Thuốc Primperan 10mg có tác dụng gì? Có dùng được cho bà bầu? Giá bán?

Primperan là thuốc gì?

Primperan thuộc nhóm thuốc làm tăng nhu động ruột dạ dày, có tác dụng chống nôn, buồn nôn.

Primperan có thành phần chính là Metoclopramide dưới dạng Metoclopramide hydroclorid. Thuốc được sản xuất bởi công ty Sanofi-Pháp.

Primperan 10mg

Bào chế dạng viên nén chứa 10,5mg Metoclopramide hydrochloride/viên tương đương với Metoclopramide hydrochloride khan 10mg/viên. Thuốc được đóng gói thành hộp gồm 40 viên, chia 2 vỉ mỗi vỉ 20 viên.

Primperan 10mg/2ml

Bào chế dạng dung dịch tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch với hàm lượng 10mg Metoclopramide hydrochloride/ ống 2ml. Thuốc được đóng gói trong hộp, mỗi hộp gồm 6 ống.

Hình ảnh: Thuốc Primperan dạng dung dịch tiêm
Hình ảnh: Thuốc Primperan dạng dung dịch tiêm

Thuốc Primperan có tác dụng gì?

Metoclopramide có tác dụng chống nôn thông qua ức chế thụ thể dopamin, từ đó có tác dụng đối kháng với dopamin trung ương và thần kinh. Dopamin có tác dụng kích thích chemoreceptor tủy (trung tâm nôn CTZ) do đó gây nôn và ói mửa.

Metoclopramide gây ra sự giải phóng Prolactin và gây ra sự gia tăng tạm thời nồng độ aldosterone do ức chế tác dụng trung tâm và ngoại biên của Apomorphine. Aldosteron có tác dụng giữ muối nước, Metoclopramide có tác dụng làm tăng tạm thời Aldosterone vì vậy thuốc có liên quan đến việc giữ muối nước thoáng qua.

Ngoài ra Metoclopramide còn có tác dụng loại bỏ sự chậm lại của việc làm rỗng dạ dày do Apomorphine gây nên. Thuốc có tác dụng làm tăng trương lực và co bóp dạ dày đồng thời làm giãn cơ thắt môn vị, làm tăng nhu động tá tràng, tăng làm rỗng dạ dày do đó giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Như vậy Metoclopramide có tác dụng chống nôn và tăng nhu động.

Thuốc Primperan có tác dụng chống nôn hiệu quả
Thuốc Primperan có tác dụng chống nôn hiệu quả

Chỉ định của thuốc Primperan 10mg

Với tác dụng chống nôn thuốc được chỉ định trong trường hợp:

 • Điều trị nôn, buồn nôn kể triệu chứng nôn và buồn nôn do đau đầu nửa cấp tính
 • Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong dự phòng nôn và buồn nôn do xạ trị hoặc xuất hiện muộn do hóa trị.

Cách sử dụng thuốc Primperan 10mg

Cách dùng

Với dạng bào chế viên nén: Thuốc được sử dụng đường uống, có thể sử dụng thuốc với một lượng nước vừa đủ, mỗi lần uống cách nhau ít nhất 6 giờ. Dạng bào chế này không thích hợp với đối tượng trẻ em dưới 15 tuổi và cân nặng dưới 60kg

Với dạng bào chế dung dịch tiêm: Thuốc được sử dụng nhờ có cán bộ ý tế chuyên môn. Bệnh nhân không được phép tự ý tiêm thuốc do có thể gây nên một số tác dụng bất lợi như tiêm sai, sốc phản vệ… Trước khi tiêm cần kiểm tra thuốc bằng cách quan sát xem liệu dung dịch có vỉ vận đục, tủa hay lẫn tạo trong ống hay không vì nó có thể ảnh hướng đến chất lượng thuốc cũng như đến bệnh nhân.

Tiêm dung dịch thuốc Primperan
Tiêm dung dịch thuốc Primperan

Liều dùng

Liều dùng của thuốc có thể thay đổi tùy thuốc và tình trạng bệnh lý, bệnh mắc kèm, tuổi tác cũng như cân nặng của bệnh nhân.

 • Đối với người lớn: liều dùng khuyến cáo là 1 viên/lần, tối đa 3 lần/ngày thời gian điều trị tối đa là 5 ngày. Liều dùng tối đa được khuyến cáo có thể dùng cho bệnh nhân là 30mg/ngày hoặc 0,5mg/kg cân nặng/ngày.
 • Đối với đối tượng là trẻ em từ 15-18 tuổi có cân nặng trên 60kg thuốc được khuyến cáo sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần, ngày tối đa 3 lần hoặc 0,1-0,15 mg/kg cân nặng/lần, tối đa uống 3 lần/ngày với chỉ định dự phòng nôn và buồn nôn do hóa trị.

Đối với bệnh nhân suy gan và suy thận cần chú ý hiệu chỉnh liều dùng sao cho hợp lý.

 • Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, creatinin huyết thanh nhỏ hơn hoặc bằng 15ml/phút nên giảm 75% liều.
 • Bệnh nhân suy thận trung bình hoặc nặng có creatinin huyết thanh 15-60mL/phút hoặc bệnh nhân suy gan nặng lên giảm liều dùng xuống 50% so với liều thông thường.

đối với đối tượng là người già cần chú ý đánh giá chức năng gan thận để có thể hiệu chỉnh liều thích hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Primperan

Thuốc gây nên một số tác dụng bất lợi trên các cơ quan như: máu và bạch huyết, tim mạch, nội tiết, tiêu hoá miễn dịch và thần kinh.

Hình ảnh: Vỉ thuốc Primperan
Hình ảnh: Vỉ thuốc Primperan
 • Trên máu và bạch huyết: Sulfhemoglobin huyết (liên quan đến việc bệnh nhân sử dụng đồng thời với các thuốc giải phóng lưu huỳnh ở liều cao), ngoài ra có thể xét nghiệm máu thấy  Methemoglobin huyết (nguyên nhân ở đây có thể liên quan đến thiếu NADH cytochrome b5 reductase)
 • Tim mạch: Nhịp tim chậm với tần suất ít gặp, tác dụng phụ này thường liên quan đến chế phẩm đường tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra có thể gây một số tác dụng không mong muốn khác như: ngừng tim, kéo dài
 • khoảng QT trên điện tâm đồ, xoắn đỉnh, block nhĩ thất, ngừng xoang thường liên quan đến chế phẩm đường tiêm.
 • Nội tiết: Gây rối loạn nội tiết khi sử dụng thuốc kéo dài, liên quan đến tăng prolactin huyết. Bệnh nhân có thể gặp tình trạng mất kinh và prolactin huyết tăng nhưng với tần suất ít gặp. Ngoài ra có thể có tác dụng không mong muốn như tăng tiết sữa ở phụ nữ với tần suất hiếm gặp và gây to ở nam giới.
 • Miễn dịch: gây rối loạn miễn dịch, tăng mẫn cảm, sốc phản vệ đặc biệt là với đường tiêm.
 • Tiêu hóa: Bệnh nhân hay gặp tình trạng tiêu chảy khi sử dụng thuốc.
 • Thần kinh: Rối loạn ngoại tháp, hội chứng Parkinson và chứng đứng ngồi không yên liên quan đến tác dụng đối kháng với Dopamin, đây là các tác dụng phụ thường gặp. Buồn ngủ lơ mơ là các triệu chứng rất thường gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc. Ngoài ra có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn khác như: động kinh, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động nhưng tần suất hiếm gặp hơn.
Tác dụng phụ của thuốc Primperan
Tác dụng phụ của thuốc Primperan
 • Tâm thần: trầm cảm, ảo giác, lú lẫn có thể xảy ra.
 • Mạch máu: gây rối loạn mạch máu, tụt huyết áp thường liên quan đến các chế phẩm đường tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra có thể gặp phải tình trạng sốc, ngất sau khi sử dụng đường tiêm tĩnh mạch,  cơn tăng huyết áp cấp tính ở bệnh nhân có u tủy thượng thận tuy nhiên tần số chưa rõ.
 • Chú ý khi sử dụng thuốc nếu có gặp phải các triệu chứng không mong muốn trên đây cần chú ý báo cáo cho bác sĩ đến có thể giảm liều hoặc thay thế thuốc khác cho bệnh nhân.
 • Khi sử dụng thuốc có liều cao có thể gây nên rối loạn ngoại tháp, lú lẫn, ngủ gà.

Tham khảo thêm: Thuốc Dotium: Tác dụng – Cách sử dụng; lưu ý – Giá bao nhiêu?

Chống chỉ định của thuốc Primperan

Thuốc được chống chỉ định với tất cả bệnh nhân có tiền sử dị ứng, mẫn cảm với thành phần của thuốc metoclopramide hoặc các tá dược có trong thuốc.

Do tác dụng làm tăng nhu động ruột nên thuốc có thể làm tăng triệu chứng của bệnh lý: xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn cơ học hoặc thủng ống tiêu hóa. Vì vậy thuốc được chống chỉ định cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn cơ học hoặc thủng ống tiêu hóa.

Do nguy cơ gây các cơn tăng huyết áp kịch phát ở bệnh nhân bị u tủy thượng thận hoặc nghi ngờ mắc vì vậy thuốc cũng được chống chỉ định với đối tượng bị nghi ngờ hoặc có bị u tủy thượng thận.

Những bệnh nhân có tiền sử methemoglobin huyết do metoclopramide, hoặc thiếu men NADH cytochrome b5 reductase được chống chỉ định sử dụng thuốc có tác dụng bất lợi của thuốc trên máu và hệ thống bạch huyết: methemoglobin huyết.

Bệnh nhân bị động kinh hoặc parkinson cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Bệnh nhân có tiền sử rối loạn vận động do metoclopramide hoặc các thuốc an thần được chống chỉ định dùng thuốc do nguy cơ gặp các tác dụng bất lợi của thuốc.

Tương tác thuốc

Levodopa hoặc các thuốc chủ vận dopamine được chống chỉ định dụng đồng thời với Primperan do có đối kháng tương tranh khi sử dụng các thuốc này với nhau làm giảm tác dụng của thuốc.

Không nên uống rượu bia khi đang trong thời gian sử dụng Primperan
Không nên uống rượu bia khi đang trong thời gian sử dụng Primperan

Tác dụng ức chế thần kinh trung ương của metoclopramide có thể tăng lên khi bệnh nhân sử dụng đồng thời với rượu do đó không nên uống rượu bia khi đang trong thời gian sử dụng thuốc.

Do metoclopramide làm tăng nhu động đường tiêu hóa nên có thể ảnh hưởng đến hấp thu một số thuốc khác khi sử dụng đồng chúng với metoclopramide

Metoclopramide có thể đối kháng cạnh tranh với các thuốc thuốc kháng cholinergic và dẫn xuất morphin ảnh hưởng trên nhu động đường tiêu hóa.

Tác dụng ức chế thần kinh của metoclopramide có thể tăng lên khi bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với các thuốc ức chế thần kinh khác như: dẫn xuất morphin, anxiolytics, thuốc chống dị ứng H1, thuốc chống trầm cảm an thần, barbiturat, clonidine.

Metoclopramide có thể làm tăng tác dụng, tác dụng phụ của các thuốc an thần kinh và nguy cơ gây rối loạn ngoại tháp khi sử dụng đồng thời thuốc với các thuốc an thần.

Thuốc hệ serotonergic: các thuốc Serotonergic như SSRI có thể làm tăng nguy cơ gặp hội chứng serotonin khi sử dụng đồng thời với Metoclopramide.

Digoxin. Metoclopramide co thể làm giảm sinh khả dụng của digoxin do đó có thể làm giảm tác dụng điều trị của thuốc này vì vậy cần theo dõi nồng độ digoxin huyết tương khi phối hợp 2 thuốc này với nhau.

Metoclopramide làm tăng sinh khả dụng của cyclosporin, có thể làm tăng tác dụng cũng như nguy cơ gặp phải các tác dụng bất lợi của cyclosporin khi sử dụng phối hợp 2 thuốc.  Chú ý theo dõi chặt chẽ nồng độ cyclosporin huyết khi phối hợp 2 thuốc này với nhau.

Metoclopramide (đường tiêm) thông qua ức chế cholinesterase huyết tương có thế làm kéo dài tác dụng chẹn thần kinh cơ của mivacurium và suxamethonium vì vậy cần chú ý khi phối hợp thuốc.

Công thức hóa học của Metoclopramide hydrochloride
Công thức hóa học của Metoclopramide hydrochloride

Metoclopramide được chuyển hóa qua CYP2D6 do đó khi sử dụng đồng thời thuốc với các thuốc ức chế CYP2D6 mạnh như fluoxetin và paroxetin có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương và tăng nguy cơ gặp các tác dụng bất lợi của Metoclopramide.

Metoclopramide làm tăng độ hấp thu của các thuốc giảm đau đường uống do đó có thể phối hợp thuốc với các thuốc giảm đau trong đau nửa đầu cấp.

Chú ý báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để tranh các tương tác bất lợi có  thể xảy ra khi sử dụng thuốc, đồng thời lựa chọn các thuốc khác thay thế nếu các tác dụng bất lợi gặp phải khi phối hợp các thuốc với Metoclopramide.

Ảnh hưởng đến bà bầu và phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ có thai: thuốc có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu thực sự cần thiết, cân nhắc lợi ích và nguy cơ mà thuốc đem lại chỉ sử dụng nên lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ thuốc đem lại. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối thai kỳ, nguy cơ gây hội chứng ngoại tháp ở trẻ có thể xảy ra do đó thuốc không nên sử dụng trong giai đoạn cuối của thai kỳ để tránh các tác dụng bất lợi cho trẻ sau khi sinh. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc trong giai đoạn này cần chú ý theo dõi thai nhi và trẻ sau khi sinh để có thể phát hiện ra các tác dụng phụ mà thuốc gây nên cho trẻ chữa trị kịp thời. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phụ nữ cho con bú: Các báo cáo cho thấy thuốc có thể bài tiết một phần vào sữa mẹ, nguy cơ gặp phải tác dụng bất lợi trên trẻ khi bú sữa mẹ có thể xảy ra, thuốc có thể làm tăng prolactin huyết, ảnh hưởng đến tiết sữa ở người mẹ do đó thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng với đối tượng này. Nếu cần thiết sử dụng thì nên ngừng cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc.

Ảnh hưởng của Primperan đến phụ nữ có thai
Ảnh hưởng của Primperan đến phụ nữ có thai

Lưu ý khi sử dụng

Rối loạn ngoại tháp có thể xảy ra khi sử dụng thuốc, đặc biệt là đối tượng trẻ em và thanh niên, và hoặc khi sử dụng thuốc với liều cao. Vì vậy nếu có các triệu chứng rối loạn ngoại tháp cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo cho bác sĩ biết, có thể sử dụng các benzodiazepin ở trẻ nhỏ và hoặc  các thuốc kháng cholinergic điều trị Parkinson ở người lớn để điều trị triệu chứng.

Đối tượng bệnh nhân suy gan, suy thận cần chú ý hiệu chỉnh liều dùng.

Methemoglobin huyết có thể xảy ra khi sử dụng thuốc, nó liên quan đến thiếu NADH cytochrome b5 reductase, nếu biểu hiện methemoglobin huyết, cần dừng ngay thuốc, sử dụng xanh methylen hoặc các biện pháp thích hợp để điều trị.

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng bất lợi trên tim mạch thường liên quan đến sử dụng các chế phẩm tiêm vì vậy cần chú ý theo dõi chặt chẽ với những bệnh nhân nhịp tim chậm, có rối loạn dẫn truyền tim, bệnh nhân bị rối loạn điện giải và những bệnh nhân dùng kèm các thuốc khác có nguy cơ gây kéo dài khoảng QT khi sử dụng thuốc đường tiêm tĩnh mạch.

Bảo quản

Cần để thuốc ở những nơi trẻ em không thể lấy, bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc. Chú ý xử lí thuốc nếu còn dư hoặc hết hạn sử dụng đúng cách để bảo vệ môi trường.

Xử lý quá liều Primperan (metoclopramid)?

Triệu chứng khi quá liều: Bệnh nhân trong trạng thái lơ mơ, lũ lẫn, có thể xảy ra tình trạng ngoại tháp dẫn đến ngừng tim. Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra khi bệnh nhân dùng thuốc ở liều bình thường nhưng rất hiếm.

Xử lý: Hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu. Có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân và điều trị triệu chứng.

Thuốc Primperan giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường thuốc được bán với giá 84000 VNĐ/hộp, giá thuốc có thể thay đổi tùy thuộc vào hàm lượng và dạng bào chế khác nhau.

Thuốc Primperan mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng thuốc bán thuốc uy tín giá cả hợp lý như: Ngọc Anh, Lưu Anh… Các cửa hàng này tư vấn rất nhiệt tình có thể giải đáp các thắc mắc của bạn. Ngoài ra bạn có thể tìm mua thuốc ở một số cửa hàng các bệnh viện lớn: Bạch Mai, Y Hà Nội, Từ Dũ…

Bạn cũng có thể liên hệ hoặc nhắn tin với page để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nếu cần thiết.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.