Tác động của tăng CO2 máu trong ARDS

Bài viết Tác động của tăng CO2 máu trong ARDS được dịch từ BS. Đặng Thanh Tuấn từ bài viết gốc: Effects of hypercapnia in acute respiratory distress syndrome

1.Tóm tắt

Ở những bệnh nhân bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), chứng tăng CO2 máu (hypercapnia) là một dấu hiệu tiên lượng kém, tuy nhiên có những thông tin gây tranh cãi liên quan đến ảnh hưởng của hypercapnia trên các kết cục. Gần đây hai nghiên cứu ở một số lượng lớn bệnh nhân thở máy cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn liên quan độc lập với hypercapnia.

Các vai trò quan trọng đối với các kết cục lâm sàng kém quan sát thấy ở những bệnh nhân bị hypercapnia không được biết rõ, hai cơ chế có thể có liên quan là tác động của CO 2 lên cơ và biểu mô phế nang.

Hypercapnia thường xuyên cùng tồn tại với teo cơ và rối loạn chức năng, hơn nữa bệnh nhân sống sót ARDS hiện nay giảm sức mạnh cơ bắp và giảm chất lượng vật chất của cuộc sống.

Một trong những cơ chế có thể chịu trách nhiệm cho những bất thường này có thể là ảnh hưởng của hypercapnia trong quá trình ARDS. Nhiều hơn tranh cãi vẫn còn tồn tại về vai trò hypercapnia trong khoảng phế nang, trong những năm qua có rất nhiều thông tin thử nghiệm về các tác động có hại của nó đối với các chức năng thiết yếu của biểu mô phế nang.

2. Ảnh hưởng của hypercapnia trong ARDS

Thông khí cơ học với thể tích khí lưu thông cao có thể gây ra và làm trầm trọng thêm tổn thương phổi (1). Hickling et al. (2) báo cáo rằng giới hạn áp lực đường thở dưới 30 cmH2O, có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những bệnh nhân bị tổn thương phổi cấp tính, làm tăng cường khái niệm về chiến lược bảo vệ phổi. Ở một số bệnh nhân thông khí với thể tích khí lưu thông thấp hơn có giá trị PaCO2 cao hơn (3), và khái niệm permissive hypercapnia bắt đầu được chấp nhận ở bệnh nhân chấn thương phổi cấp tăng nồng độ CO2 cho phép và cố ý (4).

Ảnh hưởng của hypercapnia trong ARDS
Ảnh hưởng của hypercapnia trong ARDS

Trong nghiên cứu ARDS-Net (5), bệnh nhân trong nhóm thể tích khí lưu thông thấp có hypercapnia nhẹ (35 ± 8 so với 40 ± 10 mmHg) và kết quả tốt hơn. Trong một phân tích thứ cấp, nơi các loại khác nhau của hypercapnic acidosis được xác định (6), hypercapnic acidosis “trong ngày đầu tiên của thông khí cơ học”, được kết hợp với tỷ lệ tử vong thấp hơn chỉ ở nhánh bệnh nhân có thể tích khí lưu thông cao.

Ngược lại, bệnh nhân nhận lượng khí lưu thông thấp và hypercapnic acidosis không có tác dụng bảo vệ hoặc có hại. Tương tự, trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành ở trẻ sinh non, các tác giả đã mô tả rằng hypercapnia nhẹ cho phép là an toàn, nhưng lợi ích lâm sàng không được xác nhận (7). Trái ngược Laserna et al.

Báo cáo rằng hypocapnia và hypercapnia có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở bệnh nhân viêm phổi mắc phải do cộng đồng (8).

Trong các mô hình thực nghiệm, đã có những báo cáo ban đầu về tác dụng có lợi của hypercapnic acidosis trong các mô hình tổn thương phổi cấp tính do nhiễm trùng huyết (9,10). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng hypercapnia có tác dụng có hại bằng cách giảm chức năng biểu mô phế nang, tăng sinh tế bào và các tác động bất lợi quan trọng lên chức năng bạch cầu trung tính và miễn dịch bẩm sinh (11).

Gần đây, một phân tích thứ cấp tập trung vào bệnh nhân ARDS nhận được thông khí cơ học trong khoảng thời gian 1 tháng vào năm 1998, 2004 và 2010 từ 927 đơn vị chăm sóc đặc biệt cho thấy bệnh nhân bị hypercapnia nặng (PaCO 2 ≥50 mmHg) có tỷ lệ biến chứng cao hơn, suy cơ quan, và kết cục kém hơn (12).

Sau khi điều chỉnh theo tuổi, tỷ số SAPSII, tần số thở, tỷ lệ PEEP, PaO2/FiO2, áp lực đẩy, chiến lược giới hạn áp suất/ thể tích, thông khí phút và sự hiện diện của nhiễm toan, hypercapnia nặng liên quan độc lập với nguy cơ tử vong tại ICU tăng cao.

Tương tự, Tiruvoipati et al. (13) nghiên cứu sự ảnh hưởng của tăng carbonic trong một dân số lớn bệnh nhân cơ khí thông khí (252.812 bệnh nhân), chỉ ra rằng sau khi điều chỉnh mức độ nghiêm trọng của bệnh, OR điều chỉnh theo tỷ lệ tử vong bệnh viện cao hơn ở những bệnh nhân hypercapnic acidosis và hypercapnia bù trừ khi so sánh với bệnh nhân normocapnia và pH bình thường.

Những câu hỏi cuối cùng và cần thiết là đánh giá lại của mô hình hiện tại và lý do cho việc sử dụng “hypercapnia permissive” ở bệnh nhân thở máy.

3. Đáp ứng của cơ với hypercapnia

Hypercapnia thường xuyên cùng tồn tại với teo cơ và rối loạn chức năng trong các điều kiện như ARDS và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Trong thập kỷ qua, mối quan tâm đã xuất hiện liên quan đến sự tổn thương cơ bắp trong và sau ARDS.

Bệnh nhân sống sót ARDS hiện nay giảm khả năng tập thể dục, sức mạnh cơ chân tay,áp lực hô hấp tối đa và chất lượng cuộc sống, duy trì nhiều năm sau khi xuất viện (14). Các cơ chế chịu trách nhiệm cho những bất thường này chưa được biết, mặc dù sự hiện diện của hypercapnia cao trong quá trình ARDS nên được xem xét.

Tác dụng của hypercapnia cơ trên cơ vân vẫn là vấn đề tranh luận. Số lượng các nghiên cứu được thiết kế để giải quyết chủ đề cụ thể này là khan hiếm, và kết quả trong nhiều trường hợp mâu thuẫn nhau. Tuy nhiên, pCO2 cao được coi là có hậu quả có hại cho cơ vân.

4. Cơ hô hấp

Các cơ hô hấp đại diện cho bơm thông khí phổi trong lúc thở tự phát. Được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương (CNS), hoạt động của chúng phải thích nghi với các tình huống sinh lý và bệnh lý khác nhau để duy trì trao đổi khí đầy đủ. Rối loạn chức năng hô hấp gây giảm chuyển hóa phế nang, dẫn đến lưu giữ carbon dioxide.

Cơ hô hấp
Cơ hô hấp

Mặt khác, độ cao của pCO2 động mạch tạo thành một kích thích lớn cho CNS để tăng thông khí phút, và do đó tăng cơ hô hấp hoạt động. Phù hợp với điều này, một số tác giả đề xuất rằng trong một số trường hợp bệnh nhân tải hô hấp tăng “chọn” để thở ở thông khí thấp hơn, với trả giá bằng hypercapnia, để ngăn ngừa mệt mỏi cơ bắp do công việc hô hấp quá mức (15).

Hoặc là thở tự phát hoặc thở máy, tăng kiểm soát trung tâm hô hấp có thể có hậu quả có hại cho cơ hoành. Theo cách này hay cách khác, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa pCO2 cao và cơ hô hấp. Tuy nhiên, tác động của hypercapnia lên cấu trúc và chức năng hô hấp trên cơ thể không được hiểu đầy đủ, vì nhiều báo cáo mâu thuẫn nhau.

Juan et al. nghiên cứu hiệu suất cơ hoành ở những người tình nguyện khỏe mạnh trong khi hít thở khí giàu CO2 (16). Các tác giả đã chứng minh giảm co thắt cơ hoành và giảm sức đề kháng với mệt mỏi trong nhiễm toan hô hấp cấp tính. Giảm lực cơ hoành của con người ngay lập tức trong điều kiện hypercapnic cũng đã được báo cáo (17).

Ngược lại, các tác giả khác đã không thể chứng minh bất kỳ tác dụng nào của hypercapnia trên sự co bóp cơ hoành ở người (18). Trong khi nghiên cứu lâm sàng đã tập trung vào hypercapnia cấp tính, trong phòng thí nghiệm, hiệu quả của nhiễm toan hô hấp cấp tính và mạn tính qua cơ hoành đã được nghiên cứu.

Các tác giả khác nhau đã chứng minh một cách nhất quán việc giảm lực co bóp cơ hoành trong hypercapnia cấp tính ở động vật thở máy (19). Suy giảm khả năng co bóp trong ống nghiệm cũng đã được báo cáo khi cơ hoành bình thường được nghiên cứu trong điều kiện hypercapnic (20).

Hypercapnia mạn tính (do phơi nhiễm kéo dài với CO2 ở chuột) có liên quan đến việc giảm co bóp cơ hoành trong ống nghiệm và tăng khả năng dung nạp mệt mỏi (21). Phù hợp với phát hiện cuối cùng này, cơ hoành của chuột bị phơi nhiễm mãn tính với CO2 cho thấy sự gia tăng tỷ lệ loại sợi I (chậm co thắt, kháng mệt mỏi) (21,22).

Song song, sự giảm kích thước của các loại sợi IIb (fast-twitch) và sự hiện diện của những thay đổi thoái hóa đã được quan sát (21,22). Trong khi hypercapnia có vẻ có hại cho co bóp cơ hoành trong mọi điều kiện nghiên cứu, việc chuyển sang dạng cấu trúc sợi có khả năng chống mệt mỏi hơn có thể là cơ chế thích nghi để vượt qua tải trọng bền vững do hypercapnia. Thật thú vị, hai ấn phẩm gần đây cho thấy rằng hypercapnia có thể bảo vệ chống lại rối loạn chức năng cơ hoành do máy thở gây ra (23).

5.Cơ ở chi

Không giống như cơ hoành, các cơ ngoại vi không bị quá tải bởi hypercapnia. Tuy nhiên, toan hô hấp cũng ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của chân tay. Hypercapnia cấp tính làm giảm co thắt cơ bắp chân tay và tăng sự mệt mỏi cơ bắp gây ra do tập thể dục ở các đối tượng khỏe mạnh (18-24). Tuy nhiên, nhiễm toan hô hấp cấp tính không ảnh hưởng đến cơ bụng trong cơ thể ở chó thông khí cơ học (25).

Hypercapnia mạn tính ở động vật gặm nhấm có liên quan đến sự giảm co bóp trong ống nghiệm (rõ ràng hơn ở các cơ co thắt nhanh) và sức chịu đựng (21,26). Không thấy tác dụng nào qua khả năng chịu mệt mỏi, hoặc ở các cơ co thắt nhanh hoặc chậm (21). Thay đổi cấu trúc đã được quan sát thấy trong cơ ngoại vi của động vật mãn tính tiếp xúc với CO2, mặc dù một số phát hiện là mâu thuẫn.

Jaitovich et al. và Shiota et al. chứng minh teo cơ bắp chân sau khác nhau ở động vật gặm nhấm với nhiễm toan hô hấp mãn tính, trong khi Kumagai et al. không tìm thấy teo cơ bắp tứ đầu đùi (21,22,26).

Xét về thành phần loại sợi, sự gia tăng các sợi co thắt chậm đã được báo cáo trong một cơ cụ thể, nhưng điều này không được xác nhận ởnhững cơ khác (21,22,26). Sự gia tăng sự tập trung myonuclear đã được quan sát thấy trong cơ giun (soleus muscle) của chuột hypercapnic mãn tính, có khả năng biểu hiện đáp ứng mô đối với chấn thương (27).

6. Cơ chế ảnh hưởng đến cơ vân

Các cơ chế mà hypercapnia ảnh hưởng đến cơ vân rất phức tạp và không được hiểu rõ. Trước hết, nó phải được coi là hypercapnia thường cùng tồn tại với hàm lượng oxy giảm và/hoặc pH, cả hai điều kiện có khả năng làm suy giảm chức năng cơ bắp.

Giảm độ pH nội bào là cơ chế được chấp nhận nhiều nhất cho sự co bóp cơ bắp bị suy giảm trong thời gian hypercapnia (19). Các giải thích được đề xuất khác liên quan đến những bất thường trong cân bằng nội môi canxi, stress oxy hóa và giảm glycolysis và sản xuất ATP (17). Đáng chú ý, rối loạn chức năng ty thể đã được báo cáo trong cơ hoành của chuột sau bảy ngày tiếp xúc với CO2 (27).

Tác dụng trực tiếp của nhiễm toan hô hấp trên truyền dẫn thần kinh cơ không thể loại trừ, mặc dù có vẻ như không xem xét kết quả từ thí nghiệm co bóp trong ống nghiệm (20,27).

Gần đây, người ta chứng minh rằng hypercapnia gây teo cơ (in vivo và in vitro) qua trung gian bởi hệ thống ubiquitin-proteasome, thông qua một con đường liên quan đến AMPKα2, FoxO3a và MuRF1 (28). Cuối cùng, cho dù hypercapnia có bất kỳ tác dụng nào đối với quá trình tái tạo cơ vân vẫn chưa được nghiên cứu.

7. Biểu mô phế nang và hypercapnia trong ARDS

Biểu mô phế nang rất quan trọng trong nhiều chức năng của phổi. Từ quan điểm mô học học, nó là một khảm hỗn hợp của hai loại tế bào khác nhau có tiếp xúc giải phẫu gần gũi và tương tác chức năng phức tạp: các tế bào loại I (AT1, alveolar type I) và loại II (AT2, alveolar type II).

Tế bào AT1 là những tế bào to, vảy bao phủ tới 95% phế nang phổi. 5% còn lại được bao phủ bởi các tế bào AT2, là hình khối và chuyên về tổng hợp chất surfactant phổi. Trong những năm qua, rõ ràng rằng biểu mô phế nang có nhiều chức năng hơn thay vì “chỉ là một rào cản”, và ngày càng được đánh giá cao với vai trò quan trọng trong trao đổi khí, tiết ra chất surfactant và thanh thải dịch phế nang (28).

Một số rối loạn hô hấp (ARDS, COPD, xơ nang) thường phát triển những bất thường trong trao đổi khí với hypercapnia. Tuy nhiên, ảnh hưởng của pCO 2 cao góp phần vào các trạng thái bệnh này và biểu mô phổi chưa được làm sáng tỏ đầy đủ.

Nói chung, CO2 tạo ra bởi các chuyển hóa tế bào được loại bỏ trong khoảng phế nang phổi trực tiếp tương tác với biểu mô phế nang. Theo nghĩa đó, sự khuếch tán carbon dioxide có thể được tạo điều kiện bởi các cấu trúc phế nang đặc hiệu như aquaporin-5, trong các tế bào biểu mô phổi xa, được chọn lọc thể hiện trong các tế bào AT1 (29).

Tuy nhiên,đây có phải là sự tương tác duy nhất giữa CO 2 và biểu mô? Người ta thường chấp nhận rằng khí, chẳng hạn như CO2, xuyên qua màng tế bào bằng cách hòa tan trong màng lipid, kích hoạt đường dẫn nội bào và tạo ra phản ứng cụ thể.

Dựa trên các báo cáo gần đây, nồng độ CO 2 cao là bất lợi cho ít nhất hai chức năng chính của biểu mô phế nang: tái hấp thu dịch phế nang (AFR, alveolar fluid reabsorption) (10) và khả năng sửa chữa mô (11). Cả hai chức năng được báo cáo liên tục là những vấn đề chính ở bệnh nhân ARDS.

8. ARDS: sự kết hợp của tổn thương / sửa chữa và trận chiến sống còn

Bất chấp những tranh cãi về định nghĩa ARDS trong 50 năm qua, hầu hết các mô hình thí nghiệm tổn thương phổi (và phần lớn bệnh nhân ARDS được nhận vào ICU) có sự kết hợp của chứng thiếu oxy, hypercapnia, ly giải ATP, viêm và stress cơ học (30).

Mỗi một trong những thành phần này liên quan đến sự suy giảm AFR trong thử nghiệm (31) và các báo cáo lâm sàng. Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng vận chuyển Na+ chủ động và thanh thải phù phổi bị suy giảm ở phần lớn bệnh nhân ARDS, và phù nề cần phải được thanh thải bởi biểu mô phế nang cho bệnh nhân ARDS để sống còn (32).

9. Tái hấp thu chất lỏng phế nang

AFR là một quá trình điều hòa, chủ yếu liên quan đến các kênh Na + không đặc hiệu và kênh cơ bản Na,K-ATPase (33). Na,K-ATPase cung cấp cơ sở cho hoạt động vận chuyển Na+ (34) do đó, sự điều hòa của nó đại diện cho một cơ chế quan trọng mà sự thanh thải dịch từ biểu mô phế nang xảy ra.

Chúng tôi và các nhà điều tra khác đã báo cáo rằng sự gia tăng hoặc giảm trong hoạt động Na,K-ATPase có liên quan với những thay đổi song song trong thanh thải dịch phế nang (10,31).

Sự suy giảm AFR do CO2 gây ra đã được làm sáng tỏ một phần ở mức tế bào trong những năm qua (10,35). Dựa trên bằng chứng đó, nồng độ CO 2 cao thúc đẩy nhập bào (endocytosis0 của Na,K-ATPase bằng cách phosphoryl hóa tiểu đơn vị a1 của nó ở dư lượng Ser 18 trong một con đường được điều chỉnh bởi sự hoạt hóa của protein kinase Cz, AMP kinase, protein kinase kinase-b (một kinase protein phụ thuộc canxi/calmodulin và kinase được điều tiết ngoại bào, ERK).

Mặc dù bằng chứng này hỗ trợ mạnh mẽ vai trò của CO2 trong ức chế AFR, nhưng không đủ để đảm bảo rằng tác dụng tương tự xảy ra ở bệnh nhân ARDS. Tuy nhiên, vai trò trung tâm của canxi trong sự suy giảm của AFR do CO2 gây ra cũng đã được khám phá trong một mô hình chấn thương phổi (10).

Trong báo cáo đó, tổn thương phổi do máy thở gây ra đã xác định việc giải phóng ATP vào khoảng nội bào, làm khuếch đại tín hiệu canxi do CO2 gây ra, thúc đẩy sự suy giảm thêm AFR.

Theo lý do này, khi một bệnh nhân được nhận vào ICU bị ARDS, biểu mô của họ giải phóng khoảng phế nang ATP như là một dấu hiệu của stress và chịu sự thay đổi theo mức độ hypercapnia. Sự kết hợp này (tổn thương tế bào, ly giải ATP và hypercapnia) có thể dẫn đến sự suy giảm rõ rệt của AFR và hình thành phù phổi hơn nữa.

10. Chất hoạt động bề mặt

Bài tiết surfactant phổi là một chức năng thiết yếu khác của biểu mô phế nang từ giai đoạn thai nhi trong suốt cuộc đời. Nó là một chức năng chính của tế bào AT2 và bị ảnh hưởng nghiêm trọng ở bệnh nhân ARDS. Cụ thể, việc giảm tiết surfactant đã được xác định cùng với sự phân hủy phospholipid có thể do phospholipase 2 gây ra.

Đồng thời, việc tiếp xúc của các tế bào biểu mô với stress cơ học và hypercapnia làm giảm tiết surfactant (36), cho thấy sự kết hợp ARDS và hypercapnia gây ức chế sự tiết surfactant và làm giảm độ giãn nở phổi do xẹp phế nang.

Đây là một điểm quan trọng bởi vì sự xẹp phế nang dai dẳng làm tăng cơ hội khuếch đại tổn thương phổi do máy thở gây ra, đại diện cho một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị tổn thương phổi không-DAD trong các mẫu tử thiết (37).

Theo nghĩa này, hợp lý để nghĩ rằng giá trị CO2 tăng cao ở bệnh nhân thở máy có thể dẫn đến hiệu suất cơ học kém và tăng tổn thương phổi do thở máy, cả do giảm tái hấp thu dịch phổi và ức chế tiết surfactant phổi.

11. Đáp ứng miễn dịch

Nhiều nghiên cứu in vitro báo cáo rằng hypercapnia có thể điều hòa đáp ứng miễn dịch bẩm sinh. Tăng CO2 thúc đẩy sự ức chế cytokine, thực bào và kích hoạt các con đường phụ thuộc NF-kB (33).

Mặt khác, hypercapnic acidosis làm suy yếu đáp ứng miễn dịch của tế bào. Theo cách này, cả qua pH và CO2, hypercapnia ảnh hưởng đến đáp ứng với tác nhân gây bệnh (38). Mặc dù hiệu ứng này có thể làm giảm phản ứng viêm bất lợi cho bệnh nhân với ARDS, nó tạo thành một nguy cơ tử vong cao liên quan đến mầm bệnh ở giai đoạn đầu của ARDS hoặc trong suốt thời gian lưu trú của bệnh nhân trong ICU.

12. Làm lành vết thương

Hàng rào nội mô biểu mô là một cấu trúc phức tạp phải đáp ứng các yêu cầu cơ học của mô phổi trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ thông khí/tưới máu tối ưu để trao đổi khí (28). Rõ ràng sự cân bằng này được thay đổi trong ARDS và phản ứng viêm phải được tiếp tục bằng một quá trình sửa chữa mô hiệu quả.

Tuy nhiên, có báo cáo rằng nồng độ CO2 cao trực tiếp ảnh hưởng đến hai thành phần chính của quá trình sửa chữa: (I) thực bào của đại thực bào phế nang và (II) tăng trưởng tế bào. Bằng cách này, việc loại bỏ các mảnh vỡ tế bào khỏi khoảng phế nang được ngăn chặn và AT1 làm giảm tốc độ tăng trưởng của nó làm chậm quá trình phục hồi khảm biểu mô (39).

Dựa trên các báo cáo này, một trong những yếu tố chính của hiệu ứng CO2 này là rối loạn chức năng ty thể làm giảm quy trình của chu kỳ TCA và cần được điều tra thêm trong tương lai.

13. Tương lai

Trong tương lai gần có hai chiến lược thú vị để giảm tác động của hypercapnia trên mô phổi. Một trong số đó là loại bỏ CO 2 kèm hoặc không kèm oxy hóa bên ngoài cơ thể sẽ cho phép duy trì một mức độ thấp của stress cơ học trong phổi (thông khí siêu bảo vệ), giảm thiểu sự tích tụ CO2 bằng cách giảm thông khí.

Chiến lược khác là việc sử dụng các tế bào mô đệm trung mô cho khả năng phân biệt của chúng và giảm đáp ứng viêm cục bộ. Điều này có thể tái tạo hàng rào biểu mô và phục hồi tất cả các chức năng của nó trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Phân tích bằng chứng hiện tại, rõ ràng là việc sử dụng nồng độ CO 2 cao ở những bệnh nhân ARDS như một chiến lược điều trị dường như không phải là lựa chọn tốt nhất cho đến nay.

Mặc dù tranh cãi vẫn tồn tại về vai trò của nó trong khoảng phế nang và nếu có một cảm biến CO2 ở mức đó, có nhiều thông tin thực nghiệm về các tác động có hại của nó đối với các chức năng thiết yếu của biểu mô phế nang.

Trong thực tế, những tác động này chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong kết cục lâm sàng kém quan sát thấy ở những bệnh nhân bị bệnh nặng tiếp xúc với hypercapnia và cần được điều tra trong tương lai.

14. References

1. Webb HH, Tierney DF. Experimental pulmonary edema due to intermittent positive pressure ventilation with high tidal inflation pressures. Am Rev Respir Dis 1974;110:556-65. [PubMed]

2. Hickling KG, Henderson SJ, Jackson R. Low mortality associated with low volume pressure limited ventilation with permissive hypercapnia in severe adult respiratory distress
syndrome. Intensive Care Med1990;16:372-7. 10.1007/BF01735174 [PubMed] [Cross Ref]

3. Amato MB, Barbas CS, Medeiros DM, et al. Effect of a protective-ventilation strategy on mortality in the acute respiratory distress syndrome. N Engl J Med 1998;338:347-54. 10.1056/NEJM199802053380602[PubMed] [Cross Ref]

4. Laffey JG, Kavanagh BP. Carbon dioxide and the critically ill—too little of a good thing? Lancet1999;354:1283-6. 10.1016/S0140-6736(99)02388-0 [PubMed] [Cross Ref]

5. Brower RG, Lanken PN, MacIntyre N, et al. National Heart, Lung, and Blood Institute ARDS Clinical Trials Network. N Engl J Med 2004;351:327-36. [PubMed]

6. Kregenow DA, Rubenfeld GD, Hudson LD, et al. Hypercapnic acidosis and mortality in acute lung injury. Crit Care Med 2006;34:1-7.
10.1097/01.CCM.0000194533.75481.03 [PubMed] [Cross Ref]

7. Mariani G, Cifuentes J, Carlo WA. Randomized trial of permissive hypercapnia in preterm infants.Pediatrics 1999;104:1082-8. 10.1542/peds.104.5.1082 [PubMed] [Cross Ref]

8. Laserna E, Sibila O, Aguilar PR, et al. Hypocapnia and hypercapnia are predictors for ICU admission and mortality in hospitalized patients with community-acquired
pneumonia. Chest 2012;142:1193-9. 10.1378/chest.12-0576 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

9. Broccard AF, Hotchkiss JR, Vannay C, et al. Protective effects of hypercapnic acidosis on ventilator-induced lung injury. Am J Respir Crit Care Med 2001;164:802-6. 10.1164/ajrccm.164.5.2007060[PubMed] [Cross Ref]

10. Briva A, Vadász I, Lecuona E, et al. High CO2 levels impair alveolar epithelial function independently of pH. PLoS One 2007;2:e1238. 10.1371/journal.pone.0001238 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

11. Doerr CH, Gajic O, Berrios JC, et al. Hypercapnic acidosis impairs plasma membrane wound resealing in ventilator-injured lungs. Am J Respir Crit Care Med 2005;171:1371-7. 10.1164/rccm.200309-1223OC [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

12. Nin N, Muriel A, Peñuelas O, et al. Severe hypercapnia and outcome of mechanically ventilated patients with moderate or severe acute respiratory distress syndrome. Intensive Care Med 2017;43:200-8. 10.1007/s00134-016-4611-1 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

13. Tiruvoipati R, Pilcher D, Buscher H, et al. Effects of Hypercapnia and Hypercapnic Acidosis on Hospital Mortality in Mechanically Ventilated Patients. Crit Care Med 2017;45:e649-56. 10.1097/CCM.0000000000002332 [PubMed] [Cross Ref]

14. Herridge MS, Tansey CM, Matte A, et al. Functional disability 5 years after acute respiratory distress syndrome. N Engl J Med 2011;364:1293-304.
10.1056/NEJMoa1011802 [PubMed] [Cross Ref]

15. Roussos C, Koutsoukou A. Respiratory failure. Eur Respir J Suppl 2003;47:3s-14s. 10.1183/09031936.03.00038503 [PubMed] [Cross Ref]

16. Juan G, Calverley P, Talamo C, et al. Effect of carbon dioxide on diaphragmatic function in human beings. N Engl J Med 1984;310:874-9.
10.1056/NEJM198404053101402 [PubMed] [Cross Ref]

17. Rafferty GF, Lou Harris M, Polkey MI, et al. Effect of hypercapnia on maximal voluntary ventilation and diaphragm fatigue in normal humans. Am J Respir Crit Care
Med 1999;160:1567-71. 10.1164/ajrccm.160.5.9801114 [PubMed] [Cross Ref]

18. Mador MJ, Wendel T, Kufel TJ. Effect of acute hypercapnia on diaphragmatic and limb muscle contractility. Am J Respir Crit Care Med 1997;155:1590-5. 10.1164/ajrccm.155.5.9154862 [PubMed][Cross Ref]

19. Schnader JY, Juan G, Howell S, et al. Arterial CO2 partial pressure affects diaphragmatic function. J Appl Physiol (1985) 1985;58:823-9. 10.1152/jappl.1985.58.3.823 [PubMed] [Cross Ref]

20. Fitzgerald RS, Garfinkel F, Silbergeld E, et al. Factors in the interpretation of mouth occlusion pressure during measurements of chemosensitivity. Chest 1976;70:145-9. 10.1378/chest.70.1_Supplement.145[PubMed] [Cross Ref]

21. Shiota S, Okada T, Naitoh H, et al. Hypoxia and hypercapnia affect contractile and histological properties of rat diaphragm and hind limb muscles. Pathophysiology 2004;11:23-30. 10.1016/j.pathophys.2003.09.003 [PubMed] [Cross Ref]

22. Kumagai M, Kondo T, Ohta Y, et al. Size and composition changes in diaphragmatic fibers in rats exposed to chronic hypercapnia. Chest 2001;119:565-71.
10.1378/chest.119.2.565 [PubMed] [Cross Ref]

23. Jung B, Sebbane M, Le Goff C, et al. Moderate and prolonged hypercapnic acidosis may protect against ventilator-induced diaphragmatic dysfunction in healthy piglet: an in vivo study. Crit Care2013;17:R15. 10.1186/cc12486 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

24. Vianna LG, Koulouris N, Lanigan C, et al. Effect of acute hypercapnia on limb muscle contractility in humans. J Appl Physiol (1985) 1990;69:1486-93. [PubMed]

25. Yanos J, Wood LD, Davis K, et al. The effect of respiratory and lactic acidosis on diaphragm function.Am Rev Respir Dis 1993;147:616-9. 10.1164/ajrccm/147.3.616 [PubMed] [Cross Ref]

26. Jaitovich A, Angulo M, Lecuona E, et al. High CO2 levels cause skeletal muscle atrophy via AMP-activated kinase (AMPK), FoxO3a protein, and muscle-specific Ring finger protein 1 (MuRF1). J Biol Chem 2015;290:9183-94. 10.1074/jbc.M114.625715 [PMC free
article] [PubMed] [Cross Ref]

27. Angulo M, Cassina A, Batthyany C, et al. Hypercapnia impairs diaphragmatic contractility by mitochondrial dysfunction. Am J Respir Crit Care Med 2010;181:A5047.

28. Weibel ER. On the tricks alveolar epitehlial cells play to make a good lung. Am J Respir Crit Care Med2015;191:504-13. 10.1164/rccm.201409-1663OE [PubMed] [Cross Ref]

29. Borok Z, Li X, Fernandes VF, et al. Differential regulation of rat aquaporin-5 promoter/enhacer activities in the lung and salivary epithelial cells. J Biol
Chem 2000;275:26507-14. 10.1074/jbc.M910007199 [PubMed] [Cross Ref]

30. Matthay MA, Ware LB, Zimmerman GA. The acute respiratory distress syndrome. J Clin Invest2012;122:2731-40. 10.1172/JCI60331 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

31. Briva A, Santos C, Malacrida L, et al. Adenosine triphosphate-dependent calcium signaling during ventilator-induced lung injury is amplified by hypercapnia. Exp Lung Res 2011;37:471- 81. 10.3109/01902148.2011.598217 [PubMed] [Cross Ref]

32. Ware LB, Matthay MA. Alveolar fluid clearance is impaired in the majority of patients with acute lung injury and the acute respiratory distress syndrome. Am J Respir Crit Care
Med 2001;163:1376-83. 10.1164/ajrccm.163.6.2004035 [PubMed] [Cross Ref]

33. Shigemura M, Lecuona E, Sznajder JI. Effects of hypercapnia on the lung. J Physiol 2017;595:2431-7. 10.1113/JP273781 [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

34. Lecuona E, Trejo HE, Sznajder JI. Regulation of Na,K-ATPase during acute lung injury. J Bioenerg Biomembr 2007;39:391-5. 10.1007/s10863-007-9102-1 [PubMed] [Cross Ref]

35. Vadász I, Dada LA, Briva A, et al. AMP-activated protein kinase regulates CO2-induced alveolar epithelial dysfunction in rats and human cells by promoting Na,K-ATPase endocytosis. J Clin Invest2008;118:752-62. [PMC free article] [PubMed]

36. Dixon DL, Barr HA, Bersten AD, et al. Intracellular storage of surfactant and proinflammatory cytokines in co-cultured alveolar epithelium and macrophages in response to increasing CO2 and cyclic cell stretch. Exp Lung Res 2008;34:37-47. 10.1080/01902140701807928 [PubMed] [Cross Ref]

37. Thompson BT, Guérin C, Esteban A. Should ARDS be renamed diffuse alveolar
damage? Intensive Care Med 2016;42:653-5. 10.1007/s00134-016-4296-5 [PubMed] [Cross Ref]

38. Gates KL, Howell HA, Nair A, et al. Hypercapnia impairs lung neutrophil function and increases mortality in murine pseudomonas pneumonia. Am J Respir Cell Mol
Biol 2013;49:821-8. 10.1165/rcmb.2012-0487OC [PMC free article] [PubMed] [Cross Ref]

39. Chiu S, Kanter J, Sun H, et al. Effects of Hypercapnia in Lung Tissue Repair and Transplant. Current Transplantation Reports 2015;2:98-103. 10.1007/s40472-014-0047-0 [Cross Ref]

Tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề: