Thuốc Berlthyrox 100: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Berlthyrox 100 là thuốc gì?

Berlthyrox 100 được biết đến với hiệu quả của nó trên các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Thuốc hỗ trợ và điều trị làm giảm kích thước bướu, tác dụng làm ức chế tiết thyrotropin, đồng thời là giải pháp tốt cho bệnh nhân có hội chứng suy giáp.

Nhà sản xuất: Công ty Berlin Chemie AG – Đức và đang được bán trên thị trường dưới dạng hộp 4 vỉ Berlthyrox 100 100, mỗi vỉ chưa 25 viên nén. Thành phần thuốc bao gồm hoạt chất và các tá dược với hàm lượng tính toán vừa đủ. Trong đó, hoạt chất đem lại tác dụng chính của thuocs là Natri levothyroxine. Đây là dạng đồng phân có hoạt tính cao của Thyroxine, tác dụng kích thích làm tăng nhịp tim, tăng các chuyển hóa cơ bản và tác động lên các mô làm tăng nhu cầu sử dụng oxy.

Công dụng của Berlthyrox 100

 • Ngăn ngừa bướu giáp tái phát hay phì đại trở lại của tuyến giáp sau phẫu thuật cắt bỏ bướu trong trường hợp chức năng tuyến giáp của bệnh nhân vẫn bình thường.
 • Dùng kết hợp với các thuốc kháng giáp để hỗ trợ cho bệnh nhân cường giáp sau khi tình trạng tuyến giáp đã trở về mức bình thường.
 • Điều trị thay thế ở những bệnh nhân thiểu năng tuyến giáp (thiếu các hormone giáp trạng).
 • Hiệu quả trong điều trị bướu giáp lành tính khi chức năng tuyến giáp bình thường
 • Trường hợp bệnh nhân bướu giáp ác tính , đặc biệt là sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, Berlthyrox 100 là liệu pháp ngăn ngừa bướu giáp tái phát và thay thế trong trường hợp thiếu hụt hormone tuyến giáp.
Hình ảnh hộp thuốc Berlthyrox 100
Hình ảnh hộp thuốc Berlthyrox 100

Chống chỉ định

Không dùng thuốc trong trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có vấn đề liên quan đến tim mạch, đặc biệt là viêm cơ tim, mới nhồi máu cơ tim cấp, suy mạch vành, loạn nhịp tim ;bệnh nhân suy tuyến yên hoặc suy tuyến thượng thận mà chưa được can thiệp điều trị.
 • Bệnh nhân bị cường giáp không được điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp.
 • Bệnh nhân mẫn cảm hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Berlthyrox 100

Thuốc bào chế dưới dạng viên nén dùng đường uống.

 • Đối với người lớn: Uống thuốc khi dạ dày rỗng, uống vào buổi sáng ít nhất ½ h trước khi ăn. Khi uống, để nguyên cả viên thuốc và dùng cùng một lượng nước nhỏ.
 • Đối với trẻ em: cho trẻ dùng thuốc trước bữa ăn đầu tiên trong ngày, ít nhất trước .1/2h. Để trẻ ngậm thuốc đến khi tan ra trong miệng rồi cho trẻ uống cùng một ít nước.

Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào mục đích điều trị và mức độ các tình trạng của từng bệnh nhân. Thời gian này do bác sĩ điều trị của bạn quyết định.

 • Điều trị ngăn ngừa phì đại sau cắt bỏ tuyến giáp hoặc bướu giáp lành tính: dùng thuốc duy trì vài tháng hoặc vài năm, có khi suốt đời.
 • Suy tuyến giáp: Bệnh nhân thường phải dùng thuốc suốt đời.
 • Dùng kết hợp với các thuốc kháng giáp trong điều trị cường giáp: phụ thuộc vào thời gian sử dụng các thuốc kháng giáp.
 • Điều trị ở bệnh nhân bướu giáp ác tính sau phẫu thuật: Thường người bệnh phải dùng thuốc cả đời.

Liều dùng:

Berlthyrox 100 được dùng với liều rất khác nhau giữa các bệnh nhân. Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, các bệnh mắc kèm, mục đích điều trị. Ở đây, chúng tôi đưa ra một số liều dùng mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh nhân thiếu hormone giáp trạng (thiểu năng tuyến giáp):
 • Người lớn: 25-100mg natri levothyroxine/ngày . Tăng liều từ từ đạt liều duy trì là 125-250 mg/ngày.
 • Trẻ em:Liều khởi đầu là 12,5- 25 mg/ngày, liều duy trì phụ thuộc vào cân nặng,được tính 100-150 mg natri levothyroxine/m2 bề mặt da/ngày.
 • Ngăn ngừa tái phát  phì đại) sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc điều trị bướu giáp lành tính ở bệnh nhân có chức năng tuyến giáp bình thường: 75-200mg natri levothyroxine/ngày.
 • Điều trị bệnh nhân bướu giáp ác tính sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp: 150-300 mg natri levothyroxine/ngày.
 • Điều trị hỗ trợ cùng các thuốc kháng giáp: 50-100mg natri levothyroxine.

Trẻ em dùng với liều khởi đầu tối đa là ½ viên. Trường hợp dùng lâu dài liều lượng thuốc được tính toán để thay đổi dựa trên sự thay đổi chiều cao và cân nặng của trẻ. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn và sự chỉ bảo của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Không dùng thuốc với liều cao ngay từ đầu mà bạn nên sử dụng liều thấp (hoặc dạng bào chế có hoạt chất thấp) sau đó từ từ tăng liều đến liều duy trì. Với mỗi lần tăng liều, bạn phải thường xuyên kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp. Tránh tự ý tăng liều hoặc uống thuốc sai cách vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Mặt trên vỉ thuốc Berlthyrox 100
Mặt trên vỉ thuốc Berlthyrox 100

Lưu ý khi sử dụng

 • Cần thiết điều trị loại bỏ các bệnh: suy tuyến yên, đau thắt ngực, bệnh cường giáp, suy tuyến giáp, đau thắt ngực, tăng huyết áp trước khi bắt đầu sử dụng Berlthyrox 100.
 • Trường hợp bệnh nhân bị suy tuyến yên dẫn đến suy giáp, cần tiến hành kiểm tra xác định bệnh nhân có bị suy tuyến thượng thận hay không. Nếu có, cần điều trị suy thượng thận cho bệnh nhân trước khi cho dùng Berlthyrox 100.
 • Đối với bệnh nhân có nguy cơ bị loãng xương, phụ nữ thời kỳ mãn kinh mắc bệnh suy giáp, khi điều trị bằng Berlthyrox 100 cần chú ý kiểm tra thường xuyên chức năng tuyến giáp để tránh tình trạng nồng độ levothyroxine trong máu cao.
 • Nếu bạn đang mắc các vấn đề như loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, suy tim, cường giáp mức độ nhẹ, bạn nên tránh sử dụng Berlthyrox 100 trừ khi bắt buộc và không có thuốc nào thay thế.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân tiểu đường vì đường huyết sẽ tăng dưới tác dụng của hormon tuyến giáp .Trong trường hợp này cần theo dõi để dùng thuốc hạ đường huyết sao cho hợp lý.
 • Thận trọng liều lượng khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên tim mạch ở những bệnh nhân này.

Tác dụng phụ của thuốc Berlthyrox 100

Khi dung thuốc, tùy vào cơ địa từng bệnh nhân mà có thể gặp ác tác dụng không mong muốn khác nhau. Các tác dụng này không thường xuyên và được đánh giá thông qua tần suất gặp phải:

 • Rất phổ biến: trong 10 người sử dụng có ít nhất 1 người gặp tác dụng phụ.
 • Phổ biến: có từ 1-10 người gặp tác dụng phụ trong 100 người dùng thuốc.
 • Không phổ biến: Gặp ở 1-10 người trong 1000 người sử dụng thuốc.
 • Hiếm: Trên 10.000 người sử dụng , có 1-10 người gặp tác dụng không mong muốn.
 • Rất hiếm: Có <1 người trong số 10.000 người sử dụng và tác dụng phụ.
Mặt dưới vỉ thuốc Berlthyrox 100
Mặt dưới vỉ thuốc Berlthyrox 100

Tần suất gặp phải tác dụng phụ sẽ rất thấp nếu bạn tuân thủ cách dùng và liều lượng thuốc theo chỉ dẫn. Trong một số trường hợp như dùng liều cao ngay khi mới điều trị hoặc bệnh nhân kém dung nạp thuốc, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh cường giáp như: loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đánh trống ngực, bồn chồn, tăng tiết mồ hôi, nóng sốt, sụt cân, tiêu chảy, nôn, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt, yếu cơ, tăng áp lực não.

Khi gặp phải các tác dụng phụ này, bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị để nhận lời khuyên giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc. Khi các triệu chứng này đã mất đi, bạn vẫn có thể tiếp tục dùng thuốc, tuy nhiên, cần xem xét về liều dùng phù hợp.

Ngoài những tác dụng không mong muốn kể trên, bạn có thể gặp các tác dụng không có trong thong tin toa thuốc. Trường hợp này bạn nên báo ngay với bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn để có hướng xử trí kịp thời.

Tương tác của thuốc Berlthyrox 100 với các thuốc khác

Nếu trong thời gian dùng Berlthyrox 100, bạn đang dùng đồng thời cùng các thuốc điều trị các bệnh lý khác, tương tác thuốc rất dễ xảy ra.Để hạn chế tương tác thuốc gây hậu quả nghiêm trọng, bạn hãy khai báo với bác sĩ tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, kể cả thuốc không kê đơn.

Một số thuốc khi dùng cùng Berlthyrox 100 xảy ra tương tác thuốc gây tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn như:

 • Thuốc chống đông máu (dicoumarol): làm tăng hiệu quả chống đông quá mức gây tăng nguy cơ xuất huyết trên bệnh nhân.
 • Thuốc hạ mỡ máu (Cholestyramine and colestipol) làm giảm hiệu quả của Berlthyrox 100 do ức chế sự hấp thu của levothyroxine.
 • Các thuốc kháng acid dạ dày, các thuốc chứa sắt, nhôm hoặc calcium carbonate cũng làm giảm tác dụng của Berlthyrox 100 khi dùng cùng do ảnh hưởng đến hấp thu levothyroxine.
 • Các thuốc gây cảm ứng men như Carbamazepin, rifampicin, phenytoin khi phối hợp với Berlthyrox 100 gây tăng sự chuyển hóa của T3 và T4 , làm tăng nguy cơ thiểu năng tuyến giáp lâm sàng.
 • Một số thuốc hạ huyết áp (cơ chế ức chế beta), hormon vỏ thượng thận,thuốc cản quang chứa iod gây ức chế lên sự chuyển đổi từ T4 thành T3.
 • HIệu quả thuốc Berlthyrox 100 cũng giảm ở bệnh nhân thẩm phân máu đang dùng thuốc điều trị tăng phosphat máu (sevelamer) do giảm hiệu quả của levothyroxine.
 • Không chỉ tương tác với thuốc, hiệu quả của Berlthyrox 100 có thể bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm hoặc thức ăn có chứa đậu nành.

Ngoài những thuốc và thức ăn kể trên, còn rất nhiều tương tác thuốc trên lâm sàng mà bạn có thể gặp khi phối hợp cùng Berlthyrox 100. Để tránh tương tác, bạn có thể điều chỉnh thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả điều trị, ngưng sử dụng nếu có chỉ định từ bác sĩ hoặc điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp.

Thuốc Berlthyrox 100 bào chế dạng viên nén
Thuốc Berlthyrox 100 bào chế dạng viên nén

Ảnh hưởng của Berlthyrox 100 đến phụ nữ có thai và cho con bú

Berlthyrox 100 được cho là an toàn đối với phụ nữ có thai. Thực tế cho thấy, chưa gặp bất cứ nguy cơ nào ảnh hưởng lên thai khi dùng trong thời kỳ mang thai, kể cả dùng ở liều cao. Do thuốc bài tiết lượng rất ít vào sữa mẹ nên an toàn cho trẻ thời kì bú mẹ.

Nồng độ hormone sinh dục nữ oestrogen tăng lên trong thời kỳ mang thai làm tăng nhu cầu sử dụng levothyroxine trong thời kì này.Do đó kiểm tra chức năng tuyến giáp trong và sau thời kỳ mang thai là việc làm cần thiết để chỉnh liều phù hợp.

Tuy nhiên, khi dùng Berlthyrox 100 kết hợp với các thuốc kháng giáp (có khả năng đi qua hàng rào nhau thai ở liều thông thường) có thể gây suy giáp cho trẻ vì khi đó, cần tăng liều của thuốc kháng giáp. Chính vì thế, để an toàn cho thai nhi, phải dùng các thuốc kháng giáp ở liều thấp.

Tốt hơn hết, bạn hãy tuân thủ liều dùng mà bác sĩ đã kê đơn trong thời kì có thai và cho con bú.

Dược động học

 • Hấp thu: Thuốc hấp thu tốt khi uống vào lúc đói. Khoảng 80% thuốc được hấp thu tại ruột non. Thuốc đạt nồng độ đỉnh sau 6h dùng thuốc và khởi phát tác dụng thường thấy sau 3-5 ngày dùng thuốc.
 • Phân bố thuốc: Thể tích phân bố được tính theo cân nặng, vào khoảng ½l/kg. Tỷ lệ thuốc ở dạng liên kết với protein huyết tương rất cao (trên 99%). Ái lực của TBPA và TBA albumin và globulin là khác nhau.
 • Chuyển hóa và thải trừ: Tại gan, levothyroxine lien hợp với acid glucuronic và sulphuric rồi được bài tiết vào mật. Thuốc chủ yếu chuyển hóa ở thận, gan, cơ và não.

Giá của Berlthyrox 100 là bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Berlthyrox 100 có giá khoảng 80.000đ/ hộp (4 vỉ). Bạn có thể tham khảo giá tại các nhà thuốc trước khi mua và giá có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi mà bạn mua thuốc. Nên tìm hiểu kỹ để chọn nhà thuốc đúng giá và đảm bảo chất lượng.

Thuốc Berlthyrox 100 điều trị bệnh tuyến giáp
Thuốc Berlthyrox 100 điều trị bệnh tuyến giáp

Mua thuốc ở đâu tại Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh?

Tuy được bán rất phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc nhưng không phải nhà thuốc nào cũng cung cấp thuốc đạt chất lượng. Để tránh mua hàng giả, hàng nhái, trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Bạn nên chọn mua ở những nhà thuốc có uy tín trên địa bàn. Một số nhà thuốc được đánh giá là cung cấp các sản phẩm thuốc đạt chuẩn có thể kể đến như:

 • Nhà thuốc Ngọc Anh địa chỉ Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Lưu Anh địa chỉ 748 Kim Giang, Hà Nội.
Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 BÌNH LUẬN