Thuốc Gesmix Cap: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, SĐK thuốc

Gesmix Cap là thuốc gì?

Gesmix Cap là một thuốc thuộc nhóm thuốc về đường tiêu hóa, thường được dùng để điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chứng đầy hơi. Thuốc Gesmix là sự kết hợp của nhiều loại men tiêu hóa, được sản xuất dưới dạng viên nang, mỗi viên nang bao gồm:

 • Thành phần chính Pepsin có hàm lượng là 25mg
 • Thành phần chính Papain có hàm lượng là 50mg
 • Thành phần chính Diastase có hàm lượng là 15mg
 • Thành phần chính Cellulase có hàm lượng là 15mg
 • Thành phần chính Pancreatin có hàm lượng là 50mg ( bao gồm 1250 đơn vị đơn vị amylase, 1250 đơn vị hoạt tính protese, 100 đơn vị hoạt tính lipase )
 • Thành phần chính Pancrelipase có hàm lượng là 13mg ( bao gồm 1300 đơn vị hoạt tính amylase, 1300 đơn vị hoạt tính protease, 312 đơn vị hoạt tính lipase ).
 • Ngoài ra viên nang Gesmix còn một số tá dược khác như: Lactose, Microcrystalline cellulose, Magnesium stearate, Hypomellose, Colloidal silicon dioxide, Titanium dioxide, Polyethyleneglycol 6000, Low substituted hydroxypropyl cellulose, tá dược màu, Eudragit L30-D55, Sodium hydroxide, Triethyl citrat, bột Talc, Hypromellose sao cho vừa đủ 1 viên.

Thuốc Gesmix Cap được sản xuất bởi công ty Hanlim Pharmaceutical Co., Ltd của Hàn Quốc, đồng thời sản phẩm được đăng ký bởi công ty Pharmix Corporation của Hàn Quốc.

Viên nang Gesmix được đóng gói trong hộp 100 viên, mỗi hộp có 10 vỉ, mỗi vỉ có 100 viên.

Số đăng ký thuốc Gesmix Cap

Thuốc Gesmix Cap có số đăng ký là: VN – 17139 – 13.

Tham khảo thêm: 10 THUỐC CHỮA DẠ DÀY NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Thuốc Gesmix Cap có tác dụng gì?

Thuốc Gesmix là sư kết hợp có nhiều loại men tiêu hóa như Pepsin, Papain, Díatase, Cellulase,…  mỗi thành phần bổ sung cho nhau tạo nên tác dụng tổng hợp của thuốc.

 • Pepsin là một trong những enzym có trong dạ dày, có tác dụng là xúc tác quá trình thủy phân protein thành polypeptid. Protease Pepsin là một trong hai chất quan trọng nhất trong dạ dày giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn ( chất còn lại là HCl ). Các enzym Pepsin được sản xuất bởi các tế bào có tên là Pepsinogen, khi Pepsinogen được trộn với acid hydrochloric ( HCl ) sẽ xảy ra phản ứng hóa học và tạo ra Pepsin. Các enzym Pepsin có thể phá vỡ các phân tử Protein có cấu trúc phức tạp thành những phân tử đơn giản Pepton. Mặt khác, các enzym Pepsin cũng phá vỡ liên kết Peptid giữa các acid amin với các Polypeptide. Với cơ chế hoạt động như vậy, enzym Pepsin đã thay đổi  chiều dài của các chuỗi Polypeptide thành các chuỗi Polypeptide ngắn hơn.
Thuốc Gesmix là sư kết hợp có nhiều loại men tiêu hóa như Pepsin, Papain, Díatase, Cellulase,… 
Thuốc Gesmix là sư kết hợp có nhiều loại men tiêu hóa như Pepsin, Papain, Díatase, Cellulase,…
 • Papain là một loại men tiêu hóa đạm được tạo ra từ nhựa của quả đu đủ chưa chín, nó bao gồm Papain và Chymopapain có tác dụng thủy phân các amid và ester polypeptid tạo ra các peptid có trọng lượng phân tử thấp. Cả hai loại men của Papain đều bền trong cả 2 loại môi trường acid và base giúp hệ tiêu hóa có thể tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
 • Díatate là một hỗn hợp enzym được phân giải tinh bột từ mạch nha, tác dụng chủ yếu của loại men này trong cơ thể là chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản.
 • Cellulase là một loại enzym được sản xuất chủ yếu từ nấm, vi khuẩn và các loại động vật nguyên sinh với vai trò chủ yếu là xúc tác sự thủy phân cellulose và một số Polysaccharide khác. Cellulase có cơ chế tác dụng là phá vỡ các phân tử cellulose thành các phân tử đường đơn ngắn hơn như beta – glucose hoặc các polysaccharide ngắn hơn.
 • Pancreatin và Pancrelipase là một hỗn hợp các enzym bao gồm enzym protein như protease, enzym phân hủy carbohydrat như amylase, cuối cùng là enzym hòa tan chất béo lipase. Trong đó Pancraetin có tác dụng tương tự như các enzym của dịch tụy, còn Pancrelipase có tác dụng xúc tác phân hủy mỡ thành glycerol và các acid béo, protein thành proteose hoặc polypeptid và phân hủy các dẫn xuất của tinh bột thành đường và Dextrin.
 • Dược động học của các men trên: các loại enzym trên đều bị phân giải ống tiêu hóa và bị đảo thải qua phân.

Tham khảo thêm: Thuốc Pepsane: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ, SĐK thuốc

Chỉ định của thuốc Gesmix Cap

Thuốc Gesmix được chỉ định để điều trị một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, chứng đầy hơi, cụ thể như:

 • Điều trị các chứng suy giảm bài tiết ở dịch vị, dịch tụy, dịch ruột.
 • Điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng, ngoài ra Gesmix còn dùng cho các trường hợp chán ăn, khó tiêu, dùng để tiêu phân mỡ.
 • Thuốc Gesmix dùng để cải thiện chứng ăn khó tiêu ở các bệnh nhân vừa cắt bỏ túi mật, ngoài ra Gesmix còn có thể dùng để tẩm bổ cho bệnh nhân đang ở trong thời kỳ dưỡng bệnh và các bệnh nhân cần ăn kiêng.
 • Ngoài các tác dụng trên, thuốc Gesmix còn được dùng để điều trị các rối loạn tiêu hóa mạn tính.

Cách sử dụng thuốc Gesmix

Cách dùng

 • Thuốc Gesmix được bào chế dưới dạng viên nang, dùng thuốc theo đường uống với một cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Nên dùng thuốc sau các bữa ăn để đảm bảo tác dụng của thuốc.
 • Lưu ý: Không được  tách nang pha phần thuốc bên trong với nước khi uống do có thể làm thuốc không đến được đích tác dụng, làm mất tác dụng của thuốc.
Cách sử dụng thuốc Gesmix
Cách sử dụng thuốc Gesmix

Liều dùng

Liều dùng của thuốc đối với người lớn: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 hoặc 2 viên.

Tác dụng phụ của thuốc Gesmix

 • Ngoài tác dụng điều trị các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa của Gesmix, trong quá trình sử dụng còn mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn khác, trong đó hầu hết các tác dụng mong muốn được báo cáo đều liên quan đến đường tiêu hóa. Cụ thể, khi dùng thuốc Gesmix với một liều lượng lớn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc co cứng bụng.
 • Ngoài ra các phản ứng dị ứng, mẫn cảm với Gesmix cũng có thể xảy ra như hắt hơi, nổi mẩn, chảy nước mắt, tuy nhiên tần suất xảy ra của nó là thấp hơn nhiều.
 • Trong quá tình sử dụng viên nang Gesmix, nếu bạn gặp phải các phản ứng dị ứng, mẫn cảm nên dừng thuốc và đến các cơ sở y tế để đươc tư vấn.

Chống chỉ định của thuốc Gesmix

Chống chỉ định sử dụng thuốc Gesmix cho các bệnh nhân có tiền sử dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tham khảo thêm: [Review] Tràng phục linh có thực sự tốt không? Giá bao nhiêu?

Tương tác của Gesmix với các thuốc khác

Hiện nay vẫn chưa có các tương tác lâm sàng rõ rệt của Gesmix với các thuốc khác được báo cáo và ghi nhận, tuy nhiên một số thông tin cho rằng các thuốc kháng acid như Calci carbonat hay Magnesi hydroxyd có thể làm mất tác dụng của các enzym có trong thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Gesmix được không?

Đối với phụ nữ có thai

Hiện nay chưa có các cơ sở dữ liễu hay các nghiên cứu nào cho thấy viên nang Gesmix đây các tác động có hại hay độc tính lên thai nhi ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho thai nhi, chỉ nên sử dụng thuốc Gesmix khi lợi ích điều trị của nó vượt trội hơn các nguy cơ mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Gesmix được không?
Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Gesmix được không?

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Do người ta vẫn chưa biết được rằng thuốc Gesmix có bài tiết vào sữa mẹ hay không, vì vậy cần thật thận trọng khi sử dụng viên nang Gesmix cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Gesmix Cap giá bao nhiêu?

 • Thuốc Gesmix Cap hộp 100 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 821000 VND/ hộp.
 • Giá cả này có thể sẽ có sự sai lệch giữa từng nhà thuốc hay từng khu vực khá nhau, bạn có thể tìm hiểu giá cả ở từng nhà thuốc khác nhau để mua được sản phẩm với giá cả hợp lý.

Mua thuốc Gesmix Cap ở đâu?

Hiện nay sản phẩm điều trị rối loạn tiêu hóa Gesmix đang được bán rộng tãi ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc, bạn có thể tìm mua Gesmix ở các nhà thuốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua chúng tôi qua Page, hotline để được tư vấn hỗ trợ thêm cùng với đặt mua thuốc trực tuyến, sản phẩm sẽ được gửi cho bạn trong thời gian ngắn nhất.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *