Thuốc Fudcime: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Fudcime, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Fudcime như: Fudcime là thuốc gì? Thuốc Fudcime có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Fudcime để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Fudcime được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Thuốc Fudcime là thuốc gì?

Hộp thuốc Fudcime
Hình ảnh: Hộp thuốc Fudcime

Nhóm thuốc: Fudcime là thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm.
Dạng bào chế: Fudcime được bào chế dưới dạng viên nén phân tán.
Hàm lượng hoạt chất: mỗi viên nén Fudcime 200mg có chứa dược chất là Cefixim trihydrat tương đương với 200mg Cefixim cùng với các tá dược vừa đủ 1 viên.

Giá thuốc Fudcime?

Fudcime 200mg được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Phương Đông, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 80.000 đồng/1 hộp gồm 1 vỉ x 10 viên nén phân tán. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tác dụng của thuốc Fudcime

Dược chất của Fudcime là Cefixim – 1 kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh Cephalosporin thế hệ III. Cefixim có tác dụng diệt khuẩn với cơ chế sau: Cefixim acyl hoá D-alanin transpeptidase dẫn tới có  khả năng ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn nhờ tác động vào giai đoạn tạo liên kết ngang giữa các peptidoglycan- đây là giai đoạn cuối của quá trình sinh tổng hợp vách tế nào. Quá trình sinh tổng hợp vách tế bào bị ngừng lại và vi khuẩn không có vách tế bào che chở nên bị tiêu diệt.
Cefixim cho tác dụng rất tốt trên vi khuẩn gram âm ví dụ như: Neisseria meningitidis, N.gonorrhoeae, E.coli,… Cefixim cho tác dụng trên một số vi khuẩn gram dương như: liên cầu tan huyết beta nhóm A, liên cầu khuẩn nhóm B, các chủng tụ cầu như Staphylococcus aureus, S. epidermidis,… tuy nhiên tác dụng trên vi khuẩn gram dương của Cefixim kém hơn so với các Cephalosporin thế hệ 1 và 2. Cefixim có khả năng tác dụng trên một số vi khuẩn sinh men beta lactamase như: H. influenza, Neisseria meningitidis, N.gonorrhoeae,…

Chỉ định

Thuốc Fudcime
Hình ảnh: Thuốc Fudcime

Fudcime được các bác sĩ chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm các chủng vi khuẩn nhạy cảm với Fudcime như: Citrobacter spp.,  Enterobacter spp., Klebsiella spp., Proteus spp, Haemophylus influenza, Streptococcus pyogenes, E.coli,…
Thông thường Fudcime được dùng để điều trị cho các trường hợp sau:
Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục không có biến chứng như viêm thận – bể thận, bệnh lậu.
Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan.
Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính, viêm phổi cộng đồng ở thể vừa và nhẹ.
Ngoài ra Fudcime còn được chỉ định để điều trị bệnh lỵ, bệnh thương hàn.

Cách dùng – liều dùng

Fudcime được dùng bằng đường uống, bạn nên nuốt viên thuốc cùng nhiều nước để được chất dễ dàng được hoà tan. Fudcime có thể uống trước hoặc sau bữa ăn, tuy nhiên dùng Fudcime cùng thức ăn có thể làm giảm sinh khả dụng của thuốc. Bạn nên đảm bảo thời điểm dùng thuốc mỗi ngày  là như nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.
Liều dùng sẽ do bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi của bệnh nhân. Thông thường như sau:
Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:
Dùng Fudcime để điều trị bệnh lậu không biến chứng chỉ dùng 1 liều duy nhất 400mg.
Dùng Fudcime để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới với liều 400mg mỗi ngày chia làm 2 lần uống, mỗi lần 200mg, dùng cách nhau 12 giờ đồng hồ và sử dụng liên tục từ 5 – 10 ngày.
Đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi: Dùng Fudcime để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới với liều dùng 1 ngày = 8mg x số kg cân nặng chia làm 2 lần uống, dùng cách nhau 12 giờ đồng hồ  và sử dụng liên tục từ 5 – 10 ngày.
Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Việc ngừng sử dụng Fudcime khi chưa hết liệu trình có thể gây ra tình trạng tái nhiễm, vi khuẩn kháng thuốc. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào  để sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Fudcime có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Rối loạn tiêu hoá: một số triệu chứng do rối loạn tiêu hoá bạn có thể gặp khi sử dụng Fudcime như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,… nặng có thể gặp viêm đại tràng giả mạc tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.
Khi sử dụng Fudcime lâu dài có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn do các chủng vi khuẩn không nhạy cảm với Fudcime tăng sinh.
Fudcime cũng có gây tác động lên thần kinh khiến bạn có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,…
Một số tác dụng phụ khác hiếm gặp nhưng được ghi nhận trên lâm sàng như: co giật, sốc phản vệ, phù mạch, giảm bạch cầu, tổn thương tế bào gan,…
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe. Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

 Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Fudcime
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Fudcime

Không sử dụng Fudcime cho các đối tượng bị dị ứng với Cephalosporin cũng như dị ứng với các tá dược của thuốc.
Fudcime chống chỉ định đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Sử dụng Fudcime đồng thời cùng thuốc Probenecid sẽ làm tăng sinh khả dụng của Fudcime, giảm thời gian bán thải và kéo dài tác dụng của thuốc do Probenecid làm giảm thải trừ Fudcime ở thận.
Sử dụng Fudcime cùng các thuốc chống đông máu như Warfarin có thể làm tăng thời gian đông máu, và có nguy cơ gây chảy máu.
Sử dụng Fudcime đồng thời cùng Carbamazepin sẽ làm tăng nồng độ của thuốc này trong huyết tương, dẫn tới có khả năng xảy ra quá liều, tăng độc tính của thuốc này đối với cơ thể.
Sử dụng Fudcime đồng thời với các thuốc có khả năng gây độc trên thận như furosemid, aminosid,… sẽ làm tăng nguy cơ gây độc cho thận.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Fudcime hoặc Fudcime có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Cần thận trọng khi sử dụng Fudcime cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng penicillin đề phòng trường hợp dị ứng chéo có thể xảy ra.
Cần thận trọng khi sử dụng Fudcime lâu dài cho các đối tượng mắc bệnh đường tiêu hoá, viêm đại tràng vì Fudcime có thể làm các vi khuẩn không nhạy cảm với nó phát triển quá mức.
Trường hợp bệnh nhân suy thận cần phải xem xét giảm liều phù hợp.
Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: chỉ sử dụng Fudcime khi đã cân nhắc kỹ giữa nguy cơ và lợi ích.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.
Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.
Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.                                                                                                 

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: khi sử dụng Fudcime quá liều có thể xảy ra hiện tượng co giật. Bệnh nhân cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Chưa có thuốc giải độc đặc hiệu của Fudcime vì thế thông thường chỉ điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Nếu thuốc chưa được hấp thu có thể dùng biện pháp gây nôn để loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể bệnh nhân, nếu cần thiết có thể sử dụng thuốc chống co giật.
Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *