Thuốc Phezam 400/25mg: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Phezam 400/25mg là thuốc gì?

Phezam thuộc nhóm thuốc tuần hoàn máu não có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý như suy mạch máu não, tổn thương tiền đình… Thuốc có thành phần chính là Piracetam hàm lượng 400mg/viên và Cinarizin hàm lượng 25mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và được đóng gói vào một hộp gồm 6 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Balkanpharma – Dupnitza AD.

Tham khảo thêm: Thuốc Piracetam: liều dùng – cách dùng, giá bán, chống chỉ định

Thuốc Phezam có tác dụng gì?

Tác dụng của Piracetam

Hoạt chất này thuộc nhóm thuốc hướng thần là dẫn chất vòng của GABA có tác dụng trong điều trị chứng rung giật cơ tuy nhiên, cơ chế của hoạt chất trong điều trị bệnh này vẫn chưa được chỉ ra rõ ràng.

Các nghiên cứu về tác dụng dược lý của hoạt chất này đã chỉ ra được tác động tăng cường hoạt động của các chất dẫn truyền từ đó tăng cường trí nhớ, sự tập trung. Thuốc có tác dụng tăng cường chuyển hóa GABA xong không tác động vào các receptor của GABA đồng thời cũng không có các tác dụng giống như GABA.

Mặt khác hoạt chất này còn có tác dụng bảo vệ não trong các trường hợp xảy ra thiếu máu cục bộ bằng cách tăng sự đề kháng của não trong trường hợp thiếu oxy bằng cách giúp duy trì, cung cấp được năng lượng cho não hoạt động bình thường khi cho thiếu máu xảy ra bằng cách chuyển ADP thành ATP, huy động sử dụng glucose tạo năng lượng cung cấp cho não bộ. Hoạt chất này giúp tăng sự hồi phục khi các tổn thương có liên quan đến việc thiếu oxy.

Trên mạch máu, thông qua các nghiên cứu dược lý trên động vật thí nghiệm đã chỉ ra được tác động ức chế sự co thắt mạch máu gây nên bởi các nguyên nhân khác nhau tuy nhiên lại không gây tác động làm giãn mạch.

Ngoài ra thuốc còn tác động lên hoạt động của các tiểu cầu làm giảm sự kết tập, kéo dài thời gian chảy máu, tác dụng này đã được nghiên cứu trên lâm sàng.

Hoạt chất này cũng có tác dụng trên hồng cầu trong các trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường giúp khả năng biến dạng của chúng được phục hồi, một mặt cũng có tác dụng trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Tác dụng của Cinnarizin

Cinnarizin thuộc nhóm thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 nhóm piperazin. Trên cơ trơn thuốc tác động làm giảm sự co thắt cơ trơn mạch máu, giảm tác dụng co mạch của histamin, giảm co thắt trên cơ trơn hô hấp tuy nhiên chậm và không triệt để.

Cinnarizin có tác dụng kháng cholinergic do đó có tác dụng giảm nôn và nôn trong chứng say tàu xe.

Một mặt khác thuốc có tác dụng đối kháng calci bằng cách ngăn cản sự di chuyển của các ion calci đi vào trong màng tế bào từ đó cũng làm giảm sự co thắt co trơn mạch máu.

Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng cho thấy hoạt chất này có tác dụng trong việc điều trị chứng rung giật nhãn cầu.

Chỉ định của thuốc Phezam

Chỉ định của thuốc Phezam
Chỉ định của thuốc Phezam

Với tác dụng nêu trên thuốc được chỉ định trong trường hợp điều trị một số bệnh lý về não như: suy mạch máu não, tổn thương não và hội chứng nhồi máu não.

Với tác dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung nên thuốc được chỉ định trong trường hợp suy giảm trí nhớ, mất sự tập trung.

Với tác dụng chống nôn nên thuốc được chỉ định trong dự phòng chống say tàu xe.

Thuốc còn được chỉ định  điều trị cho những bệnh nhân có rung giật nhãn cầu.

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong điều trị một số triệu chứng có trong tổn thương hệ tiền đình như chóng mặt, ù tai…

Cách sử dụng thuốc Phezam

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và được sử dụng theo đường uống, không nên nhai hay nghiền tách viên thuốc khi không có chỉ dẫn kèm theo để tránh việc tác động đến cấu trúc cũng như sự giải phóng thuốc. Thuốc được khuyến cáo sử dụng vào thời điểm sau bữa ăn để hạn chế sự kích ứng dạ dày do thuốc gây nên.

Liều dùng

Thông thường khi sử dụng cho người lớn thì khuyến cáo sử dụng với liều dùng là 3 – 6 viên/ngày và chia liều sử dụng ra làm 3 lần uống trong ngày với thời gian sử dụng liên tục trong khoảng 1 đến 3 tháng tùy theo mức độ của bệnh nhân.

Đối với trẻ em thì liều dùng cho đối tượng này thấp hơn so với người lớn và khuyến cáo sử dụng uống 1 hoặc 2 viên trong một lần và uống 1 đến 2 lần uống trong ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận liều dùng được khuyến cáo dựa trên độ thanh thải creatinin và nồng độ Creatinin trong huyết thanh của bệnh nhân, với bệnh nhân suy thận có 40ml/phút< Clcr <60ml/phút và nồng độ Creatinin trong khoảng 1.25-1.7mg/100ml/phút thì giảm liều cho bệnh nhân với liều khuyến cáo bằng một nửa liều của bệnh nhân bình thường.

Đối với bệnh nhân suy thận liều dùng được khuyến cáo dựa trên độ thanh thải creatinin và nồng độ Creatinin trong huyết thanh của bệnh nhân, với bệnh nhân suy thận có 20ml/phút< Clcr <40ml/phút và nồng độ Creatinin trong khoảng 1.7-3.0mg/100ml/phút thì giảm liều cho bệnh nhân với liều khuyến cáo bằng một phần tư liều của bệnh nhân bình thường.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc cho bệnh nhân có suy thận nặng.

Tuân thủ theo liều dùng mà bác sĩ kê đơn, nếu có các bệnh lý về thận cần báo cáo cho bác sĩ biết để được tư vấn liều dùng sử dụng thích hợp cho từng đối tượng.

Tác dụng phụ của thuốc Phezam

Tác dụng phụ của thuốc Phezam
Tác dụng phụ của thuốc Phezam

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải trên đường tiêu hóa khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc chướng bụng với tần suất thường xuyên xảy ra.

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải trên hệ thần kinh khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau đầu, rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ gà) với tần suất thường gặp, ngoài ra có thể có báo cáo về tình trạng căng thẳng hoặc trầm cảm với tần suất ít gặp. Do thuốc có thể gây ngủ gà vì vậy cần thận trọng khi sử dụng cho người thường xuyên phải vận hành máy móc tàu xe.

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải trên da và cơ quan dưới da khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: ngứa, mề đay, phát ban liên quan đến các phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc. Vì vậy khi sử dụng thuốc cần đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn biết rằng mình không dị ứng với thuốc, nếu có dị ứng báo cáo cho bác sĩ để tìm thuốc thay thế.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến toàn thân như: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt.

Các tác dụng không mong muốn trên tim mạch có thể được báo cáo như hạ huyết áp với tần suất hiếm gặp.

Các tác dụng không mong muốn khác có thể gặp phải sau khi sử dụng thuốc như tăng cân.

Các tác dụng không mong muốn có thể gặp khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc liên quan đến sinh dục như kích thích tình dục với tần suất ít gặp.

Khi sử dụng thuốc nếu có các tác dụng không mong muốn nên trên khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc cần báo cáo ngay cho bác sĩ biết để có thể điều trị giảm thiểu các hậu quả do tác dụng không mong muốn của thuốc gây nên. Đặc biệt nếu có các biểu hiện của dị ứng cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo cho bác sĩ biết.

Chống chỉ định của Phezam

Thuốc được chống chỉ định cho những đối tượng có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Piracetam, Cinnarizin và các tá dược có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những đối  tượng có bệnh lỵ suy gan mức độ nặng.

Những bệnh nhân được báo cáo là có tiền sử đột quỵ do xuất huyết não cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này để điều trị.

Tương tác của Phezam với các thuốc khác

Hộp thuốc Phezam
Hộp thuốc Phezam

Tương tác của Piracetam

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc này với các tinh chất tuyến cận giáp (T3+T4) nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên thần kinh tăng lên như lú lẫn, khó chịu hoặc rối loạn giấc ngủ vì vậy cần thận trọng khi sử dụng 2 thuốc này với nhau để hạn chế các tác dụng bất lợi.

Tương tác của Cinnarizine

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời rượu, bia với Cinnarizine thì tác dụng an thần của thuốc này sẽ được tăng cường vì vậy khuyến cáo không nên sử dụng rượu bia trong thời gian sử dụng thuốc.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc chống trầm cảm 3 vòng với Cinnarizine  thì tác dụng an thần của một trong 2 thuốc này sẽ được tăng cường, nguy cơ về các tác dụng không mong muốn trên thần kinh có thể tăng lên vì vậy cần thận trọng khi sử dụng 2 thuốc này với nhau.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc trầm cảm thần kinh với Cinnarizine  thì tác dụng an thần của một trong 2 thuốc này sẽ được tăng cường, nguy cơ về các tác dụng không mong muốn trên thần kinh có thể tăng lên vì vậy cần thận trọng khi sử dụng 2 thuốc này với nhau.

Vì vậy khi sử dụng thuốc cần báo cáo đầy đủ cho bác sĩ biết các thuốc đang được sử dụng để có thể xem xét các tương tác có thể xảy ra có ý nghĩa trên lâm sàng từ đó tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân một cách hợp lý hạn chế các bất lợi xảy ra khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Phezam được không?

Phụ nữ có thai không nên sử dụng Phezam
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Phezam

Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có các báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc. Tuy nhiên các báo cáo cho thấy Piracetam đi qua hàng rào nhau thai do đó không thể loại trừ được các tác dụng bất lợi có thể xảy ra trên thai nhi vì vậy thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết khi các lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ mà thuốc có thể gây nên.

Phụ nữ cho con bú: Các nghiên cứu và báo cáo cho thấy Piracetam được tìm thấy trong sữa mẹ, mặc dù chưa có các báo cáo về các tác dụng bất lợi khi sử dụng thuốc trên đối tượng này xong thuốc được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú khi cần thiếu, cân nhắc việc cho con sử dụng sữa ngoài trong thời gian điều trị bằng thuốc.

Thuốc Phezam 400mg/25mg giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Phezam 400mg/25mg trên thị trường là 194000 đồng/hộp 60 viên, giá bán có thể chênh lệch đôi chút giữa các cửa hàng thuốc trên thị trường.

Thuốc Phezam mua ở đâu?

Thuốc có thể được bán tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc trong đó có nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… Tuy nhiên mua thuốc ở đâu để đảm bảo chất lượng, hướng dẫn tận tình lại gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân vì vậy bài viết này đưa ra cho bạn ề một số nhà thuốc nếu trên, đây là những nhà thuốc uy tín với sự hướng dẫn tận tình, bạn có thể mua thuốc tại đấy. Ngoài ra có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc ở bệnh viện như: BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị…

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *