[GIẢI ĐÁP] Virus HIV sống được bao lâu khi ở ngoài cơ thể?

HIV là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục rất phổ biến nếu ai không biết cách phòng ngừa, hay quan hệ không an toàn thì rất dễ mắc phải căn bệnh này. Thế nhưng bệnh HIV không chỉ lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ mà còn có thể lây nhiễm qua những con đường khác như đường máu, sữa mẹ hay dùng chung đồ cá nhân như bản chải đánh răng.

Virus HIV thường sống lâu khi ở trong cơ thể và có nhiều ở trong các chất dịch của người bệnh, khi ra ngoài không khí virus HIV thường không tồn tại được lâu. Tuy vậy vẫn cần phải phong tránh mọi rủi ro có thể xay ra đảm bảo an toàn cho người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn có thể lây nhiễm bệnh HIV. Bệnh HIV có thể khiến hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy giảm.

Virus HIV sống được bao lâu trong nước?

Virus HIV rất khó có khả năng sống lâu khi ở trong nước.

Trong trường hợp chẳng may người bị nhiễm HIV bị chảy máu và chỉ có một lượng máu nhỏ rơi xuống những nơi như sông, suối, biển và các ao, hồ và cả nơi phổ biến như những vũng nước, thì 1 lượng virus rất ít nên rất khó có khả năng lây nhiễm vì HIV không thể tồn tại quá lâu trong môi trường nước như các loại vi rút sống trong nước khác. Nếu đưa virus HIV ngâm vào dung dịch cồn 70 độ, hay nước Cloramin 1% sau khoảng 30 phút virus sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Thế nên có thể ngâm, vệ sinh giặt giũ đồ cho người bệnh HIV bằng dung dịch đã nêu để tiêu diệt vi rút tránh khả năng lây nhiễm bệnh HIV ra bên ngoài.

Xem thêm: HIV VÀ THAI KÌ: Mẹ nhiễm HIV cần lưu ý gì khi mang thai?

Virus HIV sống được bao lâu trong máu khô?

Khi máu ở trạng thái máu khô thì virus HIV có thể tồn tại trong khoảng từ 5 cho đến 6 ngày, nhưng với yếu tố đảm bảo được những điều kiện như độ Ph được duy trì đảm bảo tối ưu –  khi máu được làm khô, thông thường không gây ảnh hưởng đến việc lây nhiễm HIV.

Virus HIV sống được bao lâu trong tinh dịch?

Hiện tại các nghiên cứu về khả năng tồn tại của HIV bên trong tinh dịch khi được mang ra khỏi cơ thể chưa được tiến hành. Thế nhưng các nhà nghiên cứu đã thử đưa vi rút HIV vào tinh dịch để thử nuôi cấy virus vào bên trong tinh dịch ở phòng thí nghiệm, như vậy thông qua việc thí nghiệm này các nhà nghiên cứu rất khó nuôi cấy được vi rút vào bên trong tinh dịch vậy nên lượng vi rút trong tinh dịch khi đưa ra ngoài cơ thể thường thấp cho nên vấn đề virus HIV trong tinh dịch cũng đang được tiến hành nghiên cứu.

Xem thêm: [CHIA SẺ] Hướng dẫn cách sử dụng thiết bị xét nghiệm HIV tại nhà

Virus HIV sống được bao lâu trên dao cạo?

Virus HIV sống được bao lâu trên dao cạo?
Ảnh: Virus HIV sống được bao lâu trên dao cạo?

Bình thường khả năng bị lây nhiễm HIV từ dao cạo là khá ít bởi vì rút HIV thường có nhiều ở trong tinh dịch, sữa mẹ hay dịch được tiết ra ở cơ thể. Tuy vậy nếu như trong quá trình sử dụng dao cạo không cẩn thận gây chảy máu và dính máu lên dao cạo thì đó cũng có thể trở thành nguồn gây phơi nhiễm HIV cho người khác, thế nên khi sử dụng dao cạo chúng ta nên nhớ không dùng chung đồ dao cạo với người khác và sau khi sử dụng xong dao cao cần được vệ sinh thật sạch sẽ và cất giữ cẩn thận.

Virus HIV sống được bao lâu trong kim tiêm?

Virus HIV sống được bao lâu trong kim tiêm?
Ảnh: Virus HIV sống được bao lâu trong kim tiêm?

Ngay cả khi máu có nhiễm vi rút HIV ở bên trong ống kim tiêm đó đã được lấy ra hết thì virus đó vẫn có thể tồn tại tối đa 4 tuần đã có 1 cuộc nghiên cứu về máu được diễn ra. Trong đó có hơn 800 kim tiêm có chứa 1 lượng máu ít nhiễm HIV đã được dùng để nghiên cứu và những kim tiêm này được lưu về trong những quãng thời gian không giống nhau.

Và kết quả của cuộc nghiên cứu đã nhận thấy một điều rằng đó là, thời gian tồn tại của virus khi ở trong ống tiêm còn phụ thuộc vào nhiệt độ được sử dụng trong việc bảo quản virus như thế nào. Nếu như nhiệt đồ được dùng trong việc bảo quản vi rút cao hơn mức 27 độ cho tối 37 độ thì vi rút không thể tồn tại quá lâu trong nhiệt độ này lâu nhất cũng chỉ đạt tới 7 ngày còn ngược lại nếu như được bảo quản ở nhiệt độ thấp cụ thể là nhiệt độ dưới 4 độ thì virus có thể sống lâu hơn.

Virus HIV sống được bao lâu trên bàn chải đánh răng?

Thông thường khi vi rút HIV được đưa ra khỏi cơ thể và tiếp xúc với không khi thì loại vi rút này không thế tồn tại quá lâu và trên bàn chải đánh răng cũng tương tự như vậy. Khi vi rút ở trong dịch tiết của cơ thể được tiếp xúc với không khí thường không thể tồn tại quá lâu ở nhiệt độ phòng giao động từ 32 cho tới 36 độ. Tuy tồn tại không lâu như vậy thế nhưng mọi người cũng càn phải ghi nhớ không dùng chung đồ cá nhân đối với người bị nhiễm bệnh HIV bởi ít khả năng lây nhiễm không đồng nghĩa với việc không thể xảy ra khả năng bị lây nhiễm. Thế nên phòng tránh để bản thân không bị lây nhiêm là cách tốt nhất để bản thân không bị mắc bệnh.

Virus HIV sống được bao lâu trong môi trường nhiệt độ cao?

Những cuộc thí nghiệm đã cho thấy rằng vi rút HIV sẽ bị chết nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt trên 60 độ, khi máu có nhiễm vi rút HIV nhỏ xuống bên ngoài với 1 lượng nhỏ thì khi được ánh nắng rọi vào liên tục thì virus HIV chỉ có thể tồn tại tối đa 30 phút mà thôi. Hoặc nếu như lượng máu đó rơi xuống những nơi ít phải tiếp xúc với nhiệt độ cao thì nó có thể tồn tại khá lâu trong từ 2 ngày cho đến 7 ngày.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *