Thuốc Ficyc cream: Tác dụng, chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Số lần xem213
Thuốc Ficyc cream
Thuốc Ficyc cream

Hiện nay, các bệnh do nhiễm virus Herpes ngày càng được quan tâm trong các nghiên cứu của ngành y dược. Nguyên nhân gây nhiễm virus Herpes có thể do quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách, tổn thương ngoài da ở môi, miệng, ở người suy giảm miễn dịch, … đặc biệt virus Herpes dễ lây lan đến vùng da lành và lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Thuốc điều trị bệnh do nhiễm Herpes thường là các thuốc dùng tại chỗ, trong đó có Ficyc cream là chế phẩm thuốc kháng virus hiệu quả và được sử dụng phổ biến ngày nay.

Ficyc cream là thuốc gì?

Ficyc cream là một chế phẩm thuốc kháng virus chứa thành phần dược chất chính Acyclovir với hàm lượng 5% (hay 250mg Acyclovir/ 5g kem). Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mềm dùng trên da, được sản xuất bởi công ty sản xuất Brawn Laboratories Ltd của Ấn Độ và được nhập khẩu vào Việt Nam với số đăng ký VN-14935-12.

Tham khảo thêm: THUỐC KHÁNG VIRUS: CƠ CHẾ TÁC DỤNG, CHỈ ĐỊNH, LIỀU DÙNG, LƯU Ý KHI DÙNG

Thuốc Ficyc cream có tác dụng gì?

Ficyc cream có tác dụng kháng virus nhờ hoạt chất chính Acyclovir.

 • Cơ chế tác dụng: Aciclovir bản thân nó là một chất không có hoạt tính dược lý kháng virus. Tác dụng của thuốc chỉ xuất hiện sau khi nó xâm nhập vào các tế bào bị nhiễm virus Herpes simplex loại I và II (HSV I và HSV II) hoặc virus Varicella-zoster (VZV). Nhờ enzyme Thymidin kinase của virus, Acyclovir mới được gắn thêm một nhóm phosphate tạo thành Acyclovir monophosphat sau đó tiếp tục được phosphoryl hóa tạo thành dạng diphosphate và cuối cùng là Acyclovir triphosphate mới cho tác dụng kháng virus. Acyclovir chọn lọc trên enzyme của virus mà không nhạy cảm với Thymidine kinase của người nên tương đối lành với người sử dụng. Ngoài ra ái lực của Aciclovir triphosphat trên enzym ADN polymerase của tế bào virus mạnh hơn so với enzym của người cho nên có tác dụng chọn lọc trên tế bào virus, ức chế sự sao chép ADN và quá trình nhân lên của virus. Đồng thời Acyclovir cũng có tác dụng gắn vào chuối ADN đang tổng hợp dẫn đến kết thúc chuỗi do cấu trúc của  aciclovir thiếu nhóm 3′-hydroxyl nên ngăn cản việc hình thành liên kết 3′-5′ nucleotid do đó ức chế quá trình tổng hợp ADN của virus.
Công thức hóa học của Acyclovir.
Công thức hóa học của Acyclovir.
 • Trên các nhóm virus khác nhau, khả năng tác dụng của Acyclovir cũng khác nhau. Trong đó, Acyclovir thể hiện tác dụng kháng virus mạnh nhất trên virus Herpes simplex typ I và hoạt động kém hơn trên virus Herpes simplex typ II.
 • Cơ chế đề kháng của virus: enzyme Thymidin kinase trong virus đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển Acyclovir sang dạng triphosphate có hoạt tính kháng virus. Do dó Acyclovir sẽ không có tác dụng các virus thiếu hụt enzyme này.

Chỉ định của Ficyc cream

Ficyc cream được chỉ định dự phòng và điều trị các bệnh do nhiễm virus Herpes ở da, niêm mạc, hệ thần kinh và sinh dục như:

 • Acyclovir phân bố tốt trong dịch não tủy nên Ficyc cream được chỉ định trong điều trị bệnh viêm não thể nặng gây ra bởi virus Herpes simplex typ I (HSV I) hoặc chỉ định điều trị trong trường hợp bệnh viêm màng não hoặc viêm não thể nhẹ gây ra bởi hay có liên quan đến virus Herpes simplex typ II (HSV II)
 • Trên niêm mạc mắt: Ficyc cream được sử dụng để điều trị viêm giác mạc nặng gây nên bởi virus Herpes.
 • Điều trị các bệnh liên quan đến vùng miệng và cơ quan sinh dục do nhiễm virus Herpes tiên phát
 • Chỉ định Ficyc cream trong dự phòng tái phát virus Herpes HSV I và HSV II
 • Sử dụng Ficyc cream trong dự phòng và điều trị nhiễm virus trên các trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, thủy đậu hay cấy ghép cơ quan
 • Ficyc cream được sử dụng trên trẻ sơ sinh để dự phòng và điều trị bệnh thủy đậu
 • Ficyc cream cũng được chỉ định trong điều trị Zona cấp do virus Varicella-zoster (VZV) gây Zona mắt, Zona phổi, Zona thần kinh.

Tham khảo thêm: Thuốc Acyclovir Stada: Công dụng, Liều lượng, Cách dùng, Giá bán

Cách sử dụng thuốc Ficyc cream

Cách dùng

Thuốc sử dụng bôi ngoài da. Trước khi bôi thuốc, nên làm sạch nhẹ nhàng vùng da tổn thương với khăn ấm để tăng khả năng thấm thuốc. Bệnh nhân nên bắt đầu sử dụng thuốc càng sớm càng tốt ngay sau khi xuất hiện nhiễm trùng và tốt nhất là khi mà  các tổn thương trên da mới xuất hiện. Bôi một lượng kem Ficyc vừa đủ lên vùng da có dấu hiệu tổn thương như mụn nước, sưng tấy, đỏ và các khu vực xung quanh đó. Tốt nhất nên bôi kem bằng tăm bông hoặc nếu như bôi kem bằng tay thì cần phải rửa tay sạch sẽ trước và sau khi bôi, tránh chà xát không cần thiết lên vết thương, không nên dùng khăn để tránh nguy cơ gây bội nhiễm vùng da tổn thương đổng thời không để cho virus lây lan đến những vùng da lành hoặc niêm mạc chưa bị tổn thương bởi virus. Chú ý không thoa thuốc vào ban đêm.

Cách sử dụng thuốc Ficyc cream
Cách sử dụng thuốc Ficyc cream

Liều dùng

Lượng kem sử dụng vừa đủ để thoa một lớp kem mỏng lên vùng da bị nhiễm trùng và vùng da xung quanh 5-6 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ trong ngày, Quá trình điều trị cần được thực hiện liên tục trong 5 ngày và có thể tiếp 5 ngày điều trị tiếp theo nếu vết thương chưa lành. Thời gian điều trị không nên quá 10 ngày để tránh các tác dụng phụ và kháng thuốc của virus.

Lưu ý:

 • Cần sử dụng thuốc đúng liều đã ghi trong hướng dẫn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cần nhận biết được các triệu chứng khi quá liều như triệu chứng suy thận, khó tiểu, tình trạng co giật, các triệu chứng toàn thân như huyết áp cao, run, đánh trống ngực, … Khi đó cần liên hệ ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí thích hợp như thẩm tách máu, truyền nước, điện giải, …
 • Không được thoa kem lên màng nhầy (ví dụ như trong khoang miệng, mắt hoặc âm đạo) vì có thể gây kích ứng tại chỗ. Đặc biệt phải cẩn thận để tránh tiếp xúc với niêm mạc mắt.
 • Không nuốt thuốc để tránh các tác dụng phụ toàn than
 • Để tránh xa tầm tay trẻ em.

Tham khảo thêm: Thuốc Domitazol DMC 250mg trị bệnh gì? Lưu ý tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Ficyc cream

Ficyc cream dùng đường ngoài da nói chung ít nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng do hoạt chất Acyclovir tương đối chọn lọc trên virus, lành với cơ thể người. Tuy nhiên một số tác dụng không mong muốn với tần suất ít gặp hoặc hiếm gặp có thể xảy ra như:

 • Bệnh nhân có thể gặp phải một số rối loạn hệ thống miễn dịch gây phản ứng quá mẫn tức thì như phù mạch và mày đay tuy nhiên với tần suất rất hiếm gặp
 • Tình trạng rối loạn da và mô dưới da gặp phải trong quá trình sử dụng Ficyc cream có thể biểu hiện ở các triệu chứng như bỏng rất nhẹ hoặc cảm giác như bị châm chích sau khi thoa kem, ngứa hay khô da, bong tróc da nhẹ với tần suất ít gặp. Hoặc cũng có thể hiếm gặp tình trạng ban đỏ hay viêm da tiếp xúc sau bôi kem.
 • Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc Ficyc cream trên niêm mạc mắt như cảm giác đau nhói, viêm mí mắt, viêm kết mạc mắt, …
 • Bệnh nhân trong quá trình sử dụng kem Ficyc nếu như gặp phải các tác dụng không mong muốn kể trên hay bất kỳ một triệu chứng bất thường nào cần thông báo với bác sĩ để có biện pháp xử trí.
Hình ảnh: Thuốc Ficyc cream tuýp 5g
Hình ảnh: Thuốc Ficyc cream tuýp 5g

Chống chỉ định của Ficyc cream

Ficyc cream chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Ngoài ra cần thận trọng khi sử dụng trong các trường hợp

 • Trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng ví dụ như bệnh nhân AIDS hoặc những người được cấy ghép tủy xương được khuyến cáo tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào,
 • Acyclovir thải trừ chủ yếu qua thận nên dễ lắng đọng ở thận gây viêm thận nên cần chú ý sử dụng trên bệnh nhân suy thận

Tương tác của Ficyc cream với các thuốc khác

Ficyc cream dùng tại chỗ ít có khả năng xảy ra tương tác với các thuốc khác. Tuy nhiên một tỉ lệ nhỏ thuốc đi vào tuần hoàn chung có thể tương tác với một số thuốc dùng cùng với nguy cơ thấp, mức độ tương tác nhỏ như Probenecid (tăng thời gian bán thải trung bình và diện tích dưới đường cong nồng độ trong huyết tương của Aciclovir), Zidovudin (gây lơ mơ, buồn ngủ), các thuốc kháng nấm như amphotericin B, ketoconazol, … Với đường dùng bôi ngoài da, các tương tác này hầu như không có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên nếu như có thể, nên tránh sử dụng đồng thời Ficyc cream với các thuốc kể trên. Người bệnh nên báo cho bác sĩ về các thuốc đang sử dụng để được tư vấn tránh các tương tác thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Ficyc cream được không?

Phụ nữ có thai sử dụng Ficyc cream được không?
Phụ nữ có thai sử dụng Ficyc cream được không?

Chưa có dữ liệu trên phụ nữ có thai. Do vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ gây tác dụng bất lợi trên thai nhi của thuốc. Việc sử dụng Ficyc cream trong thai kỳ chỉ được cân nhắc khi mà lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Để tránh tác dụng bất lợi xảy ra, tốt nhất nên tránh sử dụng trong ba tháng đầu thai kỳ. Liều lượng và thời gian điều trị cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng thuốc trên phụ nữ cho con bú: Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào về an toàn khi sử dụng Acyclovir tại chỗ trên đối tượng phụ nữ cho con bú. Một thử nghiệm dùng Acyclovir đường uống 200 mg Acyclovir năm lần một ngày đã cho kết quả phát hiện Acyclovir trong sữa mẹ với nồng độ từ 0,6 đến 4,1 lần so với nồng độ tương ứng trong huyết tương. Mức độ này có thể khiến trẻ bú mẹ tiếp xúc với liều Acyclovir lên đến 0,3mg/kg/ngày. Do đó không thể loại trừ được nguy cơ Acyclovir dùng tại chỗ đi vào sữa mẹ. Cần cân nhắc lợi ích nguy cơ khi sử dụng, chỉ sử dụng khi mà lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Nếu như phải bôi thuốc vào khu vực quanh , người mẹ nên cân nhắc ngừng cho trẻ bú sữa.

Thuốc Ficyc cream giá bao nhiêu?

Thuốc Ficyc cream hiện được bán với giá trên thị trường là 10000 VND/ hộp chứa 1 tuýp 5g kem thuốc.

Thuốc Ficyc cream mua ở đâu?

Hiện nay trên thị thường, Ficyc cream có mặt tại rất nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước. Tuy nhiên để mua được thuốc nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, bạn nên tìm đến các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh tại địa chỉ số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, nhà thuốc Lưu Anh tại địa chỉ số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện 108, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại số 1 Tôn Thất Tùng, Hà Nội … hay tại Hồ Chí Minh, bạn có thể đến mua tại bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, … Hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin của các nhà thuốc.

Thông Tin Review Sản Phẩm
product image
Đánh giá
5 based on 2 votes
Nhà sản xuất
Brawn Laboratories Ltd (Ấn Độ)
Tên sản phẩm
Ficyc cream
Giá bán tham khảo
VND 10000
Tình trạng
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *