[GIẢI ĐÁP] Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Lưu ý khi sử dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp vốn là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả. Cùng với các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai, … thì thuốc tránh thai khẩn cấp đã giúp nhiều phụ nữ giải quyết được nỗi lo có thai ngoài ý muốn. Nhưng ngoài tác dụng mà nó đem lại thì liệu thuốc tránh thai khẩn cấp còn tiềm ẩn những nguy cơ nào, nó gây ra những tác dụng không mong muốn gì cho người sử dụng? Bài viết này Heal Central sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

một loại thuốc tránh thai - Mifestad 10
Hình ảnh một loại thuốc tránh thai – Mifestad 10

Đúng như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng cho phụ nữ trong những trường hợp “khẩn cấp”. Cụ thể là:
+ Trước đó quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn.
+ Trường hợp có sử dụng bao cao su nhưng bị rách, thủng
+ Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên liều
+ Trường hợp xuất tinh lên bộ phận sinh dục ngoài của nữ, có ý định xuất tinh ngoài nhưng thất bại, …
+ Trường hợp vòng tránh thai bị rơi
+ Phụ nữ quan hệ ngoài ý muốn, phụ nữ bị cưỡng bức, …
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì càng đảm bảo được hiệu quả tránh thai, và phải sử dụng trong vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục.
Thuốc tránh thai khẩn cấp có các loại đó là loại chứa Levonorgestrel, thuốc phối hợp estrogen – progesteron, Ulipristal. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kể đến Levonelle, ellaOne, Mifepristone 10mg, Postinor 2, Happynor, Bocinor, CIEL EC, Lys, và nhiều thuốc khác.
Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là hiệu quả cao (hiệu quả tránh thai khoảng 97 – 99 % nếu sử dụng ngay sau khi quan hệ), nhanh chóng phục hồi khả năng mang thai, không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ, và nếu sau này người mẹ mang thai thì thai nhi cũng không bị ảnh hưởng. Nhìn chung, đây là một biện pháp được đánh giá là an toàn cho người sử dụng nhưng không phải không có các tác dụng bất lợi.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Hình ảnh: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai khẩn cấp dễ nhận thấy sau khi sử dụng đó là các biểu hiện trên cơ quan tiêu hóa, tuyến , hệ thần kinh trung ương, và các biểu hiện trên hệ sinh dục, khá phổ biến là rối loạn kinh nguyệt.
Một tác dụng phụ xảy ra trên nhiều chị em phụ nữ đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể có kinh sớm hơn so với chu kì thường xuyên hoặc chậm kinh từ 1 đến 2 tuần. Kì kinh sẽ trở lại bình thường sau đó một vài chu kì nữa, vì vậy không nên quá lo lắng. Còn trong trường hợp bạn băn khoăn không biết liệu có thể xảy ra mang thai hay không, có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể bị rong kinh, thời gian xuất kinh mỗi chu kì kéo dài hơn bình thường một vài ngày, nếu rong kinh quá lâu, bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.
Ngoài kì kinh, xuất huyết âm đạo có khả năng xảy ra ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây cũng là một tác dụng phụ không nghiêm trọng của hormon trong thành phần thuốc, triệu chứng này sẽ hết sau khi có kinh lại. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng chảy máu âm đạo là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu của việc sẩy thai. Nếu tình trạng chảy máu ngoài kì kinh diễn ra nhiều hơn 3 ngày thì chứng tử bạn có nguy cơ mang thai bất thường hoặc sẩy thai, vì vậy hãy đi khám bác sĩ để xác định chắc chắn vấn đề bạn đang gặp phải.
Nhiều phụ nữ sau khi uống thuốc có cảm giác buồn nôn, nôn. Trường hợp người sử dụng nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc thì khả năng cao là thuốc đã đi ra ngoài cơ thể, để tránh mang thai ngoài ý muốn, hãy uống bổ sung một liều tránh thai khẩn cấp khác. Để cảm thấy dễ chịu hơn khi gặp phải những triệu chứng này, hãy nằm nghỉ ngơi, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc chống nôn để chống nôn và giảm cảm giác buồn nôn . Bên cạnh đó, các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, … cũng có thể xuất hiện gây khó chịu, tuy nhiên những triệu chứng này thường ở mức độ nhẹ và nhanh chóng biến mất.
Phụ nữ cũng có thể găp cảm giác đau ngực, căng ngực, …  Một số tác dụng phụ trên hệ thần kinh đó là người mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, … Các biểu hiện này thường không nghiêm trọng và mất đi sau đó 1 vài ngày.
Một ảnh hưởng nữa của thuốc tránh thai khẩn cấp đó là tác động lên tâm sinh lý của phụ nữ. Người sử dụng sau đó có thể thay đổi cảm xúc thất thường, dễ buồn, lo lắng, đôi khi có cảm giác tiêu cực. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc tránh thai khẩn cấp gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các tác dụng phụ trên nói chung ở mức độ nhẹ và không đáng lo ngại, nhưng nguy cơ càng tăng nếu bạn sử dụng càng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, tức là bạn uống nhiều thuốc hơn so với liều khuyến cáo trong một lần sử dụng, hoặc tần suất sử dụng cao trong một thời gian ngắn. Song song với đó là các nguy cơ lâu dài khác nếu phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, và việc nắm bắt được những lưu ý khi sử dụng là vô cùng cần thiết đối với người dùng.
Tham khảo thêm: Tác dụng phụ của các thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có mang thai?

Uống thuốc tránh thai liệu có mang thai?
Uống thuốc tránh thai liệu có mang thai?

Mang thai ngoài ý muốn ngay cả khi đã sử dụng thuốc tránh thai cũng được coi là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng tỷ lệ này rất thấp nhưng không phải không xảy ra.
Nếu bạn nghi ngờ mang thai, có thể dùng que thử thai để kiểm tra hoặc đi khám bác sĩ để được tư vần cách giải quyết.

Hậu quả khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã đề cập phía trên, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nguy cơ gặp phải và mức độ của các tác dụng không mong muốn. Đồng thời việc sử dụng thuốc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn cũng khiến cho hiệu quả tránh thai của thuốc giảm đi đáng kể.
Nghiêm trọng hơn là việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về mức độ của tác hại này nhưng không phải không có nguy cơ. Bên cạnh đó, ảnh hưởng bất lợi trên thai nhi chưa được báo cáo song vẫn cần thận trọng. Thuốc tránh thai khẩn cấp cho dù có nhiều ưu điểm nhưng chỉ nên sử dụng trong trường hợp bất đắc dĩ.
Hậu quả về lâu dài: tăng tỷ lệ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống nói chung và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói riêng, khiến cho cả nam giới và phụ nữ dễ dàng phớt lờ các biện pháp an toàn khác khi quan hệ, từ đó tạo điều kiện cho việc lây lan các bệnh qua đường tình dục, có thể kể đến viêm gan B, giang mai, lậu, HIV, …

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ, một số loại thuốc có thể có tác dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ nhưng càng để lâu thì hiệu quả càng giảm.
Thuốc tránh thai khẩn cấp là để cho trường hợp khẩn cấp, phụ nữ không nên sử dụng như một biện pháp an toàn hàng ngày. Chỉ nên sử dụng nhiều nhất 2 lần trong một tháng, nếu phải dùng thuốc tránh thai nhiều lần hơn, bạn hãy chuyển sang thuốc tránh thai hàng ngày để giảm thiểu các nguy cơ mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc các biện pháp khác như sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ, biện pháp sử dụng vòng tránh thai hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.
Một số thuốc có thể có tương tác bất lợi với thuốc tránh thai (ví dụ thuốc kháng sinh có thể giảm hiệu quả của thuốc tránh thai). Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc bất cứ loại thuốc tránh thai nào mà đang sử dụng một thuốc nào đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Nếu bạn là người lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì đừng quá lo lắng, vì trước bạn có hàng tỷ người đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi. Và tất nhiên là họ không làm sao cả.
Tuy nhiên lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ chưa quen với việc sử dụng thuốc nên cơ thể của bạn sẽ xuất hiện một số cảm giác khó chịu như buồn nôn, đau bụng… đây là các tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Các tác dụng phụ này là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên các tác dụng phụ biểu hiện quá dữ dội thì bạn nên ngừng thuốc và chuyển qua sử dụng một số biện pháp tránh thai khác như sử dụng ba con sâu hoặc vòng tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Rất nhiều cặp đôi tự hỏi rằng, Cả hai vừa quan hệ tình dục xong và đã sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên lại muốn quan hệ tình dục tiếp thì có được không hay phải uống thêm một viên thuốc tránh thai nữa. Câu trả lời là tùy từng trường hợp
Nếu bạn sử dụng viên thuốc tránh thai trong lần đầu tiên là viên có tác dụng 48h thì việc tối nay bạn quan hệ xong bạn sử dụng thuốc, sáng mai bạn lại tiếp tục quan hệ tiếp sẽ không cần sử dụng thuốc tránh thai nữa. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng viên thuốc tránh thai đầu tiên có tác dụng 24h thì điều bạn quan hệ liên tục như trên sẽ rất nguy hiểm. Vì càng gần thời gian hết tác dụng của thuốc thì tác dụng ngăn ngừa thụ thai càng giảm.
Hơn nữa tinh trùng có thể ở trong môi trường âm đạo của phụ nữ tương đối lâu từ 2 – 3 ngày nên việc bạn quan hệ liên tục mà không dùng thêm các biện pháp bảo hộ là tương đối nguy hiểm.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước ngày có kinh?

Khi bạn uống thuốc tránh thai vào trước ngày có kinh sẽ có thể làm bạn chậm kinh mất vài ngày. Tuy nhiên chỉ chậm trong khoảng 2 tuần đổ lại thôi nhé. Nếu lâu hơn khoảng thời gian này bạn cần phải đi khám ngay lập tức vì rất có thể bạn đã có thai.
Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời kỳ trước kinh nguyệt có thể làm cho quá trình chảy máu của bạn kéo dài hơn, cảm giác đau bụng khó chịu hơn rất nhiều so với bình thường.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công?

Nhiều bạn tuổi teen lần đầu quan hệ không dùng bao thì chắc chắn câu hỏi này là câu mà các bạn mong được giải đáp nhất.
Bình thường, phụ nữ khi đến tuổi dậy thì thì sẽ có chuy kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt chỉ mất khi bạn mang thai và sẽ có lại khi bạn sinh em bé. Chính vì vậy quá trình hành kinh cần như là gắn liền với cuộc sống của các chị em.
Chính vì thế dấu hiệu chính xác để nhận biết bạn đã sử dụng thuốc tránh thai thành công là bạn vẫn còn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn trễ kinh so với tháng trước hơn 2 tuần thì bạn cần phải mua que thử thai hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay vì có thể bạn đã mang thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không?

Rất nhiều bạn feedback lại là sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì bị chậm kinh, điều này làm các bạn rất lo lắng tuy nhiên một số khác thì hoàn toàn không cảm thấy gì khác thường. Vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là tùy vào từng cá thể. Tuy nhiên việc chậm kinh là tương đối phổ biến nên bạn đừng quá lo lắng. Sau khoảng 10 -14 ngày mà bạn còn chưa có kinh thì bạn nên mua que thử thai về thử. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn liệu mình đã mang thai chưa.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp làm chậm kinh 15 ngày có thai không?

Một bạn ibox về trang và có hỏi:
Em và bạn gái em đã quan hệ tình dục và không dùng biện pháp bảo hộ. Tuy nhiên đến lúc gần xuất tinh thì em rút ra và xuất tinh ra ngoài. Khoảng 3 tiếng sau bạn gái em có dùng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên tính đến nay bạn ấy đã chậm kinh 15 ngày. Tụi em đã mua que thử thai về thử nhưng chỉ xuất hiện một vạch. Vậy xin hỏi là bạn gái em có thai không ạ?
Trả lời: Khả năng cao là bạn gái của bạn không mang thai bạn nhé.
Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng quan hệ tình dục mà không dùng các phương pháp bảo hộ thì rất dễ mang thai. Khi bạn xuất tinh ngoài nhưng trong quá trình làm tình bạn đã ra một phần tinh dịch. Phần tinh dịch này có chứa một lượng nhỏ tinh trùng và chính nó có thể làm cho bạn gái của bạn có thai.
Việc sử dụng thuốc tránh thai cần càng sớm càng tốt bạn nhé. Hiệu quả của thuốc sẽ giảm còn 80% nếu bạn sử dụng muộn.
Việc bạn sử dụng que thử thai mà vẫn xuất hiện một vạch thì lý do bạn chậm kinh ở đây có thể là do dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *