Bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử

Mới đây trên trang The Washington Post đã chia sẻ thông tin liên quan đến việc rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên gặp các vấn đề về phổi khi sử dụng thuốc lá điện tử (Vaping). Nội dung cụ thể như sau.

Phát hiện bệnh nhân mắc bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử
Hình ảnh: Thuốc lá điện tử

Các quan chức y tế bang và liên bang đang tiến hành điều tra gần 100 trường hợp mắc các bệnh phổi bí ẩn liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử ở 14 bang, rất nhiều trong số đó là những người trẻ hoặc thanh thiếu niên. Một lượng lớn những người mắc bệnh đã phải nhập viện, một vài trường hợp thậm chí còn cần phải được chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy.
Các quan chức bang cho biết có ít nhất 31 ca đã được xác nhận vào thứ Sáu, và hàng tá người khác đang bị điều tra. Các cơ quan y tế có thẩm quyền cho biết họ không chắc liệu các bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn được hay không.
Các Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cho biết vào hôm thứ Sáu các quan chức đang làm việc với cơ quan y tế ở ít nhất 5 bang về các trường hợp được xác nhận – California, Illinois, Indiana, Minnesota và Wisconsin – để xác định nguyên của tình trạng sau khi “một loạt các bệnh phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử” đã được báo cáo ở những người trẻ và thanh thiếu niên trong những tuần gần đây. Trong một cuộc gọi vào thứ Sáu cho các cơ quan y tế bang có thẩm quyền, các quan chức của CDC cho biết họ đang thăm dò 94 trường hợp tại 14 bang.
Cho đến nay, không có một bằng chứng nhất quán nào cho thấy thủ phạm gây ra chúng là một bệnh truyền nhiễm (Kathy Harben, người phát ngôn của CDC). Trong khi một số trường hợp có vẻ như tương tự, các quan chức không biết liệu các căn bệnh này có liên quan đến chính các thiết bị thuốc lá điện tử, hay với các thành phần cụ thể hoặc các chất ô nhiễm do hít qua chúng hay không. Các bệnh nhân đã miêu tả thuốc lá điện tử chứa nhiều chất hoá học, bao gồm nicotine, các sản phẩm có nguồn gốc từ cần sa và các loại “bia tại nhà” tự làm.

Cảnh báo từ Sở y tế các tiểu bang Hoa Kỳ

Tổn thương phổi khi dùng Vaping
Hình ảnh minh họa: Tổn thương phổi khi dùng Vaping

Các quan chức cảnh báo các bác sĩ và công chúng phải cảnh giác với tổn thương phổi nghiêm trọng và có thể nguy hiểm mà họ mô tả. Các triệu chứng bao gồm khó thở, thở ngắn hoặc đau ngực trước khi nhập viện. Họ cho biết các bệnh nhân cũng báo cáo các triệu chứng sốt, ho, nôn mửa và tiêu chảy.
Nhấn mạnh sự quan ngại ngày càng tăng, các quan chức của CDC cho biết họ đang thông báo cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và bác sĩ trên cả nước về các bệnh này và những gì cần theo dõi. Cơ quan y tế bang cũng đã đưa ra cảnh báo.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Thuốc lá điện tử đã trở nên phổ biến trong thập kỉ qua mặc dù có rất ít nghiên cứu về các tác dụng lâu dài của chúng. Trong những năm gần đây, các cơ quan y tế đã cảnh báo về một “bệnh dịch vaping” của những người trẻ chưa thành niên. Thương hiệu thuốc lá điện tử hàng đầu Juul cho biết họ đang theo dõi các báo cáo về những bệnh này và có “các hệ thống giám sát an toàn mạnh mẽ”.

Hiệp hội Vaping Hoa Kỳ
Hình ảnh minh họa: Hiệp hội Vaping Hoa Kỳ

Gregory Conley, chủ tịch Hiệp hội Vaping Hoa Kỳ, một nhóm ủng hộ các sản phẩm thuốc lá điện tử cho biết mỗi tháng, khoảng 10 triệu người trưởng thành hút thuốc lá điện tử chứa nicotine mà không gặp vấn đề gì lớn. “Có nhiều khả năng các sản phẩm gây tổn thương phổi là những thuốc lá điện tử đường phố được sản xuất nghiệp dư có chứa THC hoặc những chất bất hợp pháp, không phải là nicotine”, ông nói.
Nhưng các cơ quan y tế không chắc liệu điều đó có chính xác.

Tất cả các kháng sinh đều không có tác dụng

Tất cả kháng sinh đều không có tác dụng điều trị bệnh phổi bí ẩn
Ảnh minh họa: Tất cả kháng sinh đều không có tác dụng điều trị bệnh phổi bí ẩn

Emily Chapman, giám đốc cơ quan y tế tại Children’s Minnesota, một hệ thống y tế có trụ sở tại Minneapolis, nơi chăm sóc 4 thanh thiếu niên tuổi từ 16 đến 18 bị bệnh phổi, cho biết “Chúng ta không có lịch sử nghiên cứu về việc hút thuốc lá điện tử để có thể đảm bảo với bất kỳ ai – bao gồm cả thanh thiếu niên – rằng đây là một việc làm an toàn”.
Trong tháng vừa qua, nhiều thanh thiếu niên đã thể hiện các triệu chứng có vẻ dễ quản lí và phù hợp với nhiễm trùng do virus hoặc viêm phổi do vi khuẩn – thở ngắn, ho, sốt và khó chịu ở bụng, Chapman cho biết. Tuy nhiên tình trạng của họ vẫn tiếp tục xấu đi mặc dù đã được điều trị thích hợp, bao gồm cả sử dụng kháng sinh và hỗ trợ thở oxy. Một số người còn bị suy hô hấp và phải sử dụng máy thở.

Thuốc lá điện tử gây ra tổn thương phổi

Chapman cho biết các bác sĩ cuối cùng đã tìm được mối liên hệ với tổn thương phổi cấp tính liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Khi bệnh nhân được điều trị bằng steroid, họ đã cho thấy sự cải thiện đáng kể.
Các bác sĩ không biết liệu bệnh nhân có phải chịu hậu quả lâu dài hay không.
“Những trường hợp như thế này chẩn đoán rất phức tạp, vì các triệu chứng có thể giống như một bệnh nhiễm trùng thông thường nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và phải nhập viện kéo dài”, Chapman nói. “Chăm sóc y tế là rất cần thiết. Tình trạng hô hấp của bệnh nhân có thể tiếp tục suy giảm nếu không được điều trị đúng cách.”
Thuốc lá điện tử là một nhóm các sản phẩm đa dạng có chứa bộ phận làm nóng để tạo ra các hạt aerosol từ chất lỏng mà người dùng có thể hít vào qua ống ngậm. Hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, với tỉ lệ lớn nhất là những người trẻ tuổi. Năm 2018, hơn 3.6 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hoa Kỳ cho biết họ đã sử dụng thuốc lá điện tử trong 30 ngày qua, theo CDC.
Một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 1/2018 cho biết trong khi có các bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có vẻ ít gây hại hơn thuốc lá thông thường, chúng vẫn tạo ra một lượng lớn các chất độc hại và gây ra các nguy cơ cho sức khỏe. Trong số những người trẻ và thanh thiếu niên không hút thuốc, báo cáo cho biết, “những tác dụng bất lợi của chúng rõ ràng là đáng lo ngại”. Các tác dụng bất lợi này bao gồm “bằng chứng vừa phải về tăng triệu chứng ho và thở khò khè” và tăng tỷ lệ mắc hen phế quản.
Tuy nhiên nhiều cơ quan y tế tin rằng vẫn còn đủ dữ liệu để hiểu biết đầy đủ về tác dụng của chúng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi.

Chia sẻ từ một bị bệnh phổi sau khi dùng Vaping

Bệnh nhân bị bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử
Hình ảnh: Bệnh nhân bị bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử

Dylan Nelson (Burlington, Wis.), một người bị hen phế quản và đã hút thuốc lá điện tử được khoảng 1 năm, đã phải nhập viện vì viêm phổi vào tháng trước sau khi anh bắt đầu cảm thấy khó thở. Chàng trai 26 tuổi mô tả cảm giác như thể anh đang thở qua 1 cái ống hút. Anh ta nói anh bị ho, tim đập nhanh, thở khó và gấp.
Nelson cho biết anh đã phải dành nhiều ngày trong bệnh viện, một vài khoảng thời gian phải gắn liền với máy thở. Mẹ của anh, Kim Barnes cho biết khi một y tá nói với bà rằng điều này có thể liên quan đến hút thuốc lá điện tử, đó là một lời cảnh tỉnh dành cho bà.
Bây giờ, bà ấy muốn thuyết phục các bậc cha mẹ khác: “Bạn cần phải cho con bạn ngồi xuống và nói với chúng về sự nguy hiểm của những thứ này. Nếu bạn là một người trưởng thành, hãy khôn ngoan – thứ này không tốt. Xem xét nó trước khi bạn quyết định chọn thứ này và bắt đầu sử dụng nó.”

Kết luận: Thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe

Cơ quan y tế cho biết bao gồm cả Nelson, bang Wisconsin đã có 15 trường hợp được xác nhận vào thứ Năm và 15 trường hợp khác đang được điều tra. Tất cả đều phải nhập viện. Các ca đầu tiên là ở người trẻ và thanh thiếu niên, nhưng những ca mới hơn bao gồm những bệnh nhân ở các nhóm tuổi lớn hơn. Tất cả các bệnh nhân đều báo cáo đã hút thuốc lá điện tử từ vài tuần đến vài tháng trước khi nhập viện, nhưng các quan chức cho biết họ không biết tên và loại sản phẩm được sử dụng.
Cơ quan y tế New York cho biết hôm thứ Sáu họ đang tích cực điều tra 11 trường hợp được báo cáo về bệnh phổi ở những người sử dụng thuốc lá điện tử; họ đã đưa ra lời khuyên cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên khắp các bang. Độ tuổi các bệnh nhân dao động từ 18 đến 49, và nhiều người đã báo cáo việc sử dụng các sản phẩm có chứa cần sa.
Trong khi đó, cơ quan y tế của Minnesota đã thúc giục các nhà cung cấp cảnh báo về việc “hút thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây ra các vấn đề hô hấp không thể giải thích, tổn thương phổi và bệnh tật.” Họ yêu cầu các bác sĩ tìm kiếm các trường hợp tương tự và báo cáo chúng.
Ruth Lynfield, nhà dịch tễ học bang Minnesota và giám đốc cơ quan y tế, cho biết “Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời.” “Tuy nhiên những tác hại về sức khỏe đang nổi lên từ “bệnh dịch vaping” ở người trẻ hiện nay ở Minnesota vẫn tiếp tục gia tăng.”
Chapman, thuộc Children’s Minnesota cho biết các bác sĩ đã thấy “các trường hợp rải rác” của bệnh phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử trước đó, nhưng cho đến tận bây giờ họ vẫn chưa xác định được mô hình.
“Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng để hiểu rằng hút thuốc lá điện tử được coi là an toàn, nhưng chúng tôi biết rất ít về nó”, cô nói.
Bài viết gốc: https://www.washingtonpost.com/health/2019/08/16/mystery-lung-illness-linked-vaping-health-officials-investigating-nearly-possible-cases/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *