Thuốc điều trị tăng huyết áp Triatec 5mg: Cách sử dụng & Lưu ý, Giá bán

Triatec là thuốc gì?

Triatec là nhóm thuốc tim mạch được sử dụng trong điều trị cho người bệnh tăng huyết áp, người bệnh bị suy tim ứ huyết.
Thuốc hiện tại đang được lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là VN-7827-09.
Thuốc được sản xuất bởi công ty PT Aventis Pharma – ẤN ĐỘ, được đăng ký ra thị trường bởi công ty Sanofi Aventis.
Thành phần chính của thuốc là Ramipril với hàm lượng 5mg.
Dạng bào chế của thuốc là viên nén, dạng đóng gói là hộp. Mỗi hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.
Bảo quản: Thuốc được bảo quản trong môi trường nhiệt độ không được vượt quá 30 độ C, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm, tránh ánh sáng mặt trời, tránh tầm tay trẻ nhỏ và giữ lọ được đậy kín sau khi sử dụng.

Hình ảnh hộp thuốc Triatec
Hình ảnh hộp thuốc Triatec

Thuốc Triatec có tác dụng gì?

Ramipril thuốc dòng thuốc có tác dụng ức chế men chuyển, tác động lên hệ Renin – Angiotensin – Aldosteron (RAA). Ramipril là dạng tiền thuốc, khi đưa vào cơ thể sẽ được carboxylesterase chuyển thành dạng có hoạt động là ramiprilat.
Thuốc có tác dụng làm ức chế hoạt động của enzyme Angiotensin Converting enzyme (ECA), dẫn đến quá trình sản xuất ra angiotensin II bị ức chế, làm giảm angiotensin II và đồng thời làm giảm sự phân hủy của bradykinin, làm giảm nồng độ của vasopressin có trong huyết tương. Sự thụt giảm của angiotensin II dẫn đến giãn cơ trơn động mạch từ đó làm giảm sức cản ở tuần hoàn ngoại biên, giúp giảm áp lực máu khi được bơm vào các mạch mở rộng.
Thuốc không có sự tác động trực tiếp nào đến nút xoang, không gây ra sự thay đổi ở nhịp tim. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc thông qua việc ức chế phản xạ giao cảm của Angiotensin II đối với cung phản xạ áp lực hoặc bằng cơ chế tác động kích thích đến phó giao cảm trực tiếp, hay gián tiếp nhờ prostaglandin.
Thuốc có tác dụng giảm hoạt động của aldosteron làm tăng thải natri, giữ kali từ đó giúp làm giảm huyết áp.
Xem thêm: Thuốc Kavasdin 5mg: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Công dụng

Công dụng của thuốc Triatec:

 • Giãn mạch, giúp làm giảm sức cản ở tuần hoàn ngoại biên. Đặc biệt, có tác dụng giãn mạch chọn lọc trên một số mô trọng yếu như thận, não, mạch vành, thượng thân…Chính vì vậy lưu lượng tuần hoàn máu được tái phân phối tại các khu vực khác nhau giúp giảm áp lực hậu gánh và cả tiền gánh.
 • Tăng tính đàn hồi của động mạch, giảm sự phì đại ở thành mạch giúp chức năng của các mạch máu được cải thiện.
 • Thuyên giảm sự xơ hóa, giảm phì đại tâm thất, vách liên thất.
 • Tăng sức lọc cầu thận bằng việc làm tăng tuần hoàn máu đến thận. Có công dụng giữ kali, tăng thải natri, tăng thải acid uric, giúp làm hạ huyết áp.
 • Tăng sự hấp thu đối với glucose, tăng sự nhạy cảm đối với insulin.
 • Giảm nguy cơ bị đột quỵ, bị nhồi máu cơ tim, chết bởi các nguyên nhân liên quan đến tim mạch.
Hình ảnh vỉ thuốc Triatec
Hình ảnh vỉ thuốc Triatec

Chỉ định

Thuốc được chỉ định cho người bệnh bị tăng huyết áp, sử dụng đơn độc hoặc sử dụng kết hợp với thuốc lợi tiểu thiazid.
Thuốc được chỉ định điều trị cho người bệnh bị suy tim sung huyết mãn tính bởi tác dụng làm giảm hậu gánh và tiền gánh.
Thuốc được chỉ định điều trị cho người bệnh dùng sau cơn nhồi máu cơ tim, dùng điều trị dự phòng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tử vong do các vấn đề liên quan tới tim mạch.

Cách sử dụng thuốc Triatec

Thuốc được sử dụng theo đường uống, không được nhai thuốc. Có thể sử dụng thuốc kèm hoặc không kèm theo bữa ăn.
Liều dùng:
Trong điều trị suy tim ứ huyết: liều dùng khởi đầu là mỗi ngày uống 1,25 mg, hoặc tùy theo đáp ứng của người bệnh mà tăng liều. Sau đó tăng liều dần dần, tăng gấp đôi liều sau khoảng từ 1 đến 2 tuần, liều tối đa sử dụng trong một ngày là 10mg, một ngày có thể chia làm 2 lần để uống.
Trong điều trị tăng huyết áp: liều khởi đầu là mỗi ngày dùng 2,5mg trong một lần. Sau đó tăng liều dần dần, tăng gấp đôi liều sau khoảng từ 2 đến 3 tuần. Liều dùng duy trì là mỗi ngày sử dụng từ 2,5 đến 5mg, liều dùng tối đa không quá 10mg trong một ngày.
Trong điều trị sau nhồi máu cơ tim: liều khởi đầu là mỗi ngày dùng 5mg uống trong hai lần, buổi sáng và tối. Trong trường hợp người bệnh không dung nạp được liều trên thị hạ xuống mỗi lần uống 1,25mg, uống hai lần, dùng trong hai ngày. Sau đó tăng liều dần dần, tăng gấp đôi liều sau khoảng từ 1 đến 3 ngày. Liều tối đa sử dụng không quá 10mg trong một ngày.

Thuốc Triatec - điều trị tăng huyết áp
Thuốc Triatec – điều trị tăng huyết áp

Trong điều trị dự phòng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tử vong do vấn đề liên quan đến tim mạch: liều khởi đầu là mỗi ngày dùng 2,5mg trong một lần, tùy theo đáp ứng của người bệnh mà tăng liều. Sau đó tăng liều dần dần, tăng gấp đôi liều sau 1 tuần. Sau 3 tuần tiếp lại tăng gấp đôi liều dùng cho đến liều duy trì thông thường là mỗi ngày sử dụng 10mg.
Người dùng có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu để kết hợp điều trị theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Chống chỉ định

Thuốc Triatec chống chỉ định đối với các trường hợp:

 • Bệnh bị mẫn cảm với bất kỳ các thành phần nào có trong thuốc.
 • Người từng có tiền sử bị phù mạch trong quá trình điều trị bằng các thuốc ức chế men chuyển.
 • Người bệnh bị hạ huyết áp, kể cả trường hợp người bệnh đã từng bị tụt huyết áp.
 • Người bệnh bị tổn thương dẫn đến hẹp động mạch thận hay những người bị hẹp động mạch thận.
 • Chống chỉ định cho người bệnh bị hẹp động mạch chủ nặng.
 • Không sử dụng cho người phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai và phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ, các thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Triatec

Một số tác dụng phụ mà người dùng có thể gặp trong quá trình dùng thuốc để điều trị như: chóng mặt, nôn nao, đau đầu, ho khan.
Một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra như: tăng nồng độ ure máu, tăng nồng độ creatinin trong máu, tụt huyết áp, tăng nồng độ kali máu. Rối loạn vị giác, đau dạ dày, tiêu chảy, bị dị ứng như ngứa, phù mạch thần kinh, sốt, nổi mẩn, phù mạch, giảm số lượng bạch cầu, tăng kali huyết.
Bên cạnh đó, các triệu chứng khi người dùng sử dụng quá liều thuốc sẽ xuất hiện như: hạ huyết áp, đau đầu, sốt.
Trong thời gian sử dụng thuốc mà bạn có thấy bất  kỳ dấu hiệu nào bất thường xảy ra được cho là của tác dụng phụ thì hãy liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để được xử lý đúng cách và kịp thời nhất.

Thuốc Triatec vỉ 20 viên
Thuốc Triatec vỉ 20 viên

Chú ý và thận trọng

 • Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, người bệnh có thể bị giảm thể tích tuần hoàn.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, tuyệt đối không dùng các chất bổ sung kali hay các chất thay thế mối, tránh ăn các thực phẩm có chứa nhiều kali. Cũng nên tránh sử dụng rượu trong thời gian này do có thể làm tăng các tác dụng phụ, làm giảm huyết áp.
 • Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tránh các trường hợp đứng dậy quá nhanh trong tư thể ngồi hoặc khi đang nằm, trong các trường hợp này người bệnh cần đứng dậy một cách từ từ, ổn định để ngăn ngừa bản thân bị té ngã.
 • Cẩn thận trọng khi sử dụng thuốc cho người bị suy giảm chức năng thận.
 • Cẩn thận trọng khi sử dụng thuốc cho người bị suy giảm chức năng gan.
 • Thuốc chỉ được sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ, người dùng cần tuân thủ đúng liều lượng đã được đưa ra, không tự ý thay đổi liều sử dụng và không sử dụng thuốc cho một mục đích nào khác không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc.
 • Đối với người bệnh bị tiểu đường, không được kết hợp sử dụng ramipril với bất kỳ thuốc nào có chứa hoạt chất Aliskiren.
 • Khi người bệnh có sử dụng thuốc có chứa hoạt chất sacubatril để điều trị suy tim mãn tính thì thời gian sử dụng ramipril và sacubatril phải cách nhau ít nhất 36 giờ.

Tương tác của thuốc Triatec với các thuốc khác

 • Thuốc chống viêm NSAIDs khi sử dụng cùng với ramipril sẽ gây ra các tương tác về dược lực học, làm tăng nồng độ kali có trong huyết thanh, làm suy giảm chức năng thận.
 • Thuốc lợi tiểu khi sử dụng cùng với ramipril sẽ gây ra các tương tác về cả dược lực và dược động học, gây tụt huyết áp cho người sử dụng.
 • Chế phẩm bổ sung kali, làm tăng nồng độ kali có trong huyết thanh có thể gây ra các tương tác dược lực với ramipril dẫn đến tăng tác dụng phụ, làm tăng kali huyết.
 • Lithium sẽ gây ra các tương tác dược động học với ramipril làm cho nồng độ của lithi trong máu, dẫn đến tăng khả năng gây tác dụng phụ.
 • Người bệnh nên liệt kê các thuốc, các chế phẩm, các thực phẩm có đang sử dụng cho bác sĩ để nhận được sự tư vấn và những cảnh cáo trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, tránh xảy ra các tình huống không mong muốn có thể tránh được.
Thuốc Triatec vỉ 90 viên
Thuốc Triatec vỉ 90 viên

Ảnh hưởng của thuốc Triatec lên phụ nữ có thai và cho con bú

Hoạt chất có chứa trong thuốc có thể qua được hàng rào nhau thai, có thể gây ra các chấn thương thậm chí là tử vong đối với thai nhi. Chính vì vậy không khuyến khích sử dụng thuốc cho phụ nữ có đang mang thai.
Chưa có nghiên cứu cụ thể về nồng độ thuốc có trong sữa sau khi sử dụng đa liều. Không khuyên dùng thuốc cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ do có thể xảy ra các nguy cơ tai biến cho trẻ nhỏ, người bắt buộc phải điều trị bằng ramipril thì không nên cho con bú.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Khi bạn vô tình quên uống một liều thì hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã đến gần thời gian sử dụng cho liều thuốc tiếp theo thì hãy bỏ qua liều vừa quên và tiếp tục uống thuốc theo liều bình thường, không cần thêm thuốc.
Đối với trường hợp quá liều xảy ra thì hãy tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc y tế, xử lý kịp thời đúng cách. Truyền dịch cho người bệnh bị tụt huyết áp trong trường hợp dùng quá liều để làm tăng thể tích tuần hoàn, bù nước và điện giải là biện pháp chủ yếu được sử dụng hiện nay.

Thuốc Triatec sản xuất bởi Công ty Sanofi
Thuốc Triatec sản xuất bởi Công ty Sanofi

Thuốc Triatec giá bao nhiêu?

Healcentral đã tham khảo được thuốc Triatec hiện có giá khoảng 140.000 đồng/hộp. Giữa các nơi bán khác nhau sẽ có thể có sự chênh lệch nhỏ.
Tham khảo: Thuốc Agiosmin 450mg+50mg trị bệnh gì? Cách dùng & liều lượng

Thuốc Triatec mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Hiện tại, người dùng có thể mua thuốc tại các cửa hiệu thuốc có trên toàn quốc, bên cạnh đó cũng có thể mua thuốc trên một số website bán thuốc trực tuyến.
Khi mua để giúp cho bản thân và mọi người xung quanh mua được thuốc có chất lượng thì bạn hãy tham khảo một số thông tin của sản phẩm có trên mạng, lựa chọn các nhà thuốc uy tín, được người dùng tin tưởng lựa chọn để mua.
Trong trường hợp bạn không mua được thuốc tại một số địa phương hoặc không có thời gian để đến trực tiếp tại cửa hàng để mua thì bạn có thể đặt mua hàng online bằng cách nhắn tin trực tiếp đến số điện thoại góc dưới bên trái màn hình, Dược sĩ Đại học sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN