Thuốc Condova 500mg: Tác dụng, liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Condova không được dùng cho phụ nữ có thai

Condova 500mg

300.000

Thuốc Condova 500mg chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư máu, leukemia… Condova không được dùng cho phụ nữ có thai vì có nguy cơ gây quái thai

Hydroxycarbamide (Hydroxyurea hay Hydrea) – một tác nhân ức chế tủy, là loại thuốc hiệu quả duy nhất được chứng minh làm giảm tần suất các cơn đau. Nó làm tăng mức độ HbF và mức độ huyết sắc tố. Thuốc thường làm giảm 50% các cơn đau. Hydroxyurea đã được thử nghiệm lần đầu tiên trong bệnh hồng cầu hình liềm vào năm 1984. Nó cũng làm giảm tỷ lệ các đợt ACS (hóa trị liệu) và truyền máu khoảng 50% ở người lớn. Hoạt chất này được phát triển như một loại thuốc chống ung thư và đã được sử dụng để điều trị hội chứng myeloproliferative – bệnh bạch cầu, khối u ác tính và ung thư buồng trứng. Hydroxyurea đã được phê duyệt để sử dụng bởi FDA ở người lớn. Bài viết dưới đây Heal Central sẽ phân tích về thuốc Condova – thuốc chứa Hydroxyurea hàm lượng 500mg về tác dụng, chỉ định, các tác dụng không mong muốn và các lưu ý khi sử dụng thuốc Condova.

Condova là thuốc gì?

Thuốc Condova chữa ung thư máu
Thuốc Condova chữa ung thư máu

Thuốc Condova có số đăng kí: QLĐB – 418 – 13.
Thuốc thuộc phân nhóm thuốc kê đơn quản lí đặc biệt điều trị ung thư.
Thuốc được bào chế dạng viên nang cứng, mỗi viên chứa 500mg Hydroxycarbamide. Ngoài ra, thuốc có chứa các tá dược không có hoạt tính dược lí khác.
Thuốc Condova được đóng gói dạng vỉ 10 viên, hộp 30 viên.
Condova 500mg là sản phẩm của công ty cổ phần SPM, Việt Nam. Đây cũng là công ty phân phối chính thức sản phẩm này.

Thuốc Condova 500mg có tác dụng gì?

Thuốc Condova đã được chứng minh về mặt dược lí cũng như lâm sàng về các tác dụng của mình trong điều trị các thể bệnh ung thư, bệnh hồng cầu hình liềm và hỗ trợ trước và sau xạ trị.

Trong bệnh Hồng cầu hình liềm

Hồng cầu hình liềm tiềm ẩn nguy cơ cao tắc mạch
Hồng cầu hình liềm tiềm ẩn nguy cơ cao tắc mạch

Hydroxyurea có nhiều đặc điểm của một loại thuốc lý tưởng cho bệnh hồng cầu hình liềm (sickle cell anemia – SCA) và mang lại lợi ích điều trị thông qua nhiều cơ chế hoạt động. Trong 25 năm qua, kinh nghiệm đáng kể đã tích lũy về tính an toàn và hiệu quả của nó đối với bệnh nhân mắc SCA. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu tổng quát về bệnh hồng cầu hình liềm.
Bệnh tế bào hình liềm là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến huyết sắc tố, phân tử trong các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho các tế bào trên khắp cơ thể. Những người mắc chứng rối loạn này có các phân tử hemoglobin không điển hình được gọi là hemoglobin S, có thể làm biến dạng các tế bào hồng cầu thành hình liềm, hoặc hình nửa vầng trăng.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hồng cầu hình liềm thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Đặc điểm của rối loạn này bao gồm số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), nhiễm trùng lặp đi lặp lại, và các cơn đau định kỳ. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau tùy thể trạng bệnh nhân. Một số người có các triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác thường xuyên phải nhập viện vì các biến chứng nghiêm trọng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hồng cầu hình liềm là do liềm hồng cầu. Khi hồng cầu hình liềm, chúng bị phá vỡ sớm, có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu có thể gây khó thở, mệt mỏi và chậm tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Sự phá vỡ nhanh chóng của các tế bào hồng cầu cũng có thể gây ra màu vàng của mắt và da, đó là dấu hiệu của vàng da. Các cơn đau có thể xảy ra khi các tế bào hồng cầu hình liềm, cứng và không linh hoạt, bị mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ. Những đợt này làm mất các mô và cơ quan của máu giàu oxy và có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, đặc biệt là ở phổi, thận, lá lách và não. Một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng của bệnh hồng cầu hình liềm là huyết áp cao trong các mạch máu cung cấp cho phổi (tăng huyết áp phổi). Tăng huyết áp phổi xảy ra ở khoảng một phần ba người trưởng thành mắc bệnh hồng cầu hình liềm và có thể dẫn đến suy tim.
Cơ chế phân tử của bệnh này đã được nghiên cứu và đưa ra những giả thuyết nhất định, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi. Hydroxycarbamide (hoặc Hydroxyurea) là liệu pháp duy nhất chắc chắn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân SCA, nhưng cơ chế dược lí vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng một số cơ chế hoạt động tiềm năng của Hydroxyurea có thể phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm.
Cơ chế hoạt động quan trọng nhất của Hydrea có thể là ức chế ribonucleotide reductase (RR), enzyme liên quan đến việc biến ribonucleoside thành deoxyribonucleoside đóng vai trò xây dựng khối để tổng hợp DNA. Hydroxyurea là một chất ức chế RR mạnh làm giảm các nhóm triphosphate deoxynucleotide nội bào và hoạt động như một tác nhân đặc hiệu pha S với sự ức chế tổng hợp DNA và gây độc tế bào cuối cùng. Hydroxyurea ức chế trực tiếp tiểu đơn vị RR M2, nhưng sự tái sinh tự phát của enzyme hoạt động xảy ra khi hydroxyurea bị loại bỏ. Vì lý do này, tác dụng in vivo của Hydroxyurea lên RR được dự đoán là thoáng qua, do sự hấp thu, chuyển hóa và bài tiết Hydroxyurea nhanh chóng trong các hệ thống động vật có . Có lẽ với liều dùng một lần mỗi ngày trong SCA, Hydroxyurea gây ra sự ức chế độc tế bào không liên tục của các tế bào tiền thân erythroid và tín hiệu stress tế bào, sau đó ảnh hưởng đến việc tạo ra hồng cầu và sinh lý học
Một thuộc tính đáng chú ý của hydroxyurea là quan sát rằng điều trị có nhiều lợi ích tiềm năng cho bệnh nhân mắc SCA. Ngoài cảm ứng HbF, tác dụng gây độc tế bào của Hydroxyurea cũng làm giảm sản xuất tủy bạch cầu trung tính, hồng cầu lưới và cũng không làm giảm tiểu cầu là một chất trung gian quan trọng của viêm. Bởi vì tế bào bạch cầu tăng cao có liên quan đến cả tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của SCA, việc hạ thấp số lượng bạch cầu trong SCA có ý nghĩa trong điều trị: Cả bạch cầu trung tính và hồng cầu lưới đều thúc đẩy tắc mạch thông qua sự kết dính mạch máu; Hydroxyurea làm giảm số lượng tuyệt đối của chúng và làm giảm biểu hiện bề mặt của các thụ thể bám dính.
Lợi ích bổ sung của điều trị hydroxyurea bao gồm tác dụng trên hồng cầu lưu hành. Một tác dụng thường thấy của Hydroxyurea là thể tích cơ trung bình tăng, mặc dù giảm hồng cầu lưới. Hồng cầu ngoại biên thay đổi về hình thái và sinh lý trong quá trình tăng liều Hydroxyurea đến liều dung nạp tối đa (MTD), bao gồm cả macrocytosis, tăng huyết sắc tố trung bình, hydrat hóa tốt hơn, nhắm mục tiêu nhiều hơn, ít tan máu hơn. Lưu lượng máu nói chung được cải thiện, với nồng độ hemoglobin cao hơn và nồng độ LDH và bilirubin thấp hơn.
Cuối cùng, phân tử hydroxyurea chứa một phân tử NO có thể được giải phóng trực tiếp thông qua các quá trình trao đổi chất chưa biết. NO có tác dụng có lợi đối với nội mô mạch máu, bao gồm cả giãn mạch cục bộ, và có thể giúp bù đắp mức tiêu thụ NO liên quan đến tan máu được đề xuất. Tác dụng này có thể giúp giải thích sự cải thiện lâm sàng mà một số bệnh nhân cảm thấy sớm.

Tác dụng của Condova trong điều trị Ung thư

Condova có tác dụng trong điều trị Ung thư máu
Condova có tác dụng trong điều trị Ung thư máu

Trong các tế bào, sự tổng hợp của vật liệu di truyền (DNA) yêu cầu ribonucleotide được chuyển đổi thành deoxyribonucleotide bằng xúc tác hoạt động của một enzyme phụ thuộc sắt, ribonucleotide reductase (RR), còn được gọi là ribonucleoside diphosphate reductase. Enzym này có hai tiểu đơn vị; R1 và R2 cùng nhau chịu trách nhiệm cho hoạt động xúc tác của nó. Những tiểu đơn vị có thể liên kết để tạo thành một dị thể tetramer. R1 tiểu đơn vị chứa một phần ràng buộc cho chất nền ribonucleotide và chất kích thích allosteric, trong khi tiểu đơn vị R2 bao gồm một gốc tự do tyrosyl, được ổn định bởi một phi heme trung tâm sắt. Cả sắt và gốc tyrosyl đều cần thiết cho hoạt động xúc tác của enzyme. Có một mối tương quan nổi bật giữa hoạt động RR và tốc độ nhân lên của tế bào ung thư. Trong sinh tổng hợp DNA, sự khử của ribonucleotide thành deoxyribonucleotide là một cơ chế quan trọng, và có thể giới hạn tỷ lệ, bước. Đối với hóa trị, RR vẫn là một mục tiêu quan trọng vì nó xúc tác cho phản ứng đầu tiên của quá trình sinh tổng hợp con đường tổng hợp DNA. Sự ức chế RR dẫn đến sự suy giảm nội bào deoxynucleotide dẫn đến suy yếu tổng hợp và sửa chữa DNA. Giảm bớt deoxynucleotide nội bào và độc tế bào phụ thuộc hoàn toàn vào cả hai nồng độ và thời gian tiếp xúc của thuốc. Như vậy mục tiêu là tổng hợp tác nhân chống khối u cụ thể có thể bất hoạt RR.
Cơ chế hoạt động chống khối u của Hydroxyure được thảo luận bởi rất nhiều nhóm nghiên cứu. Borenfreund và cộng sự cho rằng Hydrea trực tiếp cắt phân tử DNA. Weinlich và Fritsch báo cáo rằng Hydroxyure ức chế sự kết hợp của thymidine vào DNA của tế bào keratinocytes, dẫn đến sự ức chế sao chép DNA, do đó làm giảm sự tăng sinh tế bào. Hơn nữa, nó ảnh hưởng trực tiếp đến DNA bằng cách phân đoạn nhiễm sắc thể metaphase. Hydroxyure được chuyển thành hydroxylamine, tách acetyl coenzyme A và phá vỡ quá trình phosphoryl hóa oxy hóa. Nó ngăn chặn sự khử ribonucleotide thành deoxyribonucleotide, dẫn đến việc thiếu deoxyribonucleotide cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, do đó dẫn đến giảm sự phá vỡ chuỗi đơn DNA. Hydroxycarbamide là một chất ức chế RR và hành động bằng cách phá hủy gốc tự do tyrosine. Bức xạ của nitric gốc tự do oxit từ Hydroxyure đã được phát hiện trong khi thực hiện phản ứng giữa các tiểu đơn vị Hydroxyure và R2. Sato et al. giải thích cơ chế chính của sự chuyển electron của nó từ Hydroxyure sang gốc tyrosyl. Oxit nitric được sản xuất thông qua H2 phụ thuộc oxy peroxid hóa Hydroxyure.
Hydroxyure là một chất ức chế RR đặc hiệu chu kỳ tế bào S và tác nhân làm suy giảm nucleotide. Ở liều cao, nó ức chế sửa chữa DNA bằng cách ức chế lấp đầy các khoảng trống trong DNA bằng nucleotide trong ống nghiệm và với độc tính nhẹ ở người. Hydroxyure nhạy cảm với các tế bào động vật có vú để chiếu xạ. Trong sự tăng trưởng của tế bào phân bào, các tế bào dường như phát triển từ G2 đến G1 sau đó là S. Trong một thử nghiệm tiền lâm sàng, người ta đã xác nhận rằng giai đoạn G1 (sau nguyên phân) và G2 (tiền ung thư) có tính phóng xạ cao hơn giai đoạn S, nhưng khi lâm sàng quan sát thấy, người ta thấy rằng Hydroxyure giết chết các tế bào ở giai đoạn S và không tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến các giai đoạn G1 và G2. Hydroxyure phá hủy các tế bào tương đối phát quang trong giai đoạn S (chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khi chúng đang sản xuất DNA) và thu thập các tế bào còn sót lại ở phần tương đối phát xạ (G1 và S xen kẽ) của chu kỳ tế bào.
Từ những cơ chế tác dụng của Hydroxyure và các nghiên cứu lâm sàng trên, ta thấy rằng thuốc Condova với hàm lượng Hydroxyure 500mg có tác dụng trong điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh hồng cầu hình liềm để
giảm số lượng các cơn đau do căn bệnh này và làm giảm nhu cầu về máu truyền. Thuốc Condova còn được dùng để điều trị một số loại ung thư (như bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, ung thư biểu mô tế bào vảy). Bên cạnh đó, kết hợp điều trị Condova với xạ trị cũng cho những hiệu quả lâm sàng đáng chú ý.

Condova điều trị bệnh gì?

Thuốc Condova chưa Hyroxycarbamide 500mg hiện đang được sử dụng như một tác nhân hóa trị ung thư. Condova được sử dụng như là một phương pháp điều trị đầu tay của các rối loạn tủy, như bệnh đa hồng cầu, tăng tiểu cầu và suy tủy nguyên phát.
Ngoài ra Condova có vai trò quan trọng trong điều trị kết hợp trong các khối u ác tính, ung thư đầu và cổ. Nó cung cấp một lợi thế là bệnh nhân có thể dùng thuốc này trên cơ sở cứu thương với độc tính lâm sàng tối thiểu, trong khi một số hạn chế của nó bao gồm rối loạn tiêu hóa và suy tủy xương.

Condova không được dùng cho phụ nữ có thai

Condova 500mg

300.000

Thuốc Condova 500mg chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư máu, leukemia… Condova không được dùng cho phụ nữ có thai vì có nguy cơ gây quái thai

Cách dùng thuốc Condova 0.5g

Dùng thuốc Condova bằng miệng, không phụ thuộc vào bữa ăn, thường là một lần mỗi ngày. Điều trị có thể được dừng lại trong một thời gian ngắn nếu số lượng máu của bạn quá thấp.
Không tăng liều của bạn hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn, và nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tự ý tăng liều.
Tuyệt đối không nghiền nát, nhai hoặc mở viên nang.
Rửa tay trước và sau khi xử lý thuốc hoặc hộp đựng của Condova. Bệnh nhân hoặc người chăm sóc nên đeo găng tay dùng một lần khi xử lý thuốc này hoặc hộp đựng của nó. Nếu bột từ viên nang bị đổ, hãy lau sạch nó ngay bằng khăn giấy ướt và vứt vào hộp kín như túi nhựa. Làm sạch khu vực tràn ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Đảm bảo không hít bột từ viên / viên nang.
Vì thuốc Condova có thể được hấp thụ qua da và phổi, phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai không nên xử lý thuốc này hoặc hít bụi từ các viên thuốc / viên nang.

Liều dùng thuốc Condova 0.5g

Liều lượng dùng thuốc Condova được chỉ định dựa trên cân nặng, tình trạng y tế và đáp ứng với điều trị. Liều dùng của Condova khá phức tạp và cần cá thể hóa. Dưới đây là một số liều gợi ý.

Với bệnh Hồng cầu hình liềm

Liều ban đầu 10 đến 15 mg / kg / ngày được dùng dưới dạng liều duy nhất một lần hàng ngày.
Liều lượng tăng 5 mg / kg cứ sau 4 đến 6 tuần. Tăng liều cho đến một trong những điều sau đây:
Bằng chứng về độc tính huyết học (xem bên dưới) và do đó, liều dung nạp tối đa (MTD): Mục tiêu ANC 2000 – 3000 đạt được
Đạt được liều 35 mg / kg / ngày.
Nếu hiệu quả lâm sàng và / hoặc kết quả huyết học rõ ràng được quan sát trước khi MTD có thể xem xét ngừng leo thang, mặc dù có một số bằng chứng về đáp ứng liều cho thấy tiếp tục MTD có thể tăng cường hiệu quả lâm sàng hơn nữa.
Đánh giá lại liều lượng (mg / kg) sẽ xảy ra với mỗi lần theo dõi.
Với Khối u đặc: Có thể áp dùng 1 trong 3 pháp đồ sau:
– Phác đồ trị liệu gián đoạn: một liều 80mg/kg mỗi 72 giờ.
– Phác đồ liên tục: một liều 20-30 mg/kg mỗi 24 giờ.
– Phác đồ kết hợp: 80 mg/kg mỗi 3 ngày (chia liều).

Leukemia (CML)

Leukemia (CML)
Leukemia (CML)

Các khuyến cáo hiện tại dùng liều liên tục 20 – 30 mg/kg mỗi 24 giờ. Các phác đồ khác hiện vẫn đang được nghiên cứu và đánh giá.
Điều trị chỉ nên được tiến hành bởi một bác sĩ có kinh nghiệm về ung thư hoặc huyết học. Liều lượng được dựa trên trọng lượng thực tế hoặc lý tưởng của bệnh nhân, tùy theo mức nào là ít hơn.
Trong Ung thư bạch cầu mạn tính Condova thường được dùng với liều ban đầu 40 mg / kg mỗi ngày phụ thuộc vào số lượng bạch cầu. Liều giảm 50% (20 mg / kg mỗi ngày) khi số lượng tế bào trắng giảm xuống dưới 20 x 109/ l. Liều sau đó được điều chỉnh riêng để giữ số lượng tế bào trắng ở mức 5 – 10 x 109 / l. Nên giảm liều Condova nếu số lượng bạch cầu giảm xuống dưới 5 x 109 / l và tăng nếu số lượng bạch cầu> 10 x 109 / l .
Nếu số lượng bạch cầu giảm xuống dưới 2,5 x 109 / l hoặc số lượng tiểu cầu dưới 100 x 109 / l, nên ngừng điều trị cho đến khi số lượng tăng đáng kể so với bình thường.
Một thời gian thử nghiệm đầy đủ để xác định tác dụng chống ung thư của Condova là sáu tuần. Điều trị nên được gián đoạn vô thời hạn nếu có tiến triển đáng kể của bệnh. Nếu có liệu pháp đáp ứng lâm sàng đáng kể có thể được tiếp tục vô thời hạn.
Trong giảm tiểu cầu Condova thường được dùng ở liều khởi đầu 15 mg / kg / ngày với điều chỉnh liều để duy trì số lượng tiểu cầu dưới 600 x 109 / l mà không làm giảm số lượng bạch cầu dưới 4 x 109 / l.
Trong Đa hồng cầu Condova nên được bắt đầu với liều 15 – 20 mg / kg / ngày. Liều điều trị hydroxycarbamide nên được điều chỉnh riêng để duy trì hematocrit dưới 45% và số lượng tiểu cầu dưới 400 x 109 / l. Ở hầu hết bệnh nhân, điều này có thể đạt được với hydroxycarbamide liên tục với liều trung bình hàng ngày từ 500 đến 1.000 mg.
Nếu hematocrit và số lượng tiểu cầu có thể được kiểm soát đầy đủ điều trị có thể được tiếp tục vô thời hạn.

Với điều trị trước xạ trị

Nên sử dụng Condova liên tục trong 7 ngày trước khi xạ trị và tiếp tục sử dụng sau xạ trị.

Chú ý và thận trọng

Trước khi dùng Condova, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tiền sử dị ứng của bạn, tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: Bệnh thận, bệnh gan, máu / rối loạn tủy xương (như ức chế tủy xương, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu), lây nhiễm HIV, nồng độ axit uric cao, xạ trị.
Thuốc Condova thải trừ chủ yếu qua thận nên việc hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận là cần thiết. Đặc biệt với bệnh nhân có độ thanh thải Creatinin dưới 60 ml/ phút,liều có thể giảm đến 7.5 – 10 mg/kg/ ngày.
Thuốc Condova có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc có thể làm nặng thêm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào hiện nay. Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu, sởi, cúm).
Không được tiêm chủng vaccine mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Tránh tiếp xúc với những người gần đây đã nhận được vắc-xin sống (như vắc-xin cúm hít qua mũi).
Thuốc có ảnh hưởng đến huyết học, bạn nên giảm khả năng bị chảy máu, bầm tím hoặc bị thương, hãy thận trọng với các vật sắc nhọn như dao cạo râu và dụng cụ cắt móng tay, và tránh các hoạt động như thể thao nặng.
Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc này.
Không dùng thuốc cho những bệnh nhân điều khiển phương tiện giao thông hoặc tham gia những công việc nguy hiểm do Condova có thể gây ngủ lịm.

Thuốc Condova có dùng được cho phụ nữ có thai không?

Condova không được dùng cho phụ nữ có thai
Condova không được dùng cho phụ nữ có thai

Thuốc Condova có chứa 500mg Hydroxyure được xếp loại nguy cơ dị tật thai nhi: AU TGA loại D.
Các nghiên cứu trên động vật đã tiết lộ bằng chứng về độc tính phôi và gây quái thai của Hydroxyure. Thuốc Condova có thể gây dị tật thai nhi (bất thường xương sọ một phần, không có hốc mắt, tràn dịch não, xương ức hai chân, thiếu đốt sống thắt lưng). Nhiễm độc phôi được đặc trưng bởi khả năng sống của thai nhi giảm, kích thước lứa sống giảm và chậm phát triển. Không có dữ liệu kiểm soát trong thai kỳ của con người.
Do đó nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai hãy nói với bác sĩ trước khi dùng Condova. Đàn ông có bạn tình trong độ tuổi sinh đẻ nên hỏi về các hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy trong khi sử dụng thuốc này và trong 1 năm sau khi ngừng điều trị. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên hỏi về các hình thức kiểm soát sinh đáng tin cậy trong khi sử dụng thuốc này và trong 6 tháng sau khi ngừng điều trị. Nếu bạn hoặc bạn đời của bạn có thai hoặc có thể mang thai, hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.
Với phụ nữ đang cho con bú, Condova chống chỉ định do Hydroxyurea bài tiết qua sữa và có thể có những ảnh hưởng không mong muốn trên trẻ sơ sinh. Thuốc Condova có thể gây ung thư ở trẻ bú mẹ. Hầu hết các chuyên gia xem xét cho con bú chống chỉ định trong điều trị thuốc chống ung thư của mẹ.
Tuy nhiên nếu bắt buộc,vẫn có thể cho con bú một cách an toàn trong thời gian điều trị gián đoạn với một thời gian kiêng cữ cho con bú thích hợp. Mặc dù chỉ có dữ liệu tối thiểu để xác định khoảng thời gian thích hợp để giữ cho con bú, thời gian bán hủy của thuốc là 4,5 giờ với chức năng thận bình thường. Thời gian này có thể dài hơn ở những bệnh nhân bị suy giảm
chức năng thận. Bác sĩ có thể dựa vào thời gian bán thải này để đưa ra chế độ sinh hoạt và cho bú phù hợp cho người mẹ.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Condova 500mg

Cũng như các thuốc độc tế bào khác trong điều trị ung thư, Condova có nhiều tác dụng phụ, chủ yếu liên quan đến tủy và các tế bào phân bào với tốc độ nhanh vì Hydroxyurea ức chế tổng hợp DNA, nó có thể dẫn đến độc tính đáng kể, bao gồm cả suy tủy. Hơn nữa, ức chế tổng hợp DNA mà không ảnh hưởng đến tổng hợp RNA có thể dẫn đến các tế bào hồng cầu trở thành Megaloblastic.

Huyết học – Ung thư

Ức chế tủy xương: Thuốc Condova ức chế tủy dẫn đến thiếu máu, giảm bạch cầu (phổ biến hơn) và giảm tiểu cầu. Độc tính này có thể quản lí bằng cách ngừng thuốc trong hai tuần và có khả năng có thể được sử dụng lại với liều thấp hơn.
Hydroxyurea trong Condova gây ra thiếu máu đại hồng cầu (macrocytosis), được phát hiện sớm trong điều trị và có thể bị nhầm lẫn với thiếu máu ác tính. Nên bổ sung axit folic dự phòng để hỗ trợ điều trị bệnh macrocytosis.
Condova được sử dụng để quản lý rối loạn tăng sinh tủy ác tính có thể gây ra bệnh bạch cầu thứ phát. Một loạt trường hợp ba bệnh nhân bị tăng tiểu cầu nguyên phát, những người liên tục được điều trị hydroxyurea trong 47, 81 và 90 tháng đã có một sự biến đổi bệnh bạch cầu.
Sử dụng lâu dài Condova có thể gây ung thư da; ung thư biểu mô da là một tác dụng phụ nghiêm trọng của Hydroxyurea. Biến cố có thể xảy ra sau vài năm điều trị bằng Condova.

Tiêu hóa