[Bật mí] Phương pháp vật lý trị liệu cho người thoái hóa khớp gối

Nói đến khớp gối đương nhiên ai cũng biết khớp gối là khớp đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, nó phải thực hiện đồng thời nhiều chức vụ khác nhau nào là gánh chịu trọng lượng của cơ thể, nào là khớp nối để vận động như đi, đứng, chạy, nhảy, bước lên, bước xuống… cùng với các tư thế từ đứng sang ngồi hay từ ngồi sang đứng đều do khớp gối chịu trách nhiệm.

Cũng chính vì vậy, mà nó thuộc vào một trong những khớp dễ bị thoái hóa nhất. Vì thế, người ta đem vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối kết hợp với các giải pháp nội khoa để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Bị thoái hóa khớp gối nên tập luyện gì ?

Bị thoái hóa khớp thường người bệnh sẽ được chỉ dẫn tập các động tác có thể ảnh hưởng trực tiếp từ bề ngoài nên những người bệnh có thể thực hiện chay hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ đi kèm như dây thun, đai băng, gậy… Nhưng trước tiên phải tập từ cơ bản rồi mới đến các phương tiện hiện đại.

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối có hiệu quả không?

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tại bệnh viện
Ảnh: Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tại bệnh viện

Sử dụng các phương pháp vật lý để điều trị thoái hóa khớp gối có thể đem hiệu quả tốt. Tuy nhiên tùy vào cách thực hiện của người bệnh mà nó đạt được tốt đến mức nào, đương nhiên nếu người tập kết hợp điều trị bằng thuốc tây nó có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

Các phương pháp này chủ yếu là giúp ngăn chặn tình trạng co thắt cơ, giảm đau nhức đồng thời hỗ trợ tăng khả năng vận động của khớp gối vào các cơ liên quan.

Xem thêm: Thoái hóa khớp gối: Triệu chứng và các cách điều trị tận gốc, hiệu quả

Nguyên tắc phục hồi chức năng và điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên tắc chữa bệnh liên quan đến khớp thường sẽ là lấy con người làm gốc từ đó mới tiến đến điều trị phần ngọn là triệu chứng.

Còn nguyên tắc trong điều trị cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối là khi thực hiện các động tác tập luyện không thực hiện những động tác có thể đè nén lên khớp gối để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Xem thêm: [Chia sẻ] Đau khớp gối nên ăn gì? 12 thực phẩm nên dùng để cải thiện bệnh

Các phương pháp vật lý trị liệu cho người thoái hóa khớp gối

Các phương pháp vật lý có thể chỉ liệu thoái hóa khớp gối có rất nhiều và dưới đây là sự chọn lọc từ các bài tập đơn giản mà đem lại hiệu quả tốt nên được áp dụng:

Chườm đá

Chườm đá cho người thoái hóa khớp gối
Ảnh: Chườm đá cho người thoái hóa khớp gối

Bởi vì đã có tính hàn nên việc sử dụng đá để giảm sưng, giảm đau khớp được thấy thường xuyên. Khi chúng ta sử dụng đá tính lạnh sẽ làm cho các mạch co lại, vì thế tình trạng xuất huyết, xuất dịch sẽ ngưng đọng từ đó làm giảm đi việc đau đớn mà bạn cảm thấy, đá lạnh được sử dụng như một chất ức chế giúp chống viêm, giảm tình trạng phù nề.

Phương pháp này được thực hiện biết sau:

  • Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc túi sau đó bỏ đá vào rồi bọc lại.
  • Tiếp theo ta dùng chiếc túi đã chuẩn bị chườm lên vùng khớp cảm thấy đau nhức lăn nhẹ từ 7 đến 10 phút rồi nhấc ra.

Cứ làm như thế, mỗi ngày thực hiện khoảng từ 2 đến 3 lần sẽ đem lại hiệu quả tuy nhiên trước khi thực hiện phương pháp này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được chính xác cách thực hiện để đem lại hiệu quả cao cho bản thân mình.

Dùng nhiệt trị liệu

Ngược với cách điều trị đá để làm co cứng cơ thì việc sử dụng nhiệt để trị liệu sẽ giúp giãn nở các mạch máu từ đó dễ dàng lưu thông hơn dần dần làm giảm đi cơn đau nhức ở đầu gối đồng thời làm tăng cường quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Trong quá trình điều trị bằng nhiệt chúng ta có thể đồng thời sử dụng một số liệu pháp như chườm ngải cứu, chườm muối, nóng đắp parafin.

Chiếu đèn hồng ngoại

Phương pháp này với những người bị bệnh thoái hóa khớp gối có thể đã nghe qua tuy nhiên nó chỉ được áp dụng đối với những bệnh nhân nằm trong giai đoạn trở nặng hoặc có những biểu hiện như căng cứng co thắt khớp.

Phương pháp này được thực hiện bởi các bác sĩ họ sẽ dùng đèn hồng ngoại chiếu xuyên qua da khoảng tầm 3 mm chính các tia hồng ngoại này sẽ làm nóng bừng lên vùng điều trị từ đó giúp giảm sự đau đớn đồng thời ngăn ngừa các cơ bị co lại.

Ngoài ra theo sự hiểu biết thì các tia sáng hồng ngoại này không chỉ có tác dụng điều trị thoái hóa khớp gối mà chúng còn có thể hỗ trợ chuyển hóa có chất dinh dưỡng cùng thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu.

Chiếu sóng ngắn

Cũng giống với chiếu đèn hồng ngoại thì chiếu sóng ngắn cũng được thực hiện bởi bác sĩ. Thế nhưng phương pháp này chỉ dành cho những người bị bệnh thoái hóa khớp lâu dẫn đến mãn tính kèm theo một số triệu chứng như cơn thấp khớp, đau cứng khớp gối.

Cách thực hiện như sau bác sĩ sẽ dùng máy bức xạ có bước sóng 11,2 m làm ảnh hưởng lên khớp gối dịch sóng được tạo ra bởi máy bức xạ sẽ ức chế các sợi dẫn truyền làm nên cảm giác đau nhức.

Bên cạnh đó chúng giúp giảm sự căng thẳng của hệ thần kinh, cách nhiệt sóng này sẽ đồng thời tiến sâu vào trong các khớp gối của bạn từ đó tác dụng lên các khớp các vết thương đem lại hiệu quả cao trong việc chống viêm giảm phù nề.

Sử dụng điện xung và điện phân

Sử dụng điện xung và điện phân ở đây là chúng ta sử dụng laser, sử dụng xung điện và sử dụng dòng điện Gavanic và Faradic.

Cách đầu tiên dùng laser bởi vì laser có thể tái tạo lại các khớp tránh xa tình trạng viêm nhiễm, kích thích các cơ mềm hơn và giảm các cơn đau.

Trong các phương pháp điều trị thoái hóa khớp thì sử dụng xung điện sẽ làm một liệu trình giúp kích thích hệ thần kinh các cơ cùng lúc bổ trợ cho khả năng giảm đau nhức khớp.

Cách thực hiện dòng điện galvanic và Faradic khá là hiệu quả, người thực hiện ở đây sẽ sử dụng dòng điện này để tác động lên các khớp gối từ đó đưa thuốc giảm đau vào bên trong kích thích hoạt động và tác dụng nhanh chóng.

Châm cứu bấm huyệt

Theo một Lương Y thì các bài thuốc đông y sẽ có tác dụng cho gốc rễ của bệnh trong cơ thể, có thể giúp phục hồi những xương khớp hay cơ bị tổn thương khôi phục chức năng và ngăn chặn bệnh tái phát về sau thế nhưng cách tốt nhất để rút ngắn được thời gian điều trị bằng phương pháp này thì nên thêm trị liệu bằng châm cứu bấm huyệt.

Sự kết hợp hài hòa này sẽ đem lại cho người bệnh hiệu quả tích cực.

Công dụng của châm cứu bấm huyệt đơn giản là làm giãn các cơ bị gắn liền với nhau làm mềm những cơ cứng giải tỏa áp lực mà khớp gối phải chịu.

Bên cạnh đó đó là phương pháp này còn giúp phục hồi các chức năng của gan thận tăng cường lưu thông máu bổ trợ cho sức khỏe của toàn cơ thể ngăn chặn sự tái phát của bệnh.

Một số bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Các bài tập dành cho người bị thoái hóa khớp gối
Ảnh: Các bài tập dành cho người bị thoái hóa khớp gối

Tư thế đứng

Tập theo tư thế đứng là bài tập đơn giản nhẹ nhàng cách thực hiện như sau:

Trước tiên bạn cần phải đứng thẳng rồi một tay bám vào cạnh bàn hoặc tường sau đó nâng nhẹ một chân lên đung đưa theo chiều lên trước ra sau, sau đó đổi bên làm tương tự.

Một cách khác chính là bạn đứng thẳng theo chân lên sao cho chân vuông góc với người rồi bạn lấy hai tay giữ ở phía trên khớp gối, chân bạn đem lên hạ xuống nhẹ nhàng sau đó đổi bên làm giống như vậy.

Tư thế ngồi

Cách tập theo tư thế ngồi cũng rất dễ dàng chúng ta thực hiện theo hai cách dưới đây:

  • Bạn tìm chỗ để ngồi ví dụ như ghế hay giường có độ cao đủ để chân bạn có thể hoạt động tự do sau đó bạn ngồi ở mép của ghế hay giường hai chân bạn thả lỏng buông xuống dưới sau đó hoạt động từng chân đưa lên hạ xuống.
  • Cách thứ hai thực hiện sau khi bạn đã thuần thục cách 1, cách này bạn có thể sử dụng trợ giúp bằng dây thun, tạ hoặc túi cát nặng vừa phải với sức chịu đựng của đôi chân bạn. Nếu không có mặt ngoài chợ giúp bạn có thể sử dụng chân còn lại để tạo một lực khác.

Tư thế nằm

Với cách tập theo tư thế nằm bạn có thể dùng nhiều cách tập khác nhau thay thế theo mỗi ngày để tránh cảm giác chán.

Cách 1: cách này là đơn giản nhất trong các cách chúng ta đặt một gối hoặc vật bông mềm cao dưới khớp gối tiếp theo thực hiện đi thực hiện lại bài tập đá thẳng chân lên hạ xuống theo thứ tự từ chân này sang chân kia đều đặn.

Cách hai sau khi thông thạo cách một bạn có thể sử dụng không kê gối, lúc này bạn nâng chân lên khỏi mặt phẳng bạn đang nằm sau đó thực hiện qua duỗi cổ chân nhẹ nhàng tránh gây ra trật khớp.

Bài tập cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối lệch trục khớp

Một vài trường hợp biến hóa có thể làm lệch trục khớp người bị có thể sẽ bị vòng kiềng hình chữ O hoặc hình chữ X.

Trong những trường hợp này ta cần phải làm mạnh các cơ ở bên đối diện để từ đó có thể cải thiện được tình trạng lệch trục khớp này.

Cách tập khá đơn giản như sau:

  • Đối với những người bị vòng kiềng chữ O tức là bị ở các cơ phía trong ta thực hiện như sau dùng vật mềm như gối hay quả bóng ép vào giữa các khớp gối sau đó hãy dùng sức kẹp chặt vào trong là được.
  • Đối với những người bị vòng kiềng hình chữ X tức là tập cho các nhóm cơ phía ngoài ta cần chuẩn bị một dây thun buộc giữa hai đầu gối hoặc hai cổ chân sau đó dùng sức kéo căng dây thun từ phía ngoài.

Những lưu ý khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà

Khi áp dụng vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa khớp gối ngoài những tác dụng mà nó đem lại bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để có được kết quả tốt hơn.

Không tập luyện những hoạt động mạnh, quá sức để tránh tạo áp lực lên các khớp gối.

Điều dưỡng cơ thể từ các thực phẩm giàu vitamin D, canxi hay các vitamin cần thiết để có thể tăng cường tình trạng hay sức khỏe của cơ thể từ đó có thể làm thời gian phục hồi của bệnh tăng nhanh.

Bài tập trị liệu vật lý rất tốt nhưng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện hoặc tìm hiểu kỹ rồi hỏi ý kiến người chuyên môn để không tập những bài tập sai lệch với bệnh tình của bản thân làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trước khi ngủ và sau khi dậy người bệnh nên dành ít thời gian để làm giãn cơ khớp gối tránh tình trạng co cứng.

Không nên đứng ngồi hay sử dụng một tư thế quá lâu sẽ làm cơ tại vùng gối của bạn có cứng lại.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *