Thuốc giảm cân Odistad 120 mg có tốt không? Giảm được bao nhiêu cân?

Hộp thuốc Odistad 120

Odistad 120 mg

460.000

Hiện nay, do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lí, đặc biệt là hạn chế vận động ở người trẻ nên đã làm trẻ hóa và tăng nguy cơ cũng như tỉ lệ béo phì ở người trẻ. Có thể nói, tình trạng thừa cân hiện không hiếm gặp, cũng là nỗi lo sợ của nhiều chị em phụ nữ đặc biệt là sau khi sinh con. Để giải quyết tình trạng này có rất nhiều biện pháp, tập thể dục hay tập Gym là giải pháp được nhiều người nghĩ tới đầu tiên, nhưng không phải ai cũng thực hiện được vì tương đối tốn thời gian. Ngoài ra thực phẩm chức năng giảm cân cũng là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên hiệu quả như thế nào còn chưa được thực sự đánh giá rõ ràng. Và hãng dược phẩm lớn Stella đã cho ra đời một loại thuốc có tên là Odistad 120, hiện nay thuốc này đang rất hot, vậy thuốc này có thực sự tốt hay không, giá bao nhiêu, mua tại đâu, mua như thế nào? Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết này.

Odistad 120 mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Odistad 120
Hộp thuốc Odistad 120
 • Thuốc Odistad 120 thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa.
 • Nhóm dược lí: Thuốc Odistad 120 hạn chế hấp thu mỡ.
 • Odistad 120 được bào chế dưới dạng viên nang cứng chứa các vi hạt.
 • Số đăng kí (SDK): VD-26567-17

Thành phần:

 • Thuốc có thành phần chính là Orlistat bào chế dưới dạng vi hạt 50% với hàm lượng 120mg
 • Cùng với tá dược vừa đủ 1 viên.

Quy cách đóng gói: thuốc được đóng gói dưới đơn vị hộp 2 vỉ x 21 viên nang cứng.

Orlistat stada được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty TNHH Stella – Việt Nam.

So sánh Odistad 120 mg và Orlistat Stada 120mg

Thuốc Orlistat Stada 120mg và Odistad 120 là một
Thuốc Orlistat Stada 120mg và Odistad 120 là một

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức ngành dược thì chắc chắn bạn sẽ biết Công ty TNHH Liên doanh
STADA – VIỆT NAM đã đổi tên thành Công ty TNHH Liên doanh STELLAPHARM.
Chính vì vậy thuốc Orlistat Stada 120mg cho đến nay đã ngừng sản xuất và đổi nhãn mới thành Odistad 120.

Thuốc Odistad 120 có tác dụng gì?

Hộp thuốc Odistad 120

Odistad 120 mg

460.000

Thuốc Odistad 120 có thành phần chính là Orlistat, đây là một dẫn xuất của Lipsatin, hay chính là Lipstatin bão hòa các liên kết bội. Lipstatin là chất tự nhiên được phân lập từ loài Streptomyces toxytricini, nó có khả năng ức chế enzyme lipase mạnh, tuy nhiên không được sử dụng trực tiếp vì tác dụng không đạt cao và có nhiều tác dụng phụ, đồng thời có thể gây phải ứng miễn dịch cho người sử dụng.

Tuy nhiên tác dụng ức chế Lipase của chất này cũng không thể phủ định. Vì vậy các nhà nghiên cứu khoa học đã cố gắng tổng hợp ra các dân xuất của Lipstatin, một trong số các dẫn xuất có triển vọng nhất là Orlistat. Trong các thử nghiệm lâm sàng, Orlistat đã chứng minh được hiệu quả giảm cân và tương đối ổn định, sử dụng đơn giản.

Tác dụng của thuốc Odistad 120
Tác dụng của thuốc Odistad 120

Để hiểu được cơ chế tác dụng của Orlistat, trước hết phải hiểu được hoạt động tiêu hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra ở đường tiêu hóa như thế nào:

Sau khi thức ăn được đưa vào đường tiêu hóa qua miệng, chúng sẽ được tống qua thực quản lần lượt vào dạ dày và ruột. Các thành phần chính của thức ăn là glucid, lipid và protid. Trong đó, glucid được tiêu hóa một phần ở miệng và phần còn lại chủ yếu được tiêu hóa tại ruột nhờ 1 loại enzyme chuyên biệt là amylase alpha và beta, protid được tiêu hóa ở dạ dày và ruột nhờ các enzyme chuyên biệt cho thành phần này, còn thành phần cuối cùng là lipid – yếu tố góp phần gia tăng tình trạng thừa cân, sẽ được tiêu hóa chủ yếu ở ruột nhờ enzyme lipase được tiết ra từ tuyến tụy. Lipid gồm chủ yếu là các triglyceride là các ester của acid béo và glyceron. Dưới tác động của lipase, các liên kết ester này sẽ mất đi và giải phóng các acid béo dạng tự do và chỉ có dạng này mới được hấp thu qua thành ruột. Sau khi qua thành ruột, các lipid sẽ được tái sinh và cung cấp lipid cho cơ thể. Khi cơ thể chứa quá nhiều lipid sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì – nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng và mạn tính như đái tháo đường hay tim mạch.

Orlistat sau khi vào trong đường tiêu hóa, cụ thể là tại đoạn đầu ruột non, Orlistat có khả năng gắn với nhóm serin của enzyme lipase gây tình trạng bất hoạt enzyme này. Từ đó việc phân cách các triglyceride không diễn ra, các lipid này sẽ không được hấp thu và thải trừ hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Như vậy sự có mặt của Orlistat tại đường tiêu hóa sẽ hạn chế đến mức tối thiểu việc hấp thu lipid cho cơ thể. Sự giảm hấp thu lipid từ ngoài sẽ tạo ra một tín hiệu cho cơ thể, buộc cơ thể phải huy động lipid từ các mô mỡ dự trữ đi vào tuần hoàn chung để tham gia vào chuyển hóa cũng như cấu trúc cơ quan. Từ đó làm giảm khối lượng của tổ chức mỡ, đặc biệt là lớp mỡ dưới da. Đây chính là cơ chế giảm cân của Orlistat. Cơ chế này tương đối rõ ràng giống như hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, Orlistat còn hạn chế chu kì ruột gan của lượng lớn acid mật, vì thế acid không được tái hấp thu làm giảm đáng kể lượng acid mật tại gan, từ đó gan sẽ phải huy động lượng lớn cholesteron trong máu, từ đó hạn chế tình trạng mỡ máu và giảm cholesteron xấu là thành phần gây xơ vữa động mạch chủ yếu.

Do thuốc hoạt động tại chính đường tiêu hóa nên cần đạt nồng độ Orlistat cao tại đây, vì thế thuốc Orlistat được hấp thu rất ít vào trong cơ thể. Ở mức liều thường dùng, Orlistat hầu như không được phát hiện trong máu. Orlistat có tỉ lệ gắn với protein huyết tương cao và được thải trừ chủ yếu qua phân.

Việc sử dụng Odistad có thể gây ra tình trạng phân dầu, phân mỡ do thành phần này không được tiêu hóa. Khi sử dụng rất nhiều bệnh nhân cảm thấy bất tiện với lí do này. Tuy vậy, Orlistat vẫn là một giải pháp hiệu quả của nhiều người thừa cân béo phì bởi hạn chế béo phì sẽ vừa có vóc dáng thon đẹp, vừa hạn chế các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Công dụng

Thuốc Odistad 120 chứa thành phần Orlistat – một chất rất hiệu quả trong việc giảm cân cho hầu hết đối tượng người sử dụng bởi cơ chế rất rõ ràng, đó là ức chế chọn lọc và mạnh lên enzyme lipase của tuyến tụy tiết ra, đây chính là enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa lipid duy nhất của đường tiêu hóa, từ đó hạn chế sự đưa thêm mỡ từ ngoài vào trong cơ thể hay còn gọi là giảm nguồn cung, từ đó cơ thể sẽ huy động mỡ của chính bản thân để sử dụng làm giảm lượng mỡ tích lũy.

Odistad 120 được ví như là một biện pháp ăn chay, nhưng sự hạn chế hấp thu lipid có vẻ như tuyệt đối hơn nhiều so với ăn chay. Và nhờ việc dùng thuốc mà người dùng không cần ăn kiêng tuyệt đối dầu mỡ.

Chỉ định

Thuốc Odistad 120 được chỉ định cho những đối tượng:

Bệnh nhân bị béo phì
Bệnh nhân bị béo phì

Người bị béo phì với chỉ số BMI > 30 kg/m2.
Người không béo phì nhưng thừa cân với chỉ số BMI > 25 kg/m2.
Điều trị hỗ trợ những người có bệnh lí tim mạch, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu.

Cách sử dụng thuốc Odistad 120 mg

Cách dùng

Thuốc Odistad 120 được bào chế dưới dạng viên nang cứng chứa các vi hạt được chỉ định sử dụng khá đơn giản bằng cách uống nguyên viên với một ly nước. Trong quá trình dùng thuốc, người dùng nên uống nhiều nước.

Người dùng có thể uống thuốc trước bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1 giờ để hiệu quả thuốc là tốt nhất. Nếu trường hợp ăn chay hoặc bữa ăn ít chất béo, bữa ăn thanh đạm, người dùng có thể không sử dụng thuốc vào thời điểm trước hay sau bữa ăn đó.

Liều dùng

Vỉ thuốc Odistad 120
Vỉ thuốc Odistad 120

Thuốc được khuyến cáo với liều 3 viên một ngày chia 3 bữa, tuy nhiên nên tùy thuộc vào số lượng bữa ăn trong ngày và những bữa ăn nghèo chất béo cũng có thể không cần sử dụng.

Sử dụng thuốc giảm cân Odistad 120 mg trong bao lâu?

Bạn cần phải kiên trì sử dụng thuốc trong ít nhất 3 tháng. Nếu trong ba tháng sử dụng bạn đã giảm được số cân như ý muốn thì không nên sử dụng tiếp. Tuy nhiên trong 3 tháng này bạn chưa giảm được cân nào thì bạn nên ngừng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc giảm cân Odistad 120 mg giảm được bao nhiêu cân?

Nếu bạn kiên trì sử dụng thuốc bạn có thể giảm được bất kỳ số cân nào mà bạn muốn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc bạn cần theo dõi các tác dụng phụ và cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.

Chống chỉ định

 • Đối với các bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc và tá dược.
 • Đối với người có bệnh viêm tụy cấp.
 • Đối với người đang bị kiết lị, tiêu chảy mạn tính, viêm đại tràng mạn tính.
 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Bệnh nhân đang điều trị với Ciclosporin
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Bệnh nhân đang điều trị đồng thời với Warfarin hoặc các thuốc chống đông máu khác.
Tác dụng phụ của thuốc Odistad 120 mg

Do thuốc chỉ tập trung với nồng độ cao ở đường tiêu hóa nên tác dụng phụ của thuốc hầu như là nằm trên đường tiêu hóa, trong đó điển hình là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, ăn không ngon, đi đại tiện nhiều lần, phân nhầy bóng do có chứa hàm lượng lớn dầu và mỡ. Tuy nhiên tác dụng phụ này có thể hạn chế bằng cách: khi dùng thuốc, người dùng không nên nạp quá nhiều lượng chất béo thông qua bữa ăn.

Ngoài ra, hạn chế hấp thu lipid cũng gây hạn chế việc cung cấp các vitamin tan trong dầu trong cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin E, và vitamin K. Dùng thuốc Orlistat lâu ngày cũng gây ra thiếu các vitamin này gây ra các bệnh như quáng gà, mờ mắt, thị lực giảm, khô giác mạc, còi xương, chậm lớn, loãng xương ở các bệnh nhân lớn tuổi có bệnh mắc kèm như tiểu đường, dùng liệu pháp corticoid,… ngoài ra còn có thể gây nên tình trạng chảy máu do thiếu vitamin K.

Các tác dụng phụ rất thường gặp bao gồm cúm, đau đầu, nhiễm trùng đường hô hấp trên, khó chịu, đau bụng, đờm nhày, trung tiện khó, phân lỏng, đầy hơi, phân có mỡ.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Lo lắng, nhiễm trùng hô hấp dưới, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều.

Chú ý và thận trọng

Thận trọng khi sử dụng thuốc Odistad 120
Thận trọng khi sử dụng thuốc Odistad 120

Tuy đây là một loại thuốc giảm cân nhưng có chứa thành phần là chất hóa học, và thuộc danh mục thuốc kê đơn, nên người dùng không được sử dụng bừa bãi thuốc này mà khi sử dụng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Khi mua thuốc, người dùng cũng cần mang theo đơn thuốc này để mua được thuốc. Ngoài ra, việc hạn chế hấp thu lipid sẽ gây ra hạn chế hấp thu các vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin A, vitamin D, vitamin E, và vitamin K, đây đều là những vitamin quan trọng mà khi thiếu sẽ gây bệnh cho cơ thể, do đó trong quá trình sử dụng thuốc Orlistat, người dùng nên bổ sung các vitamin này bằng các viên uống vào trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây hiện tượng dị ứng với các cơ địa dị ứng như nổi ban đỏ, mề đay, mẩn ngứa.

Nếu sau 3 tháng dùng thuốc, cân nặng và vóc dáng không có gì thay đổi, nghĩa là hiệu quả của thuốc không đạt được, người dùng không cần dùng thuốc nữa và gặp bác sĩ điều trị để có những tư vấn hợp lí nhất về thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Thận trọng

Khi dùng thuốc, nên thận trọng với các đối tượng sau:

 • Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
 • Người có bệnh viêm đại tràng mạn tính.
 • Người có tổn thương trên da do hóa chất hay bỏng.
 • Người có bệnh đái tháo đường typ 2.
 • Người cao tuổi có bệnh lí về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, hấp thu kém.

Người già: Sử dụng thuốc nên cung cấp cho bác sĩ điều trị những thuốc và thực phẩm chức năng đang dùng để bác sĩ tư vấn chế độ dùng và cần chỉnh liều thích hợp.

Người dùng không nên tự ý tăng hay giảm liều mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Khi sử dụng cùng với thuốc, không nên ăn bữa ăn có chứa quá nhiều chất béo vì điều này có thể làm nặng hơn tác dụng không mong muốn của thuốc trên đường tiêu hóa.

Hạn chế ăn các đồ ăn dầu mỡ
Hạn chế ăn các đồ ăn dầu mỡ

Kết hợp dùng thuốc với chế độ tập thể dục thường xuyên để vóc dáng thon gọn hơn bởi sự tiêu mỡ sẽ diễn ra ở hầu hết các tổ chức mỡ, do đó việc tập luyện thể dục có thể góp phần giữ lại lượng mỡ ở các bộ phận cần như mông, ngực, như vậy sẽ cho chị em vóc dáng chuẩn hơn so với việc chỉ sử dụng thuốc mà không tập luyện vận động hàng ngày.
Trong thuốc Odistad 120 có thành phần tá dược là lactose chính vì thế những bệnh nhân bị thiếu enzym chuyển hóa lactose thì không được sử dụng thuốc này.

Tương tác của thuốc Odistad 120 mg với các thuốc khác

Thuốc Odistad 120 có thể gây tương tác về mặt hấp thu với một số các thuốc sau:
Do hạn chế việc hấp thu mỡ của cơ thể, do đó Orlistat sẽ gây hạn chế hấp thu các thuốc như Digoxin, Phenytoin, Phenobarbital, Diazepin,… – là các thuốc tan nhiều trong lipid. Do đó việc sử dụng thuốc Orlistat kèm với các thuốc này nên được cân nhắc và hiệu chỉnh liều.
Odistad 120 cũng hạn chế sự hấp thu của các vitamin tan trong dầu.

Thuốc điều trị đái tháo đường: Việc giảm cân của bệnh nhân thường kèm theo sự kiểm soát chuyển hóa được cải thiện trong điều trị đái tháo đường. Chính vì thế bệnh nhân đang điều trị các thuốc đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm cân Odistad 120.

Thuốc điều trị tăng huyết áp và tăng cholesterol máu: Việc giảm cân của bệnh nhân sẽ đi kèm theo sự kiểm soát được tình trạng tăng huyết áp và cholesterol máu. Chính vì thế trước khi sử dụng thuốc giảm cân Odistad 120 bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Thuốc tránh thai đường uống: Trong quá trình sử dụng thuốc giảm cân Odistad 120, nếu bệnh nhân có sử dụng thêm thuốc tránh thai đường uống thì nguy cơ tránh thai không thành công sẽ bị nâng lên. Nếu bệnh nhân bị tác dụng phụ là tiêu chảy, cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai cần thiết như bao cao su.
Thuốc kháng retrovirus HIV: Bệnh nhân cần tham khảo liều dùng của bác sĩ vì thuốc giảm cân Odistad 120 sẽ làm giảm hấp thu của các thuốc kháng retrovirus HIV.

Ảnh hưởng của thuốc Odistad 120 mg lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai: Sự mang thai rất cần bà mẹ cung cấp đủ chất cho cả cơ thể mẹ và thai nhi. Việc hạn chế cung cấp lipid có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Do đó thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng cho đối tượng này.

Đối với phụ nữ cho con bú: Bà mẹ sau sinh có nhu cầu giảm cân có thể sử dụng thuốc này mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên theo như khuyến cáo thì các bà mẹ đang cho con bú cũng nên đảm bảo sức khỏe để nuôi con một cách tốt nhất.

Thuốc Odistad 120 mg giá bao nhiêu?

Thuốc odistad
Thuốc giảm cân Odistad 120 mg

Theo tìm hiểu của Heal Central, Thuốc Odistad 120 hiện có bán ở rất nhiều nhà thuốc và quầy thuốc với mức giá 460.000 đồng, giá bán có thể dao động theo từng nhà thuốc.

Thuốc Odistad 120 mg mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Hộp thuốc Odistad 120

Odistad 120 mg

460.000

Thuốc Odistad 120 hiện đang được bán thai các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tại Hà Nội: Bạn có thể liên hệ tới nhà thuốc Ngọc Anh với hotline: 08.5354.9696 để có thể liên hệ đặt hàng và nhà thuốc này có ship toàn quốc, chỉ 1 đến 2 ngày là nhận được thuốc để sử dụng.

Tại Tphcm chưa có nhiều nhà thuốc kinh doanh thuốc này nên bệnh nhân có thể liên hệ nhà thuốc Ngọc Anh để có thể được đặt hàng sớm nhất.

Review thuốc Odistad 120 mg

Anh Trần Văn Giang 34 tuổi:

“ 5 tháng trước tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói tôi thừa cân và huyết áp cao, và bác sĩ đã kê cho tôi thuốc giảm cân Orlistat stada. Tôi đã dùng đủ liều và cảm thấy cân nặng giảm xuống rõ rệt, công nhận rằng thuốc này hiệu quả rất tốt trong giảm cân, là lựa chọn sáng suốt cho người thừa cân”.

Chị Bùi Thị Quỳnh 25 tuổi:

“ Hồi mình mang bầu bé lớn nhà mình, mình bị tăng cân rất nhiều, tăng cân mà mình cảm thấy stress về cân nặng của mình luôn ấy, lúc đó nhìn mình thật kinh khủng. Mình còn không dám ăn ngay cả khi đang cho con bú, thực sự mình nghĩ với ngoại hình như vậy đến lúc đi làm thật xấu hổ. Mình cũng thử tập thể dục nhưng con nhỏ nên mình không có thời gian, tập được vài ngày là lại nghỉ. Sau đó chị dâu mình đã mách nhỏ cho mình dùng thuốc giảm cân này. Mình cũng rất sợ thuốc giảm cân vì nghe nói nhiều tác dụng phụ lắm. Nhưng thuốc này lại không hề đáng sợ như mình nghĩ. Sau vài tuần sử dụng, kết hợp với chế độ ăn phù hợp, mình đã giảm được khối lượng mỡ thừa thãi. Giờ thì mình rất tự tin với ngoại hình của mình rồi”.

Chị Nguyễn Thanh Tú có chia sẻ:

“mình đi khám sức khỏe và được b