Viên sủi Calcium sandoz có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Cách sử dụng hiệu quả

Calcium sandoz là thuốc gì?

Calcium sandoz là một thuốc có tác dụng bổ sung các Vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý có thể xảy ra do thiếu các Vitamin đó. Calcium sandoz được bào chế dưới dạng viên sủi bởi các thành phần chính như Calcium carbonate, Calci lactat,…

Calcium sandoz của công ty nào?

 • Calcium sandoz 500mg được sản xuất bởi nhà sản xuất Novartis của Thụy Sĩ, và được sản xuất tại Pakistan.
 • Calcium sandoz 600 + Vitamin D3 được sản xuất bởi nhà sản xuất Famar Oeleans của Pháp và được sản xuất tại Pháp

Các dạng Calcium sandoz trên thị trường

Calcium sandoz 500mg

Calcium sandoz 500mg là một dạng chế phẩm của Calcium sandoz, được sản xuất dưới dạng viên sủi, mỗi viên sủi bao gồm:

 • Thành phần chính Cancium lactat gluconat có hàm lượng là 2940mg
 • Thành phần chính Calcium carbonat có hàm lượng là 300mg ( Như vậy tương đương với mỗi viên sủi chứa 500mg calci nguyên tố và 275mg natri nguyên tố )
 • Một số tác dược khác như bột polyethylene glycol 4000, sodium bicarbonate, saccharine sodium, sucrose glucose gluconate dạng bột mịn, acid citric ở dạng khan, hương vị cam sao cho vừa đủ 1 viên.
Calcium sandoz 500mg
Calcium sandoz 500mg

Calcium sandoz 500 mg có quy cách đóng gói là một tuýp 20 viên.

Calcium sandoz  600 + Vitamin D3

Calcium sandoz 600 + Vitamin D3 là một dạng chế phẩm của Calcium sandoz, được sản xuất dưới dạng viên nén sủi bọt, mỗi viên sủi bao gồm:

 • Thành phần chính Calci lactat gluconat có hàm lượng là 1358mg
 • Thành phần chính Calci carbonat có hàm lượng là 1050mg
 • ( Tương đương với trong viên sủi có chứa 600mg Calci nguyên tố )
 • Thành phần chính Cholecalciferol cô đặc ở dạng bột có hàm lượng là 4mg ( Tương đương với trong viên sủi có chứa 400 IU Vitamin D3 )
 • Các tá dược khác như: Macrogol 6000, acid citric khan, aspartam, hương vị cam, magie stearat, natri hydrocarbonat sao cho vừa đủ 1 viên.

Calcium sandoz 600 + Vitamin D3 có quy cách đóng gói là một tuýp 10 viên.

Calcium sandoz  600 + Vitamin D3
Calcium sandoz  600 + Vitamin D3

Calcium sandoz có tác dụng gì?

Trong viên sủi có chứa 2 muối của Calci là Calci lactat gluconat và Calci carbonat là 2 muối rất dễ tan trong nước sẽ giải phong ra Calci ở dạng ion hóa , là dạng có hoạt tính, được hấp thu vào cơ thể tạo tác dụng sinh học, bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

Dược động học của Calci sau khi được uống là:

 • Hấp thu: lượng Calci sẽ được cơ thể hấp thu sau 1 liều dùng thuốc là khoảng 25% đến 50%, Calci sẽ được hấp thu chủ yếu ở phần đầu ruột non và được chuyển đến các vùng có thể diễn ra sự trao đổi Calci, mặt khác trong Calcium sandoz có chứa thành phần là Vitamin D3 cũng góp phần làm tăng quá trình hấp thu Calci của cơ thể.
 • Phân bố: hầu hết lượng Calci có trong cơ thể đều được phân bố ở xương và răng ( khoảng 99% ), phần còn lại có mặt trong các dịch nôi và ngoại bào.
 • Chuyển hóa: Có khoảng 50% lượng calci ở trong máu là tồn tại ở dưới dạng ion hóa chính là dạng có hoạt tính của nó, 5% khác thì tồn tại dưới dạng phức hợp với phosphat, citrat cùng một số anion khác, và 45% lượng calci còn lại trong cơ thể thì liên kết với protein huyết tương, trong đó chủ yếu là liên kết với albumin.
 • Thải trừ: Calci được cơ thể thải trừ chủ yếu bằng nước tiểu, ngoài ra còn thể được thải trừ qua phân, mồ hôi.

Tác dụng của Vitamin D3 trong Calcium sandoz 600 + Vitamin D3

 • Ngoài việc Vitamin D3 giúp làm tăng hấp thu Calci ở ruột non ra thì việc dùng chung Calci cùng Vitamin D3 còn có tác dụng chống lại việc tăng hormone tuyến cận giáp và hormone làm tăng tái hấp thu xương và dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt lượng calci cần thiết.
 • Mặt khác, bệnh thiếu Vitamin D là một loại bệnh rất phổ biến ở nhiều quốc gia đặc biệt là vào mùa đông và đầu mùa xuân do tia cực tím gây ra, do đó việc bổ sung Vitamin D3 đối với cơ thể cũng là một sự cần thiết nhất định.

Tham khảo thêm: Thuốc Clipoxid-300: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Chỉ định của Calcium sandoz

Calcium sandoz  500mg

 • Dạng chế phẩm này được chỉ định dùng trong trường hợp cơ thể bị thiếu calci hoặc thời kỳ mà cơ thể có nhu cầu lượng calci cao như thời kỳ cơ thể phát triển mạnh, thời kỳ phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.
 • Ngoài ra, dạng chế phẩm này còn được dùng để hỗ trợ điều trị tình trạng mất calci ở xương ở những người cao tuổi, hoặc sau thời kỳ mãn kinh, sau khi dùng liệu pháp corticoid, hoặc trong gian đoạn phục hồi lại các chức năng vận động của cơ thể sau một thời gian dài phải nằm bất động.

Calcium sandoz 600 + Vitamin D

Chỉ định của Calcium sandoz  600 + Vitamin D3
Chỉ định của Calcium sandoz  600 + Vitamin D3
 • Dạng chế phẩm này được chỉ định sử dụng để phòng ngừa và điều trị việc cơ thể bị thiếu hụt calci và Vitamin D. Ngoài ra việc bổ sung calci cùng với Vitamin D cho cơ thể cũng có thể được coi là một liệu pháp trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương ở những bệnh nhân có nguy cơ thiếu Vitamin D và calci.

Cách sử dụng Calcium sandoz

Cách dùng

Dùng theo đường uống, hòa tan viên sủi trong một cốc nước vừa đủ, sau khi viên sủi hòa tan hoàn toàn thì uống ngay lập tức.

Lưu ý không được phép nuốt trực tiếp viên sủi.

Có thể uống thuốc cùng ở cùng lúc ăn hoặc không cùng với thức ăn, tuy nhiên dạng chế phẩm Calcium sandoz  500mg có thể tương tác với các thực phẩm chứa nhiều acid oxalic như đại hoàng, ca cao và các thực phẩm có chứa nhiều acid phytic như ngũ cốc, hạt đậu đỗ, sô cô la,… vì vậy nếu bữa ăn của bạn có chứa những loại thực phẩm kể trên thì nên uống Calcium sandoz 500mg trước nhiều giờ hoặc sau nhiều giờ so với bữa ăn để tránh các tương tác thuốc bất lợi cũng như đảm bảo tác dụng của thuốc.

Liều dùng

Calcium sandoz  500mg

 • Sản phẩm được khuyến cáo là chỉ được sử dụng cho đối tượng là người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.
 • Liều dùng đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi là: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một viên nén sủi bọt.
 • Liều dùng đối với trẻ em từ 6 đến 10 tuổi là: mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 viên nén sủi bọt.
Cách sử dụng Calcium sandoz
Cách sử dụng Calcium sandoz

Calcium sandoz  600 + Vitamin D

 • Sử dụng thuốc với mục đích để phòng ngừa việc thiếu Calci và Vitamin D: mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống 1 viên nén sủi bọt.
 • Sử dụng thuốc với mục đích để điều trị thiếu Calci và Vitamin D: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên nén sủi bọt.
 • Sử dụng thuốc với mục đích điều trị bệnh loãng xương: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên nén sủi bọt.
 • Đối với trẻ em: liều khuyến cáo dành cho trẻ em là mỗi ngày uống 1 viên nén sủi bọt.
 • Thời gian sử dụng thuốc sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân và tùy từng mức độ của bệnh, thời gian sử dụng thuốc sẽ được quyết định bởi bác sĩ của bạn.

Tham khảo thêm: Thuốc Farzincol 10mg có tác dụng gì? Cách sử dụng, Giá bán

Tác dụng phụ của Calcium sandoz

Cũng như các thuốc khác, Calcium sandoz ngoài các tác dụng trong việc đảm bảo sức khỏe con người thì nó cũng có thể mang lại một số tác dụng không muốn khác.

Một số tác dụng không mong muốn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc là:

 • Rối loạn chuyển hóa: nồng độ calci trong máu tăng cao hơn bình thường hoặc việc thải trừ calci qua đường tiểu nhiều hơn bình thường. Đây là tác dụng phụ rất ít khi gặp trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, … là các tác dụng phụ rất hiếm gặp trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Rối loạn da và mô dưới da: ngứa, ban đỏ, nổi mề đay, nóng bỏng ở da,… tuy nhiên đây cũng là các tác dụng phụ rất hiếm khi xảy ra trong quá trình sủ dụng thuốc.
 • Ngoài ra có thể gặp phải các phản ứng dị ứng, quá mẫn khi dùng thuốc.

Chống chỉ định của Calcium sandoz

Chống chỉ định của Calcium sandoz
Chống chỉ định của Calcium sandoz
 • Chống chỉ định sủ dụng thuốc cho những đối tượng bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là Calcium lactat, Calcium carbonat, Vitamin D.
 • Không sử dụng thuốc cho các đối tượng bệnh nhân mà các bệnh lý đó có thể dẫn đến việc gia tăng calci huyết hoặc tăng calci niệu.
 • Không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị mắc bệnh calci thận, bệnh sỏi thận.
 • Không sử dụng thuốc cho những người bị rối loạn thừa Vitamin D.

Tương tác của Calcium sandoz với các thuốc khác

Khi dùng đồng thời Calcium sandoz với thuốc lợi tiểu Thiazid có thể dẫn đến việc giảm bài tiết calci qua nước tiểu, từ đó làm tăng nồng độ calci trong máu. Do đó việc theo dõi cũng như kiểm soát nồng độ calci trong máu trong suốt quá trình sử dụng Calcium sandoz ở người đang dùng thuốc lợi tiểu Thiazid là cực kỳ cần thiết.

Sử dụng Corticosteroid toàn thân sẽ làm giảm khả năng hấp thu calci của cơ thể, do đó khi dùng đồng thời Calcium sandoz với các chế phẩm có chứa Corticosteroid cần tăng liều dùng của Calcium sandoz lên để vẫn đảm bảo lượng calci được hấp thu.

Có một tương tác giữ calci và các chế phẩm tetracyclin đó là việc cơ thể hấp thu tetracyclin sẽ bị cản trở bởi calci, do đó nên dùng những chế phẩm có chứa tetracyclin trước ít nhất 2 giờ hoặc sau ít nhất 4-6 giờ so với thời điểm dùng Calcium sandoz.

Calcium sandoz có khả năng tương tác với các thực phẩm có chứa nhiều acid phytic như ngũ cốc, sô cô la, đậu đỗ, … và các thực phẩm có chứa nhiều acid oxalic như đại hoàng, rau spinach, chè, ca cao, do đó cần uống viên sủi này trước nhiều giờ hoặc sau nhiều giờ so với bữa ăn có chứa các loại thực phẩm đã kể trên.

Tham khảo thêm: Thuốc Neurobion của Đức: SĐK, tác dụng, cách sử dụng hiệu quả

Calcium sandoz 500mg cho bà bầu và bà mẹ cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Calcium sandoz 500mg cho phụ nữ có thai không?
Calcium sandoz 500mg cho phụ nữ có thai không?
 • Đã có các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy viêc sử dụng Vitamin D ở liều cao cho động vật đang mang thai đã gây độc tính trên sinh sản.
 • Có một số khuyến cáo đã khuyên rằng trong thời kỳ mang thai phụ nữ không nên dùng quá 1500mg Calci và 600 IU Vitamin D mỗi ngày do khả năng tăng calci huyết kéo dài cùng những tác dụng phụ bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.
 • Từ khuyến cáo trên cho thấy việc sử dụng Calcium sandoz 500 ( 500mg calci ) cùng Calcium sandoz 600 + Vitamin D3 ( 600 mg calci và 400 IU Vitamin D3 ) là hoàn toàn có thể với phụ nữ có thai trong trường hợp bị thiếu calci và vitamin D với liều dùng là mỗi ngày 1 viên.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Calci và Vitamin D có khả năng bài tiết vào sữa mẹ, do đó cần thần trọng trong việc sử dụng nó cho phụ nữ đang cho con bú. Có thể xem xét sử dụng thuốc cho bà mẹ trong trường hợp cần bổ sung thêm Vitamin D cho trẻ nhỏ.

Calcium sandoz giá bao nhiêu

 • Calcium sandoz 500 tuýp 20 viên hiện nay trên thị trường đang có giá là: 97000VND/ tuýp.
 • Calcium sandoz 600 + Vitamin D3 tuýp 10 viên hiện nay trên thị trường có giá là 55000VND/ tuýp.

Calcium sandoz mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của thuốc Calcium sandoz ở các nhà thuốc trên toàn quốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ nhà thuốc qua hotline hoặc nhắn tin trực tiếp cho Page để mua sản phẩm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.