Thuốc tránh thai Marvelon 21 viên: Tác dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ

Marvelon là thuốc gì?

 • Marvelonthuốc tránh thai, ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn.
 • Thuốc được sản xuất bởi công ty Organon (Hà Lan).
 • Marvelon được đóng gói thành một hộp gồm 21 viên được bào chế ở dạng viên nén dùng đường uống.

Thành phần của thuốc tránh thai Marvelon

Thành phần của Marvelon gồm có: Desogestrel hàm lượng  0,15mg/viên và Ethinylestradiol hàm lượng 0,03mg/viên.

Thuốc Marvelon có tác dụng gì?

 • Ethinylestradiol thuộc nhóm thuốc hormon là một loại estrogen tổng hợp thường được kết hợp với một  progestin trong thuốc tránh thai.
 • Desogestrel thuộc nhóm thuốc hormon  là Progesteron tổng hợp.

Sự kết hợp của Desogestrel và Ethinylestradiol có tác dụng ngăn ngừa có thai, tác dụng này có được thông qua việc ức chế trục dưới đồi tuyến yên. Thông qua việc ức chế này thuốc có tác dụng ức chế làm giảm tiết hormon hướng sinh dục GnRH (Hormone giải phóng gonadotropin)

Thông qua việc ức chế sự rụng trứng và thay đổi trong bài tiết cổ tử cung đây là cơ chế quan trọng trong việc ngừa có thai trong đó desogestrel làm giảm sự giải phóng LH (hormon hoàng thể) còn Ethinyl Estradiol  ức chế FSH (hormon kích thích nang noãn, kích thích nang noãn phát triển, làm tăng lớp tế bào hạt của nang trứng ). Hormon LH khi phối hợp với FSH có tác dụng phát triển bao noãn và noãn chín, phóng noãn và kích thích lớp tế bào hạt của nang trứng tăng lên, đồng thời kích thích hoàng thể bài tiết hormone oestrogen và progesterone.

Hình ảnh: Hột thuốc Marvelon
Hình ảnh: Hột thuốc Marvelon

Như vậy thông qua cơ chế trên, sự kết hợp của 2 hormon có tác dụng hiệp đồng  ức chế sự hình thành phát triển chín noãn và ức chế sự phóng thích noãn là ức chế quá trình rụng trứng từ đó ngăn ngừa việc có thai.

Ngoài ra thông qua việc làm thay đổi lớp dịch nhầy bám trên niêm mạc tử cung từ đó làm cho tinh trùng khó tiếp xúc với trứng để thụ tinh hình thành bào thai. Việc ức chế hình thành tổ trứng đã được thụ tinh cũng góp phần vào cơ chế ngăn ngừa việc hình thành bào thai từ đó ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn.

Chỉ định của thuốc Marvelon

Với tác dụng nêu trên, Marvelon được chỉnh định dùng để ngăn ngừa có thai.

Cách sử dụng thuốc Marvelon

Cách dùng

Marvelon được bào chế ở dạng viên nén được sử dụng đường uống. Nên uống với một lượng nước vừa đủ.

Thuốc được sử dụng như sau: uống thuốc vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt với liều dùng là 1 viên/lần/ngày uống trong thời gian 21 ngày, thời điểm sử dụng nên giống nhau để phù hợp nhịp hormon trong cơ thể. Sau 21 ngày ngừng uống 7 ngày đây là thời kỳ kinh nguyệt. Sau đó lại tiếp tục lặp lại liều uống 1 viên/lần/ngày tương tự như trên. Chu kỳ dùng thuốc này sẽ lặp lặp lại cho đến khi người sử dụng vẫn muốn ngừa thai.

Liều dùng

Liều dùng của marvelon là 1 viên/lần/ngày uống vào cùng thời điểm của các ngày trong tuần.

Sử dụng thuốc Marvelon đúng và đủ liều
Sử dụng thuốc Marvelon đúng và đủ liều

bắt đầu sử dụng thuốc:

 • Chưa sử dụng hormon trước đó để phòng ngừa có thai: Sử dụng marvelon vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên cũng có thể dùng vào ngày thứ 2 – thứ 5 trong chu kì kinh nguyệt nhưng lưu ý cần dùng các biện pháp tránh thai trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để phòng ngừa việc có thai. Sau khi sử dụng thuốc hết ngày thứ 5 của chu kì kinh nguyệt cần chú ý ngừng thuốc và chờ đến chu kì tiếp theo thì tiếp tục sử dụng thuốc một cách đều đặn.
 • Thay đổi từ biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp :Đối với những người phụ nữ dùng các biện pháp ngừa thai như vòng tránh thai hay miếng dán có tác dụng tránh thai nên sử dụng thuốc ngay sau ngày tháo vòng hoặc miếng dán và chú ý nên nên sử dụng thuốc không được muộn hơn ngày dự định đặt vòng tiếp theo để đạt hiệu quả. Với dạng viên uống, thuốc được sử dụng vào ngày kề sau, ngày mà uống viên thuốc ngừa thai có hiệu quả cuối cùng mà đang được sử dụng
 • Thay đổi từ  thuốc chỉ chứa progestogen hoặc vòng đặt tử cung phóng thích progestogen sang marvelon:  Với các thuốc bào chế đường uống có thể thay thế ở bất kỳ ngày nào trong chu kì sử dụng. Với vòng đặt hoặc que cấy nên dùng ngay ngày bỏ que cấy và vòng đặt để ngừa có thai. Với các thuốc đang được sử dụng bào chế dạng tiêm thuốc được sử dụng vào ngày có chu kì tiêm tiếp theo sau đó tiếp tục dùng như hướng dẫn.
 • Chú ý là dùng các biện pháp tránh thai khác kết hợp để ngăn ngừa những nguy cơ có thể mang thai.
 • Đối với trường hợp bỏ thai ở 3 tháng đầu: sử dụng luôn, không cần các biện pháp ngừa thai kết hợp.
 • Đối với trường hợp bỏ thai ở 3 tháng giữa và phụ nữ sau sinh: Nên sử dụng thuốc trong khoảng thời gian ngày 21-28 sau khi bỏ thai hoặc sau sinh. Tuy nhiên nếu bắt đầu sử dụng thuốc sau thời gian đó  thì chú ý nên dùng biện pháp tránh thai để phòng ngừa việc mang thai. Trong trường hợp nếu người phụ nữ đã quan hệ tình dục trước khi sử dụng thuốc cần chú ý xem xét nguy cơ có thai có thể xảy ra sau khi quan hệ, hoặc chờ đến chu kỳ tiếp theo để chắc chắc chắn rằng mình không mang thai thì sử dụng thuốc tránh trường hợp đã có thai nhưng lại sử dụng thuốc vì nguy cơ gây hại cho thai nhi.
 • Chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng sử dụng tốt nhất trong các trường hợp, nắm bắt rõ những cách sử dụng, nếu không hiểu có thể hỏi lại bác sĩ được tư vấn rõ nhất và dùng thuốc một cách hiệu quả.
 • Một số lưu ý khi sử dụng thuốc như: .Dùng 7 ngày liên tiếp để có thể đạt tác dụng  ức chế trục dưới đồi tuyến yên từ đó giúp ngăn ngừa có thai hiệu quả do vậy không ngừng sử dụng thuốc quá 7 ngày nếu vẫn mong muốn ngừa thai.

Tác dụng phụ của thuốc Marvelon

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi dụng thuốc như:

Tác dụng phụ của thuốc Marvelon
Tác dụng phụ của thuốc Marvelon
 • Thần kinh và tâm thần: đau đầu, đau nửa đầu là các triệu chứng có thể xảy ra, thay đổi tâm trạng…
 • Trên máu và bạch huyết: Khám thấy có hiện tượng rối loạn đông máu ở một số bệnh nhân khi sử dụng thuốc.
 • Hệ tuần hoàn: Nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (tần suất hiếm gặp tuy nhiên tăng lên ở những người có tiền sử gia đình có gặp phải huyết khối tĩnh mạch, béo phì, ung thư, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng tan máu bẩm sinh, tăng huyết áp… Chú ý đến tiền sử bệnh lý mắc kèm và yếu tố khác làm tăng nguy cơ huyết khối; nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi; nguy cơ huyết khối động mạch.
 • Khối u: ung thư cổ tử cung, tăng nguy cơ khi sử dụng lâu dài (>5 năm)
 • Các xét nghiệm: Khi sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm: chức năng gan, tham số đông máu và tiêu fibrin, lipoprotein huyết tương… Cần chú ý khi thực hiện xét nghiệm vì có thể gây sai sót cho chẩn đoán bệnh khác.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: quá mẫn tần suất hiếm gặp
 • Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, nôn, buồn nôn
 • Da và mô dưới da: có thể gặp phải triệu chứng như phát ban, mề đay (hiếm gặp), đỏ da
 • Cơ quan sinh sản và : có thể gây đau vú, rối loạn tiết dịch vú, vú to là ác tác dụng phụ có thể gặp phải
 • Ngoài ra có thể làm tăng hoặc giảm cân nặng, tăng huyết áp.

Báo cáo cho bác sĩ biến các tác dụng không mong muốn gặp phải để xử trí kịp thời tránh các tác dụng không mong muốn ảnh hưởng mạnh đến đời sống của người sử dụng.

Chống chỉ định của thuốc Marvelon

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc
 • Marvelon được chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai do gây sảy thai và những phụ nữ có mong muốn có thai.
Marvelon được chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai
Marvelon được chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai
 • Những bệnh nhân có hoặc có tiền sử xuất hiện huyết được chống chỉ định dùng thuốc này có nguy cơ làm tăng xuất hiện thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, huyết khối động mạch, tắc mạch phổi.
 • Những bệnh nhân có bệnh lý về mạch do đái tháo đường chống chỉ định sử dụng thuốc
 • Bệnh nhân có các bệnh lý gan trầm trọng, vàng da, viêm gan hoặc có tiền sử mắc phải chống chỉ định do nguy cơ tác dụng phụ
 • Bệnh nhân có Lupus ban đỏ hệ thống hoặc tiền sử bệnh này, bệnh nhân có phẫu thuật lớn và bất động kéo dài, tăng huyết áp do tăng nguy cơ hình thành huyết khối.
 • Các trường hợp Tăng sinh nội mạc tử cung, khối u phụ thuộc vào estrogen, xuất huyết mâ đạo không rõ nguyên nhân. Nhưng bệnh nhân nên trên được chống chỉ định dùng thuốc này.

Tham khảo thêm: [CHIA SẺ] THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP – HÀNG NGÀY TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tương tác thuốc

Một số thuốc cảm ứng enzym có thể làm tăng thanh thải của thuốc marvelon như: barbiturate, primidone, carbamazepine,  rifampicin…  từ đó làm giảm tác dụng ngừa mang thai của Marvelon do đó cần chú ý khi phối hợp các thuốc nên trên với thuốc Marvelon hoặc lựa chọn các biện pháp thay thế khác có hiệu quả hơn.

Khi bệnh nhân sử dụng thuốc Marvelon với một số kháng sinh như: ampicillin và tetracycline có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai có thể là do các kháng sinh ức chế hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm lượng vi khuẩn đường ruột có liên quan đến sự thủy phân estrogen liên hợp ở dạ dày ruột do đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc, vì vậy nên lựa chọn các biện pháp tránh thai khác có hiệu quả hơn như: đặt vòng tránh thai.

Thuốc ức chế protease HIV và thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleoside  khi phối hợp với thuốc tránh thai có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ của thuốc trong huyết tương do đó làm thay đổi hiệu quả điều trị của thuốc vì vậy cần chú ý khi phối hợp sử dụng.

Khi phối hợp Marvelon với các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh có thể làm tăng nồng độ thuốc trong huyết tương có thể tăng tác dụng cũng như tăng nguy làm tăng độc tính của thuốc.

Tương tác của Marvelon với các thuốc khác
Tương tác của Marvelon với các thuốc khác

Khi bệnh nhân phối hợp marvelon với cyclosporin có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương, tăng tác dụng cũng như độc tính của thuốc.

Lamotrigine có thể làm giảm nồng độ của marvelon trong huyết tương khi phối hợp đồng thời 2 thuốc với nhau chú ý khi phối hợp hai thuốc này, tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể thay đổi liều phù hợp.

Marvelon có thể làm ảnh hưởng đến một số kết quả gây sai sót cho việc chẩn đoán vì vậy cần báo cáo cho bác sĩ biết thuốc đang sử dụng tránh sai sót trong chẩn đoán bệnh.

Báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để loại trừ những tương tác có thể xảy ra làm giảm hiệu quả sử dụng của thuốc hoặc những tương tác bất ơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Do tác dụng ngăn ngừa có thai nên thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai. Nếu có thai cần ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức để tránh gây những bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.
 • Phụ nữ đang cho con bú: Marvelon có thể ảnh hướng đến lưu lượng sữa mẹ hoặc làm thay đổi thành phần của sữa do đó cần chú ý cân nhắc khi sử dụng thuốc, cần ngừng cho con bú nếu sử dụng thuốc, cho con sử dụng sữa ngoài. Việc sử dụng thuốc khoogn được khuyến cáo sử dụng cho người mẹ đang cho con bú, có thể sử dụng khi con đã cai sữa mẹ.

Lưu ý khi sử dụng

Chú ý không được dùng thuốc quá 7 ngày liên tục nếu vẫn có ý định ngừa thai vì sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng, nếu phải dừng thuốc tạm thời có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác hợp lí.

Lưu ý: Không được dùng thuốc quá 7 ngày liên tục
Lưu ý: Không được dùng thuốc quá 7 ngày liên tục

Việc sử dụng thuốc 7 ngày liên tiếp mới đem lại hiệu quả ức chế trục dưới đồi tuyến yên- buồng trứng..

Nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch tăng lên đối với những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc huyết khối tĩnh mạch, tuổi tăng và phải phẫu thuật lớn, kéo dài nằm bất động trong thời gian dài, một số bệnh lý mắc kèm như: ung thư, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng tan máu bẩm sinh.. do đó cần chú ý khi sử dụng thuốc cho đối tượng này.

nguy có hình thành huyết khối động mạch tăng lên khi bệnh nhân có rối loạn rối loạn lipoprotein máu, thừa cân, tăng huyết áp, tuổi tăng, bệnh lý tim mạch như: rung nhĩ, bệnh van tim, có tiền sử hoặc gia đình có tiền sử mắc huyết khối tĩnh mạch; một số bệnh lý bất lợi khác có ảnh hưởng đến tuần hoàn như tăng huyết áp, lupus…

Vì vậy cần chú ý báo cáo cho bác sĩ các bệnh lý nền mà mình mắc phải đồng thời báo cáo đầy đủ các tiền sử bệnh lý để có hướng điều trị một cách tốt nhất, phòng ngừa nguy cơ bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

U bướu: nguy cơ gây ung thư cổ tử cung thường tăng nguy cơ khi sử dụng kéo dài trên 5 năm, yếu tố quan trọng nhiễm virus papilloma ở người kéo dài.

Việc sử dụng thuốc tránh thai phối hợp có thể liên quan đến một số bệnh lí Crohn và viêm loét đại tràng.

Báo cáo cho bác sĩ biết thuốc tránh thai đang sử dụng nếu phải thực hiện các xét nghiệm do thuốc làm ảnh hưởng đến một số kết quả thí nghiệm.

Việc bắt đầu sử dụng thuốc nên điều tra tiền sử một cách kĩ càng, loại trừ các khả năng mang thai hoặc ý muốn mang thai nếu sử dụng thuốc.

Chú ý một số tương tác thuốc xảy ra làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nếu bắt buộc phải sử dụng các thuốc đó nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác để loại bỏ nguy cơ có thai.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Cách xử trí quá liều thuốc Marvelon
Cách xử trí quá liều thuốc Marvelon

Quá liều: với các trường hợp có biểu hiện của việc sử dụng quá liều cần đưa đến các cơ sở ý tế gần nhất để được chữa trị và xử trí kịp thời tránh nguy cơ bất lợi xảy ra khi sử dụng thuốc.

Quên liều: cần sử dụng thuốc ngay trong vòng 12 giờ, có thể đặt lịch hoặc chuông báo để nhắc  nhở việc sử dụng thuốc. Nên đặt chuông báo cùng một khung giờ trong ngày để có thể sử dụng thuốc một cách đều đặn, đạt hiệu quả của thuốc do thuốc được khuyến cao là nên dùng cùng một thời điểm trong ngày.

Bảo quản

Thuốc được bảo quản ở những vị trí thoáng mát nhiệt độ khoảng 30 độ để tránh ảnh hưởng đến độ ổn định của thuốc đồng thời nên cất ở những vị trí mà trẻ em không thể với và nghịch được để tránh làm hỏng thuốc.

Tham khảo thêm: Thuốc Mercilon: Công dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Marvelon giá bao nhiêu?

Hiện nay giả của thuốc có thể thay đổi một chút với các cửa hàng khác nhau do có thể là hàm lượng khác nhau, khác nhau về nhà phân phối thuốc hoặc các dạng bào chế cũng như quy cách đóng gói khác nhau. Giá bán của thuốc trên thị trường hiện dao động khoảng 68000 VNĐ/hộp. Bạn có thể tham khảo giá cả ở một số nhà thuốc để lựa chọn mua thuốc ở những cửa hàng uy tín và giá cả phải chăng.

Thuốc Marvelon mua ở đâu?

Marvelon được phân phối ở rất nhiều cửa hành khác nhau trên toàn quốc, việc lựa chọn nhà hàng uy tín để mua có thể gây khó khăn, bạn có thể lựa chọn màu thuốc ở một số nhà thuốc uy tín như: Lưu Anh, Ngọc Anh hay có thể mua thuốc ở một số bệnh viện của nhà thuốc như: nhà thuốc của bệnh viện quân đội 108, nhà thuốc ở bệnh viện Y Hà Nội, nhà thuốc ở Bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc bệnh viện Thanh Nhàn… để được tư vấn giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chi tiết nhất.

Sử dụng thuốc Marvelon hằng ngày có hại không?

 • Với một số tác dụng không mong muốn đã nêu trên việc sử dụng thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn nhưng thường với tần suất hiếm gặp, việc sử dụng lâu dài thuốc (>5 năm) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.
 • Việc sử dụng thuốc cần được tư vẫn của bác sĩ để loại trừ những phản ứng có hại có thể gây ra.
 • Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp khi sử dụng thuốc hằng ngày như: đau đầu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, đau vú, căng tức vú…Nếu gặp phải các triệu chứng đó hay báo cáo cho bác sĩ biết.
Ngày viết:
Dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội - Địa chỉ: 13 - 15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tôi luôn muốn chia sẻ những thông tin chân thực và chính xác về thuốcsức khỏe tới mọi người.