Thuốc Gomzat: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Hiện nay có một số nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt trong đó có nhóm thuốc ức chế chọn lọc lên a1-adrenergic với đại điện là Gomzat. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin như: tác dụng, liều dùng, cách dùng, lưu ý gì khi sử dụng thuốc khác và một số thuốc tin khác để có thể sử dụng thuốc an toàn.

Gomzat là thuốc gì?

Gomzat có thành phần chính là alfuzosin với hàm lượng 10mg/viên. Thuốc này thuốc nhóm thuốc ức chế chọn lọc trên alpha có tác dụng trong điều trị bệnh lý về tiết niệu như: phì đại u tuyến tiền liệt lành tính.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim giải phóng kéo dài. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Daewoong Pharm.

Thuốc Gomzat có tác dụng gì?

Alfuzosin thuộc nhóm thuốc ức chế chọn lọc trên thụ thể a1-adrenergic. 

Alfuzosin
Alfuzosin

Hoạt chất này khi tác động ức chế lên thụ thể a1 đặc biệt ở đường tiết niệu dẫn đến việc tác động làm cho cơ vòng của tuyến tiền liệt giãn ra nhờ đó làm giảm trương lực của tuyến tiền liệt, áp lực niệu đạo được giảm đi, cổ bàng quang giảm tắc nghẽn và được thư giãn đồng thời tăng cường lượng nước tiểu, giảm cảm giác bí tiểu ở bệnh nhân có u phì đại tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu tăng lên khoảng 30% trên bệnh nhân có phì đại tuyến tiền liệt.

Trên tim mạch khi ức chế a1, thuốc tác động làm giãn mạch do đó giảm sức cản ngoại vi và có tác dụng trong việc giảm huyết áp tuy nhiên thuốc thường được sử dụng với tác dụng giảm các triệu chứng ở bệnh nhân có phì đại tuyến tiền liệt.

Tham khảo thêm: Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân gây bệnh, Biến chứng, Cách điều trị

Chỉ định của thuốc Gomzat

Với tác dụng giãn cơ vòng tuyến tiền liệt, thư giãn tuyến tiền liệt nên thuốc được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân có phì đại u tuyến tiền liệt lành tính. 

Cách sử dụng thuốc Gomzat

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên giải phóng kéo dài sử dụng theo đường uống, bạn có thể uống thuốc với một chút nước đun sôi để nguội.

Chú ý không nên nhai hay nghiền viên thuốc để tránh làm thay đổi cơ chế giải phóng thuốc của viên thuốc. Thuốc được khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng vào thời điểm sau bữa ăn tối trong ngày.

Cách sử dụng thuốc Gomzat
Cách sử dụng thuốc Gomzat

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng với liều dùng 1 viên/lần/ngày.

Đối với bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, do thuốc cũng có khả năng làm giảm huyết áp do đó cần chú ý khi sử dụng, xem xét liều dùng hợp lý cho đối tượng này.

Đối với một số đối tượng đặc biệt

Bệnh nhân suy thận có Clcr ≥30ml/phút sử dụng với liều dùng tương tự như bệnh nhân bình thường.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy thận có Clcr <30ml/phút, bệnh nhân suy gan và trẻ em dưới 16 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Gomzat

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên cơ quan máu như: tiến hành xét nghiệm máu trên bệnh nhân thấy có tình trạng bạch cầu trung tính giảm, tiểu cầu giảm tuy nhiên chưa rõ tần suất có thể xảy ra.

Các tác dụng không mong muốn trên trên hệ thống miễn dịch có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: phù thần kinh, phản ứng quá mẫn.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc trên hệ thần kinh được báo cáo như: đau đầu, suy nhược, chóng mặt với tần suất hay xảy ra, ngoài ra có báo cáo về tình trạng rối loạn giấc ngủ như ngủ gà đôi khi là ngất sau khi dùng thuốc tuy nhiên tần suất hiếm xảy ra hơn.

Các tác dụng không mong muốn trên tim mạch được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, hồi hộp với tần suất ít gặp.  Ngoài ra có báo cáo về tác dụng rung tâm thất, ở bệnh nhân tiền căn động mạch vành khi sử dụng thuốc có báo cáo về tình trạng xuất hiện các cơn đau thắt ngực nhưng tần suất rất hiếm.

Một số tác dụng không mong muốn của Gomzat
Một số tác dụng không mong muốn của Gomzat

Các tác dụng không mong muốn trên cơ quan hô hấp cũng có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: sung huyết mũi, viêm mũi.

Khi sử dụng thuốc có báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên thí giác như rối loạn thị giác.

Một số tác dụng không mong muốn trên mạch máu có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như hạ huyết áp thế đứng (do thuốc có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp), đỏ bừng (liên quan đến giãn các mạch máu dưới da) tuy nhiên tần suất ít gặp.

Khi sử dụng thuốc có thể có báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên cơ quan gan mật như rối loạn gan mật, tổn thương tế bào gan.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến da và mô dưới da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: phát ban, ngứa, nổi mề đay( có thể liên quan đến dị ứng với một số thành phần có trong thuốc), nếu có những biểu hiện trên cần dừng sử dụng thuốc và báo cáo cho bác sĩ để được thay thế thuốc khác.

Các tác dụng không mong muốn trên cơ quan tiêu hóa được báo cáo sau khi sử dụng thuốc như: các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nôn).

Một số tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân liên quan đến sinh dục như: cương dương.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân có gặp các triệu chứng nêu trên đây cần lập tức báo cáo lại cho bác sĩ và đến cơ sở ý tế để được điều trị.

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên bệnh nhân.

Chống chỉ định của thuốc Gomzat

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc là auosin và các tác dược có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho tất cả những bệnh nhân có tiền sử hạ huyết áp thế đứng do thuốc cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân suy gan do thiếu các dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng đồng thời với các thuốc khác có tác dụng ức chế thụ thể a1 do có thể tăng nguy cơ hạ huyết áp ở bệnh nhân.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ đang cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi do thiếu các dữ liệu an toàn.

Tương tác của Gomzat với các thuốc khác

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng phối hợp với một số thuốc khác thuộc nhóm ức chế thụ thể alpha-1 do nguy cơ gây hạ huyết áp hoặc các tác dụng không mong muốn khác.

Alfuzosin có tác dụng hạ huyết áp nếu cho bệnh nhân phối hợp với một số thuốc khác cũng có tác dụng hạ huyết áp như: các nitrat, thuốc chẹn a1 trên tiết niệu… có thể làm tăng nguy cơ gây hạ huyết áp quá mức trên bệnh nhân vì vậy nếu phối hợp sử dụng cần xem xét lại liều lượng dùng cho bệnh nhân, điều chỉnh liều cho phù hợp và theo dõi huyết áp bệnh nhân thường xuyên để dự đoán nguy cơ cơ thế xảy ra.

Alfuzosin được chuyển hóa chủ yếu qua gan nhờ hệ enzym, khi kết hợp sử dụng với một số thuốc khác ức chế hệ enzym chuyển hóa thuốc của alfuzosin sẽ làm giảm chuyển hóa thuốc và tăng nồng độ cũng như tác dụng, nguy cơ độc tính của thuốc.

Một số thuốc có tác dụng ức chế cyp3A4 như ketoconazol, clarithromycin, ritonavir… khi sử dụng đồng thời với alfuzosin sẽ làm giảm chuyển hóa và tăng nồng độ của alfuzosin trong máu do đó cũng làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ do alfuzosin gây nên vì vậy khi phối hợp các thuốc này cần thận trọng và theo dõi các tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân.

Nguy cơ gây hạ huyết áp sẽ tăng lên nếu cho bệnh nhân sử dụng dụng đồng thời alfuzosin với một số thuốc thuốc nhóm ức chế PDE5 vì vậy cần thận trọng khi sử dụng các thuốc này với nhau, xem xét và hiệu chỉnh liều dùng cho bệnh nhân khi phối hợp các thuốc này với nhau và theo dõi huyết áp của bệnh nhân để hạn chế tác dụng không mong muốn xảy ra.

Việc cho bệnh nhân sử dụng alfuzosin với một số thuốc gây nên toàn thân có thể gặp phải tác dụng hạ huyết áp nghiêm trọng vì vậy nếu bệnh nhân có tiến hành các phẫu thuật cần ngừng sử dụng alfuzosin trước 24 tiếng tiến hành phẫu thuật. 

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Alfuzosin với Dapoxetine nguy cơ gặp phải tác dụng phụ đặc biệt trên thần kinh như ngất, chóng mặt vì vậy cần thận trọng khi phối hợp thuốc.

Báo cáo cho bác sĩ các thuốc đang được sử dụng để xem xét các nguy cơ về tương tác có thể xảy ra khi sử dụng thuốc, không tự ý phối hợp thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Gomzat được không?

Phụ nữ có thai không nên dùng Gomzat
Phụ nữ có thai không nên dùng Gomzat

Phụ nữ có thai: Hiện nay các báo cáo và nghiên cứu chưa đầy đủ, các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai chưa được báo cáo vì vậy không biết liệu thuốc có gây các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc hay không vì vậy thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng này.

Phụ nữ cho con bú: Hiện nay các báo cáo và nghiên cứu chưa đầy đủ, các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú chưa được báo cáo vì vậy không biết liệu thuốc có gây các tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi bú sữa mẹ có  sử dụng thuốc hay không vì vậy thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng này.

Thuốc Gomzat giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của thuốc trên thị trường là khoảng 12000 đồng/viên tương đương với 360000 đồng/hộp 30 viên.

Thuốc Gomzat mua ở đâu?

Thuốc có thể bán tại một số cửa hàng thuốc khác nhau trên toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… đây là một số nhà thuốc bạn có thể lựa chọn mua với giá cả hợp lý được đánh giá là phục vụ tận tình tư vấn chi tiết để bạn có thể sử dụng thuốc an toàn, ngoài ra có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc tại các cửa hàng thuốc của bệnh viện như BV Bạch Mai, BV Thanh Nhàn…

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn bạn có thể nhắn tin cho page.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *