Thuốc Supirocin-B 5g: Công dụng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán?

Supirocin-B là thuốc gì?

Supirocin-B là thuốc thuộc nhóm corticosteroid, được chỉ định cho các bệnh ngoài da có nhiễm khuẩn thứ phát. Thuốc chỉ được dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ.
Thuốc được sản xuất bởi công ty Glenmark Pharmaceuticals Ltd., Ấn Độ, hiện tại thuốc đang được lưu hành trên thị trường Việt Nam với số đăng ký là VN-18319-14.
Thành phần chính của thuốc:

  • Mupirocin USP với hàm lượng 2% kl/kl.
  • Betamethason dipropionat USP với hàm lượng 0,05% kl/kl.

Bào chế, đóng gói: thuốc được bào chế dưới dạng mỡ bôi da, đóng gói trong hộp, mỗi hộp gồm 1 tuýp 5g cùng với giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm.
Bảo quản: thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30 độ C, bảo quản thuốc trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Không bảo quản thuốc trong điều kiện động lạnh. Tránh bảo quản thuốc tại những nơi có độ ẩm cao, tránh cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ có trong gia đình. Hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Khi thuốc đã quá hạn sử dụng thì tuyệt đối không được sử dụng.

Hình ảnh hộp thuốc Supirocin-B
Hình ảnh hộp thuốc Supirocin-B

Thuốc Supirocin-B có tác dụng gì?

Mupirocin:
là một kháng sinh có nguồn gốc từ Pseudomonas fluorescens, có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Trong vi khuẩn có chứa enzym enzym iso-leucyl transfer RNA synthetase có tác dụng tham gia quá trình tạo isoleucyl ARNt từ isoleucin và ARNt, làm tăng viêm nhiễm tại nơi tổn thương. Cơ chế tác dụng của hoạt chất là do có thể gắn kết đặc hiệu có hồi phục với enzym iso-leucyl transfer RNA synthetase trên vi khuẩn. Đối với quá trình tổng hợp ADN của vi khuẩn hay quá trình tổng hợp peptidoglycan của vi khuẩn ở thành tế bào thì Mupirocin không gây nên những ảnh hưởng đáng kể.
Ở nồng độ thấp thuốc có tác dụng kháng khuẩn, nồng độ cao có tác dụng diệt khuẩn, với nồng độ 2% thuốc có khả năng diệt khuẩn trên bề mặt da. Môi trường hoạt động tốt nhất của Mupirocin là môi trường acid yếu, phù hợp với môi trường của da (pH khoảng 5,5) giúp cho Mupirocin có tác dụng tối đa khi sử dụng.
Phổ tác dụng của Mupirocin hẹp, hoạt chất chủ yếu chỉ có tác dụng trên các vi khuẩn Gram dương ưa khí. Hoạt chất có tác dụng trên hầu hết các chủng Staphylococci như Staphylococcus aureus (kể cả các chủng kháng methicillin và đa kháng) , S. saprophyticus, S. Epidermidis. Các vi khuẩn gram dương ít khi nhạy cảm với thuốc. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng trên một số vi khuẩn như Haemophilus influenzae, Pasteurella multocida, Neisseria spp., Bordetella pertussis, Branhamella catarrhalis. Đối với các vi khuẩn kị khí, kể cả là vi khuẩn Gram dương hay Gram âm thì thuốc đều không có tác dụng điều trị.
Đặc biệt, mupirocin không bị kháng chéo với các thuốc kháng khuẩn khác trong ống nghiệm. Mupirocin không có sự kháng chéo với cloramphenicol, tetracyclin, erythromycin, streptomycin, acid fusidic, penicilin, gentamycin, novobiocin, lincomycin, neomycin, methicilin.
Betamethason dipropionat: thuộc nhóm corticosteroid tổng hợp, thường được dùng sử dụng tại chỗ, có tác dụng chống viêm, làm co mạch, chống ngứa. Dược chất cho tác dụng glucocorticoid rất mạnh, bên cạnh đó tác dụng mineralocorticoid kèm theo không có đáng kể. Khi sử dụng ở liều cao, betamethason có tác dụng ức chế hệ miễn dịch.
Xem thêm thuốc có công dụng tương tự: Thuốc Katrypsin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Công dụng, Chỉ định

Thuốc có công dụng trị liệu các bệnh viêm da có nhiễm khuẩn thứ phát do các nguyên nhân nhiễm vi khuẩn, virus, nhọt, mụn mủ, mụn đinh râu, chốc lở.
Thuốc có công dụng điều trị cho người bệnh bị nhiễm khuẩn sau khi thực hiện phẫu thuật.

Hình ảnh tuýp thuốc Supirocin-B
Hình ảnh tuýp thuốc Supirocin-B

Cách sử dụng

Thuốc được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên vùng da bị nhiễm khuẩn. Trước khi dùng thuốc, người bệnh cần rửa sạch vùng da bị tổn thương sau đó lau khô bằng khăn sạch, đồng thời cần vệ sinh tay sạch sẽ. Lấy một lượng thuốc vừa đủ rồi thoa đều lên vùng da bị tổn thương.
Liều dùng: Mỗi ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần. Thời gian điều trị trong khoảng từ 7 đến 14 ngày.
Sau khi sử dụng được khoảng 4 đến 5 ngày mà người bệnh không có bất kỳ tiến triển nào thì cần phải đi tái khám lại ngay.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Tác dụng phụ

Trong thời gian sử dụng, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi như cảm giác bỏng rát, teo da, cảm giác bị kim châm, rạn da, các mụn kiểu trứng cá, khô da, giảm sắc tố.
Bên cạnh đó, việc thuốc bị hấp thu vào cơ thể có thể dẫn đến ức chế trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) làm xuất hiện các biểu hiện của việc tăng glucose huyết, hội chứng Cushing, glucose niệu trên một số người bệnh.
Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn, khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nghi ngờ là tác dụng phụ của thuốc thì bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có thể nhận được sự tư vấn tốt nhất hay được xử lý kịp thời, đúng cách nhất về tình trạng mà bạn đang gặp phải.

Thuốc Supirocin-B được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc
Thuốc Supirocin-B được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc

Chú ý và thận trọng khi sử dụng

  • Người bệnh sử dụng thuốc với liều lớn trên một diện tích rộng thì cần phải thực hiện các kiểm tra định kỳ về chức năng của trục HPA bằng cách kích thích ACTH, thử cortisol có trong nước tiểu. Sau khi kiểm tra định kỳ mà phát hiện thấy chức năng của trục HPA bị ức chế thì cần cho bệnh nhân dừng thuốc hoặc hạ liều dùng xuống hay thay thế một loại corticosteroid yếu hơn.
  • Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài với số lượng lớn hay sử dụng điều trị trên diện rộng có thể dẫn đến hấp thu toàn thân thuốc với lượng đủ có thể gây nên ức hệ trục HPA hay suy giảm chức năng vỏ thượng thận. Đặc biệt khi sử dụng thuốc trên đối tượng là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay trong trường hợp bằng kín vùng da điều trị bằng thuốc.
  • Trong thành phần của thuốc có chứa polyethylene glycol, chình vì vậy không nên sử dụng thuốc cho vùng da bị rách, bị bỏng rộp hay cho các vết thương hở. Và không sử dụng thuốc cho người bệnh bị suy giảm chức năng thận ở mức độ vừa và nặng.
  • Khi bôi thuốc, người dùng cần tránh để thuốc tiếp xúc với vùng mắt, niêm mạc, mũi, miệng. Không nên sử dụng thuốc trên diện tích rộng, không nên băng kín vùng da vừa mới sử dụng thuốc.
  • Người dùng không nên sử dụng thuốc trong một thời gian dài do có thể gây ra sự quá phát đối với các vi sinh vật không mẫn cảm với thuốc bao gồm cả nấm.
  • Thuốc phải được sử dụng trong vòng 3 tháng kể từ khi mở tuýp.
  • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho đối tượng nhỏ hơn 16 tuổi.
  • Trong thời gian sử dụng thuốc để điều trị, người bệnh tốt nhất nên hạn chế ăn đồ ngọt, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Cần có một chế độ sinh hoạt khoa học, không nên thức quá khuya, không nên để cơ thể trong tình trạng lo lắng, căng thẳng.

Tương tác của thuốc Supirocin-B với các thuốc khác

Về sự tương tác của thuốc với các chế phẩm khác chưa được biết rõ. Tuy nhiên để hạn chế sự tác tương tác giữa các hoạt chất khác có trong các thuốc được dùng kết hợp với Supirocin-B thì người dùng nên thông báo cho bác sĩ về danh sách thuốc, chế phẩm có đang sử dụng. Người dùng cũng không nên sử dụng nhiều loại thuốc bôi ngoài da trên cùng một vị trí.

Thuốc Supirocin-B sử dụng cho các trường hợp viêm ngoài da
Thuốc Supirocin-B sử dụng cho các trường hợp viêm ngoài da

Ảnh hưởng của thuốc Supirocin-B lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai: Việc sử dụng thuốc trên đối tượng là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai chưa được nghiên cứu đầy đủ. Chính vì vậy không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc thì cần phải cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích có được khi sử dụng thuốc và rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi, và người bệnh cần tuân thủ cẩn thận theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Đối với phụ nữ cho con bú: Cần thận trọng chú ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Chỉ sử dụng thuốc cho người mẹ cho con bú khi thực sự cần thiết, và ngừng cho con bú khi quyết định sử dụng thuốc.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Khi quá liều: hiện tại chưa có bất kỳ báo cáo về việc quá liều khi sử dụng thuốc cho người bệnh do thuốc được sử dụng ngoài da và ít hấp thu vào cơ thể nên khả năng bị quá liều mupirocin là hầu như không có. Tuy nhiên, thuốc chỉ được sử dụng cho ngoài ra và không được dùng theo bất kỳ đường nào khác, trong trường hợp người bệnh vô tình nuốt phải thuốc thì hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Khi quên liều: tốt nhất người bệnh nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ đã đưa ra để có được hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Thuốc Supirocin-B giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Supirocin-B có giá khoảng 80.000 đồng/hộp. Giá thuốc có thể thay đổi và không giống nhau giữa các điểm bán.

Thuốc Supirocin-B chứa Betamethasone
Thuốc Supirocin-B chứa Betamethasone

Tham khảo: Thuốc Chymodk: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Thuốc Supirocin-B mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Bạn có thể tìm mua thuốc tại các quầy thuốc, nhà thuốc có mặt trên toàn quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua thuốc trên các website bán hàng trực tiếp chuyên kinh doanh thuốc và các chế phẩm liên quan.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình thì người dùng nên tìm kiếm thông tin của thuốc trước khi mua để có thể mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Khi đi mua cần kiểm tra các thông tin có trên bao bì, kiểm tra bề ngoài của bao bì, kiểm tra hạn sử dụng để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng. Bạn cũng có thể kiểm tra thuốc bằng cách sử dụng ứng dụng để check mã vạch để kiểm tra các thông tin liên quan đến thuốc.
Đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến từ mọi người xung quanh và chọn cho bản thân một địa điểm mua có uy tín. Bạn có thể tìm đến các nhà thuốc như Nhà thuốc Lưu Anh, Nhà thuốc Ngọc Anh, Nhà thuốc Bimufa để mua thuốc. Đây là các nhà thuốc được đánh giá là uy tín, cung cấp các sản phẩm chất lượng đến cho người dùng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 0333.40.50.80 để được nhận sự tư vấn cụ thể hơn.
Trong trường hợp không thể tìm mua thuốc trực tiếp tại các nhà thuốc thì bạn cũng có thể đặt mua online ngay trên website bằng cách nhắn tin trực tiếp đến fanpage dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 BÌNH LUẬN