràng giảm.
 • Bệnh nhân trĩ, bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật kết tràng – hậu môn,… : Những bệnh nhân cần tạo phân mềm để không gây biến chứng có hại cho tình trạng bệnh sẵn có.
 • Hỗ trợ điều trị tình trạng tăng amoniac máu – nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể trong đó có bệnh lý não gan, phòng và điều trị hôn mê gan ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng Duphalac 667g/l

Cách sử dụng thuốc Duphalac 667g/l

Bệnh nhân có sử dụng thuốc Duphalac bằng cách không pha loãng hoặc nếu cần, có thể pha loãng. Tuy nhiên cần chú ý, thuốc nên được pha loãng với nước sôi hoặc nước lọc.
Cần chú ý: Lactose là một đường đôi tổng hợp, nếu ngậm thuốc quá lâu thì các enzym trong nước bọt có thể làm đường bị phân hủy và giảm tác dụng.
Việc điều trị bằng thuốc không thay thế được hoàn toàn công dụng của thói quen ăn uống hợp lý, bệnh nhân trong điều trị táo bón hoặc cần phân mềm thì vẫn cần uống lượng nước đầy đủ mỗi ngày, bổ sung thêm hoa quả và rau xanh.
Với dạng thuốc ở trong gói 15 ml, bạn nên uống trực tiếp thuốc từ gói. Nếu cắt gói thuốc ra pha vào cốc thì cần đảm bảo hợp vệ sinh, không để nhiễm khuẩn.
Với dạng thuốc đóng trong chai, bạn nên dùng cốc đo kèm theo để uống, không nên uống thuốc trực tiếp từ chai, mỗi lần uống thuốc xong nên rửa sạch cốc đo kèm theo.

Cách dùng thuốc Duphalac 667g/l
Cách dùng thuốc Duphalac 667g/l

Liều dùng thuốc Duphalac 667g/l

Trong trường hợp điều trị táo bón hoặc cần tạo phân mềm sử dụng liều như sau:

 • Với người lớn và trẻ em trên 14 tuổi: ngày sử dụng 1 đến 3 gói thuốc 15ml trong ngày đầu tiên, từ ngày thứ 2 duy trì từ 1 đến 2 gói.
 • Với trẻ em trên 6 tuổi: Uống ngày 1 gói.
 • Với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi: Ngày uống 5 đến 10 ml (khoảng 1/3 đến 2/3 gói thuốc).
 • Trẻ em dưới 1 tuổi: sử dụng ít hơn 5 ml mỗi ngày (khoảng dưới 1/3 gói thuốc).

Như vậy, do liều cần chính xác, bệnh nhân nên sử dụng thuốc dạng lọ có cốc đo kèm theo.

Lưu ý

Trong trường hợp dự phòng hôn mê gan và tiền hôn mê gan do tăng amoniac máu ngày sử dụng 3 đến 4 lần, mỗi lần 2 đến 3 gói.

Duphalac 667g/l có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ không phải bệnh nhân nào cũng gặp, tuy nhiên một số bệnh nhân ghi nhận các triệu chứng có thể xảy ra như sau:

 • Một số bệnh nhân bị đầy hơi sau khi sử dụng Duphalac 667g/l một vài ngày, tuy nhiên các triệu chứng này nhanh chóng hết kể cả khi không ngưng sử dụng thuốc.
 • Nếu bệnh nhân dùng thuốc dài ngày hoặc sử dụng quá liều, có thể gặp tình trạng mất điện giải do tiêu chảy.
 • Một số trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với đường lactose gây nên tình trạng mẩn ngứa, đau bụng, buồn nôn.

Duphalac 667g/l có uống được dài ngày không?

Duphalac 667g/l được dùng với tác dụng hỗ trợ, bệnh nhân không được lạm dụng, không được dùng quá dài ngày cùng không nên quá phụ thuộc vào thuốc.
Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần kết hợp thêm nhiều biện pháp bổ sung từ chế độ ăn như:

 • Thứ nhất: Cần ăn uống hợp vệ sinh, không ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm.
 • Thứ hai: Bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày những loại hoa quả tươi, những loại rau giàu chất xơ như chuối, rau muống, rau mồng tơi, rau đay, cam, quýt …
 • Thứ ba: Cần bổ sung đủ 1,5 đến 2 lít nước lọc (không tính nước hoa quả và nước ngọt, nước canh… ) , tương đương khoảng 6 đến 8 cốc nước to mỗi ngày.
 • Thứ tư: Luyện cho mình thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định, đồng thời ăn uống cũng cần đầy đủ đúng giờ để tránh nguy cơ táo bón.
 • Thứ năm: Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tránh ngồi tại chỗ quá lâu trong thời gian dài để nhu  động ruột hoạt động thường xuyên và không bị rối loạn.

Duphalac 667g/l dùng được cho trẻ em không?

Với hoạt chất là Lactose được pha với dung dịch pha thích hợp có hàm lượng thích hợp, Duphalac 667g/l không dùng thêm chất bảo quản, phụ gia hay tá dược nào khác. Do vậy Duphalac 667g/l hoàn toàn an toàn với đối tượng trẻ em, kể cả trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi và trẻ nhũ nhi. Tác dụng này trên trẻ đã được các bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ kiểm chứng và công nhận.
Tuy nhiên, với những đối tượng trẻ em này, bạn cần quản lý liều lượng, cách dùng thuốc của trẻ một cách nghiêm ngặt. Tối đa chỉ dùng thuốc này cho trẻ trong thời gian 1 năm, không nên kéo dài thêm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Kết hợp với việc sử dụng thuốc, các mẹ nên áp dụng các biện pháp sau đây để cải thiện tình trạng táo bón của bé:

 • Thứ nhất: Rèn luyện thói quen cho bé đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày.
 • Thứ hai: Cung cấp cho bé thêm lượng nước vừa đủ khoảng 1 lít mỗi ngày, tức từ 3 đến 4 cốc nước to. Việc cung cấp nước này không những làm bé giảm tình trạng táo bón mà còn có tác dụng rất tốt vào sức khỏe chung của bé.
 • Thứ ba: Trong chế độ ăn hàng ngày, bổ sung thêm cho bé nhiều hoa quả và chất xơ. Các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể xay rau mồng tơi, rau đay, rau khoai lang vào bột ăn dặm cho bé. Đồng thời các mẹ nên tăng cường cho bé uống sữa mẹ và ăn hoa quả phù hợp với từng độ tuổi.
 • Thứ tư: Một số loại sữa có hàm lượng chất xơ cao có thể được bổ sung cho bé. Các mẹ có thể tìm đến các hiệu thuốc uy tín để tìm mua các loại sữa này.

Duphalac 667g/l dùng được cho bà bầu không?

Cũng như đối tượng trẻ em, đối tượng phụ nữ có thai (không có tiền sử dị ứng với Lactose và các loại đường đôi khác) cũng có thể hoàn toàn yên tâm về thuốc Duphalac 667g/l.
Nghiên cứu cho thấy đối tượng phụ nữ có thai sử dụng Duphalac 667g/l hoàn toàn có lợi, đặc biệt trong trường hợp bà mẹ và trẻ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ thì dùng Duphalac 667g/l còn có lợi ích làm giảm nguy cơ này ở mẹ và bé.

Uống Duphalac 667g/l bao lâu thì có tác dụng?

Duphalac 667g/l là một thuốc có tác dụng khá chậm, liều dùng đầu tiên ở người lớn có thể cao hơn các liều còn lại nhưng chưa có tác dụng ngay lập tức.
Thường để thuốc chuyển hóa và có tác dụng đến cơ thể cần khoảng 1 đến 2 ngày.
Bạn nên kiên nhẫn dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tùy ý dùng quá liều vì có thể phản tác dụng hoặc gây tác dụng không mong muốn.

Uống thuốc Duphalac bao lâu thì có tác dụng
Uống thuốc Duphalac bao lâu thì có tác dụng

Duphalac 667g/l tương tác với các thuốc khác?

Chưa ghi nhận trường hợp nào Duphalac 667g/l gây nên các tương tác đến các thuốc khác. Do đặc tính cấu tạo hóa học và vật lý, các nhà khoa học cũng chưa tìm thấy nguy cơ nào Duphalac 667g/l có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc khác.
Tuy vậy, người dùng cần chú ý khai báo các thông tin cần thiết về các thuốc đang sử dụng đến bác sĩ và dược sĩ của mình để tiện theo dõi tình hình sức khỏe.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN