10 Thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả nhất hiện nay [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

0
2588
Các thuốc tẩy giun tốt và hiệu quả nhất hiện nay
Các thuốc tẩy giun tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Các bệnh do giun gây ra nhất và các loại giun ký sinh đường ruột là rất phổ biến đặc biệt ở những nước đang phát triển. Việt Nam là một nước đang phát triển, kinh tế còn chậm phát triển, trình độ dân trí thấp, vệ sinh môi trường yếu kém nên thuộc vào nước có tỷ lệ nhiễm giun cao trên thế giới. Vì vậy, tẩy giun đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Vậy tẩy giun như thế nào cho đúng cách và lựa chọn thuốc tẩy giun nào là tốt nhất? Hãy cùng Heal Central tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những loại giun ký sinh thường gặp trong cơ thể

Có rất nhiều loại giun ký sinh trong cơ thể chúng ta. Vị trí ký sinh có thể khác nhau tùy theo từng loại giun.

Giun đũa

Giun đũa là loại giun có kích thước lớn nhất trong các loại giun ký sinh đường ruột thông thường. Giun trưởng thành có màu trắng sữa hoặc hơi hồng, thân hình ống có một lớp vỏ dày bao phủ. Giun đũa trưởng thành đực và cái ký sinh trong ruột non của người, thường là đoạn đầu và giữa ruột non, ăn các chất chứa trong ruột. Tuổi thọ trung bình của giun đũa dao động từ 12 – 18 tháng.

Giun tóc

Giun tóc trưởng thành thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, phần đầu thon nhỏ như sợi tóc, phần đuôi phình lớn hơn có chứa cơ quan tiêu hóa và sinh dục. Giun trưởng thành ký sinh ở đại tràng, chủ yếu ở manh tràng. Trong sinh thái ký sinh, giun tóc thường cắm phần đầu vào niêm mạc ruột để hút máu và bám cố định ở đó.

Tuổi thọ của giun tóc trong cơ thể người khoảng 5 – 6 năm. Giun tóc là loại giun phân bố rộng khắp trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun tóc khá cao, khoảng 52%. Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ nhiễm tăng dần theo tuổi.

Giun móc/ Giun mỏ

Giun móc/ giun mỏ trưởng thành ký sinh ở tá tràng, nếu nhiễm nhiều có thể thấy giun ký sinh ở cả phần đầu và giữa ruột non. Nó bám vào niêm mạc ruột bởi bộ phận bám ở miệng, vừa hút máu vừa tiết chất chống đông máu nên bệnh nhân thường bị mất máu nhiều. Tuổi thọ của giun móc trong cơ thể người khoảng 10 – 15 năm, giun mỏ khoảng 5 – 10 năm.

Giun đũa - giun tóc - giun móc - giun mỏ
Giun đũa – giun tóc – giun móc – giun mỏ

Giun kim

Giun kim trưởng thành sống ở ruột, giai đoạn đầu có thể ở ruột non sau chuyển xuống ký sinh ở đại tràng, manh tràng. Người ta rất dễ tìm thấy giun kim ở đoạn manh tràng và cả ở trong ruột thừa. Tuổi thọ của giun kim ngắn, chỉ khoảng 2 tháng. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun kim từ 18 – 47%. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ

1 – 5 tuổi.Trẻ em thành phố nhiễm nhiều hơn nông thôn, trẻ em sống tập thể nhiễm cao hơn so với trẻ em sống tại gia đình.

Giun chỉ

Giun chỉ trưởng thành có màu trắng hoặc màu trắng ngà, thân mềm mại và mảnh như sợi chỉ. Các loài giun chỉ gây bệnh ở Việt Nam thuộc nhóm giun chỉ bạch huyết gồm có hai loài là Brugia malayi và Wuchereria bancrofti. Giun chỉ sống trong hạch bạch huyết, cuộn vào nhau như một mớ chỉ rối. Đối với giun chỉ Brugia malayi thường cư trú ở hạch bạch huyết vùng nách và bẹn. Còn giun chỉ Wuchereria bancrofti thường cư trú ở hạch vùng sinh dục và cùng thân.

Giun chỉ trưởng thành có tuổi thọ khoảng 5 – 15 năm. Trẻ em nhiễm giun chỉ nhiều hơn người lớn, những người lao động, nhất là lao động về ban đêm và ở trần là dễ nhiễm bệnh nhất. Ngoài ra, vùng dân cư nào có những điều kiện sinh thái thuận lợi cho muỗi phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh cao.

Giun xoắn

Giun xoắn trưởng thành ký sinh ở ruột (niêm mạc ruột non, cũng có thể ở cả ruột già), ấu trùng giun xoắn ký sinh ở tổ chức cơ vân (cơ nhai, lưỡi, cơ ở vùng mắt, cơ hoành…). Giun xoắn có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới với những mức độ khác nhau tùy thuộc vào tập quán ăn uống.

Giun lươn

Giun lươn ký sinh trong niêm mạc ruột, sau khi giao hợp sẽ sinh sản sản trứng. Giun lươn có phân bố rộng khắp nhưng tỷ lệ nhiễm không cao. Vì chu trình phát triển của giun lươn có giai đoạn ở ngoại cảnh nên đòi hỏi một số yếu tố khí hậu và địa lý nhất định. Những vùng nhiễm giun móc nặng thường cũng nhiễm giun lươn nhiều. Tuy nhiên, giun lươn không yêu cầu nhiệt độ cao như giun móc, nên ở một số vùng ôn hòa hoặc lạnh vẫn có bệnh.

Giun kim - giun chỉ - giun xoắn - giun lươn
Giun kim – giun chỉ – giun xoắn – giun lươn

Tác hại của việc không tẩy giun

Việc giun ký sinh trong cơ thể chúng ta gây ra rất nhiều tác hại nếu không tẩy giun định kỳ. Khi bị nhiễm giun nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, gây ra thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu… Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa cũng là tình trạng thường gặp khi bị nhiễm giun với các biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy, trẻ em thì thường biếng ăn, chậm lớn.

Cụ thể với mỗi loại giun sẽ gây ra những tác hại khác nhau, song chung quy đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Giun đũa

Bệnh giun đũa nếu nhẹ thường không biểu hiện các triệu triệu chưngs lâm sàng rõ rệt, nhiều khi chỉ tình cờ phát hiện khi xét nghiệm phân hay đi đại tiện ra giun. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng cũng khác nhau tùy từng cơ địa bệnh nhân, có những trường hợp chỉ nhiễm với số lượng ít cũng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Giun trưởng thành ký sinh ở ruột non có thể gây ra các bệnh lý từ nhẹ đến nặng:

Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, ăn không ngon, buồn nôn và nôn, thỉnh thoảng bị tiêu chảy nhẹ.

Giun đũa chiếm sinh chất gây còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Biến chứng tắc ruột: do giun cuộn lại với nhau thành từng búi, xoắn ruột, lồng ruột hoặc gây thoát vị bẹn.

Biến chứng ngoài ruột: bình thường giun đũa sống thích hợp ở pH 7,5 – 8,2 của ruột non, vì một lý do nào đó khi pH hạ xuống, giun đũa xoắn lại với nhau hoặc chui vào các lỗ nhỏ gây ra một số các biến chứng nguy hiểm. Giun đũa có thể chui lên ống mật gây tắc ống dẫn mật, viêm túi mật, vàng da do ứ mật. Nó có thể gây nghẽn các ống dẫn của tụy làm cho tụy bị viêm cấp hoặc bán cấp. Giun có thể lên gan gây viêm gan, áp xe gan. Giun đũa còn có thể gây biến chứng viêm ruột thừa, gây thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc tại chỗ hay toàn thể.

Giun tóc

Đa số người bị nhiễm giun tóc nhẹ đều không có biểu hiện bệnh, Chỉ có những người bị nhiễm nặng mới có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân ít, có nhiều chất nhầy do niêm mạc ruột bị kích thích bài xuất ra. Từ những tổn thương niêm mạc ruột có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn tả, thương hàn,…phối hợp.

Tác hại của việc không tẩy giun tóc
Tác hại của việc không tẩy giun tóc

Giun tóc có thể vào ruột thừa gây biến chứng viêm ruột thừa cấp tính.

Nhiễm giun tóc nhiều có thể gây thiếu máu nhược sắc kèm theo tiếng thổi của tim và phù nhẹ.

Ở trẻ nhỏ, khi bị nhiễm nhiều giun tóc có thể biểu hiện các triệu chứng như: tiêu chảy kinh niên, mót rặn, sa trực tràng, thiếu máu nhược sắc, cơ thể suy nhược.

Giun móc/ Giun mỏ

Do giun móc/giun mỏ có phương thức hút máu, kèm theo lại tiết ra chất chống đông máu và ức chế cơ quan tạo máu nên người bệnh thường bị thiếu máu. Mức độ thiếu máu tùy thuộc vào số lượng giun móc ký sinh.

Giun móc còn tiết chất độc vào cơ thể người gây hủy hoại protid, glucid, lipid trong ruột.

Giun móc khi ky sinh ngoạm vào niêm mạc ruột nên gây chấn thương tại chỗ nên làm viêm loét hành tá tràng. Ấu trùng từ đất khi xâm nhập qua da người cũng gây ra tổn thương tại vị trí xâm nhập, gây hiện tượng viêm da, đôi khi kèm theo hiện tượng bội nhiễm vi khuẩn gây tình trạng lở loét da.

Giun kim

Đại đa số những người mắc giun kim thường không có các triệu chứng đặc biệt, nhất là ở người lớn. Ở trẻ em nếu số lượng nhiễm ít, các tác hại thường không đáng kể. Nhưng nếu nhiễm nhiều sẽ có các biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa (đau bụng, biếng ăn, buồn nôn, ỉa chảy…), ngứa gãi hậu môn thường xảy ra nhiều vào buổi tối và giờ đi ngủ. Rìa hậu môn bị xây xát, sung huyết. Ruột bị nhiễm giun kim có thể bị viêm nhiễm kéo dài, do đó phân thường lỏng, đôi khi có máu và chất nhầy.

Trẻ bị nhiễm giun kim thường có những rối loạn về thần kinh do bị kích thích như mất ngủ, bứt rứt khó chịu, quấy khóc về đêm. Nếu bị nhiễm nhiều có thể dẫn đến mê sảng, động kinh

Ở phh nữ, giun kim ở hậu môn có thể di chuyển đến sang âm đạo rồi lên tử cung, vòi trứng, buồng trứng gây viêm nhiễm và có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Nam giới có thể bị cương dương hoặc di tinh ở người lớn.

Đôi khi giun kim có thể lạc chỗ vào thực quản, hốc mũi, tử cung, buồng trứng,…gây ra các biến chứng bất thường gây viêm nhiễm các bộ phận này và đôi khi có thể tạo thành các khối u nhỏ ở buồng trứng hoặc thành ruột.

Giun chỉ

Bệnh giun chỉ có diễn biến khá đặc hiệu với những triệu chứng như phù voi, đái ra dưỡng chấp. Mức độ diễn biến của bệnh không phụ thuộc vào số lượng ấu trùng trong máu.

Ở những vùng nhiễm bệnh nhiều, viêm bạch mạch trở thành phổ biến, bệnh nhân đa số có những đợt viêm cấp. Nếu có bội nhiễm, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Viêm bạch mạch thường kèm theo các triệu chứng như ngứa, phát ban.

Người nhiễm giun chỉ có thể gặp di chứng phù voi. Có thể gặp phù voi ở bộ phận sinh dục, ở tay và ở ngực. Đặc biệt khi chân bị phù sẽ trở nên to, da dày và hình ống như chân voi.

Bệnh chân vi ở người bị nhiễm giun chỉ
Bệnh chân vi ở người bị nhiễm giun chỉ

Giun xoắn

Giun xoắn ký sinh gây bệnh với những hình thức khác nhau. Bệnh nhân thường có những triệu chứng viêm dữ dội và xuất huyết ở ruột như đau bụng, ỉa chảy, buồn nôn, nôn, sốt.

Khi ấu trùng giun xoắn vào máu di chuyển khắp cơ thể đến cư trú ở cơ vân, bệnh nhân thường có những biểu hiện như:

Phù mi mắt, có thể phù cả đầu, hoặc lan xuống cổ hoặc cho trên, có thể kèm theo chảy máu kết mạc.

Đau cơ: bệnh nhân thường đau khi ho, thở sâu, khi nhai, nuốt, đại tiện hoặc vận động.

Sốt, tăng bạch cầu ái toan, xuất hiện mề đay. Trong những trường hợp nặng có thể có biến chứng viêm cơ, viêm phổi, viêm não làm bệnh nhân có thể tử vong.

Giun lươn

Khi ấu trùng giun lươn chui qua da có thể xuất hiện những hiện tượng viêm, ngứa kiểu dị ứng. Bệnh nhân thường bị đau vùng thượng vị và hạ sườn phải, đi ngoài phân lỏng có lẫn nhầy. Ruột và tá tràng có thể bị viêm, đôi khi cũng có thể gây viêm phổi hoặc áp xe phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân dễ bị kích thích thần kinh hoặc suy nhược thần kinh do độc tố của giun tiết ra. Đôi khi có thể gây viêm màng não, áp xe não. Bệnh nhân có thể bị sút cân do ăn không ngon, tiêu chảy, nôn và thiếu máu nhẹ.

Tiêu chí lựa chọn thuốc tẩy giun

Việc tẩy giun là hết sức cần thiết, tuy nhiên việc lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào từng loại giun ký sinh mà lựa chọn thuốc tẩy giun khác nhau và cần tuân thủ những tiêu chí sau:

Thuốc tẩy giun phải phù hợp với loại giun ký sinh: Đối với những loại giun ký sinh ở ruột như giun đũa, giun móc, giun kim,… cần chọn những thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ. Một số loại giun như giun chỉ cần chọn thuốc có thể hấp thu vào máu mới có tác dụng điều trị.

Tiêu chí thứ hai để lựa chọn thuốc tẩy giun đó là ít tác dụng phụ. Một số thuốc tẩy giun có độc tính tương đối cao cho người sử dụng, Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tẩy giun là mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, dị ứng, một số có thể gây sốc thậm chí gây mù. Vì vậy, bạn nên chọn những thuốc tẩy giun có ít tác dụng phụ để vừa có thể tiêu diệt giun vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tiêu chí thứ ba để lựa chọn thuốc tẩy giun đó là thuốc phải tiêu diệt giun và khiến chúng tự phân hủy. Thuốc tẩy giun phải có cơ chế tác dụng phá hủy cấu trúc định dạng tế bào làm lộ bề mặt phôi giun và ức chế không hồi phục hấp thu Glucose gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun. Từ đó giun không hấp thụ được thức ăn và chúng sẽ tự phân hủy và được đào thải ra ngoài qua phân.

10 loại thuốc tẩy giun hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc tẩy giun được bày bán trên thị trường. Bên cạnh việc có nhiều loại thuốc cho người dùng có thể thoải mái lựa chọn thì đây cũng là khó khăn cho người dùng trong việc chọn thuốc tốt để sử dụng. Dưới đây là 10 loại thuốc tẩy giun hiệu quả nhất hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao và ưu tiên sử dụng.

Thuốc tẩy giun Zentel

Thuốc tẩy giun Zentel có dạng viên nén được sản xuất tại Anh và được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp, một hộp có 2 viên nén 200mg hoặc  1 viên 400mg tùy loại. Thuốc được bán với giá dao động khoảng 14.000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun Zentel của Anh
Thuốc tẩy giun Zentel của Anh

Thuốc có hoạt chất chính là Albendazole, có tác dụng phá hủy cấu trúc sợi định dạng tế bào và ức chế không hồi phục hấp thu Glucose gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun. Thuốc có công dụng trong điều trị giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị bệnh nang sán, sán bò, sán lợn.

Thuốc tẩy giun Zentel được sử dụng khá phổ biến, có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Khi sử dụng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ thường gặp như: sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Một số tác dụng không mong muốn ít gặp cũng có thể xảy ra như: dị ứng, bạch cầu giảm,…

Khi sử dụng thuốc tẩy giun Zentel cần thận trọng đối với những người mắc các bệnh về gan như men gan cao, chức năng gan suy giảm, suy gan,…người có bệnh về thận. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc và trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun Fugacar

Thuốc tẩy giun Fugacar được sản xuất theo công nghệ của Công ty Janssen Pharmaceutica của Bỉ. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên nén, mỗi hộp thuốc tẩy giun Fugacar chứa duy nhất một viên 500mg. Thuốc hiện được bán với giá khoảng 20.000 VNĐ/ hộp.

Với hoạt chất chính là Mebendazol, có tác dụng diệt giun mạnh thông qua việc ức chế sự tạo thành các vi ống của giun, từ đó làm cho giun không tổng hợp được Glucose và dẫn đến bị thoái hóa và bị phân hủy.

Thuốc tẩy giun Fugacar được chỉ định trong các trường hợp điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Ngoài ra, Fugacar còn được dùng trong trường hợp viêm đường mật, tắc ống mật do giun, viêm loét ruột, viêm tụy cấp,…thông qua việc tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong lòng ruột.

Thuốc tẩy giun Fugacar
Thuốc tẩy giun Fugacar

Khi sử dụng Fugacar bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Thuốc được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 1 tuổi và người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Thuốc tẩy giun Fugacar có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng cùng lúc. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để tránh gây ra những tác dụng không mong muốn.

Thuốc tẩy giun Mebendazol

Thuốc tẩy giun Mebendazol được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà. Thuốc được bào chế dưới dạng quả núi, với hàm lượng Mebendazol là 500mg. Một hộp chỉ chứa 1 viên quả núi với giá bán khoảng 7000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun quả núi Mebendazol được chỉ định trong các trường hợp nhiễm giun đũa, giun móc, giun kim, giun chỉ, giun tóc. Tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc thường là đau bụng nhẹ.

Đối với trường hợp ứ mật, suy gan cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Chống chỉ định đối với người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun Mebendazol
Thuốc tẩy giun Mebendazol

Thuốc tẩy giun Albendazol

Thuốc tẩy giun Albendazol được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, một hộp thuốc tẩy giun Albendazol gồm 1 viên với hàm lượng hoạt chất Albendazol 400mg.

Albendazol có tác dụng điều trị giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc, giun lươn, một số loại sán và ấu trùng. Thuốc tiêu diệt giun thông qua việc ức chế hấp thu Glucose gây mất năng lượng dẫn đến chết. Khi sử dụng thuốc tẩy giun Albendazol bạn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn.

Chống chỉ định thuốc đối với phụ nữ có thai và cho con bú, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi. Albendazol có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc như thuốc điều trị ký sinh trùng Praziquantel. Vì vậy cần thận trọng nếu bạn sử dụng đồng thời cùng nhiều loại thuốc khác.

Thuốc tẩy giun Albendazol
Thuốc tẩy giun Albendazol

Thuốc tẩy giun Sanpet

Thuốc tẩy giun Sanpet là loại thuốc tẩy giun sán dùng cho chó, mèo, được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược và Vật tư thú y Hanvet. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, một hộp gồm 1 vỉ x 10 viên và được bán với giá 20.000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun Sanpet gồm các thành phần: Praziquantel với hàm lượng 25mg, Pyrantel pamoate với hàm lượng 100mg. Praziquantel có tác dụng ức chế sự hấp thu glucose, gây co thắt nghiêm trọng và làm tê liệt cơ của giun làm cho giun bị tiêu diệt ngay tại ruột. Pyrantel được dùng trong điều trị nhiễm giun ký sinh bao gồm giun đũa, giun móc, giun kim,…ở chó mèo. Pyrantel có tác dụng gây tê liệt đối với ký sinh trùng thông qua việc tăng cường giải phóng acetylcholine, ức chế cholinesterase và kích thích các tế bào thần kinh hạch.

Thuốc được dùng để điều trị sán dây, sán hạt dưa, giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun móc cho chó, mèo. Bạn có thể trộn thuốc lẫn thức ăn hoặc cho chó, mèo ăn, uống thuốc trực tiếp.

Thuốc tẩy giun Sanpet dành cho chó mèo
Thuốc tẩy giun Sanpet dành cho chó mèo

Thuốc tẩy giun Zelcom

Thuốc tẩy giun Zelcom là sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em, thuốc có dạng siro, mỗi hộp tẩy giun Zentel gồm 2 gói x 15ml. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc và có vị ngọt dễ uống nên rất thích hợp dùng cho trẻ em. Sản phẩm hiện được bán với giá 90.000 VNĐ/ hộp.

Sản phẩm được dùng để điều trị các loại giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Với hai gói siro, lần đầu dùng 1 gói, sau 6 tháng dùng gói thú hai. Sản phẩm không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, tuy nhiên lại rất an toàn nên có thể dùng cho mọi lứa tuổi.

Thuốc tẩy giun Zelcom - Một sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em
Thuốc tẩy giun Zelcom – Một sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em

Thuốc tẩy giun Pyrantel

Thuốc tẩy giun Pyrantel là thuốc tẩy giun có hiệu quả cao với giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ. Thuốc có thể được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống, với viên nén có hai loại, một loại hàm lượng Pyrantel là 125mg, một loại có hàm lượng Pyrantel 250mg.

Pyrantel có tác dụng gây tê liệt đối với ký sinh trùng thông qua việc tăng cường giải phóng acetylcholine, ức chế cholinesterase và kích thích các tế bào thần kinh hạch. Thuốc được dùng cho cả trẻ em và người lớn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc là đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Ngoài ra, một số tác dụng không mong muốn ít gặp có thể kể đến như sốt, chán ăn, phát ban, buồn ngủ. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho người bị suy gan, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Thuốc tẩy giun Pyrantel
Thuốc tẩy giun Pyrantel

Siro tẩy giun Fluvermal 30ml của Pháp

Siro tẩy giun Fluvermal 30ml là sản phẩm tẩy giun được sản xuất tại Pháp, sản phẩm có dạng siro dễ uống, thích hợp dùng cho trẻ em. Một hộp siro tẩy giun Fluvermal chỉ chứa một lọ siro với thể tích 30ml và được bán với giá khoảng 147.000 VNĐ/ hộp.

Siro có thành phần gồm Flubendazole với hàm lượng 2g cùng với các tá dược khác như đường sucrose, Natri lauryl sulfat, Natri hydroxyd, Natri methylparaben, hương vị chuối. Sản phẩm có tác dụng tiêu diệt giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim.

Siro tẩy giun fluvermal sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn. Đối với giun kim, ngày đầu uống 5ml siro, 15 ngày sau mới uống tiếp. Đối với giun đũa, giun móc, giun tóc, uống liên tiếp trong 3 ngày. Thời điểm thích hợp nhất để uống thường là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và người mẫn cảm với thành phần của thuốc. Sau khi mở nắp sản phẩm, chỉ sử dụng trong vòng 3 tháng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Siro tẩy giun Fluvermal 30ml của Pháp
Siro tẩy giun Fluvermal 30ml của Pháp

Kẹo Socola diệt giun Combantrin hàng Úc

Kẹo diệt giun Combantrin chocolate Squares là sản phẩm tẩy giun được sản xuất tại Úc và là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất tại Úc. Thuốc tẩy giun Combantrin có vị socola vô cùng dễ sử dụng, thích hợp cho cả trẻ em và người lớn. Sản phẩm hiện đang được bán với giá 340.000 VNĐ/ hộp, một hộp có 4 thanh x 6 ô có hình thức giống với kẹo socola.

Thuốc tẩy giun Combantrin có tác dụng làm tê liệt cơ, làm cho giun không thể di chuyển được, không bám được vào thành ruột, dưới tác dụng của nhu động ruột, giun sẽ bị đào thải ra ngoài qua phân. Thuốc được chỉ định trong các trường hợp nhiễm giun đũa, giun tóc, giun móc, giun mỏ. Bên cạnh đó, thuốc còn tiêu diệt cả trứng giun, làm sạch đường ruột.

Sản phẩm được người dùng đánh giá khá cao và cũng không gây tác dụng phụ. Bạn có thể uống ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Chú ý không dùng quá liều chỉ định. Thận trọng khi sử dụng đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Sản phẩm sử dụng được cho trẻ em trên 1 tuổi.

Kẹo Socola diệt giun Combantrin của Úc
Kẹo Socola diệt giun Combantrin của Úc

Thuốc diệt giun kim Detoxic

Thuốc diệt giun kim Detoxic là loại thuốc diệt ký sinh trùng khá nổi tiếng hiện nay, thuốc được sản xuất bởi Công ty Hendel – Nga. Thuốc được bào chế dưới dạng viên con nhộng, một hộp gồm 20 viên với giá bán trên thị trường khoảng 280.000 VNĐ/ hộp.

Detoxic được sản xuất với các thành phần có nguồn gốc tự nhiên như Đinh hương, Hoa thảo mộc, Thảo mộc Redroot, Cỏ Century. Với các thành phần tự nhiên, an toàn, lành tính, Detoxic có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun móc, giun kim, giun lươn và cả sán lá gan, sán chó… Ngoài tác dụng chính là tiêu diệt giun sán ký sinh, Detoxic còn giúp loại bỏ tình trạng hôi miệng thông qua việc loại bỏ các vi khuẩn ở miệng, dạ dày. Bên cạnh đó, Detoxic còn có tác dụng làm đẹp da, móng, tóc do giúp cơ thể thải độc và còn có thể giảm cân do hệ thống tuần hoàn được cải thiện.

Khác với những loại thuốc tẩy giun khác, Detoxic có thành phần từ tự nhiên nên vô cùng lành tính và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Thuốc cũng không gây hại đến gan, thận và các cơ quan khác của cơ thể.  Tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc diệt giun kim Detoxic của Nga
Thuốc diệt giun kim Detoxic của Nga

Tham khảo thêm:[Sự thật] Thuốc Detoxic có lừa đảo không? Cách sử dụng, Giá bán

Trẻ em mấy tuổi uống thuốc tẩy giun

Trẻ em thường là lứa tuổi dễ nhiễm giun hơn người lớn nhất là ở độ tuổi tập bò, tập đi. Ở trẻ em, hệ tiêu hóa thường kém hơn người lớn, khi giun ký sinh trong ruột sẽ chiếm chất dinh dưỡng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Trẻ em bị nhiễm giun thường có những triệu chứng như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương… Vì vậy, việc phát hiện và tẩy giun cho bé là việc hết sức cần thiết. Trẻ được tẩy giun định kỳ sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh, tránh gặp phải một số bệnh về đường ruột.

Các loại thuốc tẩy giun hiện nay thông thường sử dụng được cho trẻ từ hai tuổi trở lên. Tuy nhiên cũng có một số thuốc dùng được cho trẻ trên 1 tuổi như Pyrantel. Đối với trường hợp trẻ dưới 1 tuổi bị nhiễm giun thì cần tẩy giun theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc tẩy giun cho bé.

Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi được không?

Việc tẩy giun cho trẻ em thường là từ 2 tuổi trở lên. Các thuốc tẩy giun hiện nay đa số cũng chỉ định cho trẻ em trên 2 tuổi. Vậy trẻ em dưới 2 tuổi có tẩy giun được không?

Việc dùng bất cứ loại thuốc nào cho trẻ em đều cần thận trọng, với trẻ em dưới 2 tuổi muốn sử dụng thuốc tẩy giun cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Trên thị trường cũng có một số loại thuốc có thể sử dụng cho trẻ em trên 1 tuổi. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ.

Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi được không?
Tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi được không?

Uống thuốc tẩy giun như thế nào?

Việc uống thuốc tẩy giun đúng cách cũng vô cùng quan trọng vì nếu uống sai liều lượng chỉ định có thể gây ra những tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để tiêu diệt giun nói riêng hay ký sinh trùng nói chung thì thường phải tẩy giun định kỳ một năm hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tháng.

Vì phụ nữ mang thai thường không được sử dụng thuốc tẩy giun nên nếu có ý định mang thai bạn nên tẩy giun trước đó khoảng 4 – 6 tháng. Nếu phụ nữ có thai cần tẩy giun thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc.

Phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc tẩy giun vì thuốc có thể bài xuất qua đường sữa mẹ.

Để thuốc phát huy tối đa tác dụng, bạn có thể nhai thuốc thay vì uống như bình thường. Khi nhai thuốc thì nồng độ thuốc trong lòng ruột cao hơn bình thường nên tác dụng diệt giun sẽ hiệu quả hơn.

Nên uống thuốc tẩy giun vào lúc nào?

Thuốc tẩy giun hiện nay không cần nhịn ăn hay phải sử dụng thuốc tẩy sổ để đào thải giun ra ngoài như những loại thuốc trước đây. Bạn có thể uống thuốc tẩy giun vào buổi sáng, trưa hay tối hoặc bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên để hạn chế tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc bạn nên uống vào buổi sáng khi đang đói bụng.

Tuy nhiên cơ chế hấp thu của mỗi loại thuốc có thể khác nhau. Có loại thuốc hấp thu tốt khi có mặt chất béo như Albendazol, Mebendazol, Fugacar, Zentel… Trong trường hợp này bạn nên uống sau ăn và bữa ăn nên có chất béo để thuốc được hấp thu vào ruột với nồng độ cao nhất.

Uống thuốc tẩy giun bao lâu thì được ăn?

Vì bạn thuốc tẩy giun có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nên việc uống thuốc tẩy giun sau bao lâu thì được ăn cũng không ảnh hưởng nhiều.

Nếu bạn uống thuốc sau bữa ăn thì bữa tiếp theo vẫn vào thời điểm bình thường như hàng ngày. Nếu bạn uống thuốc trước bữa ăn thì có thể ăn sau 2 giờ.

Uống thuốc tẩy giun có phải kiêng gì không?

Uống thuốc tẩy giun có phải kiêng gì không?
Uống thuốc tẩy giun có phải kiêng gì không?

Các thuốc tẩy giun hiện nay đều được sản xuất với cơ chế tiêu diệt giun bằng cách ức chế hấp thu Glucose làm cho giun không còn năng lượng. Đồng thời làm tê liệt các tế bào cơ khiến cho giun không di chuyển được nên giun sẽ tự phân hủy và được đào thải ra bên ngoài qua phân. Với cơ chế này, việc đưa thức ăn vào cơ thể cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình tiêu diệt giun của thuốc nên bạn không cần kiêng bất cứ thứ gì kể cả đồ ngọt.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh, nên ăn chín uống sôi để tránh nhiễm giun. Hạn chế ăn đồ sống, các món gỏi, thức ăn nên được rửa sạch trước khi ăn. Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với đất, nên dùng đồ bảo hộ khi làm công việc tiếp xúc với đất.

Uống thuốc tẩy giun bao lâu thì có tác dụng?

Tùy vào từng loại thuốc mà thời gian tác dụng có thể khác nhau. Với các loại thuốc thông thường thường có thời gian bán thải khoảng từ 8 – 12 giờ. Thời gian tác dụng khiến giun chết khoảng 24 – 72 giờ. Đa số các thuốc đều có tác dụng nhanh, hiệu quả tẩy giun khá cao.

Để thuốc có tác dụng tốt nhất bạn nên uống đúng theo liều lượng đã được chỉ định. Tránh uống quá liều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống ít hơn liều chỉ định thì tác dụng tẩy giun cũng sẽ giảm đáng kể.

Thuốc tẩy giun có tác dụng trong bao lâu?

Tùy theo loại thuốc và hàm lượng hoạt chất có trong thuốc mà thời gian thuốc tồn tại trong cơ thể sẽ khác nhau. Khi thuốc còn tồn tại trong cơ thể, chưa được thải trừ hết thì tác dụng diệt giun vẫn còn. Thông thường thời gian để thuốc thải trừ hết ra khỏi cơ thể khoảng 24 – 36 giờ hoặc có thể lâu hơn.

Một số người dùng sử dụng thuốc quá liều dẫn đến thuốc tồn tại trong cơ thể lâu gây nên một số tình trạng như đau đầu, say thuốc, buồn nôn… Hơn nữa nhà sản xuất thường làm với hàm lượng thuốc vừa đủ để có thể tiêu diệt hầu hết các loại giun. Vì vậy, bạn nên uống đúng liều lượng để tránh thuốc tồn tại lâu trong cơ thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai bao lâu?

Uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai bao lâu?
Uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai bao lâu?

Đối với phụ nữ có ý định mang thai nên tẩy giun trước vài tháng vì trong quá trình mang thai sẽ không được sử dụng thuốc tẩy giun. Vậy uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai bao lâu là an toàn? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, tuy nhiên câu trả lời vẫn còn khá mơ hồ.

Theo các chuyên gia, thời gian uống thuốc tẩy giun trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng. Thời gian này cơ thể đã loại bỏ hết các độc tố của giun và tồn dư của thuốc tẩy giun. Vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sỹ để chắc chắn đảm bảo an toàn.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

Các thuốc tẩy giun hiện nay đều tiêu diệt giun ngay tại lòng ruột, thời gian tiêu diệt giun cũng khá nhanh. Nếu số lượng giun ít thì có thể sau 24 giờ giun đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Nếu số lượng giun ký sinh nhiều thì cần thời gian lâu hơn để tiêu diệt toàn bộ số lượng giun có trong cơ thể, có thể từ 24 – 36 giờ.

Bao lâu thì nên uống thuốc tẩy giun?

Vì giun ký sinh đường ruột thường hay tái nhiễm do lối sống, môi trường, vệ sinh cá nhân, thói quen ăn uống,… nên chúng ta cần tẩy giun định kỳ. Thông thường một năm nên tẩy giun hai lần, kể cả người lớn hay trẻ em. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến lối sống, sinh hoạt, ăn uống để tránh nhiễm giun.

Thuốc tẩy giun giá bao nhiêu?

Dưới đây là giá của một số loại thuốc tẩy giun đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:

  1. Thuốc tẩy giun Zentel có giá 14.000 VNĐ/ hộp
  2. Thuốc tẩy giun Fugacar có giá 20.000 VNĐ/ hộp
  3. Thuốc tẩy giun Albendazol có giá 5000 VNĐ/ hộp
  4. Thuốc tẩy giun Mebendazol có giá 7000 VNĐ/ hộp
  5. Thuốc tẩy giun Sanpet cho chó, mèo có giá 20.000 VNĐ/ hộp
  6. Thuốc tẩy giun Zelcom có giá 90.000 VNĐ/ hộp
  7. Thuốc tẩy giun Fluvermal có giá 147.000 VNĐ/ hộp
  8. Thuốc tẩy giun Detoxic có giá 280.000 VNĐ/ hộp
  9. Thuốc tẩy giun Combantrin có giá 340.000 VNĐ/ hộp
  10. Thuốc tẩy giun Pyrantel có giá 9000 VNĐ/ hộp.

Mua thuốc tẩy giun ở đâu?

Thuốc tẩy giun được bán ở tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể mua ở các nhà thuốc Tây y hoặc cũng có thể đặt hàng online trên website của nhà thuốc.

Thuốc tẩy giun là sản phẩm vô cùng dễ mua nên bạn lưu ý tẩy giun định kỳ cho bạn và cả gia đình để tránh nhiễm giun ký sinh đường ruột đồng thời cũng là bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Thông Tin Bài Viết
10 Thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả nhất hiện nay [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]
Tiêu đề
10 Thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả nhất hiện nay [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]
Mô tả
Thuốc tẩy giun thường được dùng cho trẻ nhỏ do đặc điểm vệ sinh cá nhân của trẻ em còn chưa được tự giác nên có rất nhiều giun sán ký sinh.
Tác giả
Nhà xuất bản
Tạp chí sức khỏe Heal Central (Health Education Assets Library)
Nhà xuất bản logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *