Thuốc nhỏ mũi Nemydexan giá bao nhiêu? Có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Số lần xem149
Thuốc Nemydexan
Thuốc Nemydexan

Nemydexan là thuốc gì?

 • Nemydexan thuộc nhóm thuốc dùng cho điều trị viêm, nhiễm ở các vị trí như tai mũi, mắt  dùng trong điều trị một số trường hợp viêm như: viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc, viêm tai hoặc dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật nhãn khoa… Thuốc có các thành phần với sự kết hợp của kháng sinh và corticoid như: Neomycin sulfate hàm lượng 3400 IU/ 1ml dung dịch và Dexamethason natri phosphat hàm lượng 1mg/1ml dung dịch.
 • Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch, được đựng vào lọ với dung tích 5ml hoặc dung tích 8ml. Thuốc được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà

Thuốc Nemydexan có tác dụng gì?

Tác dụng của Dexamethason

Dexamethason thuộc nhóm thuốc glucocorticoid với tác dụng tương tự như các thuốc thuộc nhóm này như ức chế miễn dịch, chống viêm, chống dị ứng

Cơ chế chống viêm

 • Dexamethason có tác dụng tăng cường quá trình tổng hợp nên lipocortin từ đó làm ức chế phospholipase  A2 (enzym xúc tác cho quá trình tổng hợp acid arachidonic). Khi ức chế phospholipase  A2 làm giảm tổng hợp tổng hợp arachidonic kéo theo việc giảm tổng hợp các chất trung gian hóa học tham gia quá trình viêm như leucotrien và prostaglandin .
 • Cơ chế chống viêm của Dexamethason còn thông qua việc ức chế các tế bào bạch cầu đến mô và hình thành các ổ viêm.
Công thức hóa học của Dexamethason
Công thức hóa học của Dexamethason
 • So sánh hoạt lực chống viêm của Dexamethason với Hydrocortison thì tác dụng chống viêm của  Dexamethason mạnh hơn 30 lần

Cơ chế chống dị ứng

 • Cơ chế hình thành phản ứng dị ứng: Khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên dị, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể IgE, các kháng thế này sẽ gắn vào bề mặt tế bào mast và các tế bào bạch cầu từ đó làm phospholipase C được hoạt hóa. Phospholipase C là enzym tham gia quá trình tổng hợp nên diacylglycerol và inositol triphosphate từ phosphatidylinositol diphosphate, các chất này đóng vai trò trong quá trình giải phóng histamin, bradykinin … đây là các chất trung gian hóa học trong các phản ứng dị ứng thông qua việc thay đổi tính thấm của tế bào mast
 • Cơ chế chống dị ứng của Dexamethason thông qua việc tổng hợp nên diacylglycerol và inositol triphosphate nhờ nhức chế hoạt động của phospholipase C do đó cũng ức chế quá trình giải phóng các chất gây phản ứng dị ứng từ tế bào mast.

Tác dụng ức chế miễn dịch

 • Các tế bào lympho đóng vai trò quan trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân lạ, Dexamethason thông qua việc làm cho các cơ quan lympho bị teo lại dẫn đến làm giảm số lượng của các tế bào này từ đó có tác dụng ức chế miễn dịch.
 • Bên cạnh đó  Dexamethason ức chế hoạt động thực bào của các đại thực bào, ức chế hoạt động của các tế bào bạch cầu đến vị trí tổn thương và ức chế quá trình tạo nên các kháng thể chống lại các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể do đó cũng góp phần vào cơ chế ức chế miễn dịch của thuốc.

Tác dụng của  Neomycin sulfate

Công thức hóa học của Neomycin sulfate
Công thức hóa học của Neomycin sulfate
 • Neomycin thuộc nhóm kháng sinh aminosid với tác dụng ức chế quá trình tổng hợp nên protein của vi khuẩn Cơ chế: Thuốc có khả năng làm ức chế quá trình tổng hợp protein vi khuẩn thông qua việc gắn vào tiểu phân 30S của của ribosome tế bào vi khuẩn khi đó vi khuẩn không tổng hợp được các protein cần thiết cho cơ thể dẫn đến gây chết tế bào vi khuẩn. Phổ tác dụng của Neomycin sulfate trên các vi khuẩn hiếu khí như một số vi khuẩn gram dương ( tụ cầu vàng – Staphylococcus aureus) và một số Gram âm như: E.coli, H.influenzae, Klebsiella pneumoniae,…
 • Như vậy Nemydexan có tác dụng chống viêm, chống dị ứng ức chế miễn dịch và kháng khuẩn.

Tham khảo thêm: 15 LOẠI THUỐC NHỎ MẮT TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Chỉ định của Nemydexan

 • Với tác dụng chống viêm thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm trong nhãn khoa, như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm mí, viêm tuyến lệ
 • Với tác dụng chống viêm thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm ở tai như viêm tai ngoài.
 • Với tác dụng chống viêm thuốc được sử dụng trong trường hợp viêm ở mũi như viêm xoang, viêm mũi
 • Với tác dụng kháng khuẩn nên thuốc được chỉ định trong trường hợp dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật nhãn khoa, nhiễm khuẩn do chấn thương ở mắt, viêm khuẩn ở ống tai.
 • Với tác dụng chống viêm, chống dị ứng nên thuốc được sử dụng trong trường hợp điều trị viêm mũi dị ứng.
 • Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong trường hợp  bệnh nhân bị polyp mũi bội nhiễm

Cách sử dụng thuốc Nemydexan

Cách sử dụng thuốc Nemydexan
Cách sử dụng thuốc Nemydexan

Cách dùng

 • Thuốc được được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt, mũi, tai, dùng để nhỏ vào các vị trí tổn thương. Trước khi sử dụng nên vệ sinh mặt mũi hoặc tai sạch sẽ sau đó nhỏ dung dịch theo liều dùng phù hợp vào vị trí tổn thương.
 • Chú ý khi sử dụng xong nên đóng nắp cẩn thận để hạn chế bụi và các vi khuẩn xâm nhập vào thuốc, không nên để đầu lọ thuốc chạm vào các vị trí vì có thể gây nhiễm khuẩn vào thuốc.

Liều dùng

 • Thông thường khuyến cáo nên sử dụng cho bệnh nhân điều trị bệnh lý ở mắt mũi  với liều dùng là 1-2 giọt cho 1 lần nhỏ và mỗi ngày nhỏ thuốc 3 đến 4 lần.
 • Với trường hợp sử dụng thuốc ở tại sử dụng thuốc với liều dùng: 1-2 giọt/lần ngày rửa 2 lần bằng cách sử dụng tăm bông để thấm thuốc đi. Khuyến cáo không nên cho bệnh nhân sử dụng thuốc với thời gian điều trị quá 10 ngày
 • Liều dùng cho bệnh nhân được tuân theo tình trạng, vị trí tổn thương và theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thời gian sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm: Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml có tác dụng gì? Cách sử dụng, Giá bán

Tác dụng phụ của thuốc Nemydexan

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên vị trí nhỏ thuốc như:

 • Tác dụng không mong muốn trên mặt như: rát, kích ứng mắt, đỏ mắt, nhìn mờ.
 • Trong trường hợp sử dụng thuốc kéo dài với liều cao các corticoid có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn toàn thân như: suy thượng thận cấp, rối loạn phân bố mỡ, teo cơ, đục thủy tinh thể, chậm làm lành vết thương, phù…
 • Báo cáo cho bác sĩ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc, nếu sử dụng thuốc dài hạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc mà bác sĩ đưa ra để hạn chế các tác dụng không mong muốn của corticoid.
Hình ảnh: Lọ thuốc nhỏ mắt, mũi, tai Nemydexan 8ml
Hình ảnh: Lọ thuốc nhỏ mắt, mũi, tai Nemydexan 8ml

Chống chỉ định của Nemydexan

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc như: neomycin, dexamethason và các tá dược.
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có một bệnh lý nhãn khoa như: tăng nhãn áp, nấm mắt, viêm loét giác mạc do virus
 • Ngoài ra thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân bị thủng màng nhĩ do các nguyên nhân khác nhau như: vi khuẩn hoặc chấn thương
 • Thuốc không sử dụng kéo dài do nguy cơ gây các tác dụng không mong muốn của các corticoid tăng.
 • Thuốc được chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi do thiếu các dữ liệu an toàn khi sử dụng cho đối tượng này.

Tham khảo thêm: Thuốc nhỏ mắt V.rohto của Nhật: Tác dụng, Chỉ định, giá bán

Tương tác của Nemydexan với các thuốc khác

 • Hiện nay chưa có các báo cáo về các tương tác thuốc bất lợi khi bệnh nhân sử dụng thuốc nhỏ mắt  Nemydexan với các thuốc khác tuy nhiên để tránh các tương tác xảy ra bạn không nên tự ý sử dụng các thuốc khác đồng thời khi sử dụng Nemydexan, nếu có đang sử dụng các dung dịch nhỏ mắt, mũi, tai khác cần báo cáo cho bác sĩ biết để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý tránh các tương tác không mong muốn xảy ra.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi phối hợp sử dụng các thuốc khác với thuốc nhỏ mắt Nemydexan.

Thuốc nhỏ mũi Nemydexan có dùng được cho bà bầu?

Thuốc nhỏ mũi Nemydexan có dùng được cho bà bầu?
Thuốc nhỏ mũi Nemydexan có dùng được cho bà bầu?

Chưa có các báo cáo về các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc nhỏ mũi Nemydexan cho bà bầu, các dữ liệu an toàn cũng chưa được báo cáo đầy đủ vì vậy không tự ý sử dụng thuốc, hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Nemydexan để tránh các tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến thai nhi khi sử dụng thuốc.

Nemydexan có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Do thiếu các dữ liệu an toàn khi sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì vậy thuốc không nên sử dụng cho trẻ em sơ sinh để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra. Khi sử dụng thuốc cho trẻ em sơ sinh bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Nemydexan giá bao nhiêu?

Nemydexan hiện nay trên thị trường được bán với giá 25000 VNĐ/hộp lọ 8ml

Nemydexan mua ở đâu?

Bạn có thể mua thuốc ở các nhà thuốc uy tin như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc các nhà thuốc tại bệnh viện.

Thông Tin Review Sản Phẩm
product image
Đánh giá
5 based on 2 votes
Nhà sản xuất
Công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà
Tên sản phẩm
Nemydexan
Giá bán tham khảo
VND 25000
Tình trạng
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *