Thuốc Vintanil là thuốc gì? Cơ chế tác dụng, Chống chỉ định, Giá bán

1, Thuốc Vintanil là thuốc gì?

Thuốc Vintanil thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần có tác dụng điều trị chóng mặt, hoa mắt. Thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (VINPHACO) – Việt Nam.

Thuốc Vintanil có dạng bào chế là: dạng dung dịch tiêm với 2 hàm lượng là Vintanil 500mg/ 5ml hoặc 1000mg/10ml, được đóng gói 1 hộp 5 ống tiêm.

Thuốc Vintanil là thuốc gì?
Thuốc Vintanil là thuốc gì?

2, Công dụng và chỉ định của thuốc Vintanil 1000mg/10ml

Thuốc Vintanil thuốc được dùng trong điều trị các trường hợp hoa mắt, chóng mặt.

 • Chóng mặt do tăng huyết áp, do xơ vữa động mạch.
 • Chóng mặt do ngộ độc thức ăn, chóng mặt do dùng thuốc, chóng mặt do phản xạ, chóng mặt do tiêu hóa hay phụ tạng.

Ngoài ra thuốc còn dùng trong điều trị nôn mửa nhức đầu.

3, Thành phần Acetyl-DL-Leucine của thuốc Vintanil có tác dụng gì?

Thuốc Vintanil có thành phần chính là Acetyl-DL-Leucine và nước cất vừa đủ dung dịch pha tiêm cùng tá dược vừa đủ một ống.

Cơ thế tác dụng: Acetyl-DL-Leucine tác động lên các tế bào thần kinh tiền đình như làm tăng phân cực màng từ đó giúp cho hệ tiền đình không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Khi cơ quan tiền đình ổn định giúp hết chóng mặt.

4, Hướng dẫn sử dụng thuốc

Đường dùng: dùng theo đường tiêm tĩnh mạch chậm.

Liều dùng: Mỗi ngày 2 ống 500mg/5ml có thể dùng tối đa 4 ống 500mg/5ml trên ngày.

Thuốc dùng theo sự chỉ định của bác sĩ không được tự ý dùng. Thời gian dùng thuốc và liều dùng theo sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định không được tự ý dùng thuốc hoặc giảm liều. Khi tiêm thuốc phải được thực hiện bởi người có đủ chuyên môn, không được tự ý để được giám sát tránh sự nhầm lẫn và sai sót.

Hình ảnh hộp và ống thuốc tiêm Vintanil
Hình ảnh hộp và ống thuốc tiêm Vintanil

5, Thuốc Vintanil 500mg/5ml có dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Thuốc Vintanil được báo cáo có khả năng gây dị tật thai nhi, sinh non thậm chí là sảy thai nếu sử dụng cho bà mẹ đang mang thai. Chính vì vậy, chống chỉ định thuốc này cho các mẹ bầu.

Thuốc Vintanil bài tiết qua sữa mẹ, nên khi trẻ bú gây ảnh hưởng đến sự phát triển. Không dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú. Trường hợp thật cần thiết và không có thuốc thay thế phải dùng Vintanil thì không nên cho trẻ bú, vắt bỏ sữa.

6, Thuốc Vintanil có giá bao nhiêu?

Thuốc Vintanil được bán ở nhiều các quầy thuốc trên toàn quốc. Hiện giá thuốc đang được cập nhật liên tục, mức giá thuốc có thể chênh lệch nhau ở các quầy thuốc hoặc thời điểm mua thuốc, tuy nhiên giá chênh lệch không đáng kể. Trước khi mua thuốc cần tham khảo giá trước, Healcentral tham khảo được bình thường một hộp thuốc Vintanil 500mg/5ml có giá dao động 120.000-130.000 đồng.

7, Thuốc Vintanil mua ở đâu?

Thuốc Vintanil có mặt ở hầu hết các nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám, quầy thuốc tư nhân. Tuy nhiên hiện nay thuốc rất đa dạng nhiều mẫu mã và chủng loại, thuốc giả tràn lan trên thị trường. Vì vậy trước khi mua thuốc cần phải lựa chọn nơi mua thuốc uy tín đảm bảo, khi mua cần phải kiểm tra kĩ: thành phần, tên thuốc, nhà sản xuất, hạn dùng…

8, Chống chỉ định

 • Không dùng cho đối tượng nào mẫn cảm với Acetyl leucin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

9, Tác dụng phụ

Khi dùng thuốc có gặp một số tác dụng không mong muốn như:

 • Phản ứng dị ứng: ngứa, phát ban, đay.
 • Mệt mỏi, hoa mắt, ngủ gà.
 • Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn.

Tùy thuốc vào cơ địa của người bệnh mà tác dụng phụ khác nhau, mức độ ảnh hưởng khác nhau. Khi xảy ra các tác dụng phụ nhẹ có thể tự hết và không ảnh hưởng gì. Nếu tác dụng phụ ngày tăng và không đỡ thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử trí kịp thời.T rong quá trình dùng thuốc cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ.

Hình ảnh ống thuốc tiêm Vintanil
Hình ảnh ống thuốc tiêm Vintanil

10, Lưu ý khi sử dụng thuốc

 • Thận trọng khi dùng thuốc Vintanil cho người lái xe hay làm nghề vận hành máy móc do thuốc có tác dụng phụ ngủ gà, ngủ gật.
 • Khi dùng xảy ra bất kỳ phản ứng nào cần thông báo ngay cho bác sĩ được biết để xử trí kịp thời.
 • Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng.
 • Khi lấy thuốc ra cần phải tiêm luôn, không dùng thuốc để ngoài không khí lâu.
 • Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

11, Dược động học

Thuốc Vintanil hấp thu nhanh qua đường tĩnh mạch sau khi tiêm. Dược động học của thuốc gồm 2 phần, một phần phân phối rất nhanh thời gian bán thải là 0,11 giờ, một phần là thời kì đào thải, thời gian là bán thải là 1,08 giờ.

Chuyển hóa: thuốc được chuyển hóa qua gan, và đào thải qua thận.

12, Tương tác thuốc

Hiện chưa có báo cáo tương tác xảy ra khi dung thuốc Vintanil với các thuốc khác. Tuy nhiên chưa có không có nghĩa là không xảy ra tương tác, do vậy cần thông báo cho bác sĩ các thuốc mình đã và đang dùng để bác sĩ biết tránh xảy ra tương tác.

13, Xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Hiện chưa có biểu hiện của quá liều. Tuy nhiên khi xảy ra bất kỳ biểu hiện nào cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử trí kịp thời. Thuốc Vintanil được thực hiện bởi người có chuyên môn, nên độ chính xác cao, hầu như không gặp trường hợp quá liều.

Quên liều: Dùng ngay sau khi nhớ. Thuốc dùng theo đường tiêm nên được thực hiện bởi người có chuyên môn, nên việc quên liều ít khi xảy ra.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *