Thuốc Atussin là thuốc gì? Có dùng được cho bà bầu không? SĐK thuốc

Atussin là thuốc gì?

Atussin thuộc nhóm thuốc ho long đờm. Thuốc có tác dụng giảm ho trong các trường hợp ho do cảm lạnh, ho gà, cúm.

Số đăng ký thuốc Atussin: VD-23415-15

Thuốc Atussin được sản xuất tại công ty TNHH United International Pharm (Việt Nam) , thành phần của thuốc Atussin:

 • Dextromethorphan.HBr hàm lượng 10 mg/viên
 • Clorpheniramin maleat hàm lượng 1mg/viên
 • Sodium citrate  hàm lượng 133mg/viên
 • Glyceryl guaiacolat hàm lượng 50mg/viên
 • Ammonium Chloride hàm lượng 50mg/viên.

Thuốc được bào chế dạng viên nén, được đóng gói trong hộp gồm 25 vỉ, mỗi vỉ gồm 4 viên.

Thuốc Atussin có dạng Siro không?

Atussin Siro 60ml: Bào chế dạng siro với  thành phần gồm có Dextromethorphan.HBr hàm lượng 5 mg, Clorpheniramin maleat hàm lượng 1,33 mg, Trisodium citrat dihydrat hàm lượng 133 mg, Ammonium chlorid hàm lượng 50 mg. Thuốc được đóng gói vào lọ với dung tích 30ml hoặc 60ml.

Tác dụng của thuốc Atussin

Dextromethorphan. HBr thông qua việc ức chế lên trung tâm ho ở hành não từ đó giúp giảm tình trạng ho.

Thuốc Atussin hộp 60ml
Thuốc Atussin hộp 60ml

Clorpheniramin maleat:  clorpheniramin thuộc nhóm thuốc kháng H1 thông qua cạnh tranh gắn thụ thể H1 từ đó cạnh tranh tác dụng với histamin. Histamin H1 có tác dụng trong các phản ứng dị ứng dó đó thông qua việc cạnh tranh đối kháng với histamin ở thụ thể H1 thuốc có tác dụng giảm các tình trạng dị ứng. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng an thần.

Ammonium chloride có tính acid nhẹ tạo pH thích hợp giúp giảm kích ứng và có tác dụng giữ ấm.

Glyceryl guaiacolat: thông qua việc làm giảm độ nhớt của đờm nhầy do đó thuốc có tác dụng long đờm.

Như vậy nhờ kết hợp các tác dụng khác nhau của các hoạt chất thuốc có tác dụng giảm ho, long đờm, giảm tình trạng dị ứng cho cơ thể.

Tham khảo thêm: Thuốc Methorphan: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Đối tượng sử dụng thuốc

Thông qua tác dụng giảm ho, long đờm, giảm dị ứng nên thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: cảm cúm, cảm lạnh, ho gà, sởi.

Ngoài ra thuốc được chỉ định trong một số bệnh lý hô hấp khác như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phế quản,

Các trường hợp như hít phải chất kích thích, khói thuốc lá cũng được chỉ định dùng thuốc này.

 • Atussin Siro 60ml được sử dụng cho đối tượng là trẻ em và người lớn. Với dạng bào chế này rất thích hợp cho đối tượng là trẻ em do khả năng che dấu mùi vị, vị ngọt thích hợp cho lứa tuổi trẻ em đồng thời ở dạng siro giúp trẻ dễ nuốt hơn so với các dạng viên nén, viên nang.
 • Thuốc Atussin dạng viên: thuốc được bào chế ở dạng viên nén, thích hợp sử dụng cho đối tượng là trẻ em trên 12 tuổi và người lớn.

Cách sử dụng thuốc Atussin

Dạng bào chế siro.

Cách sử dụng thuốc Atussin
Cách sử dụng thuốc Atussin

Có thể sử dụng các dụng cụ đong thuốc như muỗng, cốc đong để lấy chính xác thể tích thuốc theo yêu cầu. Do thuốc ở dạng siro nên có thể uống trực tiếp luôn.

Liều dùng: Thông thường đối với trẻ em từ 2 đến 6 tuổi cần sử dụng với liều lượng 5ml/lần. Nếu không có dụng cụ đong thể tích có thể ước lượng bằng một thìa cà phê.

Đối với trẻ em có độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 10ml/lần tương đương với 2 thìa cafe.

Đối với trẻ trên 12 tuổi và và người lớn sử dụng với liều dùng là 15ml/lần tương đương với khoảng 3 thìa cafe.

Số lần sử dụng có thể là 6 đến 8 lần hoặc tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Dạng viên uống

Với dạng bào chế viên nén thuốc được sử dụng với một lượng nước để uống.

Liều sử dụng của thuốc cho đối tượng là trẻ em và người lớn trên 12 tuổi là 1-2 viên/lần và dùng cách nhau ít nhất 6 đến 8 giờ.

Tham khảo thêm: THUỐC LONG ĐỜM – TAN ĐỜM TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Thuốc Atussin có tác dụng phụ không?

Khi sử dụng thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên da, tiêu hóa và thần kinh.

Hình ảnh: Lọ thuốc Atussin 60ml
Hình ảnh: Lọ thuốc Atussin 60ml
 • Trên da và mô mềm: một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo như dị ứng, mề đay, ngứa có thể là liên quan đến một số phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Trên tim mạch: nhịp tim nhanh có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.
 • Trên tâm thần: do thành phần của thuốc có chứa clorpheniramin có tác dụng lên thần kinh trung ương, có thể là ức chế thần kinh trung ương và nên tình trạng ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, nhức đầu.
 • Trên hệ tiêu hóa: một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra như: nôn, buồn nôn, đau bụng.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như khô miệng hoặc đỏ bừng da.

Nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần chú ý báo cáo cho bác sĩ biết để có hương xử trí thích hợp, nếu tác dụng không mong muốn lớn hơn lợi ích đem lại có thể xem xét thay đổi thuốc khác có hiệu quả.

Atussin Siro dùng cho trẻ có tốt không?

Việc lựa chọn chế phẩm bào chế ở dạng dạng siro rất thích hợp cho lứa tuổi trẻ nhỏ, do chế phẩm này dễ nuốt đồng thời mùi vị ngọt là vị mà trẻ em rất ưa thích. So với các chế phẩm dạng bào chế khác như viên nén dạng bào chế này khó khăn cho việc nuốt thuốc ở lứa tuổi trẻ nhỏ.

Thuốc ho Atussin có dùng được cho bà bầu, đối tượng phụ nữ có thai không?

 • Đối với phụ nữ có thai: Chưa có báo cáo về độ an toàn của thuốc trên đối tượng sử dụng là phụ nữ có thai. Vì vậy việc sử dụng thuốc nên có sự tư vấn của bác sĩ, chỉ sử dụng thuốc nếu các lợi ích thuốc đem lại lớn hơn những tác dụng bất lợi mà thuốc có thể gây nên.
Thuốc ho Atussin có dùng được cho bà bầu không?
Thuốc ho Atussin có dùng được cho bà bầu không?
 • Đối với phụ nữ cho con bú: Khuyến cáo không nên sử dụng thuốc cho đối tượng phụ nữ đang cho con bú có thể là do thành phần thuốc bài tiết qua sữa mẹ hoặc có thể gây nên một số tác dụng bất lợi cho con khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Do tác dụng không mong muốn có thể gây ngủ gà, an thần… vì vậy không nên sử dụng thuốc khi đang vận hành máy móc, thiết bị vì có thể gây nên  một số tai nạn không mong muốn.

Không sử dụng trong trường hợp

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc: thuốc gồm có Dextromethorphan. HBr hàm lượng; Clorpheniramin maleat; Sodium citrate  hàm lượng; Glyceryl guaiacolate ; Ammonium Chloride.

Những bệnh nhân có mắc glaucom góc hẹp, đang có cơn hen cấp được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Những bệnh nhân có một số bệnh lý trên đường tiêu hoá như: loét dạ dày tá tràng tắc môn vị tá tràng được chống chỉ định sử dụng thuốc.

Do chưa có đầy đủ dữ liệu an toàn trên đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi nên thuốc được chống chỉ định dùng cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi

Ngoài ra thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng là đang bị ứ nước tiểu

do rối loạn niệu đạo – tuyến tiền liệt.

Tham khảo thêm: Thuốc long đờm Exomuc: Tác dụng, liều dùng, có dụng được cho bà bầu?

Tương tác với các thuốc khác

Khi sử dụng thuốc với rượu bia hoặc các thuốc an thần có thể làm tăng thêm tác dụng ức chế thần kinh trung ương, gây ức chế thần kinh trung ương quá mức vì vậy cần chú ý khi phối hợp các thuốc này, tránh uống rượu bia khi đang sử dụng thuốc.

Khi phối hợp atussin với một số thuốc ức chế enzym monoamine oxidase hoặc các thuốc chống trầm cảm 3 vòng có thể làm tăng tác dụng ức chế tiết acetylcholin của các thuốc kháng histamin và tăng tác dụng an thần của clorpheniramin.

Hình ảnh: Vỉ thuốc ho Atussin 4 viên
Hình ảnh: Vỉ thuốc ho Atussin 4 viên

Do thuốc có chứa thành phần là  clorpheniramin thành phần này có thể ức chế chuyển hóa phenytoin do vậy khi phối hợp đồng thời có thể làm tăng nguy cơ gây ngộ độc phenytoin.

Chú ý báo cáo cho bác sĩ các thuốc đang sử dụng để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng thuốc, nếu có các tác dụng bất lợi nghiêm trọng có thể lựa chọn các thuốc khác thay thế.

Cách xử lý quá liều và quên liều thuốc Atussin

 • Việc sử dụng quá liều có thể gây nên một số tác dụng bất lợi, đối với tình trạng quá liều  Dextromethorphan có thể gây nên tình trạng rung giật nhãn cầu, nôn, buồn nôn, ảo giác, suy hô hấp, bí tiểu… xử trí việc qua liều này bằng cách tiêm ngay naloxone 2mg đường tĩnh mạch.
 • Với tình trạng quá liều  Chlorpheniramine có thể gây nên một số tác dụng phụ trên thành kinh với triệu chứng như ngủ gà động kinh, co giật… xử trí nhanh bằng cách đưa đến cơ sở ý tế gần nhất để tiến hành gây nôn hoặc rửa ruột để loại bỏ thuốc hoặc sử dụng than hoạt để hấp phụ chất.

Nếu có các biểu hiện của hạ huyết áp hay loạn nhịp cần xử lí bằng cách đưa đến các cơ sở ý tế gần nhất và xử trí bằng cho sử dụng Diazepam hoặc phenytoin tiêm tĩnh mạch và điều trị hồi sức tích cực.

Thuốc Atussin giá bao nhiêu?

 • Tùy thuộc vào dạng bào chế hay hàm lượng của thuốc mà giá bán có thể  khác nhau. Với thuốc bào chế dạng viên nén thì giá bán là 5000 VNĐ/vỉ 4 viên.
 • với thuốc bào chế dạng siro thì giá bán là 16000 VNĐ/hộp 30 ml và 20000 VNĐ/hộp 60ml.

Bạn có thể lựa chọn các dạng bào chế phù hợp cho từng đối tượng ví dụ như dạng siro thích hợp cho trẻ em, những người gặp tình trạng khó nuốt.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Atussin

 • Atussin có phải là kháng sinh không: Atussin không phản là thuốc kháng sinh, nó là sản phẩm kết hợp của các thuốc trị ho, long đờm, giảm dị ứng. Không nên nhầm lẫn thuốc là kháng sinh, thuốc không có chưa thành phần kháng sinh trong hỗn hợp.
 • Atussin uống trước hay sau ăn: Do thức ăn không ảnh hưởng đến hấp thu thuốc nên có thể sử dụng thuốc trước hoặc sau bữa ăn. Chú ý lựa chọn thời điểm uống thuốc  sao cho phù hợp với lịch làm việc tránh gây cản trở đến việc sử dụng thuốc làm quên liều sử dụng.

Có thể lựa chọn mua thuốc ở đâu?

Hiện nay trên thị trường thuốc được phân phối khá rộng rãi tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Việc lựa chọn mua thuốc ở các nhà thuốc có thể khác nhau những bạn nên lựa chọn mua thuốc ở một số cửa hàng uy tín trên cả nước đồng thời là các cửa hàng đó nên mang lại cho bạn những từ vẫn bổ ích, thuốc đưa ra đảm bảo chất lượng. Một số nhà thuốc uy tín mà bạn có thể lựa chọn mua như: Nhà thuốc Ngọc Anh – Hà Nội. Nhà thuốc Lưu Anh địa chỉ 748 Đường Kim Giang Thanh Liệt, Thanh Trì, HN, ngoài ra mua thuốc ở một số nhà thuốc ở các bệnh viện lớn có thể là một lựa chọn hợp lý cho bạn. Một số bệnh viện lớn có thể kể đến như: Bạch Mai, BV quân đội 108, bệnh viện Y Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ- TP Hồ Chí Minh.

Bạn có thể liên hệ với page để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *