Thuốc Salmodil: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Salmodil là thuốc gì?

Salmodil hay còn gọi là Salmodil Expectorant Syrup là một thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị các triệu chứng như ho, hen suyễn, long đờm. Thuốc thường được sử dụng để giản phế quản và tiêu đờm. Thuốc Salmodil được bào chế dưới dạng siro uống với thành phần chính có tác dụng dược lý là Salbutamol và Bromhexin. Thuốc được đóng gói trong hộp chứa 1 lọ 100ml, mỗi 100ml siro Salmodil có chứa:

Salbutamol có hàm lượng là 40mg ( tồn tại trong thuốc dưới dạng Salbutamol sulphate ).

Bromhexin hydroclorid có hàm lượng là 80mg.

Một số thành phần tá dược như: Natri citrat, acid citric, natri benzoat, PG, Carmoisine, Menthol, HPMC E4 M, … sao cho vừa đủ 1 lọ.

Thuốc được sản xuất bởi công ty FDC Limited của Ấn Độ.

Thuốc được đăng ký bởi công ty Amtec Healthcare Pvt., Ltd. của Ấn Độ.

Thuốc Salmodil có số đăng ký là: VN – 17229 – 13.

Tham khảo thêm: Thuốc Salbutamol: Cơ chế tác dụng, tác dụng, kết quả thử nghiệm lâm sàng

Thuốc Salmodil có tác dụng gì?

Thuốc Salmodil được sản xuất với 2 thành phần chính có tác dụng dược lý là Salbutamol và Bromhexin.

Trong đó, Salbutamol là một chất có khả năng kích thích thụ thể beta adrenergic và hầu như không có tác dụng lên các thụ thể alpha adrenergic. Thuốc có thể kích thích lên các thụ thể beta ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu, từ đó có tác dụng làm giản phế quản, giảm các cơn co tử cung. Thuốc hầu như không tác dụng lên tim.

Bromhexin là một chất gây tiêu nhầy thường được sử dụng để điều trị các rối loạn đường hô hấp do tiết quá nhiều chất nhày. Thuốc có tác dụng làm long đờm một cách dễ dàng và đưa từ phế quản ra bên ngoài một cách có hiệu quả.

Dược động học của thuốc:

Salbutamol

Hấp thu: Sinh khả dụng tuyệt đối của thành phần này vào khoảng 40%, đạt nồng độ đỉnh Cmax trong huyết tương sau khoảng 2,5 giờ.

Phân bố: Chỉ có khoảng 5% thuốc được gắn với protein trong huyết tương.

Chuyển hóa: khoảng 50% lượng thuốc được chuyển hóa thành dạng không có hoạt tính.

Thải trừ: thời gian bán thải của thuốc khoảng 6 giờ. Phần lớn thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu dưới cả dạng còn hoạt tính và không còn hoạt tính.

Bromhexin

Hấp thu: thuốc được gấp thu nhanh chóng ở đường tiêu hóa ngay sau khi uống, tuy nhiên do bị chuyển hóa lần 1 ở gan nên sinh khả dụng của thuốc chỉ khoảng 25%. Nếu dùng thuốc cùng với thức ăn có thể làm tăng sinh khả dụng của thuốc lên.

Phân bố: thuốc được phân bố rộng rãi trong các mô của cơ thể và liên kết rất mạnh với protein trong huyết tương ( 95% ). Thuốc qua được hàng rào máu não, một lượng nhỏ qua được nhau thai.

Chuyển hóa: thuốc được chuyển hóa chủ yếu ở gan.

Thải trừ: thời gian bán thải của thuốc từ 12 đến 30 giờ tùy thuộc vào từng bệnh nhân khác nhau. Phần lớn thuốc được bài tiết ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu ở dạng chất chuyển hóa và một lượng nhỏ ở dạng ban đầu. Có khoảng 4% lượng thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể bằng phân.

Chỉ định của thuốc Salmodil

Lọ siro Salmodil
Lọ siro Salmodil

Thuốc được chỉ định sử dụng để giản phế quản và tiêu đờm, giảm nhày mủ ở bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính, hen phế quản.

Cách sử dụng thuốc Salmodil

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng siro nên được dùng theo đường uống. Bạn nên sử dụng các cốc đong kèm theo thuốc hoặc xi lanh để có thể lấy chính xác lượng thuốc cần sử dụng.

Liều dùng

 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: mỗi ngày uống 3 hoặc 4 lần, mỗi lần uống 1,25 ml đến 2,5 ml siro.
 • Đối với trẻ em trên 6 tuổi: mỗi ngày uống 3 hoặc 4 lần, mỗi lần uống 2,5 ml đến 5 ml siro.
 • Đối với người lớn: Mỗi ngày uống 3 hoặc 4 lần, mỗi lần uống 5ml.

Bạn nên sử dụng thuốc theo đúng liều được kê bởi bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc Salmodil

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải trong qua trình sử dụng Salmodil như:

 • Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực.
 • Đau thượng vị, run cơ, căng thẳng
 • Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào nêu trên thì nên đến gặp bác sĩ để có thể được xử lý.

Chống chỉ định của thuốc Salmodil

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị dị ứng với Salbutamol, Bromhexin hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị cường giáp.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị đau thắt ngực.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Tương tác của Salmodil với các thuốc khác

Việc sử dụng đồng thời thuốc cùng với các thuốc chẹn beta có thể làm giảm tác dụng giãn phế quản của thuốc. Do đó nên thận trọng trong việc sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này.

Việc sử dụng đồng thời thuốc cùng các thuốc lợi tiểu gây mất kali có thể làm tăng chứng hạ kali, do đó không nên sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này với nhau.

Sử dụng đồng thời siro Salmodil với các thuốc chống giao cảm có thể gây ra độc tính trên tim mạch, do đó không nên sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này với nhau.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Salmodil được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên dùng Salmodil
Phụ nữ có thai không nên dùng Salmodil

Thuốc được khuyến cáo là không nên dùng cho các bà mẹ đang mang thai, chỉ nên sử dụng khi lợi ích điều trị mà nó mang lại lớn hơn nguy cơ mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Phụ nữ cho con bú

Các nghiên cứu cho thấy thuốc có thể được tiết vào sữa mẹ, do đó không nên sử dụng thuốc trong thời kỳ đang cho con bú. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thì các bà mẹ nên dừng cho con bú sữa mẹ và bổ sung cho trẻ bằng sữa ngoài.

Thuốc Salmodil giá bao nhiêu?

Thuốc siro Salmodil hiện nay trên thị trường có giá là: 50000 VND/ lọ.

Thuốc Salmodil mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua siro Salmodil ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc, một số nhà thuốc uy tín bạn có thể tìm mua sản phẩm như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,…

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với Page qua hotline hoặc inbox trực tiếp với Page để được giải đáp.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *