Thuốc Dogmatil 50mg trị bệnh gì? Tác dụng, Liều dùng & Giá bán

Dogmatil 50mg là thuốc gì?

Dogmatil là một thuốc trong nhóm thuốc hướng thần với tác dụng trong điều trị lo âu và rối loạn tâm thần. Thuốc có thành phần chính là Sulpiride hàm lượng 50mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 15 viên. Thuốc được công ty sản xuất Sanofi Winthrop Industrie.

Dogmatil 50mg có tác dụng gì?

Dogmatil với thành phần chính là  Sulpiride là dẫn chất của nhóm benzamides, thuộc nhóm thuốc chống loạn thần. Sulpiride có tác dụng phóng bế chọn lọc thụ thể dopamin D2. Thụ thể dopamin D2 có vai trò quan trọng trong truyền tín hiệu và điều hòa tín hiệu nhập. Ở liều thấp thuốc tác động hoạt hóa dẫn truyền  dopamin, ở liều cao chúng tác động làm giảm sản xuất dopamin do đó thuốc vừa có tác dụng chống trầm cảm ở liều thấp và có tác dụng với các triệu chứng dương tính của tâm thần phân liệt ở liều cao.

So với các thuốc chống loạn thần khác thuốc chỉ tác dụng chọn lọc lên receptor D2 mà ít tác động lên receptor D1. Những nghiên cứu cho thấy thuốc ít tác động lên các receptor của Histamin, Serotonin, Acetylcholine, GABA, hệ Muscarinic. Ngoài ra thuốc còn có tác động làm tăng prolactin máu và có thể gây rối loạn tiết sữa ở nữ giới.

Chỉ định của Dogmatil 50mg

 • Với tác dụng nêu trên thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng trong một số trường hợp như: thể lo âu ở người lớn.
 • Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp điều trị các rối loạn hành vi ở người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.
 • Thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp rối loạn tâm thần cấp và mạn tính.
 • Sulpirid trong điều trị dạ dày. Hiện nay chưa có đầy đủ các dữ liệu chứng minh rằng sulpirid có vai trò tốt trong tác dụng điều trị loét dạ dày cũng như các bệnh lý về dạ dày, chưa có các chỉ định của thuốc liên quan đến điều trị bệnh lý về dạ dày cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi không được cho phép.

Cách sử dụng thuốc Dogmatil 50mg

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Dogmatil 50mg
Cách sử dụng thuốc Dogmatil 50mg

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và sử dụng đường uống. Uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Thuốc được sử dụng 2 lần trong này vào thời điểm buổi sáng và buổi tối có thể là sau bữa ăn. Thời gian sử dụng thuốc cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ kèm theo để hạn chế việc ảnh hưởng đến dược động học của thuốc cũng như tránh các tương tác bất lợi xảy ra khi phối hợp thuốc.

Liều dùng

liều sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và tuổi tác.

 • Với trường hợp điều trị các chứng lo âu ở người lớn thì liều sử dụng là 1-3 viên/ngày tương đường với 50-150mg/ngày, thời gian sử dụng trong 4 tuần. Nếu các triệu chứng chưa giảm cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị thay thế.
 • Đối với trường hợp điều trị rối loạn hành vi ở trẻ em trên 6 tuổi thì liều sử dụng được tính theo cân nặng với liêu là 5 – 10mg/kg cân nặng/ngày

Trong trường hợp điều trị loạn thần ở người lớn

 • Điều trị các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt thì sử dụng liều dùng là 200-400mg/lần tương đương với 4-8 viên/lần, ngày uống 2 lần với ngày đầu sau đó có thể tăng liều tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ, liều tối đa có thể sử dụng là 800mg/lần (không quá 16 viên/lần, ngày uống 2 lần)
 • Điều trị các triệu chứng dương tính của tâm thần phân liệt thì sử dụng liều dùng là 400mg/lần tương đương với 8 viên/lần, ngày uống 2 lần với ngày đầu sau đó có thể tăng liều tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ, liều tối đa có thể sử dụng là 1200mg/lần (không quá 24 viên/lần, ngày uống 2 lần)
 • Điều trị các triệu chứng  âm và dương tính kết hợp của tâm thần phân liệt thì sử dụng với liều dùng là 400-600mg/lần tương đương với 8-12 viên/lần và  ngày  uống 2 lần
Hình ảnh: Vỉ thuốc Dogmatil 50mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Dogmatil 50mg

Liều dùng cho trẻ em khi điều trị chứng loạn thần tính theo cân nặng của trẻ và liều sử dụng cho trẻ trên 14 tuổi là 3-5 mg/kg cân nặng/ngày

Đối với trường hợp điều trị cho đối tượng là người cao tuổi thì ban đầu liều sử dụng sẽ thấp hơn với liều khởi đầu là 50-100 mg/ lần tương đương với 1-2 viên/lần và ngày uống 2 lần sau đó liều sử dụng sẽ được tăng dần lên cho đến khi đạt hiệu quả điều trị.

Với các trường hợp điều trị chứng loạn thần do liều sử dụng tương đối cao, để tối ưu hóa chế độ đơn giản sử dụng thuốc có thể lựa chọn các thuốc cùng loại có hàm lượng cao hơn như Dogmatil 100g, Dogmatil 200mg, giảm số lượng viên thuốc sử dụng và tránh sai số khi lấy thuốc.

Đặc biệt cần hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận, liều dùng sẽ được tính dựa theo thanh thải thanh thải creatinin của bệnh nhân..

 • Đối với những bệnh nhân có thanh thải creatinin 30-60ml/phút thì liều sử dụng cho đối tượng này sẽ là ⅔  liều sử dụng của người bình thường.
 • Đối với những bệnh nhân có thanh thải creatinin 10-30ml/phút thì liều sử dụng cho đối tượng này sẽ là ½ liều sử dụng của người bình thường.
 • Đối với những bệnh nhân có thanh thải creatinin dưới 10ml/phút thì liều sử dụng cho đối tượng này sẽ là ⅓  liều sử dụng của người bình thường.
 • Ngoài ra có thể  nguyên liều cho bệnh nhân nhưng cần giãn cách khoảng thời gian đưa thuốc cho bệnh nhân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu có các bệnh lý nền cần báo cáo cho bác sĩ đặc biệt là bệnh lý ở thận để được hiệu chỉnh liều sử dụng một cách hợp lý.

Tác dụng phụ của thuốc Dogmatil 50mg

Tác dụng phụ của thuốc Dogmatil 50mg
Tác dụng phụ của thuốc Dogmatil 50mg

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ thống máu và bạch huyết, hệ tim mạch, huyết áp, sinh sản (tiết sữa)

 • Một số tác dụng bất lợi trên hệ thống máu và bạch huyết: xét nghiệm máu thấy một số chỉ số máu thay đổi như :Giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính và mất bạch cầu hạt
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên tim mạch khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: Loạn nhịp tim, cục máu đông trong tim mạch, huyết khối tĩnh mạch, thay đổi huyết áp, nhịp tim, kéo dài khoảng QT nhưng ít gặp, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, tắc tĩnh mạch phổi.
 • Tác dung không mong muốn trên tiêu hóa có thể xảy ra như: tăng tiết nước bọt, táo bón,
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên da khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: nổi ban, ngứa.
 • bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng tăng cân khi sử dụng thuốc.
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên gan khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: xét nghiệm chức năng gan thấy men gan tăng.
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên thần kinh, tâm thần khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: ngủ gà, chóng mặt khi thay đổi tư thế, động kinh, bất động, lạnh cảm, thay đổi ý thức; hội chứng ngoại tháp và hội chứng Parkinson (với tần suất ít gặp)
 • Một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên cơ khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: run, cứng đờ, các cứ động bất thường ở vùng lưỡi và mặt, co cứng cơ
 • Thuốc có tác dụng làm tăng tiết prolactin do đó có thể làm tăng tiết sữa đầu một cách bất thường, có thể gây kinh nguyệt hoặc vô kinh ở phụ nữ.
 • Khi sử dụng ở đối tượng nam giới có thể gây ra tình trạng vú to.

Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn khác khi bệnh nhân sử dụng như: tái nhợt, toán mồ hôi, hội chứng sốt cao ác tính do thuốc an thần kinh

Báo cáo cho bác sĩ các triệu chứng trên đây nếu gặp phải khi sử dụng thuốc để cân nhắc lợi ích và nguy cơ thuốc đem lại từ đó xem xét xem có nên sử dụng thuốc cho bệnh nhân hay không và xử trí các tác dụng không mong muốn gây nên cho bệnh nhân.

Thuốc Dogmatil 50mg hộp 2 vỉ x 15 viên
Thuốc Dogmatil 50mg hộp 2 vỉ x 15 viên

Một số tác dụng bất lợi cần lưu ý:

 • Do thuốc có khả năng làm tăng tiết prolactin do đó cần chú ý sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử gia đình nguy cơ mắc ung thư vú vì làm tăng nguy cơ gặp tác dụng bất lợi  này.
 • Với tác dụng không mong muốn kéo dài khoảng QT cần chú ý theo dõi một số triệu chứng sau để phòng ngừa tác dụng bất lợi này như: Rối loạn nhịp tim dưới 55 bpm, mất cân bằng điện giải, hạ kali huyết. Cần chú ý khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có đang sử dụng các thuốc có nguy cơ kéo dài khoảng QT hoặc những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch  có thể dẫn đến kéo dài khoảng QT.
 • Do thuốc có nguy cơ làm tăng huyết áp ở bệnh nhân nên thận trọng sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng huyết áp và người cao tuổi.
 • Cần chú ý theo dõi sử dụng thuốc ở những bệnh nhân có tiền sử hoặc các yếu tố đột quỵ khi sử dụng thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Dogmatil 50mg

 • Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Do thuốc có khả năng làm tăng prolactin nên thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có các khối u phụ thuộc prolactin (u tuyến yên, ung thư vú)
 • Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân bị u tủy thượng thận
 • Ngoài ra thuốc còn được chống chỉ định kết hợp với một số thuốc như: quinagolide, cabergoline.

Tương tác của Dogmatil với các thuốc khác

Tương tác của Dogmatil với các thuốc khác
Tương tác của Dogmatil với các thuốc khác
 • Một số thuốc dùng trong điều trị rối loạn tiết sữa như quinagolide, cabergoline được chống chỉ định sử dụng với thuốc này do thuốc gây tăng tiết prolactin, có thể làm tăng tiết sữa.
 • Thuốc có thể tương tác với một số thuốc có nguy cơ gây kéo dài khoảng QT, khi sử dụng phối hợp sẽ nguy cơ gây loạn nhịp tim nặng vì vậy không nên phối hợp các thuốc này với nhau. Một số thuốc có nguy cơ gây kéo dài khoảng QT như: chống loạn nhịp loại 1a, Thuốc an thần kinh như clorpromazin, cyamemazine, droperidol, chẹn beta trong tim.
 • Khi sử dụng phối hợp các thuốc kháng acid có Magnesi hydroxyd và nhôm hydroxyd với thuốc Sulpirid sẽ làm giảm hấp thu của Sulpirid từ đó có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Khi phối hợp Sulpirid. với các thuốc có chứa liti có thể làm tăng nguy cơ gặp rối loạn ngoại tháp vì vậy cần chú ý khi phối hợp.
 • Khi bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với levodopa hoặc rượu có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc này đồng thời tác dụng đối kháng cạnh tranh của các thuốc này với Sulpirid. Vì vậy không sử dụng phối hợp Sulpirid với levodopa, không sử dụng rượu khi đang sử dụng thuốc.
 • Thuốc có khả năng gây hạ huyết áp thế đứng khi phối hợp các thuốc hạ huyết áp có khả năng làm tăng hạ huyết áp tư thế, gây hạ huyết áp mạnh vì vậy cần chú ý theo dõi huyết áp của bệnh nhân khi phối hợp thuốc với nhau.
 • Một số thuốc lợi tiểu hạ kali, thuốc nhuận tràng kích thích, IV amphotericin B, glucocorticoids, tetracosactide có khả năng gây rối loạn cân bằng điện giải đặc biệt là một số có khả năng làm giảm kali huyết khi phối hợp các thuốc này với Sulpirid có thể làm tăng tác dụng hạ kali huyết hoặc rối loạn điện giải, không khuyến khích phối hợp các thuốc này tuy nhiên nếu có cần chú ý theo dõi điện giải của bệnh nhân đặc biệt là kali máu.
 • Một số thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương  như :  thuốc kháng histamin, thuốc an thần, barbiturat, benzodiazepin… khi phối hợp có thể làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương, gây ngủ, và hạ huyết áp. Thận trọng khi phối hợp các thuốc này với nhau.
Thận trọng khi phối hợp Dogmatil cùng với barbiturat và benzodiazepin
Thận trọng khi phối hợp Dogmatil cùng với barbiturat và benzodiazepin

Báo cáo cho bác sĩ các thuốc đang sử dụng để tránh các tương tác bất lợi khi sử dụng thuốc đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh nền phối hợp sử dụng nhiều thuốc trong điều trị.

Dogmatil uống lúc nào?

Thuốc hấp thu chậm qua đường tiêu hóa. Thuốc được chia làm hai lần uống trong ngày uống vào buổi sáng và uống vào buổi tối, có thể uống sau bữa ăn. Việc sử dụng thuốc đặc biệt là thời điểm dùng sẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ kèm theo để tránh ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc cũng như tương tác với các thuốc khác.

Uống thuốc Dogmatil lâu dài

Sử dụng thuốc kéo dài sẽ có nguy cơ cao gặp các tác dụng không mong muốn hơn đặc biệt là ở liều cao. Việc sử dụng liều cao kéo dài có thể gây hiện tượng quen thuốc, việc dừng đột ngột sẽ gây hiện tượng bật lại vì vậy cần chú ý sử dụng thuốc và việc ngừng sử dụng thuốc sẽ tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng thuốc Dogmatil 50mg được không?

Phụ nữ có thai: Các dữ liệu về an toàn khi sử dụng thuốc cho đối tượng là phụ nữ có thai rất hạn chế. Thuốc có khả năng đi qua hàng rào nhau thai, tuy chưa chứng minh được nguy cơ gây hại cho thai nhi trên động vật  và trên người nhưng Dogmatil 50mg không được khuyến khích sử dụng thuốc cho đối tượng này trừu trường hợp tác dụng có lợi của thuốc lớn hơn những nguy cơ mà thuốc đem lại. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc để tránh nguy cơ bất lợi cho thai nhi.

Những trẻ sơ sinh khi có mẹ sử dụng thuốc trong 3 tháng cuối của thai kỳ nguy cơ gây một số tác dụng bất lợi cho trẻ sau sinh có thể xảy ra như: triệu chứng ngoại tháp. Một số các tác dụng không mong muốn trên trẻ đã được ghi nhận khi sử dụng thuốc như: kích động, buồn ngủ, suy hô hấp… Vì vậy cần chú ý theo dõi tình trạng của trẻ sau sinh khi có mẹ sử dụng thuốc trong thời kì mang thai để có thể chữa trị kịp thời các tác dụng không mong muốn cho trẻ.

Phụ nữ có thai sử dụng thuốc Dogmatil 50mg được không?
Phụ nữ có thai sử dụng thuốc Dogmatil 50mg được không?

Phụ nữ cho con bú: Thuốc có khả năng gây tăng prolactin và gây rối loạn tiết sữa ở phụ nữ có đang cho con bú. Một số báo cáo về khả năng bài tiết qua sữa mẹ với nồng độ lớn của  Sulpiride  vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc này cho đối tượng phụ nữ cho con bú. Chỉ sử dụng thuốc nếu các tác dụng có lợi của thuốc lớn hơn những mặt hại mà thuốc có thể gây nên khi sử dụng, nếu sử dụng cân nhắc xem có tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hay không, có thể cho trẻ sử dụng sữa ngoài trong khoảng thời gian mẹ dùng thuốc. Tham khảo các ý kiến của bác sĩ để có những hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn cho trẻ và cho mẹ.

Dogmatil 50mg giá bao nhiêu?

Giá thuốc Dogmatil 50mg hiện nay trên thị trường có giá khoảng 240000 VNĐ/hộp tuy nhiên giá của thuốc có thể thay đổi theo hàm lượng của thuốc trong viên, theo các dạng bào chế cũng như các cửa hàng hay các hãng sản xuất khác nhau. Vì vậy bạn có thể tham khảo kĩ giá bán của thuốc trên một số trang web uy tín của các nhà thuốc ở bệnh viện hay web của nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh.

Mua thuốc Dogmatil 50mg ở đâu?

Hiện nay thuốc được bán ở nhiều cửa hàng trên toàn quốc tuy nhiên lựa chọn mua thuốc ở đâu, chất lượng thuốc, giá bán ra sao lại là những câu hỏi khó. Bài viết này có thể đưa ra một số nhà thuốc y tin với chất lượng tốt, sự tư vấn nhiệt tình và hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả như nhà thuốc Ngọc Anh,nhà thuốc Lưu Anh hoặc một vài nhà thuốc ở các bệnh viện lớn như: bệnh viện đại học Y Hà Nội – địa chỉ số 1 – Tôn Thất Tùng- Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai – địa chỉ; số 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, nhà thuốc của bệnh viện Từ Dũ: thành phố Hồ Chí Minh…

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.