Thuốc Clipoxid-300: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

0
834
Clipoxid-300 là thuốc gì?
Clipoxid-300 là thuốc gì?

Cơ thể người cần rất nhiều các chất để hoàn thiện cấu trúc và chức năng sống, duy trì khả năng tồn tại của mình. Trong đó bao gồm cả những yếu tố đại lượng và vi lượng với những vai trò khác nhau nhưng tầm quan trọng thì không hề kém cạnh nhau. Một trong số những nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cả cơ thể người đó là Canxi. Canxi luôn cần thiết phải bổ sung ở mọi lứa tuổi. Ý thức được tầm quan trọng của nguyên tố vi lượng canxi cho cơ thể nên rất nhiều người hay tìm đến những loại thức ăn, những chế phẩm bổ sung canxi. Tuy nhiên không phải chế phẩm nào có chứa canxi cũng là phù hợp với người dùng. Bởi ở những nhóm đối tượng khác nhau thì lượng canxi cần phải bổ sung mỗi ngày là không hề giống nhau. Dư thừa canxi hay bổ sung canxi vượt quá lượng cần thiết mỗi ngày có thể gây ra tác dụng ngược cho người bệnh. Chế phẩm bổ sung canxi nổi tiếng trên thị trường hiện nay là Clipoxid-300. Tuy chế phẩm này ra đời được gần 7 năm, nhưng chắc hẳn những hiểu biết của người dùng về chế phẩm này cũng như là về nguyên tố vi lượng canxi là chưa đầy đủ. Vậy Clipoxid-300 là thuốc gì? Clipoxid-300 có thực sự tốt không? Clipoxid-300 giá bao nhiêu? Sau đây bài viết này Heal central xin cung cấp tất cả các thông tin chi tiết về thuốc này.

Clipoxid-300 là thuốc gì?

Clipoxid-300 là một loại thực phẩm chức năng, thuộc nhóm thuốc bổ sung vitamin và nguyên tố khoáng cho cơ thể. Clipoxid-300 cung cấp nguyên tố khoáng cần thiết cho cơ thể đó là Canxi.

 • Số đăng kí  (SDK) của Clipoxid-300 là: VD-19652-13
 • Clipoxid-300 được bào chế dưới dạng viên nén.
 • Clipoxid-300 chứa thành phần chính là Calcium lactat pentahydrat  hàm lượng 300mg
 • Cùng với tá dược  gồm các thành phần Cellulose vi tinh thể, Lactose monohydrat, Crospovidone, Magnesium stearate và Silicon dioxide vừa đủ 1 viên.
 • Clipoxid-300 được đóng gói trong hộp 6 vỉ x 10 viên nén.
 • Clipoxid-300 đươc sản xuất bởi Công ty TNHH dược phẩm Đạt Vi Phú.
Clipoxid-300 giúp cung cấp canxi cho cơ thể
Clipoxid-300 giúp cung cấp canxi cho cơ thể

Tổng quan về nguyên tố khoáng Canxi

Canxi là gì?

Canxi là loại khoáng chất thiết yếu của cơ thể, có vai trò trải rộng ở hầu hết các mô cơ quan và chức năng của cơ thể. Canxi vừa tham gia vào nhiệm vụ cấu trúc, vừa là yếu tố quan trọng liên quan đến hoạt động chức năng của một số hệ thống quan trọng trong cơ thể.

Nguyên tố canxi trong cơ thể chiếm khối lượng từ 1% đến 2% so với trọng lượng cơ thể. Ở ngoại bào (bên ngoài tế bào), canxi chủ yếu tồn tại ở những hệ thống như xương, răng, và móng với tỉ lệ 98% đến 99% trong cơ thể, 1 lượng nhỏ Canxi tồn tại ở trong máu. Tuy nhiên các dạng tồn tại của canxi lại không hề giống nhau ở tất cả các cơ quan. Tại mô xương, răng thì canxi chủ yếu liên kết và nằm trong mạng lưới sợi collagen, glucosamine,… để định hình và duy trì sự chắc khỏe của hệ thống xương và răng, còn ở trong máu, canxi chủ yếu tồn tại dưới dạng liên kết với phosphate. Không chỉ  tồn tại ở ngoại bào, canxi còn được dự trữ trong nội bào đáng kể dưới dạng canxi liên kết để chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình sinh lí của tế bào.

Vai trò của canxi trong cơ thể

Canxi cần phải cung cấp với lượng lớn mỗi ngày so với những nguyên tố khoáng khác là bởi vì canxi tham gia vào rất nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể

Vai trò canxi đối với cơ thể
Vai trò canxi đối với cơ thể

Đối với hệ thống xương: xương chính là một giá đỡ giúp cho cơ thể chúng ta có thể định hình và hoạt động một cách nhanh nhẹn và dẻo dai. Khi không có xương hoặc hệ thống xương yếu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hoạt động của con người, thậm chí còn dẫn đến mất khả năng hoạt động, tàn phế. Vậy nên canxi rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống xương của cơ thể ngay từ khi còn nhỏ cho tận tới khi chạm đến ngưỡng tuổi già. Có rất nhiều thành phần tham gia cấu tạo nên hệ thống xương. Xương có chứa 3 loại tế bào đặc trưng đó là cốt bào, tế bào tạo xương và tế bào hủy xương. Bên cạnh đó là hai loại chất cơ bản là vô cơ và hữu cơ. Thành phần hữu cơ chủ yếu của xương là collagen typ 1.  Yếu tố vô cơ chủ yếu là muối của canxi, phosphate. Bên ngoài xương chính là dịch ngoại bào nhưng không hẳn là máu, trong dịch ngoại bào này luôn luôn tồn tại một lượng nhỏ canxi tự do. Canxi ở xương là loại có thể trao đổi trực tiếp giữa xương và dịch ngoại bào để điều chỉnh nồng độ canxi trong máu ở mức hằng định. Khi canxi được trao đổi giữa dịch ngoại bào của xương và máu, quá trình này diễn ra rất nhanh để nhanh chóng thiết lập lại nồng độ canxi máu ổn định. Khi canxi đi từ dịch ngoại bào vào trong xương để tham gia cấu tạo xương, quá trình này lại diễn ra từ từ. Như vậy canxi tại xương không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo sức mạnh của xương, mà nó còn điều chỉnh nồng độ canxi máu về ngưỡng bình thường để duy trì hoạt động sinh lí bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể.

 • ở trẻ em: sự cung cấp đầy đủ canxi sẽ giúp cho trẻ phát triển chiều cao tốt và linh hoạt trong các hoạt động vui chơi. Thiếu canxi có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân không thẳng, hạn chế phát triển chiều cao.
 • ở người lớn: canxi cũng rất cần thiết cho độ tuổi sau trưởng thành. Tuy ở người lớn không còn chức năng gia tăng chiều cao nhưng sự bổ sung canxi lại góp phần tạo nên sự chắc khỏe của xương. Bởi người trưởng thành đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên, do sự tác động của những yếu tố môi trường, hormone hay sự thay đổi nội tiết tố, thiếu canxi cung cấp mỗi ngày,… nên là đối tượng dễ mắc các vấn đề về xương khớp.

Nồng độ canxi tự do nội bào rất thấp, thấp hơn dịch ngoại bào khoảng 10.000 lần. Điều này là do những bơm canxi trên màng tế bào và màng các bào quan bơm ion Ca2+ ra ngoài tế bào và vào bên trong các bào quan. Vì vậy khi mở kênh canxi trên màng tế bào, sự chênh lệch nồng độ sẽ tạo ra dòng thác ion ca2+ đi qua kênh vào trong tế bào gây ra những đáp ứng sinh lí trên tế bào cơ, trên các tế bào thần kinh.

Canxi rất cần thiết cho cơ thể của con người
Canxi rất cần thiết cho cơ thể của con người

Đối với hệ thống tế bào cơ

Canxi cũng tham gia vào chức năng co bóp của hầu hết tế bào cơ trong cơ thể. Sở dĩ canxi làm được nhiệm vụ này là nhờ những tín hiệu kích thích vào những thụ thể trên màng tế bào cơ này dẫn đến một loạt đáp ứng sinh lí bên trong cơ thể. Trong đó xảy ra hiên tượng mở kênh canxi trên màng tế bào làm cho lượng lớn ion Ca2+ khuếch tán qua kênh vào trong tế bào. Từ đó kích hoạt lượng lớn ion canxi dưới dạng tự do giải phóng ra khỏi nơi dự trữ nội bào. Các ion Ca2+ này liên kết với Calmodulin tạo thành một phức hợp có khả năng hoạt hóa enzyme có tên là MLCK, enzyme này sẽ tiếp tục hoạt hóa các sợi actin và myosin trong tế bào cơ gây co cơ. Tác dụng này chủ yếu xảy ra trên các loại tế bào cơ như cơ trơn và cơ vân.

Trên tim mạch và tuần hoàn

Ion Ca2+ tạo điện thế hoạt động cho nút xoang của tim – nơi phát nhịp liên tục cho tim co bóp.  Ngoài ra ion Ca2+ còn tạo nên sự co bóp cho các tế bào cơ tim. Sự mở kênh canxi trên màng tế bào cơ tim sẽ tăng lượng lớn ion ca2+ bên trong tế bào cơ tim, ion ca2+ gắn với phức hợp Troponin – Tropomyosin và hoạt hóa enzyme MLCK và tương tự như cơ chế ở tế bào cơ vân và cơ trơn, gây co tế bào.Nhờ đó cơ tim sẽ co được.

Nồng độ Canxi máu tăng quá cao sẽ tăng nhịp tim, nồng độ canxi giảm thấp sẽ gây chậm nhịp tim. Do đó việc giữ nồng độ canxi máu hằng định có vai trò sống còn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động của trái tim.

Vai trò của canxi trên tim mạch và tuần hoàn
Vai trò của canxi trên tim mạch và tuần hoàn

Trên hệ thống thần kinh

Không có canxi thì hệ thống thần kinh sẽ không thể hoàn thành công việc. Bởi hoạt động cơ bản của hệ thống này đó là nhận biết các tín hiệu từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể, sau đó tiến thành truyền tin về thần kinh trung ương để xử lí, phân tích thông tin và đưa ra các đáp ứng. Hệ thống thần kinh ngoại vi là các dây thần kinh đi ra từ thần kinh trung ương đến hầu khắp bộ phận trong cơ thể. Các dây thần kinh này là sự nối liên tiếp của nhiều neuro thần kinh. Các neuron thần kinh muốn truyền tín hiệu về trung tâm thì phải truyền tin thông qua nhau. Và ion Ca2+ cũng tham gia vào nhiệm vụ truyền tin này. Nhờ ion ca2+ ở dịch ngoại bào cao hơn rất nhiều lần so với nội bào, do đó khi điện thế hoạt động trên màng tế bào thần kinh hoạt hóa mở các kênh canxi trên màng, thì dòng thác ion ca2+ cũng đi vào bên trong tế bào ở vị trí cúc tận cùng – nơi chứa các bọc dự trữ chất truyền tin. Ion Ca2+ sẽ kéo những bọc chất này về phía synap và giải phóng các chất truyền tin, những chất này gắp trên các thụ thể của tế bào thần kinh kế tiếp, gây ra trạng thái hoạt hóa tế bào thần kinh này và chu kì truyền tin như vậy lại tiếp tục cho tận đến khi thông tin được truyền tới tận vỏ não.

Trên quá trình đông máu

Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Bởi ion Ca2+ tham gia vào việc hoạt hóa một số yếu tố đông máu như yếu tố IX, yếu tố X, yếu tố XI. Ngoài ra canxi còn hoạt hóa fibrinogen thành fibrin – loại protein dạng sợi có trọng lượng phân tử lớn, hình thành mạng lưới fibrin giam giữ khối tiểu cầu và hồng cầu để ngăn chặn máu thoát mạch ra ngoài, tránh nguy cơ mất máu cho cơ thể.

Vai trò của canxi trên quá trình đông máu
Vai trò của canxi trên quá trình đông máu

Nhu cầu canxi mỗi ngày

Nhu cầu canxi của cơ thể tương đối lớn, tăng dần theo độ tuổi và những trường hợp gia tăng nhu cầu canxi đặc biệt khác như phụ nữ mang thai.

Nhóm tuổiCanxi nguyên tố (mg/ngày)
Sơ sinh đến 6 tháng200
Trẻ 6 – 12 tháng260
Trẻ 1 – 3 tuổi700
Trẻ 4 – 8 tuổi1000
Trẻ 9 – 18 tuổi1300
Từ  19 – 50 tuổi1000
Từ  51 -70 tuổi (nam)1000
Từ  51 -70 tuổi (nữ)1200
Trên 70 tuổi1200

Pharmacotherapy 10th

ở phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi gia tăng để cung cấp cho thai nhi, nên lượng canxi nguyên tố khuyến cáo mỗi ngày khoảng 1500mg.

Canxi là nguyên tố khoáng mà cơ thể không thể tự tạo ra, mà phải cung cấp từ bên ngoài thông qua đường ăn uống. Tuy nhiên cơ thể không chỉ nhận canxi vào mà còn thải canxi ra ngoài thông qua quá trình bài tiết ở thận. Hai quá trình hấp thu và bài tiết cân bằng nhau sẽ duy trì được lượng canxi ổn định bên trong cơ thể. Nếu sự cân bằng này vì một lí do nào đó mà trở nên bất thường có thể gây ra tình trạng bệnh lí cho cơ thể.

Do nhu cầu canxi của cơ thể tương đối nhiều so với những nguyên tố khoáng khác nên việc bổ sung thiếu canxi mỗi ngày là rất thường xuyên xảy ra. Một phần cũng là do hậu quả của việc bổ sung thiếu chỉ diễn ra một cách từ từ và thầm lặng nên chỉ đến khi thiếu nghiêm trọng, phát hiện các dấu hiệu về thiếu xương, loãng xương, người bệnh mới ý thức được việc bổ sung canxi.

Hậu quả của việc thiếu canxi

Thiếu canxi để lại nhiều hậu quả đáng kể

 • ở trẻ em, thiếu canxi sẽ hạn chế phát triển chiều cao, rối loạn dẫn truyền thần kinh, rụng tóc.
 • ở người lớn, hậu quả của thiếu canxi chủ yếu là tình trạng thiếu xương, loãng xương.

Loãng xương là gì?

Thiếu canxi gây ra tình trạng loãng xương
Thiếu canxi gây ra tình trạng loãng xương

Loãng xương là một bệnh khá phổ biến hiện nay,  đặc trưng bởi tình trạng suy giảm nghiêm trọng mật độ xương, làm cho xương trở nên yếu, giòn, dễ gãy, hạn chế vận động của con người, thậm chí là tàn phế.

Tỉ lệ loãng xương hiện nay

Bệnh loãng xương xuất hiện ở mọi lứa tuổi với tỉ lệ mắc bệnh khác nhau.  55% số người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này. Ước tính 10.2 triệu người Mỹ  có loãng xương. Thêm vào đó, có khoảng  43.4 triệu người Mỹ được chẩn đoán có mật độ xương thấp sẽ có nguy cơ bị loãng xương. Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương có xu hướng tăng đáng kể theo tuổi tác. Phụ nữ trong độ tuổi từ 50-59 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh loãng xương là 7%, tỉ lệ này gia tăng đáng kể ở phụ nữ trên 80 tuổi với 35%. Khoảng 35% nam giới từ 50 tuổi trở lên có suy giảm mật độ xương, tỉ lệ này tăng lên với khoảng 53% nam giới trên 80 tuổi. Ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh, tỉ lệ loãng xương tăng đột biến so với phụ nữ độ tuổi từ 30 tuổi đến 40 tuổi. Hiện nay do việc sử dụng một số loại thuốc có ảnh hưởng tới nồng độ canxi máu và gián tiếp làm giảm mật độ xương đã làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh loãng xương ở cả 2 giới.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

 • Mật độ khoáng chất trong xương thấp
 • Nữ giới (nguy cơ loãng xương tăng lên do sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục theo chu kì kinh nguyệt và theo tuổi tác)
 • Tuổi cao (mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó hủy xương nhanh hơn tạo xương, giảm lượng protein trong cơ thể)
 • Thể trạng gầy, nhẹ cân
 • Mãn kinh sớm (trước 45 tuổi)
 • Hiện tại hoặc trước kia có dùng liệu pháp Corticoid đường uống
 • Tình trạng hút thuốc lá hiện tại
 • Uống rượu, cung cấ thiếu canxi, hạn chế vận động và các hoạt động thể lực, thiếu hụt vitamin D.
Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Các bệnh mắc kèm có nguy cơ gây ra loãng xương thứ phát

 • Thiếu hormone sinh dục ở cả nam và nữ
 • Hội chứng Cushing
 • Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ em
 • Cường cận giáp
 • Bệnh đái tháo đường typ 1, 2
 • Rối loạn dinh dưỡng, bệnh về đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu
 • Tăng thải canxi qua đường niệu
 • Một số bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, khối u ác tính, bệnh thận mạn, hội chứng suy giảm miễn dịch, ghép tạng
 • Yếu tố di truyền: bệnh xương thủy tinh, bệnh xơ nang,…
 • Sử dụng một số thuốc như: thuốc chống động kinh, thuốc kháng virus,..

Các yếu tố điều hòa hoạt động của xương

Hormone có thể ảnh hưởng đến sự tu sửa của hệ thống xương, quá trình này diễn ra liên tục không ngừng nghỉ trong cơ thể.

Estrogen có nhiều tác động tích cực ở cả nam và nữa về quá trình tu sửa xương bằng cách duy trì tốc độ hủy xương ở mức sinh lí. Estrogen ức chế sự tăng sinh và biệt hóa của các hủy cốt bào và tăng quá trình apotosis (chết theo chương trình) của các tế bào hủy xương.

Nồng độ Canxi nội môi được duy trì bởi 2 yếu tố chủ yếu là vitamin D và hormon PTH, khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa, khả năng bài tiết chất thải của thận.

Vitamin D làm nhiệm vụ hấp thu canxi và vận chuyển canxi tới xương để gia cố xương. Ở điều kiện bình thường, canxi hấp thụ khoảng 30% đến 35%. Khi nồng độ vitamin D thấp, lượng canxi hấp thu sẽ không được đảm bảo, có thể giảm xuống còn 15%. Việc tổng hợp vitamin D3 – yếu tố chịu trách nhiệm hấp thu canxi, phụ thuộc vào tác dụng chuyển đổi của ánh nắng mặt trời. Do đó sự hấp thụ canxi thường thấp về mùa có nắng hạn chế như mùa đông.

Nồng độ canxi nội môi được duy trì bởi vitamin D và hormon PTH
Nồng độ canxi nội môi được duy trì bởi vitamin D và hormon PTH

Bất cứ khi nào những tế bào cận giáp nhận biết được sự sụt giảm nồng độ canxi máu, những tế bào này lập tức thu nhận tín hiệu, tăng sản xuất và bài tiết hormone cận giáp là PTH. Hormon này sẽ gia tăng quá trình hấp thu canxi ở đường tiêu hóa, tăng tái hấp thu canxi ở ống thận, và tăng vận chuyển canxi từ xương ra dịch ngoại bào rồi vào máu. Từ đó hormone PTH sẽ làm tăng canxi máu lên tới mức bình thường. Vai trò của hormone này là làm tăng mức canxi máu tới ổn định, nên nó cũng trở thành 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây ra loãng xương. Đó chính là bệnh cường cận giáp nguyên phát hoặc thứ phát làm tăng vận chuyển canxi ra khỏi xương, làm giảm mật độ xương, lâu ngày dẫn tới loãng xương.

Triệu chứng của loãng xương

 • Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng, thường không được phát hiện cho đến khi bị gãy xương hoặc phát hiện loãng xương trên X-quang.
 • Loãng xương có thể gây ra nhiều vết nứt đốt sống không triệu chứng, nhiều người cảm thấy đau lưng thường cho rằng đó chỉ là biểu hiện thoái hóa của tuổi già.
 • Loãng xương làm cho người bệnh hạn chế vận động, cảm thấy đau nhức trong xương.
 • Khi vận động mạnh có thể bị rạn xương, gãy xương, khó lành. Do đó có thể gây ra tàn phế suốt đời.
 • Giảm mật động xương, thiếu xương cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây giảm chiều cao.
Triệu chứng của loãng xương
Triệu chứng của loãng xương

Các biện pháp phòng và điều trị loãng xương, thiếu xương không dùng thuốc

Chế độ luyện tập

bạn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tăng cường những hoạt động thể chất ngoài trời để tăng sức khỏe và sức mạnh cho xương. Đối với những người có nguy cơ loãng xương, nên tập thể dục nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, tránh bê những vật nặng và đặc biệt không để bị ngã để tránh gãy xương.

Chế độ dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng cơ bản của cơ thể: nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là những thức ăn có chứa nhiều protein và glucid, hạn chế ăn những đồ ăn chiên xào dầu mỡ và hạn chế lượng lipid cung cấp trong mỗi bữa ăn

Các vitamin và khoáng chất: có thể bổ sung bằng cách ăn các loại rau xanh, củ quả, và các loại trái cây. Đối với các vitamin tan trong dầu, đặc biệt là vitamin D, có thể bổ sung từ những chế phẩm có sẵn trên thị trường.

Hạn chế ăn mặn, hạn chế uống rượu và các đồ uống kích thích chứa cafein.

Canxi thường chứa trong những thực phẩm thông thường như bong cải xanh, sữa tươi,.. tuy nhiên không thể xác định rõ hàm lượng bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu. Do đó biện pháp hữu ích chính là bổ sung canxi bằng những chế phẩm có chứa canxi.

Tác dụng của thuốc Clipoxid-300 là gì?

Clipoxid-300 chứa thành phần chính là Calcium lactat pentahydrat , đây là một dẫn chất của nguyên tố khoáng canxi. Tuy nhiên đây không phải là canxi nguyên tố.

Tác dụng của thuốc Clipoxid-300 là gì?
Tác dụng của thuốc Clipoxid-300 là gì?

Việc bổ sung canxi thông qua chế phẩm này sẽ hỗ trợ bổ sung một lượng canxi liên tục cùng với nguồn canxi trong các bữa ăn sẽ làm giảm nguy cơ thiếu canxi cho cơ thể mỗi ngày. Cơ thể luôn trở nên dồi dào nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài sẽ thúc đẩy mọi mô và cơ quan hoạt động bình thường.

Hệ thống xương: canxi chính là yếu tố duy trì mật độ xương, làm cho xương chắc khỏe và dẻo dai. Cung cấp đủ canxi cho xương sẽ giúp cho xương có được nguồn canxi dồi dào dự trữ ở dịch ngoại bào của xương, từ đó liên tục xảy ra quá trình gia nhập và lắp ghép canxi vào trong xương để gia cố cho sức khỏe của xương. Điều này có ý nghĩa ở cả trẻ nhỏ, người trưởng thành hay người già. Ở trẻ em, bổ sung canxi giúp cho xương phát triển gia tăng khối lượng và chiều dài của xương, nên tăng phát triển chiều cao. Do đó việc chú trọng bổ sung canxi thông qua một số chế phẩm sữa hiện nay ở trẻ em cũng đang rất được chú trọng nhằm làm tăng chiều cao trung bình của thế hệ trẻ trong tương lai. Đối với người trưởng thành, do cơ thể có đầy đủ các hệ thống hormone, ít bị rối loạn nội tiết nên lúc này những biểu hiện về xương khớp rất ít xảy ra, tuy nhiên việc bổ sung canxi ở độ tuổi này là rất quan trọng. Bởi vì tình trạng thiếu canxi trong thời gian ngắn sẽ không tác động nhiều lên sức mạnh của xương, nhưng thiếu canxi trong thời gian kéo dài sẽ gây nên hậu quả thiếu xương, loãng xương – biểu hiện ở độ tuổi trên 45. Vậy nên ở độ tuổi trưởng thành, bổ sung canxi cũng là rất cần thiết để làm tiền đề cho hệ thống xương khớp khi về già, có ý nghĩa lớn ngăn chặn nguy cơ thiếu xương, giảm mật độ xương, gẫy xương,… Ở người cao tuổi, lúc này bổ sung canxi như là một biện pháp bổ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương hoặc cải thiện mức độ loãng xương.

Đối với phụ nữ có thai, việc bổ sung canxi cũng được khuyến cáo ngay từ giai đoạn đầu mang thai đến tận khi kết thúc thai kì. Lúc này nhu cầu canxi của cơ thể phụ nữ mang thai gia tăng để vừa cung cấp đủ canxi cho mẹ, vừa đưa vào lượng lớn canxi để hình thành và phát triển hệ thống xương sụn ở con. Nếu trong thai kì, người mẹ không bổ sung canxi một cách đầy đủ, con sinh ra sẽ nhẹ cân, chậm lớn, chậm phát triển chiều cao, rụng tóc,…

Tác dụng bổ xung canxi cho phụ nữ có thai
Tác dụng bổ xung canxi cho phụ nữ có thai

Hệ thống tim mạch: duy trì nồng độ canxi cũng như nồng độ kali ổn định trong máu sẽ giúp cho trái tim làm việc ổn định, ngày càng khỏe mạnh. Đồng thời thực hiện các chức năng thể dịch khác của cơ thể như giải phóng chất truyền tin ở hệ thống dẫn truyền thần kinh, khả năng co giãn cơ trơn mạch máu, cơ trơn các tạng, khả năng vận động của cơ xương và sự co bóp nhịp nhàng của trái tim.

Ngoài ra việc bổ sung canxi cũng được khuyến cáo đối với những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có khả năng làm hại hệ thống xương, điển hình là corticosteroid. Đây là một thuốc hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong rất nhiều bệnh, với nhiều đường dùng như hít, dùng bôi lên da, đường toàn thân, đường dùng gây tác dụng tại chỗ. Thuốc này được ứng dụng trong liệu pháp chữa nhiều bệnh như hen phế quản, viêm khớp dạng thấp, liệu pháp hormone,… Nhưng thuốc  corticosteroid cũng có rất nhiều nhược điểm, nghiêm trọng chính là tình trạng loãng xương thứ phát khi sử dụng corticoid dài ngày. Do đó việc sử dụng thêm chế phẩm bổ sung canxi là thuốc Clipoxid-300 sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở những bệnh nhân bắt buộc dùng liệu pháp corticoid dài ngày.

Công dụng của thuốc Clipoxid-300

Thuốc Clipoxid-300 có chứa thành phần là dẫn chất của canxi, do đó hỗ trợ bổ sung canxi để làm cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa những rối loạn trên hệ thống xương. Chế phẩm có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi vì canxi là nguyên tố khoáng cần thiết trong cả cuộc đời. Bởi canxi chính là yếu tố cơ bản để cấu tạo nên hệ thống xương – giá đỡ của toàn bộ cơ thể, giúp cho con người hoạt động một cách nhanh nhẹn và linh hoạt. Ngoài ra canxi còn đóng vai trò là nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động chức năng của rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể như tim mạch, dẫn truyền thần kinh, liên kết giữa các tế bào biểu mô niêm mạc. Như vậy thuốc Clipoxid-300 cung cấp yếu tố quan trọng cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động.

Chỉ định

Thuốc Clipoxid-300 được chỉ định để bổ sung canxi trong một số trường hợp:

 • Gia tăng nhu cầu canxi ở những đối tượng như phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em độ tuổi đang phát triển chiều cao (đặc biệt là độ tuổi trước dậy thì cho đến hết tuổi phát triển chiều cao).
 • Điều trị hỗ trợ cho trẻ em biếng ăn, còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
 • Hỗ trợ điều trị thiếu xương, suy giảm mật độ xương, loãng xương ở người lớn tuổi.
 • Liệu pháp ngăn ngừa chứng loãng xương ở những bệnh nhân đang phải điều trị corticoid kéo dài.
Chỉ định Clipoxid-300 cho trẻ em
Chỉ định Clipoxid-300 cho trẻ em

Cách dùng thuốc Clipoxid – 300

Với dạng bào chế viên nén, thuốc Clipoxid-300 được khuyến cáo dùng theo đường uống nguyên viên với nước. Người dùng nên uống vào trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn để tăng khả năng hấp thu thuốc bởi khi đó nồng độ acid dịch vị tăng cao nên dễ dàng hòa tan chế phẩm.

Liều dùng

Liều dùng thay đổi ở những đối tượng sử dụng khác nhau với những nhu cầu canxi khác nhau:

 • Người trên 18 tuổi: uống 1 đến 2 viên mỗi ngày chia 1 đến 2 lần
 • Trẻ em từ 3 tuổi đến dưới 18 tuổi: uống 1 viên mỗi ngày.
 • Phụ nữ có thai: uống 3 đến 4 viên mỗi ngày chia 2 đến 3 lần.
 • Người có bệnh thận mạn, suy thận: nên chỉnh liều cho phù hợp.
 • Trong trường hợp cụ thể, người bệnh nên xin tư vấn từ bác sĩ để có mức liều phù hợp.

Tác dụng phụ

Thuốc Clipoxid-300 có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn sau:

 • Tiêu hóa: đầy đủ, chướng bụng, khó tiêu, táo bón.
 • Trên tim mạch: ở giai đoạn đầu sử dụng, thuốc có thể làm tăng nhịp tim nhẹ, tuy nhiên tác dụng phụ này chỉ có ở một số người dùng và không gây ra ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • Da: có thể có mẩn đỏ, mụn nhọt, tuy nhiên sẽ hết sau một thời gian dùng thuốc.
 • Khi uống thuốc thường có cảm giác nóng bụng khó ngủ, do đó người dùng không nên uống thuốc lúc gần đi ngủ.
Tác dụng phụ của Clipoxid-300
Tác dụng phụ của Clipoxid-300

Chống chỉ định

 • Đối với bất cứ người dùng nào có phản ứng quá mẫn với các thành phần của thuốc và tá dược.
 • Đối với người suy thận nặng, có canxi huyết tăng cao.

Chú ý và thận trọng

Người dùng nên tuân thủ chế độ liều và liều lượng sử dụng khuyến cáo của thuốc Clipoxid-300 để tránh các tác dụng không mong muốn, đồng thời tránh tình trạng tăng đột ngột nồng độ canxi máu gây nguy hiểm cho người dùng.

Chỉnh liều đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn

Thận trọng khi dùng thuốc cho những người có những bệnh về tim mạch như loạn nhịp thất, rung thất, huyết áp cao, đau thắt ngực,…

Bệnh nhân nên được theo dõi và đánh giá nồng độ canxi máu trước, trong và sau khi sử dụng thuốc, không sử dụng Clipoxid-300 kéo dài mà theo sự chỉ định của bác sĩ.

Hàm lượng canxi in trên bao bì của thuốc không phải là canxi nguyên tố, mà nhu cầu canxi thực chất là lượng canxi nguyên tố bổ sung cho cơ thể. Vì vậy người dùng nên xem xét hàm lượng canxi nguyên tố ở mỗi chế phẩm (có sẵn trên bao bì) để lựa chọn dạng chế phẩm bổ sung canxi phù hợp với nhu cầu cơ thể.

Thận trọng đối với những bệnh nhân đang có sỏi thận, sỏi tiết niệu, đặc biệt là sỏi kích thước lớn.

Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân nên uống bổ sung đủ 2L nước mỗi ngày hoặc có thể hơn nữa, bổ sung thêm lượng chất xơ trong chế độ ăn, để hạn chế tình trạng táo bón và sỏi niệu.

Tương tác với những thuốc và sản phẩm khác

Tương tác với những thuốc và sản phẩm khác
Tương tác với những thuốc và sản phẩm khác

Không dùng cùng với các thuốc antacid vì có thể làm nặng hơn tình trạng táo bón.

Không dùng cùng với các thuốc kháng sinh như nhóm Tetracyclin, nhóm kháng sinh Floroquinolon vì có khả năng tạo phức chelat không hấp thu làm giảm sinh khả dụng của cả 2 chế phẩm. Biện pháp khắc phục là uống hai chế phẩm này riêng rẽ và cách nhau từ 4 giờ đến 6 giờ.

Có thể dùng cùng với các chế phẩm sữa để tăng cường bổ sung canxi cho cơ thể.

Không dùng cùng với các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide vì làm tăng tái hấp thu canxi ở ống thận, điều này sẽ làm tăng nồng độ canxi máu gây nguy hiểm cho người dùng.

Có thể phối hợp chế phẩm Clipoxid-300 với các chế phẩm có chứa tiền chất của vitamin D để làm tăng khả năng hấp thu canxi ở đường tiêu hóa và tăng vận chuyển canxi tới hệ thống xương.

Không dùng thuốc cùng với rượu và đồ uống có cồn, không dùng cùng với các đồ uống và các chất kích thích như cà phê, nước chè,…

Ảnh hưởng của thuốc Clipoxid-300 lên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

Ảnh hưởng của thuốc Clipoxid-300 lên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú
Ảnh hưởng của thuốc Clipoxid-300 lên phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú
 • Đối với phụ nữ có thai: chế phẩm Clipoxid-300 được khuyến cáo sử dụng trên đối tượng này để tăng khả năng cung cấp đủ canxi theo nhu cầu của cơ thể.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú: việc sử dụng chế phẩm này được khuyến khích ở đối tượng phụ nữ đang cho con bú vì trẻ bú mẹ sẽ được cung cấp lượng canxi cần thiết để phát triển và tiếp tục hoàn thiện các chức năng của cơ thể.

Thừa canxi: Không chỉ thiếu canxi sẽ gây bệnh, mà thừa canxi cũng dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Khi canxi thừa quá nhiều trong cơ thể, sẽ dẫn đến hệ quả là dịch ngoại bào gia tăng nồng độ canxi, tăng nồng độ canxi máu. Lúc này cơ thể sẽ tăng thải trừ canxi qua thận, và giảm hấp thu canxi tại đường tiêu hóa. Hậu quả của thừa canxi trong cơ thể là:

Bệnh tim mạch: thừa canxi sẽ tạo nên hệ quả tăng canxi máu và giảm kali máu. Điều này sẽ làm cho cơ trơn mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Ngoài ra trái tim dưới sự kích thích liên tục của hệ dẫn truyền cơ tim điều khiển bởi dòng ion canxi, tim sẽ liên tục tạo ra nhịp và hoạt động. Do đó nhịp tim tăng, có thể gây ra hiện tượng tim co bóp không tống máu khi nhịp tim tăng quá nhanh (còn gọi là hiên tượng rung nhĩ), gây nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là những người có một số tổn thương tim.

Máu: do canxi là thành phần tham gia vào hoạt hóa một số yếu tố đông máu trong cơ thể. Nên khi nồng độ canxi máu tăng do thừa canxi, có thể tăng nguy cơ hoạt hóa yếu tố đông máu hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch tại chỗ hoặc thuyên tắc mạch máu ở những nơi khác. Tình trạng này nguy hiểm hơn ở những người có xơ vữa động mạch, người có bệnh mạch vành, đau thắt ngực ổn định và không ổn định,…

Trên thận và đường niệu: sự tăng thải canxi qua thận sẽ làm tăng khả năng tạo thành chất Canxi oxalate không tan trong nước – thành phần chính của sỏi thận thông thường. Sỏi thận có thể gây ra tổn thương bề mặt ống thận, đường tiết niệu. Hơn nữa, sỏi thận kích thước lớn lắng đọng tại đường niệu có thể ngăn chặn dòng nước tiểu đi ra ngoài, gây ứ nước tại thận, lâu ngày sẽ gây suy giảm chức năng thận, gây bệnh thận mạn.

Thừa canxi làm tăng nguy cơ bị sỏi thận
Thừa canxi làm tăng nguy cơ bị sỏi thận

Rối loạn tiêu hóa: người bệnh có thể thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, táo bón kéo dài không rõ nguyên nhân. Điều này là do cơ thể không hấp thu canxi. Do đó việc bổ sung lượng dư thừa canxi mỗi ngày sẽ bị thải trừ qua đường tiêu hóa, làm cho khối phân trở nên cứng rắn và gây ra tình trạng táo bón.

Thần kinh: sự tăng nồng độ canxi máu sẽ làm tăng lượng ion canxi tham gia vào việc dẫn truyền thần kinh, do đó sẽ gây ra tình trạng kích thích liên tục hệ thần kinh, lâu dần sẽ làm cho hệ thần kinh trở nên mệt mỏi, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, nôn nao, khó chịu.

Hô hấp: kích thích làm tăng nhịp thở.

Do những hậu quả mà thừa canxi gây ra cho cơ thể ở trên, người dùng chế phẩm có chứa canxi cần phải tuân thủ đúng liều lượng và chế độ dùng thuốc. Chỉ khi lượng canxi trong cơ thể giữ ở mức đủ thì mới đảm bảo được các chức năng sinh lí bình thường. Ngay cả canxi thừa hay thiếu đều gây ra những bất lợi trong cơ thể.

Thuốc Canxium lactat 300 giá bao nhiêu?

Hiện nay, Clipoxid-300 đang được bán với giá dao động từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng 1 hộp 6 vỉ x 10 viên nén. Người mua có thể tham khảo giá thuốc trên đây, nhưng giá thuốc có thể dao động ở những địa chỉ bán thuốc khác nhau.

Thuốc Canxium lactat 300 giá bao nhiêu?
Thuốc Canxium lactat 300 giá bao nhiêu?

Thuốc Clipoxid-300 bán ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Clipoxid-300 hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường bởi ứng dụng hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn ngừa loãng xương. Clipoxid-300 có bán ở rất nhiều nhà thuốc lớn trên toàn quốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bimufa,… Người mua có thể mua thuốc trực tiếp tại nhà thuốc hoặc mua thuốc trực tuyến bằng cách liên hệ trực tiếp vào số hotline trên màn hình. Nhà thuốc sẵn sàng tư vấn và giao hàng tận nhà cho khách hàng.

Thông Tin Review Sản Phẩm
product image
Đánh giá
5 based on 4 votes
Nhà sản xuất
Công ty TNHH dược phẩm Đạt Vi Phú
Tên sản phẩm
Thuốc Clipoxid-300: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ
Giá bán tham khảo
VND 130000
Tình trạng
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *