Thuốc Myvelpa: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Myvelpa tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Myvelpa là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Myvelpa giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Myvelpa là thuốc gì?

Hộp Myvelpa
Hình ảnh: Hộp Myvelpa

Myvelpa là thuốc điều trị viêm gan C.
Myvelpa được đóng gói thành một hộp lọ với gồm 28 viên nén bao phin.
Trong một viên nén có chứa thành phần chính gồm có:
Velpatasvir hàm lượng 100 mg/viên
Sofosbuvir hàm lượng 400 mg/viên
Ngoài ra còn có thêm tá dược vừa đủ 1 viên: Lactose Monohydrate, Microcrystalline Sodium (Ceolus UF 702), Croscarmellose Sodium, Colloidal Silicon Dioxide, Microcrystalline Cellulose (Avicel PH 112, Magnesium Stearate, Copovidone.

Tác dụng của thuốc Myvelpa

Sinh lí bệnh
Viêm gan C là một loại bệnh truyền nhiễm, gây nên bởi virus HCV với biểu hiện của tình trạng viêm gan C cấp tính thường không đặc biệt nên mọi người thường không chú ý đến có thể tiến triển đến tình trạng nặng hơn như xơ gan, suy gan thậm trí là ung thư gan. Do viêm gan C lây truyền được qua con đường máu nên cần chú ý cẩn thận để tránh tình trạng lây nhiễm.
Tác dụng của Velpatasvir
Velpatasvir có tác dụng làm giảm sự nhân lên của HCV trong cơ thể từ đó làm giảm số lượng của virus HCV thông qua việc ức chế  NS5A – một phosphoprotein quan trọng của virus HCV. Phân tử HCV-RNA gồm có 2 phần, 1 phần chứa thông tin di truyền mã hóa cho protein tạo cấu trúc, một phần mã hóa cho protein không cấu trúc trong đó NS5A thuộc vào phần chứa thông tin di truyền mã hóa cho protein không tạo cấu trúc. Phân tử NS5A có chứa 3 dopamin I, II, III trong đó dopamine I, II đóng vai trò trong quá trình nhân lên của virus còn dopamine III đóng vai trò hoàn thiện và giải phóng HCV ra khỏi tế bào và đến lây nhiễm cho các tế bào lành khác. Như vậy NS5A đóng vai trò quan trọng cho sự nhân lên, hoàn thiện và giải phóng virus, khi Velpatasvir ức chế NS5A đã giúp ức chế sự nhân lên, giải phóng của virus ra khỏi tế bào từ đó làm giảm sự lây lan của virus HCV cho cơ thể.
NS5A tham gia vào quá lắp ráp và nhân lên, giải phóng của virus, điều hòa sự nhân lên giúp cho virus, như vậy khi Ledipasvir ức chế NS5A dẫn đến ức chế quá trình sự phát triển của virus làm giảm số lượng của virus ngăn không cho virus được giải phóng và xâm nhiễm vào các tế bào lành khác.
Tác dụng của Sofosbuvir
Sofosbuvir có tác dụng ngăn cản sự lây lan của virus, ức chế sự nhân lên của virus thông qua việc ức chế NS5B- RNA polymerase phụ thuộc RNA. NS5B đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo chuỗi âm tính HCV-RNA – trung gian để tổng hợp nên chuỗi dương tính HCV-RNA từ đó giúp cho virus nhân lên trong tế bào, như vậy khi ức chế NS5B sẽ ức chế sự nhân lên của virus HCV từ đó làm giảm số lượng và lây lan của virus HCV.

Chỉ định

Hộp thuốc Myvelpa
Hình ảnh: Hộp thuốc Myvelpa

Với tác dụng ngăn cản quá trình nhân lên, hoàn thiện và giải phóng của virus HCV, giảm thiếu số lượng và sự lây lan của virus lên tế bào lành khác nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị viêm gan C mạn tính ở người lớn.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng
Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phin và được dùng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, uống sau bữa và chú ý không nên nhai hoặc nghiền viên thuốc khi uống nếu không có chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Liều dùng
Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí, tuổi tác, cân nặng của bệnh nhân. Thông thường khi sử dụng thuốc thì bệnh nhân để điều trị viêm gan C thì sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày, thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh lí ví dụ như với bệnh nhân bị viêm gan C nhưng ko kèm theo xơ gan hoặc xơ gan còn bù thì uống liên tục đều đặn trong vòng 12 tuần có bệnh nhân có kèm theo xơ gan mất bù thì uống đều đặn trong vòng 12-24 tuần… Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị hợp lí nhất.
Bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.
Bạn có thể kết hợp thuốc với việc thay đổi chế độ ăn hợp lí.

Tác dụng phụ

Thuốc Myvelpa
Hình ảnh: Thuốc Myvelpa

Khi sử dụng Myvelpa điều trị viêm gan C nhiều bệnh nhân báo cáo có gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa như: nôn, buồn nôn và tiêu chảy.
Ghi nhận một số trường hợp gặp phải tình trạng đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ sau khi sử dụng Myvelpa điều trị viêm gan C.
Ngoài ra một số bệnh nhân sau khi sử dụng Myvelpa điều trị viêm gan thấy triệu chứng của tình trạng thiếu máu.
Không phải tất cả những bệnh nhân sử dụng thuốc đều gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc.
Nếu xảy ra các tác dụng phụ cần báo cáo cho các bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được điều trị một cách tốt nhất.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Myvelpa được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm, quá mẫn với thành phần Velpatasvir, Sofosbuvir và các thành phần khác chứa trong thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Chú ý đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn không bị dị ứng với một trong những thành phần của thuốc nếu có cần báo cáo cho bác sĩ để tìm thuốc thay thế.
Đối với phụ nữ mang thai: chưa có đầy đủ báo cáo hay nghiên cứu về tác dụng phụ xảy ra trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc. Vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng không tự ý dùng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại khi dùng chỉ dùng thuốc nếu mặt lợi cao hơn mặt hại.
Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có đầy đủ báo cáo hay nghiên cứu về tác dụng phụ xảy ra trên trẻ đang bú sữa mẹ khi người mẹ sử dụng thuốc vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng không tự ý dùng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại khi dùng chỉ dùng thuốc nếu mặt lợi cao hơn mặt hại.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi sử dụng đồng thời thuốc ức chế bơm proton với myvelpa có thể ảnh hướng đến sự hấp thu của myvelpa do các thuốc ức chế bơm proton ảnh hướng đến pH của môi trường từ, một số thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazole, esomeprazole.
Velpatasvir bị chuyển hóa qua gan nhờ enzyme CYP2B6, CYP2C8 và CYP3A4 do đó một số thuốc gây ức chế hay cảm ứng enzyme này sẽ có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ của velpatasvir trong huyết tương khi dùng cùng do đó làm tăng độc tính hoặc giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Một số thuốc ảnh hướng đến các enzyme này như rifabutin, rifampin, rifapentine, rosuvastatin tenofovir, tipranavir, topotecan, warfarin, bạn cần chú ý khi sử dụng để bác cáo cho bác sĩ hiệu chỉnh liều nếu cần.
Thuốc còn tương tác với một số thuốc khác có chứa Velpatasvir, Sofosbuvir khi sử dụng đồng thời các thuốc đó với nhau có thể làm nồng độ của các thuốc tăng quá ngưỡng an toàn dẫn đến gây độc cho cơ thể vì vậy cần chú ý không phối hợp các thuốc này với nhau.
Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng Myvelpa.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Cần lưu ý khi sử dụng Myvelpa để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng Myvelpa và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.
Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên sử dụng càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần sử dụng tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể gây ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng Myvelpa để nhắc nhở việc sử dụng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Giá thuốc Myvelpa

Myvelpa sản xuất tại Công ty Mylan Laboratories Limited của Ấn Độ.
Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, tuy nhiên trên thị trường thuốc dao động khoảng 12000000 đồng/hộp.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diflucan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn."}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Myvelpa đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *