Thuốc Newstomaz điều trị bệnh gì? Có thực sự hiệu quả không?

Các triệu chứng như đầy bụng, chán ăn, khó tiêu là những triệu chứng rất phổ biến trong rối loạn đường tiêu hóa mà chắc hẳn ai cũng đã từng gặp phải, tần suất gặp nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.
Tuy là những triệu chứng nhẹ, không nghiêm trọng nhưng chúng lại gây ra những bất tiện trong cuộc sống. Đau bụng nói chung luôn khiến cho con người trở nên mệt mỏi, stress, khó chịu, không thể tận hưởng cuộc sống.
Hiện nay trên thị trường có nhiều các loại thuốc giải quyết tình trạng này. Và một trong những sản phẩm sản phẩm hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa là thuốc Newstomaz của Công ty CP Dược phẩm Medisun của Việt Nam. Vậy Newstomaz là thuốc gì? Newstomaz có tốt không? Thuốc Newstomaz giá bao nhiêu? Heal Central xin gửi đến quý độc giả những thông tin thiết yếu về thuốc này thông qua bài viết dưới đây.

Newstomaz là thuốc gì?

Hộp thuốc Newstomaz
Hình ảnh: Hộp thuốc Newstomaz

Thuốc Newstomaz thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa, thuốc có tác dụng củng cố chức năng dạ dày – ruột, giảm tình trạng co thắt đường tiêu hóa qua đó cải thiện triệu chứng đau bụng do co thắt.
Thuốc Newstomaz có số đăng kí là VD-21865-14.
Thành phần chính của thuốc Newstomaz bao gồm:

 • Simethicon hàm lượng 300mg;
 • Alverin citrat hàm lượng 60mg;
 • Cùng với tá dược vừa đủ một viên.

Thuốc Newstomaz được bào chế dưới dạng viên nang mềm và được đóng gói trong hộp 3 vỉ x 10 viên nang mềm.
Thuốc Newstomaz được sản xuất và phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Medisun của Việt Nam.
Tham khảo: Thuốc dạ dày Pantogut 40mg có tác dụng phụ không? Cách dùng, Giá bán

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là gì?
Minh họa: Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường mắc phải của đường tiêu hóa, thường đi kèm những triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, căng tức ở bụng, khó tiêu,… Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng trải qua tình trạng này. Những rối loạn tiêu hóa này có thể tự khỏi nếu như cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không có những can thiệp sớm trong thay đổi thói quen sinh hoạt thì tần suất xảy ra rối loạn tiêu hóa sẽ gia tăng, lúc này biện pháp hạn chế hiệu quả hơn cả là sử dụng thuốc.
Như ta đã biết, hệ thống tiêu hóa có chức năng chính là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa và hấp thu chúng để cung cấp dinh dưỡng và những chất thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Hệ tiêu hóa sẽ thực hiện tiêu hóa thức ăn bằng hệ thống acid dịch vị và các enzyme tiêu hóa khác nhau, ngoài ra còn có vai trò quan trọng của hệ vi sinh đường ruột. Bất kể một rối loạn của những thành phần tiêu hóa nào cũng có thể dẫn đến những khó chịu và bất thường trong đường ruột.
Thức ăn sẽ biến thành những vị trấp sau khi đi qua dạ dày và được hấp thu tại ruột. Tất cả những nguyên nhân làm giảm hoặc trì hoãn sự hấp thu đinh dưỡng tại ruột non sẽ làm tăng thời gian thức ăn có mặt tại lòng ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột nhờ đó mà có thể tăng cường phân hủy thức ăn trong ruột, hấp thu các chất dinh dưỡng và nhà khí. Lượng khí sinh ra tại đường tiêu hóa càng nhiều do sự lên men tại ruột sẽ làm tăng áp suất trong lòng đường tiêu hóa. Bình thường, luôn luôn có một lượng khí nhỏ được sinh ra do phản ứng lên men thức ăn ở ruột bởi một số vi khuẩn sinh khí Indol. Tuy nhiên một lượn khí lớn đột ngột sinh ra mà không thể thải trừ sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa khí trong lòng ruột, hình thành những bọt khí và bóng khí. Kết quả của quá trình này là bụng sẽ bị căng tức, đầy trướng – đây chính là hiện tượng đầy hơi đau bụng.
Sự suy giảm tạm thời chức năng đường tiêu hóa cùng với chế độ ăn giàu lipid và protein sẽ gia tăng thời gian lưu thức ăn tại đường ruột. Đây là nguyên nhân của hiện tượng đầy chướng bụng, khó tiêu và chán ăn của cơ thể.
Khi rối loạn chức năng dạ dày – ruột, tại đây phản ứng mẫn cảm sẽ gia tăng do có rất nhiều các yếu tố tác động như căng tức bụng, đầy trướng bụng, ứ đọng các thức ăn khó tiêu trong lòng đường tiêu hóa,… Nếu như đường ruột không còn biện pháp để giải quyết tình trạng này, thì giải pháp cuối cùng của ruột là tống thức ăn ra ngoài qua hậu môn. Sự tồn lưu lâu của các yếu tố ứ đọng trong đường tiêu hóa là những loại thức ăn đó và hơi sinh ra từ phản ứng lên men sẽ tác động vào các thụ cảm thể thần kinh ruột, kích thích vào dây thần kinh phế vị tại ruột. Từ đó, với cơ chế tương tự như hội chứng ruột kích thích, cơ trơn đường tiêu hóa sẽ trở nên co thắt tăng cường nhu động, đẩy thức ăn về phía hậu môn và thải ra ngoài nhanh chóng để giải cứu đường tiêu hóa. Và dĩ nhiên đây chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ của đường tiêu hóa.
Tham khảo: [SỰ THẬT] Dạ Dày Đinh Hoàng có thực sự tốt không? Review từ người dùng

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Ăn quá nhiều protein và lipid trong một bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa
Ăn quá nhiều protein và lipid trong một bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa

Thói quen ăn uống ít chất xơ và glucid, đặc biệt là bữa ăn giàu lipid và protein có thể gây ra tình trạng này.
Suy giảm khả năng bài tiết dịch mật tiêu hóa mỡ từ túi mật trong một số các bệnh về gan.
Sử dụng các thức ăn có hiện tượng nấm mốc, ôi thiu.
Lượng thức ăn vào trong cơ thể quá nhiều so với bình thường sẽ gây ra hiện tượng quá tải tiêu hóa và hấp thu, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại lên men sinh khí.
Một số bệnh lí đường ruột như viêm dạ dày – ruột, hội chứng ruột kích thích,… có thể là nguyên nhân khiến chức năng ruột suy yếu nên không thể đáp ứng được khả năng tiêu hóa vốn có.
Để khắc phục những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, có nhiều biện pháp như vận động nhẹ nhàng, “xì hơi”, không ăn tiếp cho đến khi cảm thấy đói. Nếu bụng căng tức quá mức có thể nằm nghỉ ngơi hạn chế vận động. Hoặc người bệnh có thể sử dụng các thuốc hỗ trợ để giải quyết tình trạng này.
Tham khảo: Thuốc Zantac 150mg bị cục quản lý dược Hoa Kỳ (FDA) thu hồi

Thuốc Newstomaz có tác dụng gì?

Thuốc Newstomaz bao gồm hai thành phần chính là Simethicon và Alverin citrate. Tác dụng của thuốc là tác dụng tổng hợp của hai thành phần trên trong đường tiêu hóa.

Simethicon

Công thức hóa học của Simethicon
Công thức hóa học của Simethicon

Đây là một dẫn xuất của Silicon. Simethicon thực chất là một loại chất lỏng màu xám, sánh và nhớt, chứa khoảng 5% silicon dioxyd. Simethicon là chất trơ về mặt hóa học, chúng cũng không được hấp thu mà thải trừ nguyên vẹn qua đường tiêu hóa. Tác dụng của simethicon dựa trên khả năng giảm sức căng bề mặt nói chung. Thông thường sẽ có một lượng khí nhỏ hòa tan trong các loại chất lỏng. Lượng khí gia tăng quá mức sẽ làm dư thừa một lượng lớn khí không được hòa tan tạo ra các bóng khí. Việc làm giảm sức căng bề mặt giúp cho các phân tử khí giảm sức liên kết với nhau hơn, chúng sẽ tách nhau ra làm cho bóng khí dễ vỡ và phân tán đều vào trong chất lỏng. Simethicon ngăn chặn sự hình thành của những bóng khí lớn trên đường tiêu hóa đồng thời tăng nhẹ nhu động ruột nên tăng khả năng tiếp xúc với thức ăn, bài tiết men tiêu hóa. Nhờ đặc tính trơn của Simethicon, các bóng khí phân tán vào các thành phần lỏng rắn trong đường ruột và di chuyển nhanh xuống phần đường ruột phía dưới và thải nhanh ra ngoài. Vì thế, Simethicon rất có ý nghĩa trong giảm các triệu chứng khó chịu đường ruột.

Alverin Citrate

Công thức hóa học của Alverin Citrate
Công thức hóa học của Alverin Citrate

Đây là một dẫn xuất của Alverin – thành phần sử dụng rất nhiều để làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tác dụng tương tự như một số hoạt chất khác như Agiremid, Domperidon, Meteospasmyl. Alverin là một dẫn xuất của Papaverin – chất điển hình có trong cây thuốc phiện. Nhưng khác với Papaverin, Alverin lại khắc phục được rất nhiều những nhược điểm của Papaverin trên đường tiêu hóa, tim mạch và hô hấp. Alverin ở mức liều điều trị có tác dụng chọn lọc trên cơ trơn đường tiêu hóa và cơ trơn tử cung mà hầu như không tác dụng trên tim mạch và đường hô hấp. Khi sử dụng theo đường uống, tác dụng của Alverin chỉ khu trú tại đường tiêu hóa, với mức liều thấp Alverin chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ co thắt cơ trơn đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến sự thay đổi nhu động ruột.
Alverin sau khi được sử dụng theo đường uống, chúng sẽ nhanh chóng chuyển thành dạng có hoạt tính, tác dụng kéo dài trong khoảng 3 giờ đến 5 giờ trong đương tiêu hóa. Do thuốc tồn tại trong đường tiêu hóa khá dài nên thời gian chuyển hóa thuốc thành dạng không còn hoạt tính cũng gia tăng. Lượng hoạt chất được hấp thu tại đường tiêu hóa sau đó thuốc được chuyển hóa thứ cấp thành hai chất không còn hoạt tính nhờ enzyme của gan. Thời gian bán thải của thuốc trong huyết tương của dạng không hoạt động là 0.8 giờ và của dạng hoạt động là 5.7 giờ. Thuốc tại đường tiêu hóa sẽ được thải trừ chính qua phân, lượng hoạt chất đã hấp thu vào máu được thải trừ chính qua nước tiểu.
Sự kết hợp của hai thành phần Simethicon và Averin cũng làm hạn chế sự hấp thu của Alverin qua niêm mạc ruôt, do đó các hoạt chất cũng được tập trung với nồng độ cao trên đường tiêu hóa so với liều dùng.
Như vậy thuốc chỉ với hai thành phần có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động, giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi hay đau bụng tiêu chảy.

Công dụng của thuốc Newstomaz

Thuốc Newstomaz giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giảm đáng kể các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, khắc phục cảm giác khó chịu. Thuốc hoạt động phối hợp cơ chế nhờ phối hợp 2 thành phần với nhau.
Thuốc vừa làm giảm số lượng và kích thước của bọt khí, vừa làm giảm khả năng hình thành bọt khí trong đường tiêu hóa nên giảm tình trạng căng tức đường tiêu hóa gây đau bụng khó chịu. Thuốc còn khu trú tác dụng tại đường tiêu hóa, tác động trực tiếp lên cơ trơn, ức chế sự co thắt cơ trơn đường ruột nên làm giảm đáng kể cảm giác đau bụng và hạn chế tiêu chảy.
Nhờ đó mà thuốc có thể làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và giải tỏa sự ứ trệ thức ăn trong lòng ruột.

Chỉ định của thuốc Newstomaz

Thuốc được sử dụng cho một số trường hợp và đối tượng như sau:

 • Đối với người có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi dẫn đến căng tức khóc chịu.
 • Hỗ trợ điều trị trong hội chứng dạ dày ruột kích thích.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lí mạn tính đường tiêu hóa như viêm da dày – ruột, viêm đại tràng mạn tính.
 • Giảm đau trong đau bụng kinh nguyên phát.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Newstomaz

Cách dùng thuốc Newstomaz

Cách dùng thuốc Newstomaz
Cách dùng thuốc Newstomaz

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm, do đó người dùng cần sử dụng thuốc bằng cách uống thuốc nguyên viên với nước. Uống thuốc mỗi khi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, uống trước bữa ăn.

Liều dùng thuốc Newstomaz

Thuốc được sử dụng với liều 1 viên mỗi lần, mỗi ngày 2 lần.
Thuốc thường được sử dụng trong vòng vài ngày cho đến khi giảm hoặc hết tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng phụ của thuốc Newstomaz

Thuốc được sử dụng theo đường uống và hấp thu rất ít qua đường tiêu hóa nên hạn chế tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ có thể gặp như:

 • Tiêu hóa: Có thể gây ra buồn nôn, nôn, chán ăn.
 • Thần kinh: Có thể gây ra chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu.
 • Da và niêm mạc: Có thể gây ra tình trạng ngứa, phát ban da, dị ứng, mẩn đỏ nhưng rất hiếm gặp.
 • Gan: Có thể gây ra vàng da do gan, đặc biệt là khi sử dụng liều cao, tác dụng phụ này sẽ hết khi ngừng sử dụng thuốc.
 • Hô hấp: Có thể gây ra khó thở nhẹ, thở khò khè.

Chống chỉ định của thuốc Newstomaz

 • Đối với người có bất kì quá mẫn với các thành phần của thuốc và tá dược.
 • Đối với người mới có phẫu thuật đường tiêu hóa, phẫu thuật ruột thừa.
 • Đối với người có tắc nghẽn cơ học trong lòng ruột.
 • Đối với người có tình trạng liệt ruột sau phẫu thuật.
 • Đối với người cao tuổi (trên 60 tuổi) vì chức năng đường tiêu hóa, nhu động đường ruột có xu hướng giảm.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Newstomaz

Chú ý

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, tuân thủ theo đúng liều dùng và chế độ dùng thuốc để hạn chế tác dụng không mong muốn của thuốc.

Thận trọng

 • Đối với người từ 40 tuổi trở lên.
 • Đối với người đã truyền máu từ ruột.
 • Đối với người đã mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân, nhợt nhạt và cảm thấy mệt mỏi.
 • Đối với người đang có tình trạng táo bón nặng.
 • Đối với người đang có sốt.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai.
 • Đối với người có chảy máu âm đạo bất thường hoặc xuất tiết.
 • Đối với người có bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt.

Trong trường hợp sử dụng thuốc mà triệu chứng không thuyên giảm sau 1 tuần, người bệnh nên dừng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tương tác của thuốc Newstomaz với các thuốc khác

Không dùng với các thuốc tác động vào hệ cholinergic như Neostigmin, Pilocarpin, Acetylcholin,… vì làm mất tác dụng của thuốc và có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh.
Không dùng cùng với các thuốc cường Dopaminergic trên đường tiêu hóa do làm giảm tác dụng của thuốc.
Có thể sử dụng thuốc cùng với chế phẩm men vi sinh và men tiêu hóa để tăng cường chức năng đường ruột.
Không dùng cùng với các chế sản có chứa nhiều chất xơ vì có thể tăng cường ứ trệ thức ăn trong lòng ruột.
Không dùng cùng với các chế phẩm có chứa nhôm, các dẫn xuất của morphin vì có thể gây ra tình trạng táo bón nặng, làm nặng thêm tác dụng không mong muốn cua thuốc.
Không sử dụng thuốc cùng với rượu và đồ uống có cồn.
Việc sử dụng thuốc cần kết hợp với điều chinh chế độ ăn uống, dinh dưỡng, sinh hoạt để đạt hiệu quả điều trị như:

 • Khi đang có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, người bệnh nên hạn chê ăn các thức ăn có hàm lượng protein và lipid cao. Nên bổ sung glucid và chất xơ trong chế độ ăn để kích thích tăng nhu động đường ruột, tăng cường tiêu hóa thức ăn.
 • Nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ nhàng trong khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.
 • Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế ăn các loại thức ăn đã để lâu, bảo quản không tốt.

Thuốc Newstomaz có dùng được cho phụ nữ có thai và đang cho con bú không?

Đối với phụ nữ có thai

Hiện tại chưa có các báo cáo về tác dụng gây quái thai của thuốc trên động vật. Tuy nhiên những nghiên cứu lâm sàng của thuốc trên phụ nữ có thai lại còn rất hạn chế. Do đó thuốc không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kì.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Do thuốc được hấp thu một phần ở đường tiêu hóa vào cơ thể mẹ và có thể được tiết qua sữa mẹ, nên thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bú mẹ. Việc dùng thuốc không làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra. Tuy nhiên cần cân nhắc nguy cơ – lơi ích khi sử dụng thuốc trên đối tượng này.

Ảnh hưởng lên người lái xe hay vận hành máy móc

Thuốc có thể được hấp thu một phần và gây ra tác dụng phụ trên thần kinh trung ương như đau đầu chóng mặt.
Tuy nhiên tác dụng phụ này ít gặp, phụ thuộc vào cơ địa từng người. Ở những người gặp triệu chứng này khi sử dụng thuốc cần hạn chế lái xe tham gia giao thông hoặc làm những công việc cần sự tỉnh táo.

Thuốc Newstomaz chính hãng giá bao nhiêu?

Thuốc Newstomaz chính hãng
Hình ảnh: Thuốc Newstomaz chính hãng

Thuốc Newstomaz hiện nay được bán với giá 36.000 đồng / hộp 3 vỉ x 10 viên nang mềm.

Thuốc Newstomaz bán ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc hiện nay được bán ở rất nhiều nhà thuôc, quầy thuốc và các trung tâm y tế như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh. Để mua thuốc, người mua có thể mua trực tiếp tại quầy hoặc mua thuốc qua trang web nhà thuốc bằng cách gọi theo số hotline hoặc gõ vào khung chat trên màn hình để đươc tư vấn miễn phí và giao hàng tận nơi.

Bảo quản thuốc Newstomaz

Thuốc nên được bảo quản trong điều kiện thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Newstomaz 360 là gì?

Một số người có thắc mắc rằng trên thị trường có hai loại thuốc Newstomaz thường và Newstomaz 360. Tuy nhiên hai tên gọi trên chỉ dùng một loại thuốc Newstomaz đóng gói trong hộp 3 vỉ x 10 viên nang mềm. Sở dĩ thuốc được gọi là Newstomaz 360 là bởi vì thuốc có chứa hai thành phần là Simethicon hàm lượng 300mg và thành phần Alverin citrate hàm lượng 60mg, tổng hàm lượng của hai thành phần này là 360mg.
Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho quý độc giả về thuốc Newstomaz.