Thuốc Panangin: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Panangin là thuốc gì?

Panangin thuộc nhóm thuốc tim mạch có tác dụng bổ sung magie và kali, sử dụng trong một số bệnh lý tim mạch như: suy tim, nhồi máu cơ tim.

Thuốc có thành phần chính là  Magnesi aspartat, Kali aspartat.

Các dạng Panangin trên thị trường

Panangin lọ 50 viên

Panangin lọ 50 viên có thành phần chính là:

Magnesi aspartat khan hàm lượng 140mg/viên được bào chế dưới dạng Magnesi aspartat.4H2O hàm lượng 175mg/viên tương đương với Mg2+ hàm lượng 11,8 mg/viên

Kali aspartat khan hàm lượng 158 mg/viên được bào chế dưới dạng Kali aspartat.1/2H2O hàm lượng 166,3 mg/viên tương đương với K+ hàm lượng 36,2 mg/viên.

Thuốc bào chế ở dạng viên nén bao phim được đóng gói trong một hộp gồm 50 viên.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Gedeon Richter.

Panangin lọ 50 viên
Panangin lọ 50 viên

Panangin 5 ống x 10ml

Panangin 5 ống x 10ml có chứa thành phần chính là:

 • Mg aspartate khan hàm lượng 400mg/ống
 • Kali aspartat khan hàm lượng 452 mg/ống.

Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch, được dựng cho ống thủy tinh dung tích 10ml.

Thuốc được đóng gói thành một hộp gồm 5 ống, mỗi ống 10ml.

Thuốc do công ty dược phẩm Gedeon Richter sản xuất.

Panangin 5 ống x 10ml
Panangin 5 ống x 10ml

Panangin có tác dụng gì?

 • Các ion Mg++ và ion K+ có vai trò quan trọng trong hệ thần kinh và tim mạch, nó đóng vai trò trong cung cấp năng lượng hoạt động cho vỏ não, làm dịu thần kinh đồng thời điều tiết huyết áp, điều hòa chức năng của tim mạch, góp phần vào sự ổn định nồng độ của các ion như Na+ và K+ 2 bên màng tế bào.
 • Magie và kali tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzyme khác nhau trong cơ thể từ đó quan trọng trong chức năng của các enzym này, điều hòa nhiều quá trình sinh học trong cơ thể. Mặt khác sự có thắt của cơ tim có liên quan đến nồng độ của các ion này, kali tham gia vào kênh vận chuyển Na+Ka+ tạo sự co cơ đặc biệt là sự co cơ của tế bào cơ tim.
 • Việc thiếu hụt Mg trong cơ thể có thể gây nên tình trạng tăng huyết áp, rối loạn giấc ngấc ngủ, vôi hóa động mạch, suy nhược thần kinh, mệt mỏi.
 • Thiếu hụt kali trong cơ thể có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên cơ như yếu cơ đau cơ và có thể gây rối loạn nhịp tim, kéo dài khoảng QT.
 • Muối aspartate có tính chất là ít phân ly do đó đưa các ion Magie và kali đi vào dưới dạng muối đồng thời đây aspartate cũng là một chất nội sinh có trong cơ thể, nó có sự liên kết mạnh với tế bào do đó lựa chọn dạng muối  aspartate phù hợp để giúp đưa các ion vào tế bào.

Chỉ định của thuốc Panangin

 • Với tác dụng nêu trên thuốc được chỉ định trong một số trường hợp bệnh lý về tim mạch như: Sau nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc sau loạn nhịp tim (loạn nhịp thất) theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Ngoài ra thuốc còn có tác dụng bổ sung Magie và kali trong một số trường hợp như sử dụng lợi tiểu furosemid kéo dài (thuốc này có nguy cơ làm tăng thải Mg, K làm giảm nồng độ magie, kali máu) hay sử dụng các thuốc lợi tiểu thiazid dài ngày có khả năng làm mất kali máu do tăng đào thải qua thận..

Cách sử dụng thuốc Panangin dạng viên

Cách sử dụng thuốc Panangin
Cách sử dụng thuốc Panangin
 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim và được sử dụng đường uống, uống thuocs với một lượng nước vừa đủ. Không nên nhai hay nghiền thuốc để tránh làm giảm tác dụng của thuốc. Thuốc được sử dụng vào sau các bữa ăn trong ngày.
 • Liều dùng: Liều sử dụng thông thường cho những bệnh nhân là 1-2 viên/lần và ngày sử dụng 3 lần tuy nhiên cũng có thể tăng liều lên 3 viên/lần và ngày uống 3 lần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Panangin

 • Báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân có thể xảy ra như tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa: tăng số lần đại tiện với liều cao, có thể có tình trạng tiêu chảy nên sử dụng quá liều
 • Tình trạng tăng kali và magie huyết có thể xảy ra trên bệnh nhân vì vậy chú ý theo dõi nồng độ ion trong máu.
 • Báo cáo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải để chữa trị kịp thời, trong tình trạng quá liều thuốc có thể xử trí bằng cách tiêm tĩnh mạch CaCl2 hoặc thẩm phân máu tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân.

Chống chỉ định của thuốc Panangin

 • Thuốc động chống chỉ định sử dụng trên một số bệnh nhân có bệnh lý tại thận như: Suy thận cấp hoặc suy thận mạn tính (do thận liên quan đến căn bằng Mg trong cơ thể, là cơ quan để đào thải các ion kali, mg)
 • Thuốc còn được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như : block nhĩ thất (cấp độ 3) hoặc bệnh nhân có tình trạng sốc tim với huyết áp đo được dưới 90mmHg.
 • Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc
 • Những bệnh nhân có bệnh lý tăng kali, magie huyết cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của Panangin với các thuốc khác

Tương tác của Panangin với các thuốc khác
Tương tác của Panangin với các thuốc khác

Thuốc có chứa ion Mg có khả năng tạo phức với một số  các thuốc làm giảm tác dụng của các thuốc dùng cùng đồng thời giảm hấp thu của thuốc này như một số khác sinh: tetracyclin. Một số thuốc có chứa  muối sắt và natri fluorid khi phối hợp sử dụng với thuốc có thể làm giảm hấp thu của thuốc từ đó làm giảm tác dụng của thuốc do các thuốc này ức chế hấp thu của Magie, kali.

Như vậy để hạn chế các tương tác làm giảm hấp thu của thuốc thì Panangin cần được uống cách ít nhất 3 giờ với các thuốc nêu trên.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc với một số thuốc có khả năng giữ kali như lợi tiểu giữ kali, do thuốc có chứa thành phần là kali do đó nguy cơ làm tăng kali huyết khi phối hợp, thận trọng khi sử dụng, theo dõi nồng độ kali huyết nếu bắt buộc phối hợp sử dụng.

Ngoài ra nguy cơ tăng kali huyết cũng có thể xảy ra khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với một số thuốc khác như : ACEI, NSAID, chống đông máu heparin hoặc cyclosporin vì vậy cần thận trọng khi phối hợp sử dụng các thuốc này với  Panangin.

Bạn cần báo cáo cho bác sĩ đầy đủ các thuốc mà mình đang sử dụng để được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, tránh tương tác bất lợi xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Panangin được không?

Phụ nữ có thai sử dụng Panangin được không?
Phụ nữ có thai sử dụng Panangin được không?

Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có các báo cáo về các tác dụng bất lợi sảy ra trên thai nhi cũng như người mẹ khi cho phụ nữ có thai sử dụng thuốc, các dữ liệu an toàn trên đối tượng này cũng chưa được báo cáo đầy đủ vì vậy không nên sử dụng thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây nên.

Phụ nữ cho con bú: Hiện nay chưa có các báo cáo về các tác dụng bất lợi xảy ra trên trẻ nhỏ cũng như người mẹ khi cho phụ nữ có thai sử dụng thuốc, các dữ liệu an toàn trên đối tượng này cũng chưa được báo cáo đầy đủ vì vậy không nên sử dụng thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây nên.

Giá thuốc Panangin

Hiện nay giá bán của Panangin vào khoảng 95000 VNĐ/hộp gồm 50 viên nén, thuốc còn chế phẩm dạng dung dịch vì vậy giá bán có thể khác nhau.

Mua thuốc Panangin ở đâu?

Bạn có thể mua thuốc tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc tuy nhiên lựa chọn cửa hàng nào để giá cả phải chăng và được hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như các kiến thức cơ bản khi sử dụng lại là câu hỏi gây khó khăn cho nhiều người. Bạn có thể mua thuốc tại một số cửa hàng như nhà thuốc Ngọc Anh, Lưu Anh hoặc một số nhà thuốc của các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *