Thuốc Neurobion của Đức: SĐK, tác dụng, cách sử dụng hiệu quả

Neurobion là thuốc gì?

Neurobion là một thuốc có thuộc nhóm thuốc bổ, bổ sung vitamin và các khoáng chất, ngăn ngừa và chữa các rối loạn do thiếu vitamin, ngoài ra còn có một số dạng chế phẩm có tác dụng giảm đau, kháng viêm khi trong thành phần có kết hợp thêm NSAID. Thuốc Neurobion có thành phần chính là các Vitamin B khác nhau là vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, ngoài ra còn một số dạng chế phẩm có kết hợp thêm NSAID là Diclofenac. Thuốc Neurobion được sản xuất bởi nhà sản xuất Merck của Đức và được sản xuất ở Indonesia.

Số đăng kí thuốc Neurobion

 • Thuốc Neurobion thường có số đăng ký là: VN-7750-09
 • Thuốc Dolo Neurobion có số đăng ký là: VN-7268-08
 • Thuốc Neurobion 5000 có số đăng ký là: VN-0511-06

Các dạng thuốc Neurobion đang lưu hành trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang có một số dạng chế phẩm của thuốc Neurobion được lưu hành như thuốc Neurobion thường, thuốc Neurobion forte, thuốc Neurobion 5000, thuốc Dolo Neurobion.

Thuốc Neurobion thường

Thuốc Neurobion thường
Thuốc Neurobion thường

Thuốc Neurobion thường là thuốc được dùng để bổ sung các vitamin B1, B6, B12 cho cơ thể, gồm các thành phần chính là:

 • Vitamin B1 có ham lượng là 100mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 200mg
 • Vitamin B12 có hàm lượng là 200mcg.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, được đóng trong hộp 50 viên, mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Neurobion forte

Thuốc Neurobion forte là thuốc được dùng để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, ngăn ngừa và chữa các thiếu hụt và rối loạn vitamin khác nhau như thiếu máu. Một viên Neurobion forte chứa hỗ hợp 6 loại vitamin B là:

 • Vitamin B1 có hàm lượng là 10mg
 • Vitamin B2 có hàm lượng là 10mg
 • Vitamin B3 có hàm lượng là 45mg
 • Vitamin B5 có hàm lượng là 50mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 3mg
 • Vitamin B12 có hàm lượng là 15mcg.

Thuốc Neurobion forte được bào chế dưới dạng viên nén uống liền, được đóng trong hộp 250 viên, mỗi hộp 25 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Neurobion forte
Thuốc Neurobion forte

Thuốc Neurobion 5000

Thuốc Neurobion 5000 là một dạng chế phẩm của thuốc Neurobion được bào chế dưới dạng thuốc tiêm, thường dùng để điều trị rối loạn thần kinh ngoại vi trong các trường hợp sau: đau dây thần kinh, đau thần kinh tọa, đau lưng – thắt lưng, đau dầy thần kinh sinh ba bệnh Zona,… Thuốc Neurobion 5000 được đóng vào các ông ampoule 3ml, mỗi hộp 20 ống. Thành phần chính trong mỗi ống là:

 • Vitamin B1 có hàm lượng là 100mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 100mg
 • Vitamin B12 có hàm lượng là 5000mcg
Thuốc Neurobion 5000
Thuốc Neurobion 5000

Thuốc Dolo Neurobion

Thuốc Dolo Neurobion là một loại thuốc bổ thần kinh được dùng trong các trường hợp như đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh, viêm đa dây thần kinh, hội chứng đau vai gáy, … khác với các dạng chế phẩm trước là Dolo Neurobion còn được bổ sung thêm Diclofenac là một loại NSAID có tác dụng giảm đau, kháng viêm, thuốc gồm có các thành phần chính là:

 • Diclofenac có hàm lượng là 50mg
 • Vitamin B1 có hàm lượng là 50mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 50mg
 • Vitamin B12 có hàm lượng là 1 mg.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén đóng hộp 50 viên, mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Dolo Neurobion
Thuốc Dolo Neurobion

Thuốc Neurobion có tác dụng gì?

Thuốc Neurobion bổ sung các vitamin cho cơ thể đặc biệt là các vitamin B1, B6, B12

Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamin, là một dẫn xuất có chưa lưu huỳnh của của Thiazole và Pyrimidine. Vitamin này có vai trò như một Coenzym được cơ thể sử dụng để phục vụ cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể sử dụng, đồng thời duy trì chức năng tim mạch và thần kinh của cơ thể.

Nếu không đủ lượng Vitamin B1 được cơ thể hấp thu từ thức ăn hằng ngày có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh. Khi thiếu Vitamin B1 chúng ta có thể tổn thương thần kinh từ đó gây khó khăn trong việc di chuyển, đi lại, học hỏi và ghi nhớ các thông tin. Vitamin B1 là một chất cần thiết để có thể chyển hóa các carbohydrat được hấp thu từ thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể, đặc biệt là cho hệ thần kinh. Ngoài ra, Vitamin B1 còn có một tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ dây thần kinh đó là Vitamin B1 thúc đẩy quá trình phát triển vỏ myelin, đây là vỏ bao bọc xung quanh dây thần kinh và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại và chết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin B1? Sự thiếu hụt Vitamin B1 trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như đau mỏi cơ, mệt mỏi kéo dài, rối loạn tâm thần và tổn thương thần kinh.

Vitamin B6

Vitamin B6 hay còn được gọi là Pyridoxine, là một loại Vitamin tan được trong nước. Vitamin B6 hoạt động như một Coenzym dùng để chuyển hóa trytophan thành niacin. Ngoài ra còn rất cần thiết cho phản ứng lên men để tạo ra Glucose từ Glycogen, từ đó góp phần duy trì ổn định lượng đường có trong máu, bảo vệ tim mạch và duy trì các chức năng não ở mức độ khỏe mạnh.

Vitamin B6 thường được dùng để chữa các bệnh về viêm dây thần kinh như viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm dây thần kinh thị giác do rượu, viêm thần kinh thính giác, …

Hình ảnh: Vỉ thuốc Neurobion
Hình ảnh: Vỉ thuốc Neurobion

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt Vitamin B6 là: mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn tâm thần, da khô, rụng tóc,…Tuy nhiên nên bổ sung Vitamin B6 ở liều vừa phải do nếu bổ sung quá liều Vitamin b6 cũng có thể gây ra độc tính như tê bàn chân, bàn tay, thầm chí mất cảm giác.

Vitamin B12

Vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin, có vai trò là các Coenzym đòng vẫn chuyển trong cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng đặc biệt là hai quá trình chuyển hóa acid folic và quá trình ADN.

Khi cơ thể thiếu hụt Vitamin B12 có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây thiếu máu hồng cầu và các rối loạn thần kinh như viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn tâm thần.

Từ các tìm hiểu trên ra thấy các Vitamin B1, B6, B12 là rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa bình thường của tế bào thần kinh, và khi phối hợp chúng sẽ tăng cường mạnh hiệu quả điều trị so với từng Vitamin khi dùng riêng lẻ, đây là nguyên nhân     của dạng bào chế kết hợp các vitamin này.

Ngoài ra dạng chế phẩm Dolo Neurobion còn bổ sung thêm 1 NSAID là Diclofenac có tác dụng giảm đau kháng viêm, có tác dụng là làm giảm đau trong các trường hợp đau do viêm dây thần kinh.

Chỉ định của thuốc Neurobion

Thuốc Neurobion thường được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như:

 • Rối loạn thần kinh ngoại vi: các triệu chứng thường gặp là đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh, đau thần kinh liên sườn, viêm nhiều dây thần kinh, đau lưng, thắt lưng,…
 • Hỗ trợ điều trị, giảm đau trong các trường hợp đau khớp, thấp khớp, đau liên quán đến dây thần kinh.
 • Bổ sung Vitamin B1, B6, B12 cho các trường hợp rối loạn do thiếu các Vitamin trên như: thiếu máu nguyên bào sắt, thiếu vitamin B6 dẫn đến co giật ở trẻ em, bệnh beri beri do sự thiếu hụt Vitamin B1.

Cách sử dụng thuốc Neurobion

Cách dùng

Sử dụng thuốc Neurobion
Sử dụng thuốc Neurobion

Đối với các dạng viên nén như thuốc Neurobion fore, thuốc Neurobion bình thường, thuốc Dolo Neurobion thì dùng theo đường uống. Uống cả viên với một ít chất lỏng và thường là nước, lưu ý không nhai trước khi uống, tốt nhất là uống sau bữa ăn.

Thuốc Neurobion 5000 dùng theo đường tiêm, thường là tiêm bắp và cân được bác sĩ hoặc các nhân viên y tế thực hiện.

Thuốc Dolo Neurobion được khuyến cáo là không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi do trong thuốc có chứa hàm lượng cao Diclofenac.

Liều dùng

Đối với thuốc ở dạng viên nén: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 viên. Không nên uống quá 3 viên một ngày. Thời gian dung thuốc bao lâu được xác định bởi bác sĩ tùy theo mức độ nặng của bệnh.

Đối với dạng thuốc tiêm là Dolo Neurobion

Dạng thuốc này thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng, được tiêm bắp sâu 1 ống mỗi ngày đối với cả người lớn và trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc Neurobion

Khi dùng thuốc với liều cao (200mg/ngày) trong một thời gian dài (khoảng 2 tháng) có thể gây ra các bệnh về thần kinh ngoại vi nặng. Tình trạng này có thể được xử lý bằng cách ngừng thuốc tuy nhiên vẫn sẽ để lại một số di chứng về sau.

Ngoài ra còn một số tác dụng phụ của thuốc Neurobion đã được báo cáo nhưng những tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra. Đó là:

 • Rối loạn máu và hệ bạch huyết như giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu tan huyết, …
 • Rối loạn hệ miễn dịch như các phản ứng quá mẫn, nổi mề đay, ngứa,…
 • Rối loạn tâm thần như mất ngủ,…
 • Rối loạn hệ thần kinh: chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi.
 • Rối loạn thị giác, ù tai
 • Rối loạn tiêu hóa:  buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó tiêu, …
Tác dụng phụ của thuốc Neurobion
Tác dụng phụ của thuốc Neurobion

Chống chỉ định của thuốc

Chống chỉ định dùng thuốc cho nững người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là các Vitamin B1, B6, B12.

Không sử dụng thuốc cho các bệnh nhân bị u ác tính.

Đối với dạng chế phẩm Dolo Neurobion thì không được sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân bị suy gan nặng, suy thận nặng, suy tim sung huyết, không sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 12 tuổi.

Tương tác của Neurobion với các thuốc khác

Khi dùng đồng thời Neurobion với Levodopa có thể làm giảm tác dụng của Levodopa, do trong thuốc Neurobion có chưa Vitamin B6 là thành phần tương tác và làm giảm tác dụng của Levodopa.

Khi dùng Neurobion cùng cùng các thuốc như isoniazid, penicillamin, hydralazin có thể làm giảm hiệu quả của Vitamin B6.

Khi dùng đồng thời Dolo Neurobion cùng các thuốc NSAID khác làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng và chảy máu dạ dày ruột.

Khi dùng cùng Dolo Neurobion với Ciclosporin có thể làm tăng độc tính của Ciclosporin lên thận bởi Diclofenac. Ngoài ra Diclofenac còn làm giảm hiệu quả của các thuốc lợi tiểu hoặc thuốc chống tăng huyết áp, do đó cần lưu ý khi sử dụng 2 thuốc này đồng thời.

Ảnh hưởng của Neurobion lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai

Ảnh hưởng của Neurobion lên phụ nữ có thai
Ảnh hưởng của Neurobion lên phụ nữ có thai

Đối với các dạng thuốc được bào chế từ Vitamin B1, B6, B12 là các Vitamin đã được chứng minh là an toàn trong thời kỳ mang thai, thậm chí giai đoạn mang thai còn làm tăng nhu cầu tất cả các loại Vitamin B từ người mẹ, đồng thời còn có các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều phụ nữ đã dùng Vitamin b6 trong thời gì mang thai để điều trị buồn nôn và nôn và đã cho hiệu quả rất tốt, tuy nhiên nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ dùng vitamin B6 liều cao và kéo dài có thể dẫn đến hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy thuốc Neurobion hoàn toàn có thể sử dụng được cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai tuy nhiên trước khi dùng thuốc nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm, đồng thời chỉ nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên có một ngoại lệ là thuốc Dolo Neurobion. Do trong thành phần của thuốc có chứa NSAID là Diclofenac khi dùng ở cuối thai kỳ có thể gây bệnh cho phôi thai. Do đó chống chỉ định sử dụng thuốc Dolo Neurobion cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ cho con bú

Người ta đã tìm được một lượng nhỏ Diclofenac có trong sữa mẹ, do đó không nên dùng thuốc Dolo Neurobion cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bù.

Còn các thuốc Neurobion khác trong thành phần chỉ chứa hoạt chất chính là Vitamin B1, B6, B12 có thể dùng được trong thời kỳ cho con bú.

Thuốc Neurobion giá bao nhiêu?

 • Thuốc Neurobion thường hiện nay trên thị trường có giá là: 108000VND/hộp 50 viên.
 • Thuốc Dolo Neurobion hiện nay trên thi trường có giá là : 143000VND/hộp 50 viên.

Thuốc Neurobion mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của thuốc Neurobion ở các nhà thuóc uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có liên hệ với Page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.