[REVIEW] Genatreson là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Nấm ngoài da, viêm da, ngứa do nhiễm trùng… là một số bệnh lý ở ngoài da, có thể sử dụng Genatreson với các thành phần là sự kết hợp của các thuốc kháng nấm, kháng sinh và corticoid để điều trị các bệnh lý trên. Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản về Genatreson.

Genatreson là thuốc gì?

Genatreson thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh lý ngoài da dùng trong điều trị nấm ngoài da, viêm da dị ứng, ngứa do nấm hoặc vi khuẩn gây nên. Thuốc có sự kết hợp của các thành phần như:

 • Dexamethason acetat hàm lượng 0,005g/tuýp 10g
 • Clotrimazol hàm lượng 0,10g/tuýp 10g
 • Gentamicin sulfat hàm lượng 0,01g//tuýp 10g

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da, tác dụng tại chỗ. Thuốc được đóng vào một tuýp gồm 10g kem. Thuốc do công ty Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 2 sản xuất.

Thuốc Genatreson có tác dụng gì?

Thành phần của Genatreson
Thành phần của Genatreson
 • Tác dụng của Dexamethason acetat

Dexamethason thuộc nhóm thuốc corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế miễn dịch, chống dị ứng.

Cơ chế chống viêm của Dexamethason

Tương tự như các thuốc khác thuộc nhóm corticoid, thuốc có tác dụng ức chế sự tổng hợp một số chất trung gian hóa học liên quan đến phản ứng viêm trong cơ thể như: leucotrien và prostaglandin thông qua việc ức chế hoạt động của phospholipase A2 (enzym xúc tác cho quá trình tổng hợp nên acid arachidonic, mà acid arachidonic là nguyên liệu để tổng hợp các chất trung gian hóa học cho phản ứng viêm ở trên).

Ngoài cơ chế trình bày ở trên, Dexamethason có thể chống viêm thông qua việc tác động vào một số loại bạch cầu như bạch cầu mono, tế bào lympho ức chế hoạt động của chúng đến vị trí tổn thương và hình thành ổ viêm.

Như vậy thuốc có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng của viêm.

Tác dụng chống dị ứng

Khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên xâm nhập ở lần thứ 2 cơ thể sẽ kích hoạt  phospholipase C hoạt động từ đó làm tăng cường sản xuất một số chất hóa học trung gian có vai trò làm thay đổi tính thấm của tế bào mast và bạch cầu để giải phóng ra các chất trong phản ứng dị ứng như histamin. Thuốc tác động vào phospholipase C, ức chế hoạt động của chất này từ đó làm cho quá trình tổng hợp nên các chất đóng vai trò thay đổi tính thấm của tế bào mast và bạch cầu bị ức chế. Khi đó tế bào mast và bạch cầu không thể thay đổi tính thấm và phá vỡ để giải phóng histamin và các chất khác tham gia vào hình thành các phản ứng dị ứng từ đó làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Tác dụng ức chế miễn dịch

Tương tự như các thuốc kháng trong nhóm Glucocorticoid, thuốc tác động vào cơ quan lympho từ đó làm giảm sản xuất các lympho bào đóng vai trò trong phản ứng miễn dịch của cơ thể; ức chế các cytokine trong phản ứng miễn dịch. Dexamethason làm ức chế hoạt động các đại thực bào và hoạt động của các tế bào bạch cầu do đó có tác dụng trong việc ức chế miễn dịch.

 • Tác dụng của Gentamicin

Gentamicin là một kháng sinh thuốc nhóm kháng sinh aminosid với tác dụng diệt khuẩn. Phổ tác dụng của Gentamicin tương tự như các kháng sinh khác thuốc nhóm, tác động lên cả vi khuẩn gram âm và gram dương nhưng không tác dụng lên các vi khuẩn kị khí.

Phổ tác dụng:

Tác dụng trên các vi khuẩn gram dương như: Staphylococcus.spp, Streptococcus.spp, Streptococcus pneumoniae…

Tác dụng trên các vi khuẩn gram âm như: E. Coli, Klebsiella.spp, Salmonella, Shigella, Haemophilus influenzae…

Cơ chế của Gentamicin: Gentamicin tác động vào quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn, ức chế quá trình tổng hợp nên các protein cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn bằng cách gắn trực tiếp vào tiểu phân 30S của ribosom đồng thời quá trình này dẫn đến việc tổng hợp nên một số protein lạ từ đó làm tiêu diệt các vi khuẩn.

 • Tác dụng của clotrimazole

Clotrimazole thuốc nhóm kháng nấm, có thể tiêu diệt một số loại nấm như nấm men, nấm mốc, nấm candidas..

Ngoài ra clotrimazole có thể tác động trên một số loại vi khuẩn như Staphylococcus.spp, Streptococcus.spp, Bacteroides.

Cơ chế chống nấm của Clotrimazole

Ergosterol là một thành phần qua trọng đóng vai trò trong cấu tạo của thành tế bào nấm. Clotrimazole tác động vào quá trình tổng hợp nên Ergosterol bằng cách ức chế hoạt động của các enzym tham gia tổng hợp ergosterol từ đó làm cho các ergosterol không được tổng hợp khi đó thành tế bào nấm không được hình thành, các vật chất có trong tế bào nấm bị mất đi từ đó gây chết các tế bào nấm.

Như vậy kết hợp các thành phần tên thuốc có tác dụng chống viêm, giảm dị ứng, kháng khuẩn và kháng nấm.

TÌM HIỂU THÊM Gentrisone: Chỉ định, chống chỉ định và cách sử dụng

Chỉ định của Genatreson

Chỉ định của Genatreson
Chỉ định của Genatreson
 • Với tác dụng kháng nấm thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý do nấm gây bệnh ở ngoài ra như hắc lào (hay lác đồng tiền), nấm móng, da đầu, lang ben.
 • Với tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân có ngứa ở trên da hoặc các vùng niêm mạc hậu môn hoặc âm đạo với nguyên nhận gây nên bởi một số vi khuẩn và nấm .
 • Với tác dụng chống viêm, chống dị ứng thuốc được sử dụng trong điều trị tại chỗ một số bệnh lý ngoài da như: viêm da dị ứng, viêm da do nhiễm khuẩn, viêm da do bức xạ mặt trời, mụn  trứng cá.

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định dùng trong những trường hợp bệnh nhân bị côn trùng đốt để tránh nhiễm khuẩn và sưng tấy.

Cách sử dụng thuốc Genatreson

Cách sử dụng của Genatreson
Cách sử dụng của Genatreson

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da. Đầu tiên bạn nên vệ sinh vùng da tổn thương sạch sau đó lấy một lượng kem vừa đủ bôi thoa một lớp mỏng đều lên vùng da đó sau đó rửa tay thật sạch bằng nước.

Chú ý do thuốc có corticoid nên không nên bôi ở những vùng da mỏng nhạy cảm, không nên bôi quá rộng trong thời gian dài.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc để điều trị các bệnh lý ngoài da có thể sử dụng một lượng thuốc vừa đủ ở vùng da tổn thương và mỗi ngày bôi 2 đến 3 lần.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Thuốc Reprat có công dụng gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc Genatreson

Do thuốc được sử dụng với tác dụng tại chỗ, do đó các tác dụng không mong muốn sẽ hạn chế hơn so với tác dụng toàn thân tuy nhiên khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên vùng da bị tổn thương như: teo da, ban đỏ, ngứa.

Vì vậy khi sử dụng thuốc nếu có các tác dụng không mong muốn xảy ra tại chỗ bôi hoặc các tác dụng phụ khác bạn cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để được tư vấn tiếp theo và điều trị các tác dụng phụ do thuốc gây nên.

Đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn bản thân không có dị ứng với các thành phần của thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Genatreson

 • Thuốc được chống chỉ cho những bệnh nhân có dị ứng, mẫn cảm với các thành phần như gentamycin, dexamethasone, clotrimazole và các tá dược có trong thuốc.
 • Tránh sử dụng thuốc ở mắt để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.
 • Những bệnh nhân có chẩn đoán mắc lao da, viêm da với nguyên nhân gây nên bởi virus cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này
 • Do các dữ liệu an toàn trên trẻ em còn hạn chế vì vậy không nên sử dụng thuốc cho trẻ em.

Tương tác của Genatreson với các thuốc khác

Thuốc được sử dụng bôi ngoài da nên các tương tác ít xảy ra hơn so với đường uống, hiện nay chưa có các báo cáo về các tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc.

Tuy nhiên để chắc chắn, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc mình đang sử dụng trên vùng da tổn thương đó. bạn không được tự ý sử dụng thuốc khác trên vùng vị trí bôi thuốc nếu không có những chỉ dẫn kèm theo để hạn chế các tương tác bất lợi có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Genatreson được không?

 • Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có các báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra, mặc dù thuốc ít được hấp thu xong cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Phụ nữ cho con bú: Hiện nay chưa có các báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra, mặc dù thuốc ít được hấp thu xong cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, không nên bôi thuốc ở vùng núm .

Thuốc Genatreson giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bán của thuốc là 15000 đồng/tuýp 10g.

Thuốc Genatreson mua ở đâu?

Bạn nên mua thuốc tại một số cửa hàng uy tín trên toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện.

Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh là những nhà thuốc có sự tư vấn đầy đủ các kiến thức cơ bản cho việc sử dụng thuốc.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Brexin 20mg là thuốc gì? Tác dụng, chỉ định, SĐK, Giá bao nhiêu?

 

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *