Thuốc tránh thai Postinor 1&2: Tác dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Postinor là thuốc gì?

Postinor thuộc nhóm thuốc  nội tiết và hormone có tác dụng ngừa có thai khẩn cấp. Thuốc có thành phần chính là Levonorgestrel.

Các dạng thuốc Postinor trên thị trường

 • Postinor 1 với thành phần chính là Levonorgestrel hàm lượng 1,5mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói trong một hộp gồm 1 vỉ một viên. Thuốc do công ty dược phẩm Gedeon Richter Plc sản xuất.
 • Postinor 2 với thành phần chính là Levonorgestrel hàm lượng 0,075mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói trong một hộp gồm 1 vỉ hai viên. Thuốc do công ty dược phẩm Gedeon Richter Plc sản xuất.

Thuốc Postinor có tác dụng gì?

Levonorgestrel có tác dụng ngừa thai, cơ chế hiện nay vẫn chưa được giải thích rõ tuy nhiên người ta cho rằng thuốc có tác dụng ngừa thai do nó ngăn cản quá trình rụng trứng đồng thời ngăn cản quá trình thụ tinh từ đó ngăn ngừa được quá trình hình thành phôi thai hoặc ngăn cản quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh ở trong tử cung tuy nhiên khi trứng đã làm tổ trong tử cung thì thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa. Tác dụng phòng ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục khi mà người phụ nữ đang ở trong thời kỳ rụng trứng, đây là thời kì mà khả năng thụ tinh là tốt nhất để hình thành thai nhi.

Nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tránh được tình trạng có thai ngoài ý muốn
Nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tránh được tình trạng có thai ngoài ý muốn

Các nghiên cứu lâm sàng đã đưa rằng nếu sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ với liều dùng là 1,5mg/viên thì khả năng phòng ngừa mang thai lên đến 84 %  và đạt được tỉ lệ ngừa thai đến 79 % khi sử dụng 2 viên 0,075mg với liều sử dụng là 1 viên/lần uống cách nhau 2 lần.

Thuốc nên được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả ngừa thai tuy nhiên hiệu quả này không phải là 100 %. Vì vậy nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để đảm bảo tránh được tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Chỉ định của Postinor

với tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành phôi thai nên thuốc được chỉ định sử dụng trong trường hợp ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục, trong 72 giờ sau quan hệ hoặc bệnh nhân  đã sử dụng các biện pháp khác tuy nhiên không đạt được hiệu quả sau sử dụng.

Cách sử dụng thuốc Postinor

Postinor 1:

 • Cách sử dụng: thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng đường uống, nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống trong thời sớm nhất sau khi quan hệ trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục. Nên uống thuốc sớm trong vòng 12 giờ đầu sau quan hệ và không nên uống sau 72 giờ vì hiệu quả sử dụng giảm đi rất nhiều, nguy cơ trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.
 • Liều sử dụng: uống 1 viên/lần

Postinor 2

Cách sử dụng thuốc Postinor
Cách sử dụng thuốc Postinor
 • Cách sử dụng: thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng đường uống, nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống trong thời sớm nhất sau khi quan hệ trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục. Nên uống thuốc sớm trong vòng 48 giờ đầu sau quan hệ uống thêm một  viên nữa vào sau 12 giờ
 • Liều sử dụng: 1 viên/lần, 2 viên uống cách nhau 12 giờ.

Chú ý theo dõi kinh nguyệt của mình nếu thấy chậm kinh hoặc không có kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt cần đến gặp bác sĩ để khám và loại trừ nguy cơ vẫn có thai sau khi đã dùng thuốc.

Thuốc không phải là thuốc ngừa thai dài ngày, không nên sử dụng thuốc liên tục dài ngày, bạn có thể lựa chọn các biện pháp ngừa thai dài ngày khác như: đặt vòng tránh thai, viên uống hormon khác, que cấy ngừa thai.

Tham khảo thêm:[CHIA SẺ] THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP – HÀNG NGÀY TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tác dụng phụ của Postinor

Thông thường thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa, trên thần kinh, cơ quan sinh sản.

 • Tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa được báo cao khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau bụng dưới, buồn nôn là các triệu chứng phổ biến hay gặp sau khi dùng thuốc. Các triệu chứng khác có thể gặp phải với tần suất ít gặp hơn như: nôn, tiêu chảy. Nếu bị nôn sau khi bệnh nhân uống thuốc trong vòng 3 giờ đầu cần sử dụng thêm một liều tiếp vì nguy cơ nôn sẽ đả thuốc ra ngoài, tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng này để đảm bảo vẫn có được biện pháp tránh thai hiệu quả.
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau đầu với tần suất thường gặp, chóng mặt với tần suất ít gặp hơn.
 • Rối loạn hệ thống sinh sản có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo như: rối loạn kinh nguyệt ( chậm kinh hoặc kinh xuất hiện sớm hơn),  tức , có thể có hiện tượng xuất hiện bất thường, chảy máu lấm tấm sau dùng thuốc, đau bụng kinh.
Hình ảnh: Thuốc Postinor 1
Hình ảnh: Thuốc Postinor 1
 • Một số tác dụng không mong muốn trên da được báo cáo khi sử dụng thuốc như: ngứa, đỏ da, mề đay.
 • Một số triệu chứng khác có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: mệt mỏi, đau khung chậu, phù mặt.

