Eumovate cream là thuốc gì? Tác dụng, Liều dùng & Giá bán

Eumovate Cream là thuốc gì?

Eumovate cream là một chế phẩm thuốc mềm corticosteroid tác dụng tại chỗ với thành phần hoạt chất chính là Clobetasone butyrate 0.05% được đóng gói dưới dạng hộp 1 tuýp 5g.

Thuốc được sản xuất bởi công ty Glaxo Operation UK Ltd của Anh.

Công dụng của Eumovate

Eumovate với thành phần hoạt chất chính là Clobetasone butyrate, một corticosteroid hiệu lực trung bình, mang đầy đủ các tác dụng chung của một corticosteroid như tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch. Do đó Eumovate cream có công dụng làm giảm các triệu chứng viêm, giảm ngứa trong một số trường hợp dị ứng hay bệnh ngoài da.

Cơ chế tác dụng:

 • Tác dụng chống viêm: Clobetasone ức chế phospholipase A2 thông qua kích thích tổng hợp lipocortin, làm giảm tổng hợp cả leucotrien và prostaglandin. Ngoài ra nó còn có tác dụng ức chế bạch cầu đơn nhân, đa nhân, lympho bào đi vào tổ chức để khởi phát phản ứng viêm do đó nó có tác dụng chống viêm do cơ học, hóa học, miễn dịch hay do nhiễm khuẩn.
 • Tác dụng chống dị ứng: Clobetasone ức chế phospholipase C do đó làm giảm giải phóng histamin và các chất trung gian hóa học gây dị ứng nên có tác dụng chống dị ứng. Dị nguyên xâm nhập vào cơ thể sẽ kết hợp một cách đặc hiệu với kháng thể IgE tạo thành một phức hợp. Phức hợp này sẽ gắn vào bề mặt của tế bào mast và bạch cầu làm hoạt hóa phospholipase C, tác nhân xúc tác cho quá trình chuyển phosphatidyl inositolphosphat thành diacylglycerol và inositol triphosphate làm thay đổi tính thấm của tế bào mast và làm vỡ bạch cầu, giải phóng ra các chất trung gian gây phản ứng dị ứng như bradykinin, histamin, ….
 • Ức chế miễn dịch: Clobetasone làm giảm số lượng tế bào lympho, ức chế thực bào, ức chế giải phóng và tác dụng của các enzyme tiểu thể, ức chế sản xuất kháng thể, ức chế hoạt động bạch cầu, ức chế hoá hướng động bạch cầu. (có liên quan đến một số tác dụng không mong muốn)
Hình ảnh: Hộp thuốc Thuốc Eumovate Cream
Hình ảnh: Hộp thuốc Thuốc Eumovate Cream

Chỉ định của Eumovate

Eumovate Cream được chỉ định điều trj tại chỗ cho mọi lứa tuổi (người già, người lớn, trẻ em và cả trẻ sơ sinh) để làm giảm các triệu chứng viêm và ngứa của một số bệnh viêm da đáp ứng steroid.

Eumovate cream có thể đước sử dụng như một liệu pháp duy trì xen giữa các đợt điều trị bằng corticosteroid khác với hiệu lực cao hơn.

Một số trường hợp cụ thể mà Eumovate được chỉ định:

 • Viêm da: Viêm da dị ứng, viêm da cơ địa (chàm), viêm da tiết bã nhờn, viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng, viêm da do tiếp xúc với ánh sáng, viêm da tiết bã, hăm da do tã lót.
 • Phát ban
 • Viêm tai ngoài
 • Vết cắn của côn trùng và các phản ứng xảy ra.

Cách sử dụng thuốc Eumovate Cream

Cách dùng

Dùng bôi ngoài da.

 • Rửa sạch vùng da cần bôi với nước ấm, làm ẩm da.
 • Lấy ra một lượng kem theo hướng dẫn và theo lượng cần dùng.
 • Xoa nhẹ nhàng một lớp mỏng lên vùng da bị thương, mát xa trong khoảng 1 phút
 • Chú ý sau khi bôi tránh tiếp xúc vùng da bôi thuốc với nước.
 • Thuốc chỉ dùng đường bôi, không được uống hay tránh tiếp xúc với mắt.
 • Đậy kín nắp vào bảo quản nơi khô thoáng sau mỗi lần sử dụng.
Cách sử dụng thuốc Eumovate Cream
Cách sử dụng thuốc Eumovate Cream

Liều dùng

Liều dùng đối với người lớn, người già, trẻ em và trẻ sơ sinh

 • Eumovate cream đặc biệt thích hợp với các vết thương rỉ nước hay chảy mủ.
 • Chỉ sử dụng một lượng kem vừa đủ để tạo thành một lớp mỏng bao phủ toàn bộ vùng da bị tổn thương một hoặc hai lần một ngày cho đến khi các triệu chứng được cải thiện, sau đó giảm tần suất sử dụng hoặc thay thế bằng một chế phẩm khác có hiệu lực yếu hơn. Sau mỗi lần bôi, cần giữ một thời gian đủ dài để thuốc có thể hấp thu tối đa qua da trước khi dùng thuốc làm mềm da.
 • Nên ngưng sử dụng Eumovate cream dần dần khi kiểm soát được các triệu chứng và tình trạng bệnh đã được cải thiện, sau đó tiếp tục liệu pháp duy trì bằng một thuốc làm mềm da
 • Không nên ngừng sử dụng đột ngột corticosteroid tại chỗ đặc biệt là với các chế phẩm thuốc mạnh do có thể làm tái phát các bệnh về da trước đó

Thời gian điều trị cho người lớn

 • Không khuyến cáo bệnh nhân sử dụng liên tục Eumovate cream trong 4 tuần. Nếu như tình trạng bệnh xấu đi hoặc các triệu chứng không cải thiện trong vòng bốn tuần, cần đánh giá và chẩn đoán lại để tìm ra liệu pháp điều trị thích hợp hơn.
 • Với trẻ em dưới 12 tuổi, cần sử dụng thuốc theo lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Liều sử dụng nên là liều thấp nhất cho hiệu quả điều trị.

Thời gian điều trị cho trẻ em và trẻ sơ sinh

 • Cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng Eumovate cream trong điều trị bệnh da liễu ở trẻ em và thời gian điều trị thường không quá 7 ngày. Nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc không cải thiện trong vòng 7 ngày nên đánh giá và chẩn đoán lại tình trạng bệnh để tìm liệu pháp điều trị khác hiệu quả hơn.
 • Tương tự với người lớn và người già, điều trị liên tục trong 4 tuần cũng không được khuyến cáo ở trẻ em. Giảm tần suất sử dụng xuống liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể khi mà các triệu chứng đã được kiểm soát.
Hình ảnh: Thuốc Eumovate Cream tuýp 5g
Hình ảnh: Thuốc Eumovate Cream tuýp 5g

Sử dụng thuốc cho người cao tuổi

 • Chức năng gan thận suy giảm ở người cao tuổi có thể làm tăng thời gian bán thải trong trường hợp thuốc được hấp thu toàn thân. Do đó,
 • Trường hợp bệnh nhân suy thận hoặc suy gan, liều dùng chỉ bị ảnh hưởng khi mà thuốc hấp thu toàn thân. Khi đó quá trình chuyển hóa và thải trừ thuốc sẽ bị giảm đi dẫn đến tăng nguy cơ độc tính toàn thân. Vì vậy, có thể phải hiệu chỉnh liều nếu cần thiết. Liều sử dụng thường là liều thấp nhất sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể cho hiệu quả điều trị.

Tham khảo thêm: Thuốc Dipolac G có dùng được cho bà bầu? Tác dụng, Liều dùng

Tác dụng phụ của thuốc Eumovate

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Eumovate cream thường do tác dụng toàn thân gây ra bởi Clobetasone.

 • Clobetasone có tác dụng ức chế miễn dịch cho nên bệnh nhân sử dụng Eumovate cream có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn như nhiễm trùng cơ hội hay rối loạn hệ thồng miễn dich (quá mẫn, phát ban) tuy nhiên chỉ với tần suất hiếm gặp.
 • Việc sử dụng Clobetasone liên tục kéo dài có thể gây ức chế trục thượng thận – tuyến yên (HPA) và đặc biệt có thể gây hội chứng Cushing và một số rối loạn nội tiết khác như chậm tăng cân/chậm tăng trưởng ở trẻ em, loãng xương, tăng nhãn áp, tăng glucose máu/glucose niệu, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, tăng cân, béo phì, giảm nồng độ cortisol nội sinh.
 • Eumovate cream dùng trên da có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng, nổi mề đay, teo da, thay đổi sắc tố, làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiềm ẩn, bỏng da cục bộ, tăng sắc tố, phát ban, ngứa, ban đỏ, …
 • Rối loạn mắt: mờ mắt.
 • Các tác dụng trên đều hiếm gặp nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó khi gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng Eumovate cream, hãy thông báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng tác dụng toàn thân là:

Tác dụng phụ của thuốc Eumovate
Tác dụng phụ của thuốc Eumovate
 • Da của trẻ em và trẻ sơ sinh mỏng và diện tích bề mặt da lớn so với khối lượng cơ thể có thể hấp thu lượng corticosteroid tại chỗ tương đối lớn hơn và do đó dễ gặp tác dụng phụ toàn thân hơn người lớn.
 • Sử dụng corticoid hiệu lực mạnh, dạng bào chế dễ đưa thuốc vào tuần hoàn chung.
 • Thời gian sử dụng kéo dài.
 • Sử dụng thuốc trên diện tích da lớn.
 • Sử dụng thuốc trên vết thương hở.
 • Dùng thuốc trên các vùng da mỏng như da mặt.
 • Bôi thuốc trên các vùng da bị che khuất, ví dụ như trên các vùng xen kẽ hoặc dưới băng vết thương (ở trẻ sơ sinh, tã có thể được coi là mặc quần áo kín).
 • Tăng hydrat hóa của lớp sừng làm thuốc dễ thấm qua da hơn.

Chống chỉ định của Eumovate Cream

 • Chống chỉ định Eumovate với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Các trường hợp nhiễm trùng da chưa được điều trị như thủy đậu, Herpes; bệnh trứng cá đỏ, mụn bọc, ngứa mà không bị viêm không được sử dụng Eumovate để điều trị.

Tham khảo thêm: Thuốc Fucicort Cream 15g: tác dụng, liều dùng, giá bán

Tương tác của Eumovate Cream với các thuốc khác

Khi dùng đồng thời Clobetasone với các thuốc tác dụng ức chế CYP3A4 (như ritonavir, itraconazole) có thể ức chế chuyển hóa Clobetasone làm tăng phơi nhiễm và tăng tác dụng toàn thân do đó có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn. Mức độ của tương tác này phụ thuộc vào liều dùng và đường dùng của corticosteroid và hiệu lực ức chế CYP3A4 của các thuốc dùng cùng.

Thuốc Eumovate có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Eumovate có thể dùng để điều trị các bệnh về da cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi dùng cần đặc biệt thận trọng và chỉ sử dụng theo lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ. Liều sử dụng phải là liều thấp nhất có hiệu quả và thời gian sử dụng ngắn nhất có thể (thường không quá 7 ngày)

Eumovate có bôi vết thương hở?

Hiện không có thông tin thống nhất về chỉ định Eumovate trên vết thương hở. Corticoid tại chỗ đôi khi có thể dùng trên vết thương hở với liều thấp. Tuy nhiên việc sử dụng Eumovate trên vết thương hở có thể làm tăng hấp thu Clobetasone dẫn đến tăng nguy cơ tác dụng toàn thân và do đó tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn. Vì vậy nên thận trọng khi sử dụng thuốc trên vết thương hở, đặc biệt là về liều lượng sử dụng và các triệu chứng bất thường gặp phải

Thuốc bôi Eumovate có dùng được cho bà bầu?

Thuốc bôi Eumovate có dùng được cho bà bầu?
Thuốc bôi Eumovate có dùng được cho bà bầu?

Dữ liệu thu được về việc sử dụng Clobetasone ở phụ nữ mang thai rất hạn chế. Tuy nhiên nghiên cứu trên động vật cho thấy viếc sử dụng corticosteroid tại chỗ có thể gây ra những bất thường về sự phát triển của thai nhi

Nghiên cứu trên người chưa đủ để chứng minh tính an toàn của Clobetasone tại chỗ trên phụ nữ có thai, vì vậy không thể loại trừ được các nguy cơ bất lợi có thể xảy ra. Việc sử dụng Eumovate cream trong thai kỳ chỉ nên được xem xét khi mà lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Khi đó chỉ sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Review thuốc Eumovate

Review của một số bà mẹ về việc sử dụng Eumovate cream để trị hăm da hay viêm da cơ địa (chàm sữa) cho thấy Eumovate cho hiệu quả rõ rệt khi sử dụng một vài ngày và được khuyến cáo không nên sử dụng quá 5 ngày trên trẻ.

Có trường hợp bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc sử dụng Eumovate cream trên vết thương hở, sau một tuần bị nổi mụn đỏ và ngứa.

Thuốc Eumovate cream giá bao nhiêu?

Giá bán của Eumovate cream trên thị trường hiện nay là 24000 VND/ hộp 1 tuýp 5g.

Thuốc Eumovate cream mua ở đâu?

Để tìm mua Eumovate cream chính hang với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bạn nên tìm mua ở các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh,… hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm được thông tin chi tiết.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *