10 Thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả nhất hiện nay [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Các thuốc tẩy giun tốt và hiệu quả nhất hiện nay
Các thuốc tẩy giun tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Các bệnh do giun gây ra nhất và các loại giun ký sinh đường ruột là rất phổ biến đặc biệt ở những nước đang phát triển. Việt Nam là một nước đang phát triển, kinh tế còn chậm phát triển, trình độ dân trí thấp, vệ sinh môi trường yếu kém nên thuộc vào nước có tỷ lệ nhiễm giun cao trên thế giới. Vì vậy, tẩy giun đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Vậy tẩy giun như thế nào cho đúng cách và lựa chọn thuốc tẩy giun nào là tốt nhất? Hãy cùng Heal Central tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những loại giun ký sinh thường gặp trong cơ thể

Có rất nhiều loại giun ký sinh trong cơ thể chúng ta. Vị trí ký sinh có thể khác nhau tùy theo từng loại giun.

Giun đũa

Giun đũa là loại giun có kích thước lớn nhất trong các loại giun ký sinh đường ruột thông thường. Giun trưởng thành có màu trắng sữa hoặc hơi hồng, thân hình ống có một lớp vỏ dày bao phủ. Giun đũa trưởng thành đực và cái ký sinh trong ruột non của người, thường là đoạn đầu và giữa ruột non, ăn các chất chứa trong ruột. Tuổi thọ trung bình của giun đũa dao động từ 12 – 18 tháng.

Giun tóc

Giun tóc trưởng thành thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, phần đầu thon nhỏ như sợi tóc, phần đuôi phình lớn hơn có chứa cơ quan tiêu hóa và sinh dục. Giun trưởng thành ký sinh ở đại tràng, chủ yếu ở manh tràng. Trong sinh thái ký sinh, giun tóc thường cắm phần đầu vào niêm mạc ruột để hút máu và bám cố định ở đó.

Tuổi thọ của giun tóc trong cơ thể người khoảng 5 – 6 năm. Giun tóc là loại giun phân bố rộng khắp trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun tóc khá cao, khoảng 52%. Bệnh có ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ nhiễm tăng dần theo tuổi.

Giun móc/ Giun mỏ

Giun móc/ giun mỏ trưởng thành ký sinh ở tá tràng, nếu nhiễm nhiều có thể thấy giun ký sinh ở cả phần đầu và giữa ruột non. Nó bám vào niêm mạc ruột bởi bộ phận bám ở miệng, vừa hút máu vừa tiết chất chống đông máu nên bệnh nhân thường bị mất máu nhiều. Tuổi thọ của giun móc trong cơ thể người khoảng 10 – 15 năm, giun mỏ khoảng 5 – 10 năm.

Giun đũa - giun tóc - giun móc - giun mỏ
Giun đũa – giun tóc – giun móc – giun mỏ

Giun kim

Giun kim trưởng thành sống ở ruột, giai đoạn đầu có thể ở ruột non sau chuyển xuống ký sinh ở đại tràng, manh tràng. Người ta rất dễ tìm thấy giun kim ở đoạn manh tràng và cả ở trong ruột thừa. Tuổi thọ của giun kim ngắn, chỉ khoảng 2 tháng. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm giun kim từ 18 – 47%. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ

1 – 5 tuổi.Trẻ em thành phố nhiễm nhiều hơn nông thôn, trẻ em sống tập thể nhiễm cao hơn so với trẻ em sống tại gia đình.

Giun chỉ

Giun chỉ trưởng thành có màu trắng hoặc màu trắng ngà, thân mềm mại và mảnh như sợi chỉ. Các loài giun chỉ gây bệnh ở Việt Nam thuộc nhóm giun chỉ bạch huyết gồm có hai loài là Brugia malayi và Wuchereria bancrofti. Giun chỉ sống trong hạch bạch huyết, cuộn vào nhau như một mớ chỉ rối. Đối với giun chỉ Brugia malayi thường cư trú ở hạch bạch huyết vùng nách và bẹn. Còn giun chỉ Wuchereria bancrofti thường cư trú ở hạch vùng sinh dục và cùng thân.

Giun chỉ trưởng thành có tuổi thọ khoảng 5 – 15 năm. Trẻ em nhiễm giun chỉ nhiều hơn người lớn, những người lao động, nhất là lao động về ban đêm và ở trần là dễ nhiễm bệnh nhất. Ngoài ra, vùng dân cư nào có những điều kiện sinh thái thuận lợi cho muỗi phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh cao.

Giun xoắn

Giun xoắn trưởng thành ký sinh ở ruột (niêm mạc ruột non, cũng có thể ở cả ruột già), ấu trùng giun xoắn ký sinh ở tổ chức cơ vân (cơ nhai, lưỡi, cơ ở vùng mắt, cơ hoành…). Giun xoắn có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới với những mức độ khác nhau tùy thuộc vào tập quán ăn uống.

Giun lươn

Giun lươn ký sinh trong niêm mạc ruột, sau khi giao hợp sẽ sinh sản sản trứng. Giun lươn có phân bố rộng khắp nhưng tỷ lệ nhiễm không cao. Vì chu trình phát triển của giun lươn có giai đoạn ở ngoại cảnh nên đòi hỏi một số yếu tố khí hậu và địa lý nhất định. Những vùng nhiễm giun móc nặng thường cũng nhiễm giun lươn nhiều. Tuy nhiên, giun lươn không yêu cầu nhiệt độ cao như giun móc, nên ở một số vùng ôn hòa hoặc lạnh vẫn có bệnh.

Giun kim - giun chỉ - giun xoắn - giun lươn
Giun kim – giun chỉ – giun xoắn – giun lươn

Tác hại của việc không tẩy giun

Việc giun ký sinh trong cơ thể chúng ta gây ra rất nhiều tác hại nếu không tẩy giun định kỳ. Khi bị nhiễm giun nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, gây ra thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu… Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa cũng là tình trạng thường gặp khi bị nhiễm giun với các biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy, trẻ em thì thường biếng ăn, chậm lớn.

Cụ thể với mỗi loại giun sẽ gây ra những tác hại khác nhau, song chung quy đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Giun đũa

Bệnh giun đũa nếu nhẹ thường không biểu hiện các triệu triệu chưngs lâm sàng rõ rệt, nhiều khi chỉ tình cờ phát hiện khi xét nghiệm phân hay đi đại tiện ra giun. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng cũng khác nhau tùy từng cơ địa bệnh nhân, có những trường hợp chỉ nhiễm với số lượng ít cũng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Giun trưởng thành ký sinh ở ruột non có thể gây ra các bệnh lý từ nhẹ đến nặng:

Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, ăn không ngon, buồn nôn và nôn, thỉnh thoảng bị tiêu chảy nhẹ.

Giun đũa chiếm sinh chất gây còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Biến chứng tắc ruột: do giun cuộn lại với nhau thành từng búi, xoắn ruột, lồng ruột hoặc gây thoát vị bẹn.

Biến chứng ngoài ruột: bình thường giun đũa sống thích hợp ở pH 7,5 – 8,2 của ruột non, vì một lý do nào đó khi pH hạ xuống, giun đũa xoắn lại với nhau hoặc chui vào các lỗ nhỏ gây ra một số các biến chứng nguy hiểm. Giun đũa có thể chui lên ống mật gây tắc ống dẫn mật, viêm túi mật, vàng da do ứ mật. Nó có thể gây nghẽn các ống dẫn của tụy làm cho tụy bị viêm cấp hoặc bán cấp. Giun có thể lên gan gây viêm gan, áp xe gan. Giun đũa còn có thể gây biến chứng viêm ruột thừa, gây thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc tại chỗ hay toàn thể.

Giun tóc

Đa số người bị nhiễm giun tóc nhẹ đều không có biểu hiện bệnh, Chỉ có những người bị nhiễm nặng mới có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân ít, có nhiều chất nhầy do niêm mạc ruột bị kích thích bài xuất ra. Từ những tổn thương niêm mạc ruột có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn tả, thương hàn,…phối hợp.

Tác hại của việc không tẩy giun tóc
Tác hại của việc không tẩy giun tóc

Giun tóc có thể vào ruột thừa gây biến chứng viêm ruột thừa cấp tính.

Nhiễm giun tóc nhiều có thể gây thiếu máu nhược sắc kèm theo tiếng thổi của tim và phù nhẹ.

Ở trẻ nhỏ, khi bị nhiễm nhiều giun tóc có thể biểu hiện các triệu chứng như: tiêu chảy kinh niên, mót rặn, sa trực tràng, thiếu máu nhược sắc, cơ thể suy nhược.

Giun móc/ Giun mỏ

Do giun móc/giun mỏ có phương thức hút máu, kèm theo lại tiết ra chất chống đông máu và ức chế cơ quan tạo máu nên người bệnh thường bị thiếu máu. Mức độ thiếu máu tùy thuộc vào số lượng giun móc ký sinh.

Giun móc còn tiết chất độc vào cơ thể người gây hủy hoại protid, glucid, lipid trong ruột.

Giun móc khi ky sinh ngoạm vào niêm mạc ruột nên gây chấn thương tại chỗ nên làm viêm loét hành tá tràng. Ấu trùng từ đất khi xâm nhập qua da người cũng gây ra tổn thương tại vị trí xâm nhập, gây hiện tượng viêm da, đôi khi kèm theo hiện tượng bội nhiễm vi khuẩn gây tình trạng lở loét da.

Giun kim

Đại đa số những người mắc giun kim thường không có các triệu chứng đặc biệt, nhất là ở người lớn. Ở trẻ em nếu số lượng nhiễm ít, các tác hại thường không đáng kể. Nhưng nếu nhiễm nhiều sẽ có các biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa (đau bụng, biếng ăn, buồn nôn, ỉa chảy…), ngứa gãi hậu môn thường xảy ra nhiều vào buổi tối và giờ đi ngủ. Rìa hậu môn bị xây xát, sung huyết. Ruột bị nhiễm giun kim có thể bị viêm nhiễm kéo dài, do đó phân thường lỏng, đôi khi có máu và chất nhầy.

Trẻ bị nhiễm giun kim thường có những rối loạn về thần kinh do bị kích thích như mất ngủ, bứt rứt khó chịu, quấy khóc về đêm. Nếu bị nhiễm nhiều có thể dẫn đến mê sảng, động kinh

Ở phh nữ, giun kim ở hậu môn có thể di chuyển đến sang âm đạo rồi lên tử cung, vòi trứng, buồng trứng gây viêm nhiễm và có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Nam giới có thể bị cương dương hoặc di tinh ở người lớn.

Đôi khi giun kim có thể lạc chỗ vào thực quản, hốc mũi, tử cung, buồng trứng,…gây ra các biến chứng bất thường gây viêm nhiễm các bộ phận này và đôi khi có thể tạo thành các khối u nhỏ ở buồng trứng hoặc thành ruột.

Giun chỉ

Bệnh giun chỉ có diễn biến khá đặc hiệu với những triệu chứng như phù voi, đái ra dưỡng chấp. Mức độ diễn biến của bệnh không phụ thuộc vào số lượng ấu trùng trong máu.

Ở những vùng nhiễm bệnh nhiều, viêm bạch mạch trở thành phổ biến, bệnh nhân đa số có những đợt viêm cấp. Nếu có bội nhiễm, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Viêm bạch mạch thường kèm theo các triệu chứng như ngứa, phát ban.

Người nhiễm giun chỉ có thể gặp di chứng phù voi. Có thể gặp phù voi ở bộ phận sinh dục, ở tay và ở ngực. Đặc biệt khi chân bị phù sẽ trở nên to, da dày và hình ống như chân voi.

Bệnh chân vi ở người bị nhiễm giun chỉ
Bệnh chân vi ở người bị nhiễm giun chỉ

Giun xoắn

Giun xoắn ký sinh gây bệnh với những hình thức khác nhau. Bệnh nhân thường có những triệu chứng viêm dữ dội và xuất huyết ở ruột như đau bụng, ỉa chảy, buồn nôn, nôn, sốt.

Khi ấu trùng giun xoắn vào máu di chuyển khắp cơ thể đến cư trú ở cơ vân, bệnh nhân thường có những biểu hiện như:

Phù mi mắt, có thể phù cả đầu, hoặc lan xuống cổ hoặc cho trên, có thể kèm theo chảy máu kết mạc.

Đau cơ: bệnh nhân thường đau khi ho, thở sâu, khi nhai, nuốt, đại tiện hoặc vận động.

Sốt, tăng bạch cầu ái toan, xuất hiện mề đay. Trong những trường hợp nặng có thể có biến chứng viêm cơ, viêm phổi, viêm não làm bệnh nhân có thể tử vong.

Giun lươn

Khi ấu trùng giun lươn chui qua da có thể xuất hiện những hiện tượng viêm, ngứa kiểu dị ứng. Bệnh nhân thường bị đau vùng thượng vị và hạ sườn phải, đi ngoài phân lỏng có lẫn nhầy. Ruột và tá tràng có thể bị viêm, đôi khi cũng có thể gây viêm phổi hoặc áp xe phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân dễ bị kích thích thần kinh hoặc suy nhược thần kinh do độc tố của giun tiết ra. Đôi khi có thể gây viêm màng não, áp xe não. Bệnh nhân có thể bị sút cân do ăn không ngon, tiêu chảy, nôn và thiếu máu nhẹ.

Tiêu chí lựa chọn thuốc tẩy giun

Việc tẩy giun là hết sức cần thiết, tuy nhiên việc lựa chọn thuốc tẩy giun phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào từng loại giun ký sinh mà lựa chọn thuốc tẩy giun khác nhau và cần tuân thủ những tiêu chí sau:

Thuốc tẩy giun phải phù hợp với loại giun ký sinh: Đối với những loại giun ký sinh ở ruột như giun đũa, giun móc, giun kim,… cần chọn những thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ. Một số loại giun như giun chỉ cần chọn thuốc có thể hấp thu vào máu mới có tác dụng điều trị.

Tiêu chí thứ hai để lựa chọn thuốc tẩy giun đó là ít tác dụng phụ. Một số thuốc tẩy giun có độc tính tương đối cao cho người sử dụng, Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tẩy giun là mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, dị ứng, một số có thể gây sốc thậm chí gây mù. Vì vậy, bạn nên chọn những thuốc tẩy giun có ít tác dụng phụ để vừa có thể tiêu diệt giun vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tiêu chí thứ ba để lựa chọn thuốc tẩy giun đó là thuốc phải tiêu diệt giun và khiến chúng tự phân hủy. Thuốc tẩy giun phải có cơ chế tác dụng phá hủy cấu trúc định dạng tế bào làm lộ bề mặt phôi giun và ức chế không hồi phục hấp thu Glucose gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun. Từ đó giun không hấp thụ được thức ăn và chúng sẽ tự phân hủy và được đào thải ra ngoài qua phân.

10 loại thuốc tẩy giun hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc tẩy giun được bày bán trên thị trường. Bên cạnh việc có nhiều loại thuốc cho người dùng có thể thoải mái lựa chọn thì đây cũng là khó khăn cho người dùng trong việc chọn thuốc tốt để sử dụng. Dưới đây là 10 loại thuốc tẩy giun hiệu quả nhất hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao và ưu tiên sử dụng.

Thuốc tẩy giun Zentel

Thuốc tẩy giun Zentel có dạng viên nén được sản xuất tại Anh và được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp, một hộp có 2 viên nén 200mg hoặc  1 viên 400mg tùy loại. Thuốc được bán với giá dao động khoảng 14.000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun Zentel của Anh
Thuốc tẩy giun Zentel của Anh

Thuốc có hoạt chất chính là Albendazole, có tác dụng phá hủy cấu trúc sợi định dạng tế bào và ức chế không hồi phục hấp thu Glucose gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun. Thuốc có công dụng trong điều trị giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị bệnh nang sán, sán bò, sán lợn.

Thuốc tẩy giun Zentel được sử dụng khá phổ biến, có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Khi sử dụng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ thường gặp như: sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Một số tác dụng không mong muốn ít gặp cũng có thể xảy ra như: dị ứng, bạch cầu giảm,…

Khi sử dụng thuốc tẩy giun Zentel cần thận trọng đối với những người mắc các bệnh về gan như men gan cao, chức năng gan suy giảm, suy gan,…người có bệnh về thận. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc và trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun Fugacar

Thuốc tẩy giun Fugacar được sản xuất theo công nghệ của Công ty Janssen Pharmaceutica của Bỉ. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên nén, mỗi hộp thuốc tẩy giun Fugacar chứa duy nhất một viên 500mg. Thuốc hiện được bán với giá khoảng 20.000 VNĐ/ hộp.

Với hoạt chất chính là Mebendazol, có tác dụng diệt giun mạnh thông qua việc ức chế sự tạo thành các vi ống của giun, từ đó làm cho giun không tổng hợp được Glucose và dẫn đến bị thoái hóa và bị phân hủy.

Thuốc tẩy giun Fugacar được chỉ định trong các trường hợp điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Ngoài ra, Fugacar còn được dùng trong trường hợp viêm đường mật, tắc ống mật do giun, viêm loét ruột, viêm tụy cấp,…thông qua việc tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong lòng ruột.

Thuốc tẩy giun Fugacar
Thuốc tẩy giun Fugacar

Khi sử dụng Fugacar bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Thuốc được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 1 tuổi và người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Thuốc tẩy giun Fugacar có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng cùng lúc. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để tránh gây ra những tác dụng không mong muốn.

Thuốc tẩy giun Mebendazol

Thuốc tẩy giun Mebendazol được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà. Thuốc được bào chế dưới dạng quả núi, với hàm lượng Mebendazol là 500mg. Một hộp chỉ chứa 1 viên quả núi với giá bán khoảng 7000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun quả núi Mebendazol được chỉ định trong các trường hợp nhiễm giun đũa, giun móc, giun kim, giun chỉ, giun tóc. Tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc thường là đau bụng nhẹ.

Đối với trường hợp ứ mật, suy gan cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Chống chỉ định đối với người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun Mebendazol
Thuốc tẩy giun Mebendazol

Thuốc tẩy giun Albendazol

Thuốc tẩy giun Albendazol được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, một hộp thuốc tẩy giun Albendazol gồm 1 viên với hàm lượng hoạt chất Albendazol 400mg.

Albendazol có tác dụng điều trị giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc, giun lươn, một số loại sán và ấu trùng. Thuốc tiêu diệt giun thông qua việc ức chế hấp thu Glucose gây mất năng lượng dẫn đến chết. Khi sử dụng thuốc tẩy giun Albendazol bạn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn.

Chống chỉ định thuốc đối với phụ nữ có thai và cho con bú, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi. Albendazol có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc như thuốc điều trị ký sinh trùng Praziquantel. Vì vậy cần thận trọng nếu bạn sử dụng đồng thời cùng nhiều loại thuốc khác.

Thuốc tẩy giun Albendazol
Thuốc tẩy giun Albendazol

Thuốc tẩy giun Sanpet

Thuốc tẩy giun Sanpet là loại thuốc tẩy giun sán dùng cho chó, mèo, được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược và Vật tư thú y Hanvet. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, một hộp gồm 1 vỉ x 10 viên và được bán với giá 20.000 VNĐ/ hộp.

Thuốc tẩy giun Sanpet gồm các thành phần: Praziquantel với hàm lượng 25mg, Pyrantel pamoate với hàm lượng 100mg. Praziquantel có tác dụng ức chế sự hấp thu glucose, gây co thắt nghiêm trọng và làm tê liệt cơ của giun làm cho giun bị tiêu diệt ngay tại ruột. Pyrantel được dùng trong điều trị nhiễm giun ký sinh bao gồm giun đũa, giun móc, giun kim,…ở chó mèo. Pyrantel có tác dụng gây tê liệt đối với ký sinh trùng thông qua việc tăng cường giải phóng acetylcholine, ức chế cholinesterase và kích thích các tế bào thần kinh hạch.

Thuốc được dùng để điều trị sán dây, sán hạt dưa, giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun móc cho chó, mèo. Bạn có thể trộn thuốc lẫn thức ăn hoặc cho chó, mèo ăn, uống thuốc trực tiếp.

Thuốc tẩy giun Sanpet dành cho chó mèo
Thuốc tẩy giun Sanpet dành cho chó mèo

Thuốc tẩy giun Zelcom

Thuốc tẩy giun Zelcom là sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em, thuốc có dạng siro, mỗi hộp tẩy giun Zentel gồm 2 gói x 15ml. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc và có vị ngọt dễ uống nên rất thích hợp dùng cho trẻ em. Sản phẩm hiện được bán với giá 90.000 VNĐ/ hộp.

Sản phẩm được dùng để điều trị các loại giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Với hai gói siro, lần đầu dùng 1 gói, sau 6 tháng dùng gói thú hai. Sản phẩm không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, tuy nhiên lại rất an toàn nên có thể dùng cho mọi lứa tuổi.

Thuốc tẩy giun Zelcom - Một sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em
Thuốc tẩy giun Zelcom – Một sản phẩm tẩy giun dành cho trẻ em

Thuốc tẩy giun Pyrantel

Thuốc tẩy giun Pyrantel là thuốc tẩy giun có hiệu quả cao với giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ. Thuốc có thể được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống, với viên nén có hai loại, một loại hàm lượng Pyrantel là 125mg, một loại có hàm lượng Pyrantel 250mg.

Pyrantel có tác dụng gây tê liệt đối với ký sinh trùng thông qua việc tăng cường giải phóng acetylcholine, ức chế cholinesterase và kích thích các tế bào thần kinh hạch. Thuốc được dùng cho cả trẻ em và người lớn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc là đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Ngoài ra, một số tác dụng không mong muốn ít gặp có thể kể đến như sốt, chán ăn, phát ban, buồn ngủ. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho người bị suy gan, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Thuốc tẩy giun Pyrantel