Thuốc Eldoper có công dụng gì? Giá bao nhiêu? Hướng dẫn sử dụng thuốc

Tiêu chảy là bệnh lý đường tiêu hóa có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: vệ sinh, nhiễm khuẩn, ngộ độc, do các bệnh lý gây nên…Hiện nay có các thuốc được sử dụng trong điều trị tiêu chảy trong đó có Eldoper. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin như tác dụng, liều dùng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng thuốc cho một số đối tượng đặc biệt…

Eldoper là thuốc gì?

 • Eldoper thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh lý đường tiêu hóa được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Thuốc có thành phần chính là Loperamide HCl hàm lượng 2mg/viên.
 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng, được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.
 • Thuốc do công ty Micro Labs Limited sản xuất.

Thuốc Eldoper có tác dụng gì?

 • Loperamid thuốc nhóm thuốc điều trị tiêu chảy, có tác dụng làm giảm các triệu chứng trong bệnh lý này tuy nhiên không khuyến cáo sử dụng trong trường hợp điều trị tiêu chảy do nguyên nhân gây ra bởi các vi khuẩn.
 • Cơ chế tác dụng của thuốc: Loperamid là một opioid được tổng hợp có khả năng tương tác với receptor opioid có mặt ở niêm mạc thành ruột do đó có tác dụng trên giảm co bóp và giảm nhu động ruột từ đó làm giảm lượng nước và điện giải trong phân từ đó có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy kể cả cấp và mạn tính.
 • Mặt khác thuốc tác động vào cơ vòng hậu môn làm tăng trương lực cơ giảm số lần đi tiểu tiện do đó có thể sử dụng cho một số bệnh nhân mở thông hồi tràng.

Tham khảo thêm: THUỐC TIÊU CHẢY HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Chỉ định của Eldoper

 • Với tác dụng nêu trên nên thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân bị tiêu chảy kể cả cấp và mạn.
 • Thuốc còn được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân trong trường hợp mở thông hồi tràng.

Cách sử dụng thuốc Eldoper

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang và được sử dụng đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ. Tuân thủ theo liều dùng và thời điểm sử dụng thuốc mà bác sĩ khuyến cáo.

Thuốc Eldoper được bào chế ở dạng viên nang và được sử dụng đường uống
Thuốc Eldoper được bào chế ở dạng viên nang và được sử dụng đường uống

Liều dùng

 • Đối với những trường hợp sử dụng thuốc để điều trị tiêu chảy cấp cho đối tượng người lớn thì liều dùng là: Ban đầu cho bệnh nhân sử dụng liều đầu tiên là 2 viên/lần sau đó nếu sau mỗi lần tiêu chảy cho bệnh nhân sử dụng liều 1 viên/lần, thường cho bệnh nhân uống 3 hoặc 4 viên trong một ngày.
 • Đối với trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi với cân nặng khoảng 13 đến 20 kg thì sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy với liều dùng là ngày uống 3mg thuốc (tương đương với 3/2 viên)
 • Đối với đối tượng là trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi với cân nặng khoảng 20 đến 30 kg thì sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy với liều dùng là ngày uống 4mg thuốc tương đương với 2 viên
 • Đối với đối tượng là trẻ em có độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi với cân nặng lớn hơn 30kg thì sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy với liều dùng là ngày uống 6mg thuốc tương đương với 3 viên
 • Trong trường hợp sử dụng thuốc cho bệnh nhân có tiêu chảy mạn thì sử dụng với liều dùng là uống 2 đến 4 viên/ngày với liều đầu sau đó tùy vào các trường hợp điều trị liều sử dụng cho thích hợp với bệnh nhân đến khi đi đại tiện thấy phân đặc lại.
 • Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo liều dùng bác sĩ kê đơn và chú ý để tránh tác dụng không mong muốn do tình trạng sử dụng quá liều gây nên bạn không nên uống quá 8 viên/ngày kể cả trong điều trị tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy mạn tính.

Tham khảo thêm: Thuốc Lacbiosyn: Uống trước hay sau ăn, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Tác dụng phụ của thuốc Eldoper

 • Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống miễn dịch tuy nhiên với tần suất hiếm gặp như: sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn.
 • Một số tác dụng liên quan đến hệ thống thần kinh có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như đau đầu, chóng mặt.
 • Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như táo bón, buồn nôn, đầy hơi với tần suất hay gặp, đặc biệt là có thể gây ra tình trạng tắc ruột ở trẻ nhỏ vì vậy cần chú ý khi sử dụng thuốc cho đối tượng này.
 • Một số tác dụng không mong muốn khác trên tiêu hóa có thể xảy ra như đau bụng, nôn, khó chịu hoặc khô miệng tuy nhiên tần suất thường ít xảy ra khi sử dụng thuốc.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như phát ban, ngứa tuy nhiên tần suất ít gặp, một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng hơn như: hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc tuy nhiên tần suất hiếm gặp.
 • Tác dụng không mong muốn trên tiết niệu khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: bí tiểu nhưng tần suất hiếm gặp.

Nếu có gặp phải các tác dụng không mong muốn nêu trên cần báo cáo lại cho bác sĩ biết đặc biệt là tình trạng táo bón xảy ra để được điều trị. Có thể sử dụng Naloxone cho bệnh nhân để giải độc, điều trị trong trường hợp bệnh nhân sử dụng quá liều cho phép dẫn gây tắc ruột hoặc trầm cảm.

Chống chỉ định của Eldoper

Công thức hóa học của Loperamide hydrochlorid
Công thức hóa học của Loperamide hydrochlorid
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc như Loperamide và tá dược có trong thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho bệnh nhân đang có tình trạng táo bón do sẽ làm nặng thêm tình trạng này.

Tương tác của Eldoper với các thuốc khác

 • Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với một số thuốc khác có tác dụng ức chế P-glycoprotein như quinidine, ritonavir có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong máu do thuốc được vận chuyển bởi P-glycoprotein tuy nhiên chưa biết có ý nghĩa trên lâm sàng hay không.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với itraconazole hoặc gemfibrozil hoặc với cả 2 có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong máu.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với desmopressin, do tác dụng giảm nhu động ruột của thuốc nên có thể tương tác với desmopressin làm tăng hấp thu từ đó tăng nồng độ của thuốc này trong máu

Báo cáo các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý tránh các tác dụng bất lợi do tương tác thuốc gây nên.

Tham khảo thêm: Thuốc Bioflora: Công dụng, Liều dùng, Có được dùng cho trẻ sơ sinh không?

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Eldoper được không?

 • Phụ nữ có thai:  Thuốc thuộc phân nhóm Pregnancy Category C. Các dữ liệu sử dụng  an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai chưa được báo cáo đầy đủ, thuốc không được ưu tiên điều trị tiêu chảy cho đối tượng này. Mặc dù chưa có các dữ liệu chỉ ra việc gây tác dụng bất lợi trên thai nhi nhưng thuốc không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, vì vậy chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết khi mà các lợi ích cao hơn nguy cơ.
 • Phụ nữ cho con bú: Các báo cáo cho thấy, tìm thấy loperamide có trong sữa mẹ khi người mẹ sử dụng thuốc vì vậy cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng đang cho con bú, thuốc không khuyến cáo sử dụng cho đối tượng này, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ và nên cân nhắc việc cho con sử dụng sữa ngoài khi người mẹ sử dụng thuốc

Thuốc Eldoper giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc được bán trên thị trường với giá khoảng 180000 VNĐ/hộp. Giá bán của thuốc có thể thay đổi một chút so với các cửa hàng khác nhau do giá vận chuyển nhà phần phối vì vậy bạn có thể tham khảo thêm tại một số web của các nhà thuốc trên mạng.

Thuốc Eldoper mua ở đâu?

Thuốc được bán tại các cửa hàng thuốc trên cả nước, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn mua thuốc tại một số nhà thuốc uy tín như: Ngọc Anh, Lưu Anh hoặc lựa chọn mua thuốc tại một số nhà thuốc tại bệnh viện như: BV Bạch Mai, BV Thanh Nhàn…

Nhắn tin cho page nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp hoặc nếu muốn tư vấn về giá bán của thuốc, nên lựa chọn mua thuốc ở đâu có thể liên lạc với page.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *