Thuốc tẩy giun Zentel (Albendazol) có tốt không? Uống trước hay sau ăn?

Số lần xem1254
Thuốc Zentel
Hình ảnh minh họa: Thuốc Zentel

Nhiễm giun sán đường tiêu hóa luôn là một vấn đề đáng quan tâm ở các nước đang phát triển đặc biệt là ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm nóng như ở nước ta. Do đó các thuốc điều trị nhiễm ký sinh trùng đặc biệt là giun sán vẫn luôn được quan tâm, nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ.
Trong đó Zentel với hoạt chất Albendazole là một thuốc mang lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh này. Bài viết dưới đây, Heal Central sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về chế phẩm này.

Zentel là thuốc gì?

Thuốc Zentel 400mg
Hình ảnh: Thuốc Zentel 400mg

Zentel là thuốc điều trị bệnh giun sán ký sinh với thành phần hoạt chất chính Albendazole. Thuốc được sản xuất bới công ty GlaxoSmithKline của Anh.
Zentel có mặt trên thị trường hiện nay với các dạng bào chế đa dạng về hàm lượng cũng như đường dùng: viên nén Zentel 200mg, 400mg, hỗn dịch uống Zentel 4%.

 • Zentel 200mg được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng hoạt chất chính Albendazole là 200mg, được đóng gói dạng hộp 1 vỉ 2 viên.
 • Zentel 400mg là dạng bào chế có hàm lượng hoạt chất Albendazole 400mg, được bào chế dưới dạng viên nén trong hộp 1 vỉ 1 viên.
 • Hỗn dịch Zentel 4% là dạng bào chế với thành phần hoạt chất Albendazole chiếm 4% (4g/100ml), được đóng gói trong lọ 10ml.

Tham khảo: Thuốc Mebendazol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Thuốc Zentel có tác dụng gì?

Cấu trúc hóa học của Albendazol
Cấu trúc hóa học của Albendazol

Zentel là thuốc diệt giun sán và cả ấu trùng giun sán ký sinh. Tác dụng này là do hoạt tính hoạt chất chính Albendazole.
Cơ chế tác dụng: Albendazole là một dẫn chất benzimidazole carbamate. Albendazole tạo liên kết với các tiểu quản của giun, sán, ấu trùng gây tác dụng ức chế sự trùng hợp hóa các tiểu quản thành những bào quan đóng vai trò quan trọng cho hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng. Hoạt tính bao phủ trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột và diệt được cả trứng của giun đũa, giun tóc. Sau khi được hấp thu qua đường tiêu hóa Albendazole nhanh chóng được chuyển đổi thành chất chuyển hóa sulfoxide còn hoạt tính trước khi phân bố khắp cơ thể. Do vậy, albendazole sulfoxide cũng đóng vai trò quan trọng trong tác dụng dược lý của thuốc.
Phổ tác dụng: Albendazole có phổ hoạt tính rộng trên các loại giun đường ruột như giun đũa, giun kim, giun lươn, giun móc, giun mỏ và thể ấu trùng ở cơ và da, các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô.
Tham khảo: [Sự thật] Thuốc Detoxic có lừa đảo không? Cách sử dụng, Giá bán

Chỉ định của thuốc Zentel

Thuốc Zentel 200mg
Hình ảnh: Thuốc Zentel 200mg

Zentel được chỉ định trong điều trị một hay nhiều ký sinh trùng đường ruột và có hiệu quả trong điều trị một số bệnh do: giun tròn (Ascaris lumbricoides), giun đũa (Trichuris trichiura), giun kim (Enterobius vermicularis), giun móc (Ancylostoma duodenale và Necator Americanus), sán dây (Taenia spp.) và giun lươn (Strongyloides stercoralis).
Zentel cũng có hiệu quả trong điều trị bệnh Giardia ở trẻ em.
Albendazole được chỉ định trên cả ấu trùng di trú ở da và bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não.

Cách sử dụng thuốc Zentel

Cách dùng thuốc Zentel

Viên nén Zentel 200 mg hoặc 400mg có thể được nhai, nuốt hoặc nghiền và trộn với thức ăn, không cần phải nhịn đói hoặc tẩy sạch đường ruột.
Hỗn dịch Zentel 4%: chú ý lắc kỹ trước khi uống, không cần nhịn đói hoặc làm sạch đường ruột trước khi uống.

Thuốc Zentel 4%
Hình ảnh: Thuốc Zentel 4%

Liều dùng thuốc Zentel

Giun kim:

 • Trẻ em 1-2 tuổi: 1 viên nén 200mg hoặc 5ml (hay nửa chai 10ml) hỗn dịch uống 4%
 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: 1 viên nén 400mg hoặc 2 viên 200mg hoặc 1 chai hỗn dịch 4% 10ml
 • Sử dụng một liều duy nhất, lặp lại 7 ngày sau đó.

Giun móc:

 • Trẻ em 1-2 tuổi: 1 viên nén 200mg hoặc 5ml (hay nửa chai 10ml) hỗn dịch uống 4%
 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: 1 viên nén 400mg hoặc 2 viên 200mg hoặc 1 chai hỗn dịch 4% 10ml
 • Uống một liều duy nhất.

Các loại giun khác:

 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: 1 viên nén 400mg hoặc 2 viên 200mg hoặc 1 chai hỗn dịch uống 4% loại 10ml.
 • Sử dụng một liều, nhắc lại sau 3 tuần.

Nhiễm trùng toàn thân: sử dụng liều cao hơn, lâu dài hơn

 • Trẻ em: 15 mg / kg / ngày chia làm 2 liều mỗi ngày mà không vượt quá 800 mg / ngày.
 • Người lớn: 800 mg hoặc 1 chai 10 ml hỗn dịch uống 4% hai lần một ngày.

Bệnh sán lá gan: Liều 10 mg/kg/ngày, uống trong 7 ngày với cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.
Bệnh ấu trùng sán lợn:

 • Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi, cân nặng 60 kg: 400mg/lần. 2lần/ngày uống cùng với thức ăn trong khoảng 8 – 28 ngày.
 • Đối với những người cân nặng dưới 60 kg: 15 mg/kg/ngày (không quá 800mg/ngày), chía 2 lần, uống cùng thức ăn, trong 8 – 28 ngày.
 • Có thể lặp lại nếu cần thiết.

Ấu trùng di trú ở da:

 • Người lớn: 400mg/lần/ngày, uống trong 3 ngày, tăng lên 5 – 7 ngày nếu như không xuất hiện tác dụng không mong muốn.
 • Trẻ em: 5 mg/kg/ngày, uống trong 3 ngày.

Bệnh do Giardia: 400mg/lần/ngày, uống trong 5 ngày.

Tác dụng phụ của Zentel

Thường gặp
Hệ thần kinh trung ương: nhức đầu, chóng mặt, sốt, tăng áp lực nội sọ.
Chức năng gan bất thường, tăng men gan.
Đau vùng thượng vị.
Tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn và nôn.
Da liễu: Rụng tóc có hồi phục.
Ít gặp
Rối loạn hệ miễn dịch: Phản ứng quá mẫn gồm phát ban và nổi mề đay, dị ứng; suy thận cấp.
Hiếm gặp: Rối loạn hệ thống máu và bạch huyết: giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, hoặc giảm tiểu cầu.

Chống chỉ định của Zentel

Có tiền sử quá mẫn với các thành phần của thuốc (các thuốc tương tự cùng nhóm benzimidazol hoặc các thành phần nào đó của thuốc).
Phụ nữ có thai và cho con bú.
Người bệnh có tiền sử nhiễm độc tủy xương.
Thận trọng với những bệnh nhân có chức năng gan bất thường, có tiền sử nhiễm độc gan và những người mắc bệnh về máu như thiếu máu, rối loạn đông máu, …

Tương tác của Zentel với thuốc khác

Carbamazepine, phenobarbital, phenytoin: Có thể làm giảm nồng độ trong huyết thanh của chất chuyển hóa hoạt động của Albendazole.
Dexamethason: làm tăng nồng độ của Albendazol sulfoxide có hoạt tính trong huyết tương thêm 50% nên cần giảm liều Albendazole để tránh quá liều đến liều độc.
Cimetidin: nồng độ Albendazole sulfoxid trong huyết tương tăng gấp đôi khi dùng cùng Cimetidin so với dùng đơn độc.
Ritonavir: Có thể làm giảm nồng độ trong huyết thanh của Albendazole.
Praziquantel: Khi dùng cùng Praziquantel, nồng độ trung bình trong huyết tương và diện tích dưới đường cong AUC của Albendazole sulfoxide tăng hơn 50%
Tương tác với thức ăn đồ uống: Nước ép bưởi có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh của chất chuyển hóa hoạt động của Albendazole.

Zentel uống khi nào?

Uống Zentel trị giun sán khi có một số trong những triệu chứng như: ngứa hậu môn, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên. phân có thể nhớt hoặc có máu, đau thượng vị, da xanh xao, mệt mỏi.
Có thể uống thuốc Zentel vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng nên uống vào thời điểm 2 giờ sau ăn tối hoặc uống vào sáng sớm trước khi ăn sáng.

Thuốc Zentel uống trước hay sau ăn?

Có thể uống trước ăn, trong ăn hoặc sau bữa ăn, không cần nhịn đói.
Tuy nhiên khi Albendazole được uống cùng thức ăn, đặc biệt là các loại giàu chất béo thì sinh khả dụng tăng lên so với trạng thái khi đói.
Do đó, Zentel nên dùng trong ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

Tùy theo đáp ứng cơ thể bệnh nhân, tùy theo loại giun sán ký sinh số lượng giun và khả năng đề kháng của nó mà thời gian giun chết (hay thời gian thuốc thể hiện tác dụng) với mỗi người là khác nhau. Nhưng nhìn chung thì thời gian thuốc đạt tác dụng diệt giun trung mình thường trong 24-36 giờ sau uống. Số lượng giun ít thì có thể sau 24 giờ giun đã bị tiêu diệt hoàn toàn, còn nếu số lượng giun ký sinh nhiều thì thời gian để tiêu diệt toàn bộ số giun có trong cơ thể có thể từ 24 – 36 giờ.

Uống thuốc Zentel khi có thai?

Các nghiên cứu về sử dụng thuốc Zentel với hoạt chất chính Albendazole chưa được thực hiện trên phụ nữ có thai, tuy nhiên những nghiên cứu trên động vậy đã cho thấy khả năng gây quái thai của Albendazole. Do đó albendazole chống chỉ định trên phụ nữ có thai, đặc biệt là khi có nhiều biện pháp thay thế. Cần dùng các biện pháp tránh thai cần thiết trong và sau khi ngừng thuốc 1 tháng.
Trong trường hợp bệnh nhân có thai trong khoảng thời gian dùng thuốc hoặc trong vòng 1 tháng sau khi ngừng thuốc, người bệnh cần ngay lập thức thông báo với bác sĩ để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Thuốc tẩy giun Zentel cho bé?

Cách dùng thuốc Zentel cho trẻ em
Minh họa: Cách dùng thuốc Zentel cho trẻ em

Không nên dùng thuốc tẩy giun Zentel cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trong trường hợp không còn biện pháp nào khác thay thế, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
Liều dùng cho trẻ em thường là liều thấp và được tính toán trên khối lượng và chiều cao của trẻ.
Dạng hỗn dịch uống 4% thích hợp hơn với trẻ em do dễ nuốt và mùi vị dễ chịu hơn so với viên nén.

Thuốc tẩy giun Zentel có tốt không?

Zentel với hoạt chất chính Albendazole là thuốc trị giun sán phổ rộng, là một trong những thuốc tẩy giun hiệu quả nhất hiện nay. Thuốc cho tác dụng diệt giun nhanh và thời gian tác dụng kéo dài đủ để diệt hết giun trong cơ thể. Zentel hiệu quả trên nhiều loại giun sán, kể các ấu trùng giun sán khó tiêu diệt. Do đó việc lựa chọn thuốc tẩy giun Zentel là hoàn toàn phù hợp.

So sánh Zentel và Fugacar

So sánh Zentel và Fugacar
So sánh Zentel và Fugacar

Hoạt chất chính của Zentel là Albendazole còn hoạt chất chính của Fugacar là Mebendazole. Hai hoạt chất này cùng thuộc nhóm benzimidazole nên về cơ bản có tác dụng tương tự nhau như điều có hiệu quả trên giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Tuy nhiên Albendazole có phổ tác dụng rộng hơn trên các ấu trùng sán cho nên tác dụng tẩy giun triệt để hơn. Thực tế chỉ dùng Mebendazole khi không có hoặc không đáp ứng với Albendazole. Mặt khác, Mebendazole có ít tác dụng không mong muốn hơn Albendazole nên thích hợp trong nhiều trường hợp hơn đặc biệt là thích hợp với trẻ em.

Thuốc Zentel giá bao nhiêu?

Viên nén Zentel 200mg hiện có giá trên thị trường là:
12000VND/hộp 1 vỉ 2 viên
Viên nén Zentel 400mg hiện có giá trên thị trường là:
10000VND/hộp 1 vỉ 1 viên
Hỗn dịch uống Zentel 4% hiện có giá trên thị trường là:
25000VND/chai 10ml

Thuốc Zentel mua ở đâu?

Với hiệu quả điều trị tốt và được sử dụng phổ biến hiện nay, thuốc Zentel đã được phân phối đến nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước. Bạn có thể tìm mua Zentel với giá và chất lượng tốt ở các nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, nhà thuốc bệnh viên Trung Ương Huế, bệnh viện Từ Dũ – Hồ Chí Minh, … hoặc bạn có thể nhắn tin vào page để được tư vấn trực tiếp.

Thông Tin Review Sản Phẩm
product image
Xếp hạng
1star1star1star1star1star
Đánh giá
5 based on 3 votes
Nhà sản xuất
Công ty GlaxoSmithKline
Tên sản phẩm
Zentel
Giá bán tham khảo
VND 10000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *