Men tiêu hóa Probio IMP: Công dụng, Cách dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Có thể bạn chưa biết? Mỗi ngày cơ thể nạp vào khoảng 2 đến 3 kg thực phẩm. Trong số đó đến 400 g lương thực, khoảng 300g rau, 200g hoa quả chín và khoảng 500g các loại thực phẩm khác bao gồm thịt cá, đậu, đường, muối,… Tất cả lượng thức ăn này được đưa vào cơ thể đều phải trải qua quá trình tiêu hóa để chuyển thành các chất dễ hấp thu. Quá trình này ngoài nhờ công việc chủ yếu của sự hoạt động cơ học của dạ dày, ruột và sinh hóa của các men tiêu hóa thì còn có sự đóng góp của các vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Minh chứng là khi chúng ta khiến hệ men vi sinh này mất cân bằng như sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn … thì ngay lập tức cơ thể sẽ chán ăn, mệt mỏi và thậm chí là tiêu chảy hay táo bón. Vậy có những sản phẩm nào bổ sung các vi sinh vật có lợi này cho cơ thể? Dưới đây Heal Central xin giới thiệu một trong số đó: Cốm Probio IMP.

Cốm Probio IMP là thuốc gì?

Trước tiên chúng ta cần nhận diện Cốm Probio IMP cũng như các sản phẩm chứa men vi sinh khác không phải là thuốc, đây chỉ là một thực phẩm chức năng có lợi cho cơ thể, giúp cân bằng hệ vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa và hạn chế sự nhân lên của các vi khuẩn có hại.
Với cốm Probio IMP, sản phẩm này do Công ty cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM sản xuất, có dạng bào chế là dạng bột đông khô. Mỗi gói bột này chứa đến 1 tỷ tế bào lợi khuẩn đường ruột Lactobacillus Acidophilus.
Đây là một sản phẩm kế thừa và phát huy những nghiên cứu về tác dụng của vi sinh vật với hệ tiêu hóa của con người, tương tự như sữa chua nhưng có sự chọn lọc loại vi khuẩn tốt, an toàn cho cơ thể.

Hộp cốm Probio IMP
Hình ảnh: Hộp cốm Probio IMP

Tham khảo: Men vi sinh Bạch Mai Colibacter: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

Những loại Probio trên thị trường

Probio Table

Probio Table cũng là men tiêu hóa có lợi cho cơ thể, tuy nhiên sản phẩm này có một số điểm khác so với cốm Probio IMP:

 • Thứ nhất: Probio Table có dạng viên uống, khác với Probio IMP dạng cốm được đóng trong bao bì gói.
 • Thứ hai: Probio Table không chứa các loại vi sinh vật giống như Probio IMP. Nếu Probio IMP có chứa chỉ duy nhất 1 loại vi khuẩn là Lactobacillus Acidophilus thì Probio Table lại chứa tới 3 loại lợi khuẩn khác nhau là Bacillus Clausii, Bacillus Subtilis và Bacillus Coagulans.

Đây là một sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Hoàng Thiên.
Tham khảo: Thuốc Lengaza: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Probio Forte dạng ống

Với Probio Forte dạng ống thì đây lại là một sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm ECOLIFE. Các thành phần chính trong mỗi ống men vi sinh này có thành phần gần giống Probio Table trên, bởi cả 3 lợi khuẩn có mặt ở Probio Table đều có trong sản phẩm này. Tuy nhiên dạng bào chế của sản phẩm này lại là dạng dung dịch trong ống, tiện lợi hơn cho người sử dụng.
Bộ Y tế cấp số chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm này là: 22852/2016/ATTP-XNCB

Probio Forte dạng gói

Cũng là Probio Forte nhưng ở dạng gói có thêm sản phẩm Probio Forte dạng gói, cũng có thành phần tương tự như Probio Forte dạng ống nhưng được bào chế dưới dạng bột.
Sản phẩm này được cấp số đăng ký Vệ sinh an toàn thực phẩm là 20982/2017/ATTP-XNCB.
Tham khảo: Thuốc Babyta: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Probio Smile

Probio Smile là men vi sinh có thành phần nhiều vi sinh vật nhất trong các loại men vi sinh kể trên, gồm 3 loại lợi khuẩn là Lactobacillus, Bacillus Subtilis,Bacillus Clausii cùng 2 loại nấm men gồm Saccharomyces Cerevisiae, Saccharomyces Boulardii.
Đây là sản phẩm của Công ty Vivo Pharmaceutical Inc sản xuất.

Probio giá bao nhiêu?

PMS – Probio (hay Probio IMP)

Với dạng bào chế này thì Probio IMP có giá cạnh tranh hơn hẳn so với dạng Probio Forte, bởi trung bình 1 hộp 14 gói thuốc này có giá 17.000 đồng, cạnh tranh hơn rất nhiều so với sản phẩm Probio Forte mà tác dụng cũng tương tự không kém cạnh.

Gói cốm Probio IMP
Hình ảnh: Gói cốm Probio IMP

Probio Table

Probio Table được bán trên thị trường với giá khoảng 190.000 đồng với hộp 1 lọ 28 viên hoặc hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Probio Table
Hình ảnh: Probio Table

Probio Forte dạng ống

Với dạng bào chế này, Probio Forte được đóng gói hộp 20 ống, có giá 100.000 đồng/ hộp.
Với dạng dung dịch uống khá tiện lợi và dễ sử dụng này thì giá của sản phẩm cũng được coi là khá rẻ với đa số người tiêu dùng.

Probio Forte dạng ống
Hình ảnh: Probio Forte dạng ống

Probio Forte dạng gói

Với dạng đóng gói là một hộp 20 gói, mỗi gói 3g, sản phẩm Probio Forte dạng gói có giá tương đương với giá dạng ống trên, tức dao động trong khoảng 100.000 đồng/hộp.

Probio Forte dạng gói
Hình ảnh: Probio Forte dạng gói

Probio Smile

Với dạng bào chế này thì giá cả cũng rất cạnh tranh với các sản phẩm trên, tuy dạng bào chế viên có một số nhược điểm về người dùng, tuy nhiên giá cả của thuốc là 100.000 đồng/ hộp 100 viên mà có rất nhiều những vi sinh vật có lợi cho cơ thể thì những đối tượng người lớn sử dụng là hợp lý và hiệu quả.

Probio Smile
Hình ảnh: Probio Smile

Cốm Probio IMP có tác dụng gì?

Với thành phần hoạt chất rất khác biệt với các loại thực phẩm chức năng và thuốc khác trên thị trường, Probio IMP có các tác dụng dựa trên thành phần là các lợi khuẩn sống – bản chất là vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus.
Lactobacillus Acidophilus là một loài vi khuẩn thuộc nhóm Lactobacillus. Loài vi khuẩn này là vi khuẩn Gram dương (tức là sẽ bắt màu xanh tím khi nhuộm Gram).
Lactobacillus Acidophilus vốn xuất hiện trong cơ thể người bình thường dưới dạng cộng sinh ở miệng và đường tiêu hóa. Ở một số loài động vật có khác, vi khuẩn này cũng có thể sống bình thường.
Nhiệt độ tối thuận cho vi khuẩn này sinh sống là khoảng 37 độ C, trùng với nhiệt độ cơ thể người bình thường. Vi khuẩn này cũng khá dễ dàng sống trong môi trường nước, các môi trường có độ pH trung tính và thậm chí là acid.
Gọi là Lactobacillus Acidophilus vì vi khuẩn này nói riêng và nhóm vi khuẩn Lactobacillus  nói chung có khả năng chuyển hóa một số chất, đặc biệt là đường thành acid lactic.
Cơ chế tác dụng của các loại vi sinh vật có lợi trong cơ thể nói chung và Lactobacillus Acidophilus nói riêng như sau:

 • Đầu tiên, khi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, Lactobacillus Acidophilus qua thực quản, dạ dày và cùng với thức ăn vào ruột non. Tại đây, Lactobacillus Acidophilus có khả năng bám vào niêm mạc thành ruột và sinh trưởng nhân lên tại đây.
 • Tiếp theo, chính nhờ sự nhân lên của mình, Lactobacillus Acidophilus làm cạnh tranh vị trí bám trên đường tiêu hóa với các vi khuẩn gây hại cho cơ thể (ví dụ như vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, vi khuẩn gây tiêu chảy …). Thêm vào đó, các chất đường khi vào ruột, dưới tác dụng của men chuyển hóa trong Lactobacillus Acidophilus, chúng sẽ được chuyển hóa thành acid lactic. Nhờ acid này mà độ pH của đường ruột thay đổi. Khi pH của đường ruột giảm, kích thích nhu động ruột tăng lên giúp giảm phần nào triệu chứng táo bón ở nhiều người.

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà khoa học còn chứng minh Lactobacillus Acidophilus có khả năng tiết ra một số chất chống lại sự nhân lên của các loài vi khuẩn có hại khác xung quanh, thậm chí còn có tác dụng có hại với cả một số kí sinh trùng đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Mặt khác, theo một cách nào đó, khi vi khuẩn Lactobacillus Acidophilus vào đường tiêu hóa, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được kích thích để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn thậm chí là các virus có hại khác.

Công dụng của cốm Probio IMP

Cốm Probio IMP được chỉ định trong các trường hợp:

 • Tăng cường lợi khuẩn, cải thiện miễn dịch hệ tiêu hóa giải quyết tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,…
 • Rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Viêm ruột cấp tính hoặc mãn tính.

Đối tượng sử dụng cốm Probio IMP

Những đối tượng sau có thể sử dụng cốm Probio IMP:

 • Những người tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, chán ăn.
 • Trẻ em chậm lớn, hấp thu kém, táo bón hay đi ngoài phân sống.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, thuốc lá hay thường xuyên dùng các thuốc kháng sinh (những người này hệ vi khuẩn đường ruột thường bị đảo lộn, dễ mắc bệnh đường tiêu hóa).

Cách dùng và liều dùng cốm Probio IMP

Cách dùng cốm Probio IMP

Với dạng cốm của Probio IMP, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn một cốc nước khoảng 50 đến 100ml nước ấm đã đun sôi hoặc nước lọc.
 • Bước 2: Dùng kéo sạch cắt một góc nhỏ của gói cốm, đổ trực tiếp vào cốc nước trên rồi khuấy đều. bằng thìa nhỏ.
 • Bước 3: Uống trực tiếp cốc nước trên, có thể tráng lại bằng 1 ít nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội rồi uống lại.

Chú ý: Người dùng nên uống lúc bụng đói hoặc trước khi ăn khoảng 30 phút để có hiệu quả.
Có thể pha thuốc với sữa tươi hoặc sữa mẹ, đều không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sản phẩm.

Liều dùng cốm Probio IMP

Đối với trẻ em trên 2 tuổi và người lớn: Mỗi ngày sử dụng khoảng 1 đến 2 gói, có thể chia ra 2 lần uống trong ngày.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi: Mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần uống khoảng nửa gói cho đến 1 gói.

Cốm Probio IMP có tác dụng phụ không?

Hiện nay các nghiên cứu lâm sàng chưa đủ dữ liệu về các tác dụng phụ của thuốc.
Tuy nhiên do đây là một thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn, mà bản chất lợi khuẩn này vốn có thể tồn tại bình thường cho cơ thể mà không có ảnh hưởng xấu gì nên gần như thuốc không có tác dụng bất lợi nào.
Một số đối tượng cần phải chú ý hơn khi sử dụng thuốc đó là đối tượng trẻ em bởi một số bé hệ vi sinh vật đường ruột còn yếu và chưa ổn định, các mẹ nếu cho bé sử dụng nên chú ý để đảm bảo bé không bị tiêu chảy hay táo bón.
Phụ nữ có thai cũng cần chú ý và chỉ sử dụng Probio IMP khi có sự chỉ định của bác sĩ chủ trị.

Review cốm Probio IMP Webtretho

Chị Minh Châu – bà mẹ có con 4 tuổi ở Hà Nội cho biết: “Bé nhà chị biếng ăn lắm em ạ. Ngày trước ý, cứ tới giờ ăn là chị, chồng chị và bà của bé chạy vòng quanh bé lừa cho bé ăn. Mà chính vì kén ăn thế nên bé năm 4 tuổi mới được có 14kg, chị lo lắm. May mắn một người bạn giới thiệu cho chị cốm Probio IMP, chị mua về cho bé dùng thử. Sau chỉ 2 tuần bé nhà chị đã thích ăn hơn hẳn, có hôm bé còn kêu đói và đòi ăn cơ. Sau 2 tháng sử dụng bé đã tăng được 2kg rồi, hiện tại bé nhà chị đã trông có da có thịt hơn nhiều. Chị rất an tâm với sản phẩm cốm Probio IMP.”.
Anh Kỳ – nhân viên văn phòng cho biết: “Tôi hay phải đi tiếp khách và nhậu nhẹt với đối tác, bạn bè, đặc thù công việc là như thế. Mỗi lần rượu bia về là bụng dạ tôi cả tuần sau cứ không yên, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy rồi táo bón đủ cả. May nhờ vợ tôi tinh ý, nhận ra rồi mua cho tôi thực phẩm chức năng Probio IMP, thấy bảo trong sản phẩm này có lợi khuẩn đường ruột nên tôi rất yên tâm. Sau khi sử dụng 1 tuần tôi cảm thấy ăn ngon ngủ yên hẳn, không còn đau bụng nữa. Sau đấy tôi cũng bớt đi nhậu hơn, mà mỗi lần có đi cũng chỉ uống ít thôi, về uống một gói Probio IMP vào là không có đau bụng gì nữa cả. Sản phẩm này rất tốt đấy các bạn ạ.”

Review của khách hàng sau khi đã sử dụng Probio IMP
Review của khách hàng sau khi đã sử dụng Probio IMP

Mua cốm Probio IMP ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Hiện nay, cốm Probio được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin tưởng, do vậy thuốc đang được bán tại nhiều hiệu thuốc, cả những hiệu thuốc bán trực tiếp và bán online.
Tại Hà Nội, Probio IMP chính hãng có thể được mua ở một số hiệu thuốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bimufa, các nhà thuốc trước cổng viện Nhi Trung ương…
Tại Thành phố HCM, Probio IMP được bán tại nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng, nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ…

Cốm Probio IMP lừa đảo?

Một số người tiêu dùng thắc mắc thông tin cốm Probio IMP lừa đảo, tuy nhiên các thông tin này đều là sai sự thật. Bởi Probio IMP được Bộ Y tế công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ tiêu chuẩn lưu hành. Tuy nhiên một số cơ sở kinh doanh thuốc nhập lậu thuốc không rõ nguồn gốc và mạo danh Probio IMP gây tiếng xấu cho sản phẩm này. Để người tiêu dùng dễ phân biệt, dưới đây chúng tôi xin để một số hình ảnh về sản phẩm này:

Một số đặc điểm phân biệt Probio IMP thật giả
Một số đặc điểm phân biệt Probio IMP thật giả

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.