Thuốc Gelactive Fort là gì? Giá bao nhiêu? Cách sử dụng?

Bạn đang gặp tình trạng đau dạ dày do sự mất cân bằng vì thừa acid quá mức, thường gặp trong các bệnh lý như loét dạ dày, viêm dạ dày hoặc tình trạng đầy hơi, trướng bụng,…Bài viết này, HealCentral sẽ giới thiệu đến bạn thuốc Gelactive Fort giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng trên một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1, Gelactive Fort là thuốc gì?

Gelactive Fort là thuốc không kê đơn, thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa.

Thuốc Gelactive Fort là sản phẩm được xuất xứ tại Việt Nam, được sản xuất bởi Công ty TNHH Ha san – Dermapharm. Công ty có hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất, đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc. Mỗi lô sản phẩm đều phải trải qua nhiều công đoạn kiểm tra và kiểm nghiệm đánh giá đạt tiêu chuẩn trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Thuốc Gelactive Fort đã được Bộ y tế và Cục quản lý chất lượng phê duyệt chất lượng và cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường dược phẩm Việt Nam.

Số đăng ký trên thị trường: VD- 20376-13

Thuốc Gelactive Fort được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống.

Đóng gói dưới dạng gói 10ml. Hiện nay, trên thị trường Gelactive Fort có 3 dạng đóng gói là hộp 10 gói, hộp 20 gói và hộp 30 gói.

Cần bảo quản sản phẩm ở điều kiện tránh ánh sáng, tốt nhất dưới 30 độ C.

Mỗi gói hỗn dịch uống Gelactive Fort 10ml có thành phần chính là

 • Hỗn dịch Nhôm hydroxyd gel 20% tương đương với hàm lượng 300mg;
 •  Hỗn dịch Magie hydroxyd 30% tương đương với hàm lượng 400mg;
 • Nhũ tương Simethicone 30% hàm lượng 30mg simethicone

Kết hợp với các tá dược cần thiết khác, bao gồm Glycerin, Gôm xanthan, saccharose, methylparaben, Propylparaben, hương dừa, nước tinh khiết với hàm lượng vừa đủ để tạo thành 10ml hỗn dịch uống.

Dạng đóng gói của thuốc
Dạng đóng gói của thuốc

2, Thành phần cả Gelactive Fort có tác dụng gì?

Thành phần có tác dụng chính của Gelactive Fort là hỗn hợp của các chất kiềm, gồm nhôm hydroxyd, magnesi hydroxyd và chất hạn chế hiện tượng đầy hơi Simethicone.

 • Nhôm hydroxyd và Magie hydroxyd, bản chất là các chất kiềm. Sau khi uống vào cơ thể sẽ nhanh chóng trung hòa acid dịch vị (trung hòa HCl trong dạ dày), giúp làm giảm nhanh độ acid trong dạ dày, giảm tác động của các acid lên các vùng niêm mạc bị tổn thương. Từ đó, làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm thực quản, trào ngược dạ dày, khó tiêu,…Hơn nữa, các chất có tác dụng trung hòa nên không ảnh hưởng đến quá trình bài tiết acid của tế bào viền. Các chất kiềm là giảm độ pH dạ dày, làm giảm hoạt hóa các men pepsin (bình thường pepsin được bài tiết dưới dạng tiền chất là pepsinogen, dưới tác dụng của acid mới chuyển hóa thành pepsin hoạt động) phân giải protid, do đó, làm các triệu chứng và giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày tá tràng.

Tuy nhiên, nhôm hydroxyd có khả năng trung hòa acid chậm và dễ gây táo bón trong quá trình sử dụng liên tục, kéo dài. Ngược lại, magie hydroxyd lại có tác dụng trung hòa tương đối nhanh và có xu hướng hút, giữ nước trong lòng ruột, dễ gây tiêu chảy. Việc kết hợp 2 chất trong cùng một chế phẩm giúp Gelactive Fort vừa có tác dụng nhanh vừa có thời gian tác dụng kéo dài. Đồng thời, kết hợp 2 chất cũng giúp hạn chế tác dụng không mong muốn của chúng.

 • Simethicone hoạt như một chất hoạt động bề mặt, có tính trơ cao về mặt hóa học và sinh lý. Do đó, nó được sử dụng như một chất phá bọt, tác động lên hệ tiêu hóa dạ dày- ruột, giảm sức căng bề mặt của các bóng hơi, giúp các màng bọc khí dễ vỡ và bị phá hủy nhanh chóng, giải phóng khí bằng cách ợ hơi. Tuy nhiên, simethicone không tác động đến quá trình sự tiêu hóa, hấp thu thức ăn cũng như quá trình bài tiết acid của tế bào viền và không làm thay đổi độ pH trong dạ dày.

3, Gelactive Fort có công dụng như thế nào và dược chỉ định sử dụng trong các trường hợp nào?

Công dụng

Gelactive Fort với các thành phần là hôn hợp các chất kiềm và chất chống tạo bọt có tác dụng acid như thừa trong dịch vị, hạn chế triệu chứng đầy hơi, khó tiêu do các bệnh lý trên đường tiêu hóa.

Chỉ định

Gelactive Fort được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Sử dụng điều trị nhanh chóng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng về sự bài tiết acid quá mức tại dạ dày, gồm tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, nóng bỏng, đau rát vùng thượng vị ay vùng sau xương ức.
 • Gelactive Fort giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng hoặc tình trạng ứ đọng hơi quá mức trong dạ dày gây ra các bệnh lý như trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, chậm tiêu, nuốt hơi, hội chứng Roemheld.
 • Sản phẩm Gelactive Fort giúp giảm nhanh các triệu chứng tại dạ dày gây ra bởi hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản, loét dạ dày- tá tràng, viêm dạ dày, viêm thực quản

4, Gelactive Fort sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Liều dùng

Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, mục đích điều trị và đáp ứng với thuốc khác nhau của người dùng mà lựa chọn liều dùng sao cho phù hợp.

Liều khuyến cáo: dùng 3-4 gói /ngày. Liều tối đa là 4 gói/ngày.

Phân liều theo mục đích điều trị:

 • Trung hòa acid dư thừa trong dịch vị, giảm nhanh triệu chứng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu: mỗi ngày dùng 4 gói hỗn dịch uống. Thời gian mỗi đợt dùng thuốc không quá 2 tuần hoặc theo chỉ định khác của thầy thuốc.
 • Gelactive Fort sử dụng trong loét dạ dày tá tràng giúp giảm nhanh triệu chứng và hạn chế hình thành các tổn thương: dùng theo liều tối đa khuyến cáo sử dụng. Thời gian dùng thuốc cần kéo dài liên tục từ 4-6 tuần sau khi hết các triệu chứng.

Cách dùng

Gelactive Fort là hỗn dịch uống. Bạn nên uống sản phẩm sau mỗi bữa ăn từ 1-3 giờ và uống một gói hỗn dịch trước khi đi ngủ. Hoặc có thể tiến hành dùng thuốc theo chỉ định riêng của thầy thuốc.

Lưu ý: Gelactive Fort là hỗn dịch uống nên cần thiết phải lắc đều sản phẩm trước khi dùng.

Hình ảnh khác của thuốc Gelactive Fort
Hình ảnh khác của thuốc Gelactive Fort

5, Gelactive Fort có dùng được cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú hay không?

Gelactive Fort đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm khi sử dụng trên các đối tượng đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang cho con bú. Nên có thể sử dụng Gelactive Fort cho các đối tượng này. Tuy nhiên khi dùng liều cao, kéo dài vẫn cần hết sức thận trọng.

6, Gelactive Fort có thể sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc được hay không?

Thuốc Gelactive Fort có thể sử dụng cho các đối tượng trên vì thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lá xe và vận hành máy móc.

7, Giá thuốc Gelactive Fort là bao nhiêu trên thị trường?

Thuốc Gelactive Fort có giá niêm yết bởi nhà sản xuất là 80.000 VNĐ/ hộp. Tuy nhiên, giá cả của thuốc Gelactive Fort giữa các khu vực, giữa các nhà thuốc, quầy thuốc và các cơ sở bán lẻ có thể có sự dao động nhẹ. Điều đó, phụ thuộc vào giá thành nhập vào của các cơ sở là khác nhau.

Hiện nay, sản phẩm Gelactive Fort đã được bày bán trên hệ thống nhà thuốc online của Heal pharma chúng tôi, bạn có thể truy cập vào website của nhà thuốc để tham khảo giá thuốc và thông tin về thuốc.

8, Gelactive Fort có thể mua ở đâu?

Thuốc Gelactive Fort là thuốc không kê đơn. Sản phẩm đã được Bộ y tế và Cục đảm bảo chất lượng phê duyệt và cho phép lưu hành trên toàn thị trường dược phẩm Việt Nam. Hiện nay, thuốc Gelactive Fort được bày bán tại nhiều cơ sở bán lẻ khác nhau trên toàn quốc. Vì vậy, việc mua sắm sản phẩm của bạn rất thuận tiện.

Tuy nhiên, tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng trà trộn trên thị trường dược phẩm vẫn là vấn đề nhức nhối với công nghệ rất tinh vi. Do đó, việc lựa chọn cơ sở mua sắm thuốc rất cần được chú ý. Bạn cần lựa chọn các nhà thuốc uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh dược để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khi mua cần kiểm tra thuốc về bao bì, liều dùng, hạn dùng và tính nguyên vẹn của sản phẩm để đảm bảo chắc chắn thuốc còn có khả năng sử dụng.

9, Chống chỉ định sử dụng Gelactive Fort cho các đối tượng như thế nào?

Thuốc Gelactive Fort không được sử dụng cho các đối tượng sau:

 • Các đối tượng bị dị ứng với nhôm hay magie hoặc mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Các đối tượng bị suy giảm chức năng thận hay bị tiền sản giật.
 • Các đối tượng bị loét dạ dày ruột kết, viêm ruột thừa, tắc ruột, hẹp môn vị.
 • Bệnh nhân đang bị suy nhược.
 • Bệnh nhân đang tiến hành thẩm tách máu.
 • Bệnh nhân đang gặp tình trạng nhiễm độc kiềm, tăng nồng độ magie máu, giảm phospho huyết
 • Trẻ em <6 tuổi, đặc biệt ở trẻ đang gặp tình trạng mất nước hoặc bị sỏi thận do thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm độc nhôm.

10, Những tác dụng phụ nào có thể gặp trong quá trình sử dụng Gelactive Fort?

Khi sử dụng thuốc Gelactive Fort trong điều trị, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên bệnh nhân, kể cả các bệnh nhân các chức năng thận bình thường. Các triệu chứng phân loại tần suất bao gồm:

Thường gặp: chủ yếu là các rối loạn trên đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Ít gặp, xảy ra khi dùng thuốc Gelactive Fort liều cao như tắc nghẽn ruột hay giảm nồng độ phospho máu.

Trên các bệnh nhân suy thận mạn tính, có thể các phản phụ tăng magie huyết, nhuyễn xương, sa sút trí tuệ, thiếu máu hồng cầu nhỏ hay bệnh não.

Nếu trên bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường trong quá trình sử dụng Gelactive Fort điều trị ngoài các triệu chứng nói trên cần thiết phải thông báo ngay các triệu chứng này với nhân viên y tế. Các triệu chứng này có thể là tác dụng phụ khác của thuốc mà chưa được nghiên cứu đầy đủ. Điều này cơ ý nghĩa quan trọng trong quá việc hoàn thiện dự báo tác dụng của thuốc Gelactive Fort.

Nhãn hộp thuốc được đăng ký
Nhãn hộp thuốc được đăng ký

11, Những điều gì cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Gelactive Fort?

Gelactive Fort khi sử dụng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi sử dụng sản phẩm, bạn cần đọc kĩ tờ hướng dẫn sử dụng về cách dùng, tác dụng, chống chỉ định hoặc tham khảo sự tư vấn của dược sĩ nhà thuốc để tăng cường sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.
 • Hỗn dịch uống Gelactive Fort cần được bảo quản ở điều kiện khô ráo, nhiệt độ thích hợp nhất là dưới 30 độ C, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Gelactive Fort là dạng hỗn dịch uống nên cần lắc kỹ trước mỗi lần dùng.
 • Thuốc Gelactive Fort cần sử dụng thận trọng trên các đối tượng bị suy tim sung huyết, phù hay xơ gan.
 • Thận trọng khi sử dụng Gelactive Fort cho các bệnh nhân bị suy thận mức độ nhẹ đến trung bình
 • Khi sử dụng Gelactive Fort, cần hết sức thận trọng trong các bệnh nhân bị tiêu chảy, táo bón, chế độ ăn thiếu natri hoặc tình trạng xuất huyết tiêu hóa chưa xác định được nguyên nhân.
 • Dùng Gelactive Fort kéo dài có thể là nguyên nhân gây thiếu hụt phosphate ở các đối tượng có chế độ ăn ít phosphate. Để ngăn ngừa tình trạng này cần tăng cường bổ sung phosphate thông qua thực phẩm hàng ngày.
 • Lưu trữ Gelactive Fort sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo sản phẩm ở xa tầm tay trẻ em.

12, Dược động học

 • Nhôm hydroxyd bản chất là chất kiềm, sau khi uống vào dạ dày sẽ nhanh chóng bị trung hòa với HCl của dịch vị tạo thành muối nhôm clorid. Trong đó, 17-30% hàm lượng nhôm sau khi uống được hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu, sau đó, nhanh chóng được thải trừ qua thận ở người có chức năng thận bình thường. Ở ruột non, nhôm liên kết với phosphate tạo thành phức hợp muối nhôm phosphat không tan và khó được hấp thu nên bị đào thải qua phân. Điều này cũng là nguyên nhân gây thiếu hụt phosphate trên bệnh nhân có chế độ ăn ít phosphate.

Ở bệnh nhân có chức năng thận bị suy giảm, khi sử dụng Gelactive Fort có nguy có cao tích lũy nhôm, đặc biệt trong hệ xương và hệ thống thần kinh trung ương, làm tăng độc tính của nhôm với cơ thể.

 • Magie hydroxyd phản ứng trung hòa acid tương đối nhanh tạo thành magie clorid. Trong đó, khoảng 25-30% hàm lượng magie được hấp thu qua ruột nôn vào máu. Sau khi vào máu, nhanh chóng liên kết với protein huyết tương với khoảng 30%. Phần được hấp thu vào máu sẽ nhanh chóng được thải trừ ra ngoài cơ thể qua phân và phần còn lại không được hấp thu sẽ ở lại ruột và đào thải qua phân. Magie qua được hàng rào sữa mẹ nên có khả năng khuếch tán vào sữa mẹ với nồng độ nhỏ.
 • Simethicone là chất chống sinh hơi, không được hấp thu qua đường tiêu hóa nên thải trừ qua chủ yếu qua phân.

13, Tương tác thuốc

Khi sử dụng thuốc Gelactive Fort đã ghi nhận một số tương tác thuốc- thuốc trong điều trị. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng Gelactive Fort hoặc tăng tác dụng phụ thuốc như sau:

 • Gelactive Fort làm giảm độ pH của dạ dày nên gây ra nhiều tương tác với các thuốc khác, mặt khác, thuốc liên kết tạo phức hợp không hấp thu, làm giảm khả năng hấp thu của một số thuốc khác. Tuy nhiên, tương tác này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các thuốc cách xa nhau ít nhất là 2-3 giờ.
 • Do khả năng tạo phức khó tan của nhôm hydroxyd với một số chất nên Gelactive Fort làm giảm sự hấp thu của Tetracyclin, muối sắt, digoxin, indomethacin, isoniazid, ranitidine, phenothiazine, itraconazole, benzodiazepine, corticosteroid, ketoconazole khi dùng đồng thời. Khắc phục tương tác này bằng cách uống các thuốc này trước hoặc sau khi dùng Gelactive Fort 2-3 giờ.
 • Các thuốc citrate hoặc acid ascorbic làm tăng khả năng hấp thụ nhôm tại ruột, do đó, làm tăng nguy cơ lắng đọng nhôm trong cơ thể.
 • Nhôm hydroxyd gây kết tủa với Tetracyclin, digoxin, indomethacin hoặc các muối sắt làm giảm hấp thu các thuốc này tại đường đường tiêu hóa khi dùng đồng thời. Cách khắc phục tiến hành như với nhôm hydroxyd.
 • Khi sử dụng Gelactive Fort với Amphetamin hay quinidine thì làm tăng tác dụng của các thuốc này. Do magie hydroxyd làm giảm sự thải trừ của các chất này.
Nhãn gói thuốc được đăng ký
Nhãn gói thuốc được đăng ký

14, Xử trí như thế nào khi quên liều hoặc dùng quá liều thuốc Gelactive Fort?

Khi sử dụng quá liều Gelactive Fort có thể không xuất hiện các triệu chứng trầm trọng. Các triệu chứng quá liều chủ yếu do tình trạng tăng magie huyết và thường xảy ra trên bệnh nhân có chức năng thận suy giảm. Một số triệu chứng nhận biết như buồn nôn, yếu cơ, mất phản xạ gân sâu, giãn mạch ngoại vi, lú lẫn, hoa mắt, chậm nhịp tim, ngừng tim, khát, ức chế hô hấp, da đỏ bừng.

Cách xử trí:

Nếu tình trạng tăng magie máu nhẹ có thể điều chỉnh qua chế độ ăn ít magie

Nếu tình trạng tăng magie huyết nặng cần tiến hành các thủ thuật và có thiết bị hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn. Cần thiết phải tiêm tĩnh mạch calci gluconat 10% để khắc phục tác dụng trên tim và hô hấp. Thẩm tách máu hoặc tăng cường uống nước để tăng cường thải trừ thuốc qua đường tiểu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng, cách dùng và chống chỉ định, tương tác liên quan đến hỗn dịch uống thuốc Gelactive Fort. Mong rằng các thông tin này hữu ích đối với bạn và có thể giúp bạn trong việc tăng cường kiến thức về sản phẩm và giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hơn.

Xem thêm các sản phẩm tương tự:

Thuốc Rabeprazole: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ & giá bán

Thuốc Pantocid: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán