Thuốc Brexin 20mg là thuốc gì? Tác dụng, chỉ định, SĐK, Giá bao nhiêu?

Brexin 20mg là thuốc gì?

NSAID là các thuốc khá quen thuộc với nhiều người, sử dụng trong giảm đau hạ sốt chống viêm. Brexin thuộc nhóm thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt không steroid (NSAID) có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý về khớp như: viên khớp, viêm khớp dạng thấp, giảm cơn đau vừa và nhẹ trong đau bụng kinh, đau do chấn thương… Thuốc có chứa thành phần chính là piroxicam hàm lượng 20mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén có chia vạch. Thuốc được đóng gói trong một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc đóng vào một hộp gồm 3 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên. Brexin được sản xuất bởi công ty dược phẩm Chiesi của Ý.

Số đăng ký thuốc Brexin

Số đăng ký thuốc Brexin là : VN-8225-09

Brexin 20mg có tác dụng gì?

Piroxicam thuốc nhóm thuốc giảm đau chống viêm hạ sốt phi steroid nhóm oxicam, có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt  tương tự với các thuốc trong nhóm NSAID. Khác với các thuốc giảm đau trung ương, thuốc không có tác dụng gây nghiện.

Sinh lý vai trò của enzym COX

 • Bình thường dưới tác dụng của phospholipase A2, acid arachidonic được tổng hợp từ phospholipase màng tế bào, sau đó acid arachidonic này dưới tác dụng của enzym cyclooxygenase 1 (COX1)sẽ tạo thành chất trung gian hóa học thromboxane A2 có tác dụng trong việc ức chế kết tập tiểu cầu và các prostaglandin sinh lý có tác dụng trong việc tăng tiết chất nhầy dạ dày và tăng sức lọc cầu thận trong khi đó dưới tác dụng của COX2 acid arachidonic tạo ra các prostagrandinh gây ra các phản ứng viêm.
Công thức hóa học của Piroxicam
Công thức hóa học của Piroxicam

Cơ chế chống viêm của piroxicam:

 • Thông qua việc ức chế enzym COX từ đó làm giảm tổng hợp các prostaglandin trong phản ứng viêm từ đó làm giảm các phản ứng viêm trong cơ thể, tuy nhiên tác dụng vào enzym COX không chọn lọc nên có tác dụng ức chế cả enzym COX1 do đó ức chế tổng hợp thromboxan A2 và các prostagrandinh sinh lý của cơ thể như vậy thuốc có tác dụng chống kết tập tiểu cầu.
 • Ngoài ra cơ chế chống viêm của piroxicam còn thông qua việc ức chế sự di chuyển và hóa ứng động của bạch cầu tới ổ viêm từ đó cũng có tác dụng chống viêm
 • Mặt khác có chế chống viêm của các NSAID còn thông qua cơ chế đối kháng tác dụng với một số chất trung gian hóa học của phản ứng viêm: serotonin,  histamin,…

Cơ chế hạ sốt của Piroxicam:

 • Enzym prostaglandin synthetase có tác dụng xúc tác cho quá trình tổng hợp prostaglandin E1 và E2 từ acid arachidonic, thuốc có tác động ức chế lên enzym này do đó ức chế tổng hợp lên một số chất trong phản ứng gây sốt là  prostaglandin E1 và E2.
 • Tác dụng hạ sốt của thuốc thông qua việc tác động lên một số quá trình điều nhiệt của cơ thể như tăng thải nhiệt và giảm sinh nhiệt cho cơ thể thông qua việc ức chế tổng hợp prostaglandin E1 và E2.
 • Tác dụng hạ sốt của piroxicam kém hơn so với aspirin tuy nhiên tác dụng giảm đau và chống viêm tốt nên hay dùng trong các trường hợp giảm đau chống viêm hơn.

Cơ chế giảm đau của Piroxicam:

 • Thuốc có tác dụng giảm cơn đau từ nhẹ đến vừa, thuốc làm giảm sự nhạy cảm của đầu ngọn dây thần kinh cảm giác đau  với các chất trung gian hóa học gây ra các phản ứng đau trong cơ thể cơ chế  ức chế quá  trình tổng  hợp  prostaglandin  F2.
 • Như vậy Piroxicam có tác dụng giảm đau, chống viêm hạ sốt tuy nhiên tác dụng hạ sốt kém hơn và có tác dụng chống kết tập tiểu cầu.

Chỉ định của thuốc Brexin 20mg

Hình ảnh: Hộp thuốc Brexin
Hình ảnh: Hộp thuốc Brexin
 • Với tác dụng giảm đau chống viêm nên thuốc được chỉ định trong một số trường hợp điều trị bệnh lý về khớp như gout cấp, viêm khớp dạng thấp, thấp khớp ở cột sống..
 • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong việc giảm các cơn đau trong: chấn thương, đau bụng kinh, đau lưng, đau do nhổ răng.

Cách sử dụng thuốc Brexin

Cách dùng: Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng đường uống, chuẩn bị một cốc nước sôi để ngội và uống  thuốc với nước, thuốc có rãnh chia có thể chia liều nếu cần thiết, chú ý bẻ dọc theo rãnh chia của thuốc để hẹn chế làm sai lệch về hàm lượng khi sử dụng.

Liều dùng:

 • Khi sử dụng thuốc để điều trị các bệnh lý về khớp như viêm khớp giảm thấp,… giảm đau do chấn thương, đau bụng kinh… thì sử dụng với liều dùng là 10-20mg/lần/ngày liều tối đa sử dụng trong ngày của piroxicam là 20mg/ngày.
 • Đối với trường hợp sử dụng thuốc trong điều trị gout cấp thì sử dụng với liều dùng là 2 viên/ngày và uống trong vòng 5-7 ngày.
 • Đối với trường hợp điều trị viêm khớp dạng thấp cho trẻ em trên 6 tuổi thì liều dùng theo cân nặng của trẻ, nếu trẻ nặng từ 16 đến 25kg thì sử dụng với liều dùng là 10mg (½ viên)/ngày, với trẻ em nặng trên 46 kg thì sử dụng với liều dùng là 20mg (1 viên)/ngày.
 • Những bệnh nhân như người già, suy thận, suy thận cần chú ý xem xét liều dùng sau cho phù hợp, có thể hiệu chỉnh liều dùng nếu cần.

Chú ý tuân thủ theo liều dùng của bác sĩ đưa ra, các thuốc giảm đau chống viêm không steroid có liều trần, nếu tăng quá liều trần tác dụng của thuốc không tăng nhưng tăng tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa hoặc xuất huyết trên bệnh nhân vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc, sử dụng đùng mức liều bác sĩ khuyến cáo đưa ra.

Cách sử dụng thuốc Brexin
Cách sử dụng thuốc Brexin

Tác dụng phụ của thuốc Brexin

 • khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân có thể có một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ thống máu, hệ tim mạch, cơ khớp, da và mô dưới da…
 • Khi sử dụng thuốc có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, đau thượng vị, khó chịu đây là các tác dụng không mong muốn hay gặp phải khi sử dụng thuốc. Mặt khác do ức chế enzym COX 1 nên ức chế tổng hợp nên các prostagrandinh sinh lý có tác dụng bảo vệ dạ dày ( việc tăng tiết chất nhầy dạ dày ) do đó gây ra các tác dụng không mong muốn như  loét ống tiêu hóa, viêm đại tràng và bệnh Crohn, viêm tụy, thủy dạ dày. Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn khác như viêm loét miệng, đau bụng, đầy hơi, chán ăn.Tác dụng không mong muốn gây chảy máu dạ dày liên quan đến tác dụng chống kết tập tiểu cầu của thuốc gây nên.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên chân có thể xuất hiện khi bệnh nhân sử dụng thuốc như sưng mắt cá chân, bàn chân do tác dụng ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận gây tích nước.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống máu và bạch huyết cũng có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Tiến hành xét nghiệm máu trên những bệnh nhân có thấy tăng số lượng bạch cầu ái toan, giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng tiểu cầu, ngoài ra có thể có tình trạng thiếu máu như thiếu máu bất sản, thiếu máu tan máu; chảy máu mũi
 • Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trong chuyển hóa và dinh dưỡng như chán ăn, kiểm tra đường huyết thấy tăng hoặc giảm đường huyết, ngoài ra có thể có tình trạng giữ nước tuy nhiên hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống thận tiết niệu cũng có thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Suy thận cấp (do ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận), khó tiểu, tiểu ra máu, viêm thận cấp, ảnh hưởng đến chức năng bàng quang
 • Các tác dụng không mong muốn trên tim mạch có thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim, đột quỵ tuy nhiên thường có tần
Tác dụng phụ của thuốc Brexin
Tác dụng phụ của thuốc Brexin
 • Một số tác dụng không mong muốn trên gan cũng có thể xuất hiện sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: vàng da, vàng mắt, xét nghiệm chức năng gan thấy một số chỉ số tăng lên tuy nhiên tần số ít gặp, viêm gan nhưng hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống thần kinh cũng được báo cáo sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau đầu, buồn ngủ, thay đổi thể trạng, chóng mặt, di cảm tuy nhiên tần số ít gặp phải.
 • Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da như: ban đỏ, phát ban, rộp da tần suất ít gặp phải ngoài ra có thể nặng hơn như hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc tuy nhiên tần suất rất hiếm gặp xong có thể gây tử vong cho bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời.
 • Các tác dụng không mong muốn trên tâm thần có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc với tần số rất hiếm gặp như ảo giác, lũ lẫn hoặc, các rối loạn tâm thần, ác mộng khi ngủ.
 • Tác dụng không mong muốn trên sinh sản có thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhưng hiếm gặp: ảnh hưởng đến sinh sản gây kéo dài thời gian sinh cho phụ nữ có thai vì vậy không dùng thuốc trên phụ nữ đang mang thai.
 • Các tác dụng không mong muốn trên hệ thống miễn dịch cũng có thể được báo cáo như sốc phản về tuy nhiên tần suất hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn khác trên thính giác của bệnh nhân như ù tai, điếc tuy nhiên tác dụng không mong muốn này ít gặp phải.
 • Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn trên thị giác của bệnh nhân như: kích ứng, rối loạn thị giác, nhìn mờ.
 • Các tác dụng không mong muốn trên hệ thống hô hấp cũng có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như có thắt phế quản, chảy máu cam xong tần suất rất hiếm gặp.
 • Một số tác dụng không mong muốn khác cũng có thể xuất hiện trên bệnh nhân được báo cáo như mệt mỏi, xét nghiệm thấy tăng  nitrogen – máu, xuất hiện vết thâm tím, mồ hôi trên da, nhạy cảm với ánh sáng.
 • Cần báo cáo ngay cho bác sĩ biết tất cả các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc, để được chữa trị và giảm thiểu tối đa những hậu quả mà tác dụng phụ của thuốc gây nên cho bệnh nhân .
 • Các tác dụng không mong muốn trên móng, tóc như: rụng tóc, ảnh hưởng đến móng và tóc của bệnh nhân.
Brexin có thể gây ra tình trạng rụng tóc cho người sử dụng thuốc
Brexin có thể gây ra tình trạng rụng tóc cho người sử dụng thuốc

Cần chú ý theo dõi trên một số đối tượng đặc biệt như những bệnh nhân bị suy gan suy thận, có tiền sử loét dạ dày, bệnh lý về tim mạch… Do thuốc có tác dụng chống kết tập tiểu cầu do đó có thể kéo dài thời gian chảy máu vì vậy cần chú ý theo dõi thời gian máu trên bệnh nhân đặc biệt là những bệnh nhân sử dụng thuốc kéo dài, một số bệnh nhân có tiền sử rối loạn máu hoặc có các bệnh lý về máu.

Tham khảo thêm: Thuốc Flucinar có dùng được cho bà bầu không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chống chỉ định của thuốc Brexin 20mg

 • Thuốc được chống chỉ định cho tất cả những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Piroxicam và các thành phần của thuốc  Brexin 20mg.
 • Thuốc được chống chỉ định cho tất cả những bệnh nhân có tiền sử bị trước loét đường tiêu hóa, chảy máu hoặc thủng ống tiêu hóa do thuốc cũng có các tác dụng không mong muốn này, nguy cơ xuất hiện trở lại các tác dụng phụ này.
 • Những bệnh nhân đang có loét hoặc có tình trạng chảy máu dạ dày hoặc biến chứng thủng dạ dày cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc do làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh vì các tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa của thuốc.
 • Những bệnh nhân được báo cáo rằng bị ung thư dạ dày, viêm ruột thừa hoặc có báo cáo về tiền sử rối loạn tiêu hóa hoặc đang có các rối loạn dạ dày dẫn tới rối loạn chảy máu gây chảy máu dạ dày được chống chỉ định sử dụng thuốc này do nguy cơ dẫn đến chảy máu dạ dày hoặc nặng hơn triệu chứng đang gặp phải trên bệnh nhân.
 • Nguy cơ tăng các tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa và chảy máu nên thuốc được chống chỉ định sử dụng đồng thời với các thuốc giảm đau chống viêm hạ sốt phi steroid khác.
 • Những bệnh nhân có sử dụng các thuốc để điều trị hoặc phòng ngừa cục máu đông như thuốc đông máu (warfarin) được chống chỉ ddingj phối hợp với Piroxicam  do tăng nguy cơ gặp phải tác dụng chảy máu, kéo dài thời gian chảy máu trên bệnh nhân.
 • Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với piroxicam hoăc các thuốc thuốc nhóm NSAID gây nên một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson hoại tử biểu bì nhiễm độc, các biểu hiện của dị ứng.., được chống chỉ định sử dụng thuốc này do ảnh hưởng nguyên trọng đến bệnh nhân.
 • Những bệnh nhân tiền sử mắc bệnh lý hoặc các biểu hiện triệu chứng trên hô hấp như hen, viêm mũi, phù mạch, khó thở… khi sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid  do đó những đối tượng này cũng được chống chỉ định sử dụng Piroxicam.
Chống chỉ định của thuốc Brexin cho người bị hen, viêm mũi, khó thở… khi sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid 
Chống chỉ định của thuốc Brexin cho người bị hen, viêm mũi, khó thở… khi sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid
 • Tính an toàn khi sử dụng trên phụ nữ có thai chưa được chứng minh, nguy cơ kéo dài thời gian để được chứng minh trên động vật do đó thuốc được chống chỉ định cho những phụ có thai.
 • Thuốc được chống chỉ định cho tất cả những phụ nữ đang cho con bú do thuốc có khi đang thời kỳ cho khả năng bài tiết qua sữa mẹ và nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ khi bú sữa mẹ
 • Ngoài ra những bệnh nhân đang có các bệnh lý như suy gan, suy thận nặng, hoặc bệnh lý về tim  mạch, tăng huyết áp được chống chỉ định sử dụng thuốc do thuốc cũng có khả năng gây một số tác dụng không mong muốn trên cơ quan này.
 • Những bệnh nhân có tình trạng rối loạn máu hoặc có tình trạng chảy máu ở các tạng cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của Brexin với các thuốc khác

 • Do thuốc có tác dụng chống kết tập tiểu cầu khi sử dụng đồng thời các các thuốc chống đông máu như warfarin có thể làm tăng tác dụng chống đông và nguy cơ gây xuất huyết, kéo dài thời gian chảy máu trên những bệnh nhân này vì vậy thuốc được chống chỉ ddingj phối hợp với các thuốc chống đông máu trên bệnh nhân.
 • Tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa như chảy máu đường tiêu hóa có thể xuất hiện với nguy cơ tăng lên trên những bệnh nhân sử dụng các thuốc chống kết tập tiểu cầu hay các  SSRI điều trị bệnh phối hợp với Piroxicam, thận trọng khi phối hợp ngừng phối hợp và gặp bác sĩ ngày nếu có biểu hiện trên đường tiêu hóa.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Piroxicam với Aspirin với liều gây tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu hoặc các thuốc NSAID khác có thể làm tăng tác dụng chống kết tập tiểu cầu từ đó tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn như xuất huyết, kéo dài thời gian chảy máu trên bệnh nhân  vì vậy khi bắt buộc phối hợp cần chú ý theo dõi thời gian chảy máu trên đối tượng này.
 • Piroxicam được chống chỉ định sử dụng đồng thời với axit acetylsalicylic hoặc các thuốc giảm đau chống viêm không steroid khác duy cơ tăng xuất hiện các tác dụng bất lợi trên tiêu hóa.
Công thức hóa học của Axit acetylsalicylic
Công thức hóa học của Axit acetylsalicylic
 • Nguy cơ gây giảm mức lọc của các glycosid tim, làm tăng nồng độ của các glycosid tim trong máu, tăng nguy cơ xuất hiện các bất lợi của glycosid tim khi cho bệnh nhân phối hợp glycosid tim với piroxicam đồng thời thuốc này có một số tác dụng bất lợi trên tim nguy cơ gây nặng thêm triệu chứng của suy tim có thể xảy ra
 • Các báo cáo về nghiên cứu cho thấy shi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Piroxicam với các thuốc như Cyclosporin, Tacrolimus thì độc tính trên thận có thể tăng lên vì vậy cần thận trọng khi phối hợp thuốc theo dõi các biểu hiện để điều trị kịp thời.
 • Nguy cơ xuất hiện các tác dụng bất lợi trên đường tiêu hóa như loét đường tiêu hóa hoặc xuất huyết đường tiêu hóa có thể xảy ra khi cho bệnh nhân phối hợp Piroxicam với các Corticoid, do các corticoid và Piroxicam đều có các tác dụng bất lợi trên tiêu hóa.
 • Nguy cơ gây giảm tác dụng của một số thuốc như thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, thuốc kháng angiotensin II hoặc các thuốc chẹn beta có thể bị giảm tác dụng khi cho bệnh nhân phối hợp các thuốc này với Piroxicam do piroxicam có thể ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận, gây tích nước, cần chú ý thận trọng khi phối hợp thuốc trên những bệnh nhân này đặc biệt là những bệnh nhân suy thận hoặc bệnh nhân cao tuổi
 • Piroxicam có khả năng liên kết mạng với protein huyết tương do đó có thể cạnh tranh với một số thuốc khác có khả năng gắn với protein huyết tương gây ảnh hưởng đến nồng độ của các thuốc trên huyết tương vì vậy cần chú ý khi phối hợp các thuốc này với piroxicam, theo dõi nồng độ các thuốc trong máu nếu cần thiết.
 • Piroxicam có thể làm tăng nồng độ của các Lithi trong huyết tương khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng Piroxicam với Lithi do đó nguy co tăng xuất hiện các tác dụng không mong muốn của  Lithi trên bệnh nhân vì vậy cần thận trọng theo dõi các biểu  hiện trên bệnh nhân, theo dõi nồng độ của Lithi trong huyết tương từ đó có thể hiệu chỉnh liều và ngừng phối hợp thuốc nếu cần thiết để hạn chế tác dụng bất lợi trên bệnh nhân
Hình ảnh: Vỉ thuốc Brexin 20mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Brexin 20mg
 • Nguy cơ gây xuất hiện tác dụng không mong muốn: co giật trên bệnh nhân khi sử dụng đồng thời  thời Piroxicam với kháng sinh quinolon do đó cần thận trọng khi phối hợp, theo dõi các tác dụng phụ trên bệnh nhân để xử trí kịp thời..
 • Khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng Mifepristone với piroxicam có thể ảnh hưởng đến tác dụng ngừa mang thai của Mifepristone, nêu sử dụng các biện pháp tránh thai khác kết hợp khi phối hợp sử dụng 2 thuốc này với nhau.
 • Piroxicam có thể làm giảm bài tiết methotrexate khi  phối hợp methotrexat với Piroxicam do đó làm tăng nồng độ của  methotrexate trong huyết tương và nguy cơ làm tăng tác dụng không mong muốn của methotrexat vì vậy chú ý theo dõi nếu bệnh nhân có phối hợp sử dụng 2 thuốc này, những người điều trị ung thư với methotrexat liều cao.
 • Báo cáo cho bác sĩ tất cả các thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, hạn chế các tác dụng không mong muốn xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc, tuân thủ theo tất cả các hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra. Sau khi phối hợp thuốc nếu có xuất hiện một số triệu chứng lạ cần báo cáo cho bác sĩ biết để được điều trị và cân nhắc những phối hợp nếu cần.
 • Hiện nay có rất nhiều chế phẩm có chứa các thuốc hạ sốt chống viêm giảm đau phi steroid, các thuốc này có thể dễ dàng mua tại nhiều hiệu thuốc, vì vậy nhiều khi bệnh nhân có thể sử dụng đồng thời các thuốc này với Piroxicam mà không biết gây tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng bất lợi trên đường tiêu hóa vì vậy cần đọc kỹ và tìm hiểu đầy đủ các thông tin về các thuốc đang sử dụng để tránh  phối hợp các NSAID với nhau.

Tham khảo thêm: Thuốc Sporal 100mg: Tác dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Brexin được không?

 • Phụ nữ có thai: Các dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng piroxicam không chỉ ra được rằng thuốc có khả năng gây dị tật trên thai nhi xong các dữ liệu an toàn của thuốc còn rất hạn chế, các thử nghiệm trên động vật chỉ ra được nguy cơ gây kéo dài thời gian làm chậm thời gian sinh có thể xảy ra vì vậy thuốc được chống chỉ định trên những bệnh nhân đang mang thai hoặc có nghi ngờ mang thai. Khi sử dụng các thuốc trên đối tượng này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.