Báo cáo cho bác sĩ biết các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc đặc biệt là nếu bị chậm kinh 5-7 ngày sau dùng thuốc, các tình trạng rối loạn kinh nguyệt cần báo cáo để được xử trí kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Postinor

 • Thuốc được chống chỉ định cho phụ nữ có thai vì nguy cơ gây hại cho thai nhi.
 • Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc cần chống chỉ định với thuốc này.
 • Những bệnh nhân có bệnh lý về gan như suy gan nặng được chống chỉ định sử dụng thuốc.
 • không sử dụng thuocs trên đối tượng là trẻ vị thành niên trẻ dưới 16 tuổi vfi chưa có đầy đủ các bằng chứng về an toàn trên đối tượng này.

Tương tác của Postinor với các thuốc khác

Khi bệnh nhân sử dụng đồng thời efavirenz với Postinor thì efavirenz sẽ làm giảm nồng độ của  levonorgestrel  trong huyết tương, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc được chuyển hóa qua enzym CYP3A4 , khi sử dụng đồng thời với các thuốc cảm ứng enzym CYP3A4, các thuốc này sẽ làm giảm nồng độ của   levonorgestrel trong huyết tương và giảm tác dụng ngừa thai của thuốc. Một số thuốc cảm ứng enzym cyp 3A4 như: rifampicin, ritonavir, rifabutin.

Khi bệnh nhân sử dụng đồng thời cyclosporin với levonorgestrel, thì cyclosporin  có thể bị ức chế chuyển hóa bở levonorgestrel từ đó có thể làm nguy cơ gây độc, độc tính của cyclosporin. Theo dõi các tác dụng không mong muốn của cyclosporin khi phối hợp sử dụng các thuốc này, nếu có các trieuejc hứng lạ cần đến gặp bác sĩ để xử trí các tác dụng không mong muốn và cân nhắc xem có tiếp tục phối hợp thuốc hay không.

Thuốc Postinor 2
Thuốc Postinor 2

Một số thuốc khác có thể làm giảm tác dụng của levonorgestrel  khi phối hợp đồng thời các thuốc này với levonorgestrel  như: Barbiturat, các thuốc chống động kinh, ritonavir (thuốc điều trị HIV), griseofulvin (trị nấm).

Báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để tránh các tương tác xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc. Tối giản hóa chế độ dùng thuốc, chỉ sử dụng những thuốc cần thiết, sử dụng thuốc theo hướng dẫn để hạn chế các tương tác xảy ra khi dùng thuốc.

Thuốc tránh thai Postinor 1 khi cho con bú

Một số báo cáo về việc thuốc có thể đi qua sữa mẹ, tuy nhiên với nồng độ thấp. Chưa có báo cáo về tác dụng bất lợi trên trẻ, nhưng cũng chưa chứng minh được sự an toàn trên đối tượng này vì vậy nên tham khảo ý kiến, nếu sử dụng thuốc nên uống thuốc sau khi con đã bú, nếu đã sử dụng thuốc thì nên cho con bú sau 8 giờ sử dụng thuốc lựa chọn sử dụng uông thuốc ở cữ dài nhất nếu có thể.

Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai Marvelon 21 viên: Tác dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ

Thuốc Postinor 1 có tốt không?

Các dữ liệu lâm sàng cho thấy khả năng ngừa thai sau khi sử dụng liều 0,15mg levonorgestrel trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục thì khả năng phòng ngừa có thai đạt 84%, tuy nhiên không có tác dụng ngừa thai hoàn toàn sau khi sử dụng thuốc. Chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, nếu sau 5-7 ngày vẫn không thấy kinh nguyệt cần đến bệnh viện khám.

Thuốc Postinor giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của  Postinor 1 là 36000 VNĐ/hộp 1 viên và giá bán của  Postinor 2 là 35000 VNĐ/hộp 2 viên. gái bán có thể khác nhau tùy thuốc vào cửa hàng phân phối thuốc.

Thuốc Postinor mua ở đâu?

Một số nhà thuốc có thể mua sản phẩm như: Nhà thuốc Ngọc Anh và nhà Thuốc Lưu Anh, tại đây bạn có thể được tư vấn và giải đáp các thắc mắc cũng như hướng dẫn sử dụng kĩ càng để đạt hiệu quả sử dụng. Một số nhà thuốc tại bệnh viện cũng có thể là  lựa chọn để mua thuốc như: Bạch Mai, BV đại học Y Hà Nội…

Ngày viết:
Dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội - Địa chỉ: 13 - 15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tôi luôn muốn chia sẻ những thông tin chân thực và chính xác về thuốcsức khỏe tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *