[Chia sẻ] Cách bấm huyệt chữa mất ngủ kinh niên hiệu quả ngay tại nhà

Xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp vô cùng hiệu quả dành cho những người muốn cải thiện giấc ngủ tự nhiên của mình, bên cạnh đó biện pháp này còn không gây hại đến người được áp dụng.

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp hiệu quả nhằm cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ giấc ngủ có chất lượng tốt hơn đối với những người mắc chứng khó ngủ do suy nhược thần kinh, do stress, căng thẳng hoặc đau nhức cơ bắp.

Xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật sử dụng tay xoa bóp một cách linh động và nhẹ nhàng. Vị trí tác động của tay là ở các huyệt đạo đóng vài trò quan trọng, có tác dung cân bằng âm dương, tăng cường lưu thông máu và đặc biệt là tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt 
Xoa bóp bấm huyệt

Thường xuyên thực hiện xoa bóp bấm huyệt mỗi ngày sẽ giúp thả lỏng toàn thân, giải tỏa cơ bắp và phục hồi sức khỏe sau một ngày lao động mệt nhọc. Giấc ngủ sẽ trở lên dễ dàng hơn khi cơ thể bớt nhức mior  và tinh thần được thoải mái.

Kinh nghiệm day bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả

Day bấm huyệt điều trị mất ngủ là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên để nâng cao tối đa hiệu quả của phương pháp này thì cách day ấn huyệt chính xác là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm day ấn huyệt như sau:

  • Thả lỏng cơ thể trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt: bệnh nhân cần được thả lỏng ngay cả khi nằm hoặc ngồi. Hạn chế tối đa tình trạng gượng ép cơ thể, tỏ ra lo lắng quá mức hay quá căng thẳng.
  • Tư thế: khi nằm, người bệnh nên được lựa chọn vị trí có điểm tựa cho cả cơ thể phía sau là mặt phẳng sàn hoặc giường, tránh sử dụng nệm bởi nệm không có lợi cho cột sống. Nếu bệnh nhân ngồi thì nên buông thả tự do hai tay và có thể khoanh hai chân lại vào nhau.
  • Người thực hiện thủ thuật day ấn huyệt: khi thực hiện cần kiểm soát tốt lực xoa bóp, mức độ nâng dần một cách từ từ, tránh bấm huyệt mạnh đột ngột. Sử dụng ngón tay chứa lực mạnh nhất ấn một góc 90 độ vào huyệt đạo, sau đó day nhẹ nhàng trong khoảng từ 3 đến 10 phút theo vòng tròn dao động. Người thực hiện thủ thuật cần dừng lại nếu người bệnh thấy đau do lực day ấn dồn vào quá nhiều tại vị trí huyệt đạo nhạy cảm.

Vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả

Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

Huyệt dũng tuyền là huyệt nằm ở bên dưới lòng bàn chân. Phương pháp giúp xác định chính xác vị trí của huyệt dũng tuyền là đồng thời co các ngón chân và bàn chân lại. Vị trí của huyệt dũng tuyền ở vị trí lõm nhất. Công dụng của dạy ấn huyệt dũng tuyền là cải thiện sức khỏe thận. Nếu bạn thường xuyên lưu thông khí huyết trong cơ thể một cách tốt nhất thì bạn sẽ có một giấc ngủ thoải mái và dễ chịu.

Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ
Bấm huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

Các bước thực hiện bấm huyệt này là là bạn ngồi khoanh chân lại hoặc để hai chân hướng tự nhiên lên trên. Bạn hãy lấy hai ngón cái để xoa bóp bắt đầu từ phần gót chân đến huyệt dũng tuyền. Cứ lặp đi lặp lại đến khi lòng bàn chân nóng lên thì dừng lại. Bạn có thể sử dụng phương pháp này thường xuyên kể cả khi không bị mất ngủ bởi xoa bóp huyệt dũng tuyền rất tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày đơn giản, hiệu quả

Bấm huyệt nội quan giúp ngủ ngon hơn

Vị trí huyệt nội quan: huyệt nội quan ở vị trí mặt trước của cẳng tay, huyệt nằm giữa gan cơ tay bé và gan cơ tay lớn. Cách thực hiện bấm huyệt: bạn dùng ngón tay cái ấn và day vào nơi cư trú của huyệt nội quan. Bạn cần dừng lại cho đến khi thực hiện được khoảng 3 phút và bạn đã cảm thấu hơi đau nơi huyệt nội quan nằm.

Bấm huyệt nội quan giúp ngủ ngon hơn
Bấm huyệt nội quan giúp ngủ ngon hơn

Tác dụng của việc thực hiện day ấn huyệt nội quan: an thần, điều hòa khí huyết và ích tâm. Thực hiện cà kiên trì bài tập day ấn huyệt này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ, tình trạng suy nhược thần kinh và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thuộc về hệ tim mạch.

Bấm huyệt thần môn

Vị trí của huyệt thần môn: phía bên trong nằm cạnh cổ tay là vị trí có huyệt thần môn. Trong y học cổ truyền, huyệt thần môn được cho là huyệt có tác dụng làm dịu tâm trí và an thần.

Bấm huyệt thần môn
Bấm huyệt thần môn

Cách thực hiện bấm huyệt thần môn: lấy ngón tay cái ấn vào nơi huyệt thần môn nằm. Khi thực hiện ấn day huyệt, bạn sẽ cảm thấy căng tức nặng và bạn nền giữ khoảng 30 giây.thực hiện như thế khoảng 10 lần.

Tác dụng: Ngủ ngon hơn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên thực hiện mỗi ngày trước khi ngủ.

Bấm huyệt thái kê để ngủ sâu và thoải mái

Vị trí: huyệt nằm ở trung tầm giữa mép trong gân gót và đường nối bờ sau của mắt cá trong. Huyệt thái khê thuộc kinh thận và là vị trí có kinh khí mạnh nhất. Cách thực hiện bấm huyệt thái khê: dùng ngón cái ấn và day vào huyệt thái khê.

Bấm huyệt thái kê để ngủ sâu và thoải mái
Bấm huyệt thái kê để ngủ sâu và thoải mái

Tác dụng của việc thực hiện bấm huyệt thái khê: giúp thận hoạt động tốt hơn, điều hòa âm dương trong cơ thể. Đặc biệt thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ căng thẳng và thư giãn để có được một giấc ngủ thoải mái hơn và trọn vẹn hơn.

Bấm huyệt thiên trụ

Vị trí của huyệt thiên trụ: huyệt thiên trụ cách cột sống khoảng 1.5 cm và cách hộp sọ gần 1.5cm. huyệt thiên trụ có tác dụng chi phối giác ngủ và có thể giúp bạn có giấc ngủ trọn vẹn hơn.

Bấm huyệt thiên trụ
Bấm huyệt thiên trụ

Cách thực hiện: bạn sử dụng hai lòng bàn tay và vòng lại phía sau đầu rồi bấm vào đúng nơi huyệt thiên trụ cư trú. Bạn có thể phối hợp bấm huyệt thiên trụ khoảng 20 lần với matxa và bóp nhẹ nhàng vùng cổ. Thực hiện động tác này sẽ giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn.

Tác dụng: thực hiện bài tập này mỗi tối trước lúc ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và giảm cảm giác mệt mỏi.

Bấm huyệt ấn đường và thái dương

Vị trí huyệt ấn đường: huyệt ấn đường là huyệt nằm giữa 2 chân mày vàn cách đuôi mắt 0,5 cm.

Bấm huyệt ấn đường và thái dương
Bấm huyệt ấn đường và thái dương

Cách thực hiện bấm huyệt ấn đường: đầu tiên bạn cần xoa hai bàn tay vào nhau. Sau khi nóng 2 lòng bàn tay, bạn hãy sử dụng để xoa đều và nhẹ  hàng lên mặt theo chiều hướng từ dưới lên trên. Bạn nên thực hiện hoạt đồng này khoảng 20 lần.

Tác dụng của việc thực hiện bấm huyệt ấn đường và thái dương: giảm căng thẳng, mệt mỏi và thư giãn đầu óc. Từ đó sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Bấm huyệt tam âm giao

Vị trí: huyệt âm giao là nơi giao hội của ba kinh âm thận-can-tỳ. Tác dụng của huyệt âm giao là bổ ích cho ba tạng thận, tỳ và can; huyệt có tác dụng điều huyết tinh cung và thông trí tuệ, trợ vận hóa.

Bấm huyệt tam âm giao
Bấm huyệt tam âm giao

Cách thực hiện: bạn ngồi trên nệm hoặc ván hoặc ngồi dưới đất. Đồng thời sử dụng hai bàn tay ấn vào huyệt âm giao. Bạn hãy dùng lực vừa đủ và day thành một vòng tròn liên tục từ 7 đến 10 phút. Hàng ngày bạn có thể thực hiện 1 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo: Cách bấm huyệt chữa trĩ tại nhà an toàn – đơn giản – hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt là một phương pháp vô vùng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng một cách không hợp lý, khi bạn bấm huyệt cần lưu ý một số điều sau:

  • Tuyệt đối không thực hiện bấm huyệt trên bệnh nhân đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
  • Không được thực hiện bấm huyệt trên những đối tượng bị kích động mạnh và tâm lý bất ổn.
  • Trước khi bấm huyệt, bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ và cắt móng tay ngắn để hạn chế nguy cơ bị bầm tím da và nhiễm trùng.
  • Đối với huyệt đang có vết thương hở, tuyệt đối không được day bấm huyệt.
  • Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi bấm huyệt điều trị mất ngủ kinh niên, bạn nên thực hiện thường xuyên và đều đặn đồng thời kết hợp với những phương pháp như dùng tinh dầu hoặc ngâm chân.
Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người