[CHÚ Ý] Viêm họng hạt ở lưỡi – nguy hiểm không phải ai cũng biết!!!

Viêm họng hạt ở lưỡi được xem như một bệnh khá nghiêm trọng bởi nó mang tính chất tái phạt theo mùa. Vì nguyên nhân này mà nhiều người bị luôn mang cảm giác bất tiện trong việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu, điều trị cẩn thận cũng như phòng tránh bệnh này.

Viêm họng hạt ở lưỡi là gì?

Viêm họng hạt ở lưỡi hay được nhiều người truyền tay nhau là viêm họng lưỡi nổi hạt, viêm họng lưỡi nổi hột. Đây là một loại bệnh thuộc mãn tính, nó được xem là nguy hiểm do các tế bào lympho dưới ở lưỡi bị tổn thương đẫn tới nhiễm trùng, khi sưng lên tạo thành các hạt với kích thước không giống nhau; các hạt này có thể xuất hiện ở dưới lưỡi, cuống lưỡi hay niêm mạc họng. Căn bệnh này nếu không điều trị theo thời gian nó sẽ dẫn tới viêm amidan, khi quản, phế quản.

Hình ảnh viêm họng hạt ở cuống lưỡi

Hình ảnh
Hình ảnh viêm họng hạt ở cuống lưỡi

Triệu chứng nhận biết viêm họng hạt ở lưỡi

Cũng giống bệnh viêm họng thông thường,viêm họng hạt thường xảy ra vào các thời điểm giao mùa, hay thay đổi thời tiết. Thời gian mà bệnh này ủ nằm trong khoảng 5- 7 ngày, đem đến các triệu chứng khá rõ rệt mà bạn có thể nhận ra dễ dàng như:

 • Xuất hiện các vết nứt hay loét ở phần lợi và môi gây ra đau khoang miệng.
 • Trên bề mặt của lưỡi bạn để ý kĩ sẽ thấy các hạt màu đỏ hoặc trắng nổi lên với các kích cỡ to nhỏ khác nhau.
 • Bệnh gây cho người mắc phải tình trạng mất nước dẫn đến lưỡi và vòm họng khô rát -> người bệnh cảm thấy khát nước.
 • Sau khi bị bệnh này dưới lưỡi bạn sẽ xuất hiện nhữn vệt trắng do sự tích tụ của vi khuẩn và các chất cặn bã.

Căn bệnh này lao dần sẽ lan tới cuống lưỡi, đáy lưỡi, vùng niêm mạc cạnh amidan làm ảnh hưởng khi ăn nuốt thức ăn, cản trở giao tiếp với người khác, đôi khi hơi thở hôi, khò khè do vướng các hạt to làm cản trở hôi thở làm bạn mất tự tin khi đối mặt với mọi người.

Có nhiều người sẽ xuất hiện sốt cao, do việc hệ miễn dịch đang hoạt động để chống trả lại các tác nhân gây bệnh.

Hoặc có thể có những triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm họng thông thường như ho, khạc đờm, nổi hạch, khó thở.

Tuy nhiên khi đi thăm khám bạn sẽ được thông báo với các triệu chứng như niêm mạc viêm sưng tấy, đỏ, có nhiêu hạt sau vòm họng,… bên cạnh đó còn tiết ra chất nhầy dọc vách họng.

Nguyên nhân gây viêm họng hạt ở lưỡi

Viêm họng hạt ở lưỡi là một bệnh phổ biến khi nhắc tới đường hô hấp, và bất cứ ai cũng có thể mắc phải nó đặc biệt là những người có cơ địa yếu, nhạy cảm với thời tiết. Nếu không điều trị mà để kéo dài thì có nguy cơ dẫn tới viêm phổi, ung thư vòm họng. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh và được sắp xếp chia thành hai loại nguyên nhân sau:

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt ở lưỡi
Nguyên nhân chủ quan

Viêm họng hạt là biến chứng sau một thời gian lâu phát bệnh, một người nhiễm bệnh thì các loại dịch sẽ chảy dần từ các xoang xuống thành sau họng để lâu tích tụ tại niêm mạc họng gây bế tác khiến chúng không thực hiện được chức năng làm sạch, chính vì thế, nó trở thành nguyên nhân và là nơi phát triển thuận lợi của vi khuẩn dẫn tới xuất hiện các hạt ở lưỡi.

Việm họng hạt ở lưỡi sẽ xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân bị trào ngược thực quản, viêm dạ dày hay viêm amidan. Thậm chí đối với người bị viêm amidan và điều trị bằng cách phẫu thuật thì tỉ lệ mắc phải càng cao hơn vì các lympho ở thành sau họng phải tăng cường phát triển mạnh để bù đắp các tế bào mô tổn thương do phẫu thuật.

Đối với bất kỳ ai việc vệ sinh cơ thể đều là cần thiết vì nó có thể loại bỏ phần lớn tác nhân gây bệnh, nếu không có thể làm cho tình trạng viêm trầm trọng hơn. Với loại bệnh này cần thiết hơn cả là vệ sinh răng miệng và tai mũi họng vì những bộ phận này là những vị trị có thể trở thành nơi tạo điều kiện phát triển của tác nhân gây hại cao nhất, tấn công vào vòm họng thông qua khoang miệng.

Một trong những nguyên nhân chính hình thành viêm họng hạt ở lưỡi là hoạt động ăn uống không lành mạnh. Với những kiểu người có sở thích ăn mấy món chiên sào, cay nóng, hút thuốc hay uống bia rượu nhiều so với nười bình thường tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, nếu bạn bị bệnh liên quan tới đường hô hấp có tiềm tàng việc viêm họng hạt ở lưỡi thì cần phải điều chỉnh bản thân thực hiện nghiêm chỉnh theo phác đồ điều trị của bác sỹ để bệnh có thể khỏi hoàn toàn tránh dễn đến trường hợp nhờn thuốc hay tái phát.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân này nghiêng về các tác nhân gây hại ở bên ngoài đến cơ thể, đặc biệt bắt gặp ở những người có cơ địa yếu, sức khỏe dễ dàng giảm sút một cách nhanh chóng, với những đối tượng này thì virut hay vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường hô hấp để gây bệnh.

Bệnh xuất hiện chủ yếu vào thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể họ không thể thích ứng kịp thời với sự thay đổi này nên mới mắc bệnh. Ngoài ra theo sự chứng minh và kiểm chứng thì tỷ suất cao của bệnh thường xuyên xuất hiện ở những con người hay sống trong môi trường ô nhiễm không khí, có nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại.

Viêm họng hạt ở lưỡi có lây không, lây qua đường nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: viêm họng hạt ở lưỡi thuộc vào loại bệnh có thể lây thông qua hai cách để truyền từ người này sang người khác.

Theo con đường trực tiếp đó chính là bạn thường xuyên tiếp xúc với những người mắc bệnh viêm họng hạt ở lưỡi trong thời gian dài và một khoảng cách gần như nói chuyện, ôm hôn vì các loại vi khuẩn, vi rút gây nên bệnh thường được chứa trong dịch nước bọt. Vì vậy khi tiếp xúc theo cách nói chuyện hay ôm hôn thì chúng sẽ di chuyển theo tuyến nước bọt của người bệnh ra ngoài rồi xâm nhập bằng cơ thể người gần đó. Theo nghiên cứu được biết không gian càng chật hẹp thì khả năng lây bệnh càng cao. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và mọi người xung quanh nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

Con đường gián tiếp: bạn không tiếp xúc trực tiếp với người lây bệnh cũng chưa thể xác định được bạn có bị lây bệnh hay không, cần phải kiểm tra xem bạn có tiếp xúc với cốc chén, bàn chải đánh răng hay khăn mặt của người bệnh không? Vì đó là những vật dụng chứa tác nhân gây hại mà người bệnh truyền ra, tránh xa những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh sẽ là hành động tốt nhất để bạn không mắc bệnh.

Viêm họng hạt ở lưỡi có nguy hiểm không? Biến chứng ?

Biến chứng ở viêm họng hạt ở lưỡi
Các biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm họng có thể không nguy hiểm thế nhưng bệnh viêm họng hạt ở lưỡi cũng như bệnh viêm họng khác có thể sẽ trở thành bệnh mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nếu kéo dài không khỏi nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Có nhiều loại biến chứng như:

 • Biến chứng tại chỗ: đây là biến chứng xuất hiện đầu tiên của người viêm họng hạt ở lưỡi những biến chứng này có thể là áp xe thành họng, cổ họng, sưng tấy amidan.
 • Tiếp theo sẽ dẫn đến biến chứng gần. Nếu không được chữa trị kịp thời gây mất kiểm soát thì chỗ viêm sẽ lan rộng có thể ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp gây ra những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản.
 • Cuối cùng là biến chứng sau, biến chứng này là biến chứng nặng nhất của viêm họng hạt ở lưỡi. Khi xảy ra đến giai đoạn này có thể xác định được rằng bệnh đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể gây suy yếu như thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận, thậm chí nặng hơn là ung thư vòm họng.

Cách điều trị viêm họng hạt ở lưỡi

Có nhiều cách được đem ra sử dụng để điều trị viêm họng hạt ở lưỡi, theo sự chọn lọc sắp xếp thì các chách đó được sắp xếp theo 3 cách lớn như sau:

Chữa viêm họng hạt ở lưỡi bằng mẹo dân gian

Phương pháp này được coi là cách thức đơn giản tại nhà nhất, với nguyên liệu cần có hoàn toàn là tự nhiên nên khá an toàn cho người sử dụng. Phương pháp này do người xưa đúc kết lại gọi là mẹo dân gian, mọi người có thể tham khảo như sau:

 • Cách chữa viêm họng bằng mật ong: người dùng có thể chuẩn bị 2- 3 thìa mật ong nguyên chất cho vào cốc nước trà chanh nóng sau đó khuấy đều, để nguội bớt tránh gây bỏng khi uống, ngày uống 2- 3 lần để làm dịu nhẹ cổ họng của bạn.
 • Chữa trị viêm họng hạt: gừng có vị cay, lại kèm đặc tính ấm nên được nhiều người sử dụng, người bệnh có thể sử dụng gừng kết hợp với củ cải trắng để điều trị viêm họng hạt bằng cách giã nát chúng rồi chắt lấy nước cốt uống. Ngày 2- 3 lần như vậy có thể làm xoa dịu cơn đau rát ở vòm họng.
 • Cách điều trị bằng củ tỏi: Trước tiên ta cần chuẩn bị một tép tỏi tiếp theo bóc vỏ và thái lát mỏng. Ngậm, nhai nuốt một cách từ từ để các hoạt chất trong tỏi có thể thẩm thấu vào vùng niêm mạc hoặc vùng lưỡi bị tổn thương do viêm.
 • Cách sử dụng với lá bạc hà đây là một loại dược liệu có tác dụng làm thông thoáng, giảm đau, kháng khuẩn, thông mũi giúp cải thiện các triệu chứng như viêm nhiễm và sổ mũi đau rát cổ họng do đó nó có tác dụng cao trong việc điều trị viêm họng hạt ở lưỡi. Cách sử dụng đơn giản bạn chỉ cần nấu nước bạc hà và kiên trì dùng mỗi ngày sẽ giúp cho tình trạng của bạn được cải thiện nhanh chóng.
 • Dùng lá trầu không: có lẽ nhắc đến nguyên liệu này thì không còn xa lạ gì bởi ai cũng biết lá trầu không có khả năng sát khuẩn cao cho dù là những vi khuẩn như liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… nếu sử dụng cho viêm họng thì nó có tác dụng làm giảm cảm, long đờm hiệu quả. Cách sử dụng đơn giản: đầi tiên cần có 3- 4 lá trầu, rửa sạch sau đó đun sôi với tầm 500ml nước. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì ta tắt bếp, chắt lấy nước để dùng dần. Nước này dùng để súc miệng, thường xuyên làm để có hiệu quả rõ rệt.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, các cách điều trị viêm họng bằng nguyên liệu tự nhiên tại nhà này khá an toàn và thích hợp với những người mắc bệnh nhẹ, không kể đến những người dị ứng với các chất được đem đi sử dụng. Công dụng của các cách này không thể điều trị dứt điểm căn bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ để mầm bệnh thuyên giảm. Với những trường hợp có triệu chứng bệnh nặng chúng ta cần phải đi thăm khám tại các cơ sở y tế và thực hiện điều trị theo phác đồ mà bác sỹ đã ke cho bạn.

Chữa viêm họng hạt ở lưỡi bằng Đông y

Sử dụng bài thuốc Đông Y
Bài thuốc Đông Y

Theo quan điểm của phía đông y, triệu chứng viêm họng hạt ở lưỡi là tình trạng suy nhược các chức năng của phế quản suy giảm do tác động của ngoại cảnh bên ngoài, nhiệt độc tác động từ đó gây rối loạn các hoạt động trong cơ thể làm sự mất cân bằng âm dương sinh ra bệnh.

Theo nguyên tắc điều trị tại y học cổ truyền thì điều trị viêm họng hạt cần có khu phong, tán hàn, giúp thanh nhiệt, tiêu đàm và cải thiện triệu chứng cùng với đó là kết hợp với bổ phế, bổ tỳ để có thể cân bằng âm dương dẫn đến đẩy lùi được căn nguyên của căn bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm họng hạt ở lưỡi:

 • Bài thuốc địch đàm thang: chúng ta cần chuẩn bị nhân sâm, trúc như mỗi loại 8 gam, thạch xương bồ, cam thảo, chỉ thực, đởm tinh mỗi một vị 10 g, bán hạ cần 20 g, quất hồng bì, Phục Linh mỗi vị chuẩn bị 16g sau đó sơ chế nguyên liệu rồi đun sôi cùng với 1,2 lít nước cho đến khi cô đọng còn khoảng tầm một bát nhỏ thì chúng ta tắt bếp chia thuốc đã làm thành năm phần dùng để uống mỗi lần 1 phần sử dụng trong ngày.
 • Bài thuốc lương cách tán: chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu gồm chi tử, hoàng cầm, bạc hà diệp, liên kiều mỗi vị 10 gam, đại bàng, mang tiêu, cam thảo mỗi vị khoảng 20 gam sau đó tán nhỏ và trộn đều các vị trên với nhau, rồi chia mỗi lần lấy khoảng 10 gam bột trên kết hợp cùng với bột bạc hà và nước trúc diệp đem đi uống, mỗi ngày chúng ta uống 4 lần.
 • Bài thuốc ngọc nữ tiến: trước tiên chúng ta cần có mạch môn đông 16g, sinh địa 20 g, tri mẫu, ngưu tất mỗi vị 12 g, sinh thạch cao 24 gam cùng với 1,8 lít nước sau đó cho vào trong cùng 1 nồi sắc, sau khi sắc xong chia làm 5 lần uống trong ngày.
 • Ngoài các bài thuốc trên ta còn có thể dùng thêm bài thuốc thang yết lợi: cách thang bài thuốc này cần những nguyên liệu như bạch thược, Hoàng Cầm, thăng ma, phòng phong, Bạch Linh, Ngưu Bàng Tử, cát cánh mỗi một loại nguyên liệu cần 12 g, cam thảo, nhân sâm mỗi loại 10 gam, Hoàng Liên cần 8 gam sau đó sắc những vị thuốc này chúng ta cần 1,5 lít nước nước sạch rồi chia phần giống các bài thuốc trên xuống trong ngày.

Tuy rằng bài thuốc trên cũng có cơ chế chữa bệnh từ gốc nhưng chưa thấy được yếu tố dự phòng bệnh. Đối với những người bệnh sử dụng bài thuốc này vẫn có nguy cơ tái phát bệnh trở lại sau khi điều trị. Vì vậy nếu bị bệnh tái phát chúng ta cần đến ngay trung tâm điều trị để chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất có thể.

Tìm hiểu thêm: Nuốt nước bọt đau họng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Chữa viêm họng hạt ở lưỡi bằng Tây y

Hiện nay các phương pháp Tây y thường xuyên được đem đi sử dụng để chữa trị các bệnh và viêm họng hạt ở lưỡi cũng được chữa trị bằng phương pháp tây y bởi phương pháp này có tác dụng nhanh và cách sử dụng lại đơn giản. Người bệnh có thể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà tìm cách lựa chọn những loại thuốc điều trị cho phù hợp:

 • Thuốc chống tiêu viêm Steroid: thuốc này có những loại thuốc gồm Prednisolon, Betamethason,.. các loại này đều có tác dụng với những triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau chúng giúp giảm cảm giác đau tại vùng miệng và niêm mạc họng.
 • Thuốc kháng sinh: đối với bệnh viêm họng hạt ở lưỡi bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh như macrolid, beta- lactam để điều trị vì chúng có thể ngăn chặn các tác nhân gây hại bùng phát. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng và đặc biệt kháng sinh chỉ có tác dụng khi nhiễm trùng do vi khuẩn nên hãy chú ý cẩn trọng khi muốn sử dụng.
 • Các loại thuốc như Paracetamol, Ibuprofen có tác dụng giảm đau hay hạ thân nhiệt với những trường hợp bị sốt cao trên 38 độ C. Khuyến cáo không sử dụng Aspirin để hạ sốt với những ngươi bệnh dưới 18 tuổi nếu không có ý kiến của bác sĩ.
 • Ngoài ra nước súc miệng cũng là một ý tưởng sủ dụng không tồi, bởi dung dịch này có tác dụng gạt bỏ đivi khuản vius ẩn nấu sâu bên trong các ngõ ngách của khoang miệng. Hơn thế nữa, nước này dễ mua lại nhỏ gọn bạn có thể mang theo nó đến bất cứ đâu mà không lo bất tiện.

Lời khuyên khi người bệnh sử dụng thuốc tây y bởi vì thuốc tây y chỉ có tác dụng tạm thời, chứ không thể chữa được căn nguyên của bệnh, bên cạnh đó một số loại thuốc có thể mang tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể vì vậy khi muốn sử dụng loại thuốc nào bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Chữa viêm họng hạt ở lưỡi bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa
Sử dụng tia laser đốt viêm họng hạt

Đây là phương pháp hiện đại nhất đang được đem đi sử dung với những bệnh nhân có biểu hiện nghiêm trọng như xuất hiện càng ngày càng nhiều các hạt trên lưỡi và có nguy cơ lan rộng sang các bộ phận khác. Phương pháp này chủ yếu sử dụng tia laser, đốt điện hoặc ion plasma bằng cách này có thể tiếp cận vùng có bệnh và đẩy lùi chúng một cách nhanh chóng mà không gây do rát hay chảy máu, tốt nhất ở chỗ nó đem lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh sau khi sử dụng.

Tuy công hiệu cao như vậy nhưng phương pháp này có thể để lại sẹo sau phẫu thuật, đối với những người không chăm sóc hay gìn giữ cẩn thận thì có thể gây nhiễm trùng hầu họng, chảy máu kéo dài. Hơn thế nữa, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho việc loại bỏ những hạt có kích thước lớn vì vậy theo thời gian dài các hạt nhỏ có thể sẽ lớn dần và gây bệnh trở lại, vì thế bạn cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng sử dụng phương pháp này.

Tìm hiểu thêm: [CHIA SẺ] 10+ Cách chữa viêm họng, đau họng nhanh nhất

Những lưu ý khi chăm sóc và phòng ngừa viêm họng hạt ở lưỡi

Song song với việc điều trị người bệnh cần phải kết hợp việc chữa trị bằng các phương pháp trên với việc chăm sóc và phòng ngừa hợp lý nhất để hạn chế tối đa nguy cơ phát bệnh.

Cụ thể bạn cần thực hiện những điều sau đây:

Chế độ ăn uống

Về chế độ ăn uống thì những thực phẩm cay nóng có thể trở thành là nguyên nhân quan trọng gây nên sự trầm trọng cho tình trạng viêm họng hạt ở lưỡi của bạn, chúng có thể sưng đau và tăng lên nhanh chóng vì vậy bệnh nhân cần phải cẩn trọng và tránh xa những loại thực phẩm mang tính cay nà. Ngoài ra những đồ liên quan đến chiên nướng bạn cũng cần phải loại bỏ ngay bởi chúng có khá nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ tiết ra đờm làm cản trở vòm họng của bạn.

Các loại bánh kẹo thường có tính chất cứn đa dạng , phong phú hình thù mang nhiều góc cạnh khác nhau, có thể làm bạn cam thấy đau khi ăn chúng. Những loại thực phẩm này có thể làm tổn thương tới niêm mạc họng, làm cho các hạt của ở lưỡi khi xuất hiện càng nhiều tăng nguy cơ chảy máu dẫn tới nhiễm trùng.

Những bệnh nhân viêm họng đặc biệt là viêm họng hạt ở lưỡi cần phải uống nhiều nước. Thế nhưng tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn thức uống lạnh, ví dụ như kem, nước đá… vì khi sử dụng chúng sẽ làm tổn thương ở vùng miệng của bạn phát triển mạnh khiến cổ họng sưng tấy gây cản trở giao tiếp với người khác. Hơn nữa, những loại thức uống như rượu bia nước có ga hay các chất kích thích khác có thể làm hệ miễn dịch suy yếu dần, chức năng của các bộ phận như gan, thận giảm mạnh, làm cơ thể bạn yếu đi không có sức đề kháng từ đó đó tạo điều kiện cho mầm bệnh tăng cao và kéo dài.

Bên cạnh những thực phẩm cần loại bỏ trên chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất như Vitamin và khoáng chất, tăng cường nhiều rau củ quả, uống nhiều nước cũng như tránh những thực phẩm có vị ngọt.

Chế độ sinh hoạt hằng ngày

Bệnh viêm họng nói chung và bệnh viêm họng hạt ở lưỡi nói riêng khi nhắc đến chữa trị là rất khó khăn bởi chúng liên quan đến miệng và họng, những bộ phận này là những bộ phận hoạt động nhiều nên rất có thể sẽ ảnh hưởng tới vết thương. Vì vậy nếu chỉ đơn thuần là điều trị bằng thuốc thì thời gian khỏi bệnh sẽ kéo dài. Vì thế để giảm thiểu thời gian cũng như công sức, chúng ta cần phải vệ sinh hàng ngày, dưới đây là những lưu ý cần có để việc điều trị của bạn có hiệu quả hơn:

 • Hạn chế đến những nơi như nhà máy, hóa chất; có thể thì nên tránh xa chúng để không hít phải khí độc gây hại.
 • Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng ngày 2 lần sáng và tối, súc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng.
 • Khi đi ra ngoài cần phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khói bụi trong không khí, không đi đến những khu vực bị ô nhiễm môi trường quá nhiều.
 • Cần phải lên lịch trình cho công việc của mình một cách hợp lý tránh căng thẳng và stress nên cân bằng cuộc sống.
 • Giữ ấm cơ thể đặc biệt là cổ họng của bạn.
 • Không hút thuốc lá cũng như không nên tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc.

Trong những trường hợp bạn cảm thấy có nguy cơ gây biến chứng thành viêm họng hạt ở lưỡi thì bạn nên chấm dứt việc điều trị ngay để không gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như sức khỏe của bạn và lập tức đến gặp bác sĩ để khám.

Tìm hiểu thêm: Viêm họng hạt có mủ: Hình ảnh, cách nhận biết và phương pháp trị